ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Transcendence คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก | ล้ำแต่ไม่ลึก

หนังไซไฟที่เล่นเรื่อง A.I. แต่ไปได้ไม่สุดทาง เน้นเทคนิคแต่บทไม่ล้ำอย่างที่ควรจะเป็น

ผ่านสงกรานต์ไปได้เพียงวัน ก็ได้เวลาที่หนังใหม่จะเข้าฉายให้ดูกันอีกแล้ว คราวนี้เปลี่ยนแนวมาเป็นหนังไซไฟดราม่าสุดล้ำจากนักแสดงสุดดังกันบ้าง ‘Transcendene คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก’ ผลงานหนังใหญ่เรื่องแรกจาก Wally Pfister ที่ผ่านงานการกำกับภาพมาจาก Inception และอีกหลายเรื่อง กลายเป็นบททดสอบชั้นดี

หลังได้เห็นมาดเซอร์ๆ ของ Johnny Depp มาหลายเรื่อง ครั้งนี้ เขาจะได้เปลี่ยนมารับบทจริงจังในหนังไซไฟบ้าง

เรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์หนุ่มผู้ปราดเปรื่องในเรื่องเทคโนโลยีอย่าง Dr. Will Caster (Johnny Depp) ผู้กำลังทดสอบการสร้างคอมพิวเตอร์ระดับสุดยอดที่จะทำให้เกิดอนาคตใหม่ให้กับโลกใบนี้ เป็น A.I. ที่มีความรู้สึกนึกคิดแต่อัจฉริยะกว่ามนุษย์ทุกคนบนโลกรวมกัน โดยมีภรรยาสาว Evelyn Caster (Rebecca Hall) เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญ

แต่จุดเปลี่ยนมาถึงไวเกินคาด เมื่อถูกกลุ่มต่อต้านเทคโนโลยีจ่อยิงเน้นๆ ไม่ตายทันทีแต่ก็สาหัสขึ้นเรื่อยๆ จนภรรยาตัดสินใจต่อสัญญาณสมองถ่ายทอดข้อมูลความทรงจำและความรู้สึกนึกคิดกับคอมพิวเตอร์ และเมื่อต่อเข้าสู่อินเตอร์เน็ต ก็ดูเหมือนจะทำอะไรได้หลายอย่างมากขึ้น

ตัวอย่างหนัง ‘Transcendence’ [ซับไทย]

พล็อตคร่าวๆ ของหนัง เหมือนจะไต่ระดับไปสู่ความไซไฟที่เหนือชั้น เมื่อหนังเลือกจะเล่นกับเรื่องของการยอมที่จะให้ A.I. ก้าวล้ำนำมนุษย์ แทนที่จะใช้มันเพื่อรับใช้มนุษย์ ความขัดแย้งกันเองระหว่างมนุษย์ด้วยกันว่า สิ่งไหนควรจะเป็นสิ่งที่เราควรเลือก ทว่า ‘คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก’ คือความทะเยอทะยานที่ไม่สามารถไปได้ถึง

ด้วยชั้นเชิงของการดำเนินเรื่องที่เน้นไปทางโชว์สเปเชียลเอฟเฟ็กต์เสียมาก ทำให้หนังไปไม่ถึงความซับซ้อนและความล้ำลึกเท่าที่ควรจะเป็น หนังดำเนินไปอย่างเรียบเรื่อยจนแทบจะไม่พบความตื่นเต้นหรือแม้แต่เซอร์ไพรส์ที่จะชวนให้คนดูตื่นตาตื่นใจ เปิดเรื่องมาได้อย่างน่าสนใจ ใส่ช็อตสร้างความฉงนให้ได้นิดหน่อยก่อนจะแนะนำตัวละครสำคัญ แต่หลังจากนั้นก็เริ่มเว้าๆ แหว่งๆ ไร้แง่มุมด้านลึกไป นักแสดงที่มาร่วมฉากเหมือนได้บทเบาๆ ที่แก้ปัญหาไปตามท้องเรื่อง และจุดหักเหที่แทบไม่น่าตื่นเต้นใดๆ

Transcendence คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก - Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘Transcendence’
Transcendence คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก’

หนังพาไปดูจุดจบที่ทำได้น่าสนใจ แต่เมื่อที่ผ่านมา หนังไร้พลังจะตรึงคนดูแม้ไม่ถึงกับผล็อยหลับไป ก็ยังพบว่า การให้ความสำคัญกับบทและการดำเนินเรื่องค่อนข้างน้อย จนไม่น่าเชื่อว่านี่คือหนังที่อำนวยการสร้างโดย Christopher Nolan มันเป็นหนังดราม่าไซไฟที่ปะปนด้วยความโรแมนติก สุดท้าย เราจะได้ยินประโยคหนึ่งซ้ำๆ ที่คนทำพยายามจะเล่นกับมันแต่ทำได้แค่ “ล้ำ” แต่ไม่ “ลึก” พอ

“ผู้คนกลัวในสิ่งที่คาดเดาไม่ได้”


ชื่อภาพยนตร์: Transcendence / คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Wally Pfister
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jack Paglen
นักแสดงนำ: Johnny Depp, Rebecca Hall, Morgan Freeman, Cillian Murphy, Kate Mara, Paul Bettany
แนว/ประเภท: Drama, Mystery, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 119 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 17 เมษายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Alcon Entertainment, DMG Entertainment, Straight Up Films

คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก

Transcendence - 5

5

Transcendence

หนังพาไปดูจุดจบที่ทำได้น่าสนใจ แต่เมื่อที่ผ่านมา หนังไร้พลังจะตรึงคนดูแม้ไม่ถึงกับผล็อยหลับไป ก็ยังพบว่า การให้ความสำคัญกับบทและการดำเนินเรื่องค่อนข้างน้อย จนไม่น่าเชื่อว่านี่คือหนังที่อำนวยการสร้างโดย Christopher Nolan มันเป็นหนังดราม่าไซไฟที่ปะปนด้วยความโรแมนติก สุดท้าย เราจะได้ยินประโยคหนึ่งซ้ำๆ ที่คนทำพยายามจะเล่นกับมันแต่ทำได้แค่ล้ำ แต่ไม่ลึกพอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ