ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Perfume น้ำหอมมนุษย์ | คนอะไรใช้จมูกนำทาง?

หนังอารมณ์เปลี่ยวที่มีพล็อตเรื่องแปลกประหลาดและชวนสยิวรากขนยิ่งนัก ใครดูมาแล้วคงรู้สึกได้ดี

มีหนังแปลกประหลาดสุดโลกมาให้ข้าพเจ้าได้ชมอีกแล้ว ‘Perfume น้ำหอมมนุษย์’ หนังอารมณ์เปลี่ยวที่มีพล็อตเรื่องแปลกประหลาดและชวนสยิวรากขนยิ่งนัก ใครดูมาแล้วคงรู้สึกได้ดี

Perfume น้ำหอมมนุษย์ | คนอะไรใช้จมูกนำทาง?
ภาพจากหนัง ‘น้ำหอมมนุษย์’

เริ่มเรื่อง ก็ชวนสยองแล้ว ณ ชานนครปารีสในยุคหนึ่งกลายเป็นที่ซึ่งแสนโสโครก บริเวณนั้นคือ ตลาดปลา ตำแหน่งที่บุรุษนาม ฌ็อง-แบ็ปติสต์ เกรอนุย (Ben Whishaw) ได้ถือกำเนิดขึ้น เขาเป็นลูกแม่ค้าขายปลาที่คลอดเขาใต้แผงปลา แต่กลับทิ้งเขาไว้ในกองขยะ เด็กทารกผู้ไม่ยอมแพ้โชคชะตาร้องด้วยเสียงอันดัง มีคนมาช่วยเขา ขณะแม่ผู้โหดร้ายถูกแขวนคอรับกรรม

เขาถูกขายไปให้กับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เขาเติบโตขึ้นมาเป็นผู้มีพรสวรรค์ด้านการดมกลิ่นเข้าขั้นอภิมหาอัจฉริยะ (จริงๆ นะ) ชีวิตระหกระเหินถูกขายให้กับเจ้าของกิจการซักฟอกหนังสัตว์ รอดชีวิตมาจนวันที่เข้าไปในปารีสครั้งแรก หลังจากหลงกลิ่นของสาวเจ้าผู้ขายลูกพลัม จนพลั้งฆ่าเธออย่างไม่ตั้งใจ เขาก็หลงใหลในกลิ่นมนุษย์มาโดยตลอด และหวังจะเก็บรักษากลิ่นหอมนั้นไว้ให้ได้

จนได้พบกับคนขายน้ำหอมอย่าง บัลดินี่ (Dustin Hoffman) ด้วยความสามารถทางการจดจำกลิ่นและการผสมน้ำหอมที่เกิดจะเรียกว่าพรสวรรค์ ทำให้เขาได้ทำงานกับบัลดินี่ เรียนรู้วิธีการสกัดน้ำหอมจากดอกไม้ แต่เขากลับพบว่า มันไม่สามารถสกัดจากสิ่งอื่นๆ ได้ จึงเดินทางไปยังเมืองกราสส์

และสร้างเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวของคนทั้งเมือง!


รีวิวหนัง ‘Perfume น้ำหอมมนุษย์’

เหตุการณ์ต่างๆ ในหนัง ไม่ได้สร้างความน่าพรั่นสะพรึงให้กับคนในเมืองกราสส์เท่านั้น หากยังสร้างความรู้สึกนั้นกับคนดูอย่างผมด้วย ศาสตร์การเก็บความหอมของเมืองกราสส์ทำให้เขาได้รู้จักวิธีเก็บกลิ่นหอมจากร่างกายมนุษย์ แต่นั่นหมายถึง

เขาต้องฆ่าหญิงสาวผู้นั้นเสียก่อน

ก่อนที่เขาจะไปถึงเมืองกราสส์นั้น เขาได้เข้าไปในถ้ำแห่งหนึ่งที่เงียบสงบ มีเพียงตัวเขาเท่านั้น ปราศจากสิ่งใด นานวันเข้า เขาก็พบว่า เขาได้กลิ่นสิ่งของรอบกาย มีเพียงตัวเขาเท่านั้นที่ไม่มีกลิ่น กลิ่นแสดงถึงตัวตนของสิ่งนั้นๆ เขาอยากมีกลิ่น เพื่อที่จะได้มีตัวตน เป็นความฝันใฝ่ที่น่าจะดูดี หากมันไม่ใช่วิธีที่เขากำลังจะทำ

ตัวอย่างหนัง ‘Perfume น้ำหอมมนุษย์

ผู้ชายที่ใช้จมูกนำทาง เขาเหมือนสัตว์ที่ทำอะไรตามสัญชาตญาน ขาดความยั้งคิด ขาดสติ ขาดความรู้สึกผิดชอบชั่วดี เหมือนกับเขาจะไม่สนใจว่า ฆาตกรรมคือความผิด สาวบริสุทธิ์คนแล้วคนเล่าถูกฆ่าตาย เหลือให้พบเพียงร่างเปล่าเปลือยเป็นปริศนาที่ไร้เงื่อนงำ

หนังให้อารมณ์หลอนๆ เย็นๆ วาบๆ แต่อยู่ในภาพที่ถ่ายออกมาดูสวยงาม หลายต่อหลายช็อต สวยงามแบบหลอนๆ ไร้ที่ติจริงๆ

ขณะที่ตัวเอกก็หน้าตาดูจะ “จิตๆ” อยู่พอสมควร สาวบริสุทธิ์คนสุดท้ายอย่าง ลอร่า (Rachel Hurd-Wood) กลับให้ความรู้สึกเหมือนตัวลอยอย่างประหลาด หน้าตาเธอสวยงาม ผมหยิกยาวสลวย เธอเป็นธิดาของพ่อค้านาม ริชิส (Alan Rickman) ซึ่งเคลื่อนไหวผลักดันการจับตัวคนร้ายมาโดยตลอด พร้อมๆ กับคอยดูแลลูกสาวคนสุดท้ายของตัวเองเอาไว้อย่างสุดชีวิต


หนังไม่ได้พูดถึงความเกินจริง หนังพูดถึงมนุษย์ เมื่อเกรอนุยสร้างน้ำหอมในตำนานได้สำเร็จ เขากลายเป็นพระเจ้าไปในทันที ฉากท้ายๆ ของหนัง สร้างอารมณ์แปลกประหลาดในอีกทางได้อย่างสมบูรณ์แบบ สะกดให้ตาจดจ่ออยู่กับภาพในจอได้อย่างน่าทึ่ง

แต่ในใจก็เชื่อได้ว่า นั่นไม่มีทางเป็นเรื่องจริง

มนุษย์จะหลงใหลในกลิ่นใดสักกลิ่นแล้วสติหลุดลอยถึงกระนั้นเชียวหรือ? อาจจะเพราะเรายังไม่เคยเจอเหตุการณ์ประหลาดขนาดนี้ แต่คิดไปอีกที นี่คงเป็นแก่นสารที่เขา(ผู้เขียน และผู้กินกับ) พยายามจะสื่อ

Perfume น้ำหอมมนุษย์ Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘Perfume น้ำหอมมนุษย์’
Perfume Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘Perfume น้ำหอมมนุษย์’

สุดท้าย มนุษย์ทุกผู้ก็อยากมีตัวตน แล้วแต่ว่า ใครจะมอง “ตัวตน” ในแง่มุมไหน และเลือกใช้วิธีใดในการสร้างตัวตนของตัวเอง

สุดท้าย มนุษย์ก็ยังพ่ายแพ้อารมณ์ข้างใน เพียงกลิ่นก็ผลักให้อารมณ์กระเจิงไร้สติยับยั่งชั่วดี ฉากสุดท้าย แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดี ชาวเมืองตัดสินคนอื่นเพียงกลิ่นกาย ก็เหมือนมนุษย์ตัดสินคนอื่นที่เปลือกนอก…นั่นแหละ


ชื่อเต็มๆ ของหนัง คือ ‘Perfume: The Story of A Murderer’ เป็นภาพยนตร์ในปี 2006 ที่กำกับและร่วมเขียนบทโดย Tom Tykwer ให้เสียงบรรยายประกอบโดย John Hurt

ในเรื่อง มีฉากเปลือยๆ แทรกอยู่หลายจุด แผ่นดีวีดีถูกกฎหมายมีฝ้ากระจายตามหัวนมเต็มไปหมด ต้องทำใจนิดนึง ของมันถูกกฎหมายอะนะ

สาวน้อยขายลูกพลัม เหยื่อคนแรก แสดงโดย Karoline Herfurth

ส่วนอีกคน ก็คือ ลอร่า ที่แสดงโดย Rachel Hurd-Wood เธอสวยกว่าสาวขายพลัมมากโขอยู่ ปรากฏตัวในเรื่องนานกว่า แถมสะกดหัวใจผมได้ชะงัดกว่าด้วย

มองหน้า ริชิส แล้วนึกถึง ศาสตราจารย์สเนป ทุกทีเลยว่ะ ให้ตายสิ!


ชื่อภาพยนตร์ : Perfume: The Story of a Murderer / น้ำหอมมนุษย์
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Tom Tykwer
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Andrew Birkin (screenplay), Bernd Eichinger (screenplay), Tom Tykwer (screenplay), Patrick Süskind (novel “Das Parfum”)
นักแสดงนำ : Ben Whishaw, Dustin Hoffman, Alan Rickman
แนว/ประเภท : Drama, Fantasy
เรท : USA/R , ไทย/
ความยาว : 147 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Constantin Film Produktion, VIP 4 Medienfonds, Nouvelles Éditions de Films (NEF)
ปี : 2006

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

19 คอมเมนต์

 1. หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายขายดีของเยอรมันชื่อ das parfum. die geschichte eines m?rders แต่งโดย patrick s?skind ฮะ ส่วนชื่อตัวเอก jean-baptiste grenouille อ่านว่า ฌอง แบ๊บทิส เกรอนุย (อ่านแบบฝรั่งเศส) เพลงประกอบทำโดยวง berlin philharmonic orchestra วงอันดับต้นต้นของโลก คนที่ฟังเพลงคลาสสิคต้องรู้จักวงนี้ทุกคน

 2. ถ้าเสนป เป็นแบบนี้ล่ะก็…. คงไม่ได้เรียนแน่นอน เอิ้กๆ

 3. เฟโรโมนก็มีผลไม่น้อยนะครับ
  แต่ขนาดจะให้ได้ผลในหนังนี่คงต้องผสมน้ำมันพรายลงไปด้วย

  จะว่าไปวันก่อนก็เพิ่งเจอเรื่องกลิ่นดึงดูดมากๆ ด้วยตัวเองเหมือนกัน
  บังเอิญว่าต้องไปแถวๆ พระรามสอง เลยแว๊บเข้าไปในห้างใหญ่แถวๆ นั้น
  กำลังเดินอยู่ชั้นล่าง ได้กลิ่นหอมๆ ลอยลงมา จนต้องเดินตามขึ้นไปหาต้นตอของกลิ่น
  …ไม่น่าเชื่อว่าร้านสุกี้ชั้นบนสุดจะปล่อยกลิ่นได้ยั่วขนาดนี้ (สี่ชั้นนะนั่น)

 4. แนะนำครับ เรื่องนี้ ซื้อมาดู ไม่ก็เช่ามาก็ได้ (ผมเช่าจาก Tsutaya) ผมว่า น่าจะโดนใจหลายๆ คนนะครับ

 5. เรื่องนี้ดูตอนฉายในโรงค่ะ ก็ได้ฟีลแปลกๆดี ชอบหนัง art ๆ ^^

 6. แผ่นผีหรือครับ Dewzaa เหอๆล้อเล่นนา… หนังเรื่องนี้ ก็น่าดูอีกล่ะ แต่ก่อนเข้าโรงหนังเนี่ย อาบน้ำหอมเข้าไปเลยมั๊ย เป็นการบิ๊วอารมณ์ ฮ่าๆ

 7. น่าดูครับ เดี๋ยวลองไปซื้อแผ่นมาดูดีกว่าครับ อิอิ

 8. กำ พึ่งรู้ อ่านข้ามไปหน่อย ถ้างั้นก็อาบน้ำหอม นั่งดูดีวีดีที่บ้านแล้วกัน เอิ๊กๆ

 9. แผ่นก็อบครับ 555+ ล้อเล่น แผ่นแท้นั้นแหละครับพี่เดย์

 10. เหะๆ ท่าทางจะไม่เข้าใจประโยคสุดท้ายของผมอะดิเนี่ย

 11. เพื่อนดูมาแล้วค่ะ บอกว่าเป็นหนังที่แปลกมาก ตอนฟังเพื่อนเล่าก็นึกว่าจะไม่มีในเนตแล้ว

  เพราะว่าเพื่อนบอกว่าดูจากทรู สยองดีค่ะ

 12. ดูแล้วลองไปค้นหาข้อมูลดูปรากฎว่ามีเค้าเรื่องที่เกิดขึ้นจริงครับ
  แต่ชื่อตัวละครและสถานที่ในหนังอาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง (แต่ชื่อเกรอนุยเหมือนกันไม่ทราบชื่อเต็ม) โดยเป็นเรื่องของช่างทำน้ำหอมในศรรตวรรษที่ 18 ที่พยายามหาสูตรน้ำหอมกลิ่นที่พิเศษสุดที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน แล้วก็ตามเนื้อเรื่องเลยครับ เค้าใช้วัตถุดิบคือมนุษย์นั่นเอง (แต่ไม่ได้ระบุวิธีการทำและระบุว่าเป็นผู้หญิงทั้งหมดหรือป่าว) สรุปการทำน้ำหอมของเค้าได้ใช้คนไปทั้งหมด 11 คน แต่เค้าก็ทำสำเร็จนะได้น้ำหอมสูตรพิเศษมา (แต่จะหอมรึป่าวอันนี้ไม่รู้ข้อมูลไม่ได้ระบุ) ว่ากันว่าน้ำหอมที่เค้าสกัดจากกลิ่นกายของมนุษย์นี้ยังถูกเก็บรักษาไว้ที่ใดที่หนึ่งบนโลกใบนี้
  เครดิตจาก เดเมี่ยน เดอมาเชริโอ้ (เพื่อนชาวตรุกีของผมอุตส่าห์ไปหามาให้ครับ)

 13. อ้อ มีอีกเรื่องครับ เรื่องน้ำหอมที่เป็นแบบในหนัง (ที่สามารถสะกดผู้คนได้) มีจริงครับ แต่เป็นในลักษณะของน้ำหอมที่มีฤทธิแบบยากล่อมประสาทครับ (ทุกวันนี้ก็เห็นกันอยู่นี่ที่มีข่าวว่าโดนแท๊กซี่ป้ายยามอมยากันอยู่แทบทุกวัน)

 14. ดุเเล้วคะสนุกดีเป็นหนังที่ดูเเล้วอยากซื้อน้ำหอมสักล้านขวดเลย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save