MovieReview

รีวิว Boychoir จังหวะนี้ ใจสั่งมา | ดราม่าร้องประสานสร้างแรงบันดาลใจ

หนึ่งในหนังที่มีเพลงเป็นแกนในการเดินเรื่อง เด็กน้อยหัวรั้นมีพรสวรรค์ทางด้านร้องเพลง ถูกครูปลุกปั้นจนเก่งกาจ

ในหลายครั้งของชีวิต เราอาจต้องพบเจอกับวันที่ทดท้อ ช่วงเวลาที่แสนน่าเบื่อไร้พลังจะก้าวเดินไป แต่ก็ยังมีอีกหลายครั้งหลายหนที่หนังบางเรื่อง เพลงบางเพลง คำบางคำ ที่เข้ามากอบกู้จิตใจของเราไว้ให้ลุกขึ้นสู้ต่อ โดยอาศัยเรื่องราวและความคิดของคนอื่นมาสอนจิตใจเราเองให้กลับมามุ่งมั่นอีกครั้ง ถ้าพูดถึงหนัง มันก็คือ พวกหนังสร้างแรงบันดาลใจเหล่านั้นนั่นแหละ

ภาพจากหนัง Boychoir จังหวะนี้ ใจสั่งมา
ภาพจากหนัง ‘Boychoir’

เมื่อต้นปี เราได้รู้จักกับ ‘Whiplash’ หนังที่มีดนตรีเป็นแกนหลักที่สร้างพลังใจได้อย่างประหลาด มาเดือนเมษานี้ เราก็ได้พบกับ ‘Boychoir จังหวะนี้ ใจสั่งมา’ หนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับดนตรีอีกนั่นแหละแต่ในมุมที่แตกต่างออกไป ไม่ใช่การมุ่งมั่นในการเป็นมือกลอง หากแต่การเอาชนะอุปสรรคต่างๆ เพื่อก้าวข้ามขั้นสู่การเป็นนักร้องประสานเสียงของคณะ National Boychoir

หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของวงดนตรีประสานเสียงระดับโลก เรื่องราวของสเต็ท – Stet (Garrett Wareing) เด็กน้อยคนนึงที่มีชีวิตน่าอาภัพ มีแม่ที่ทำตัวไม่ค่อยดีแถมยังมาด่วนตายจากไป แม้จะมีพ่อที่ไม่เคยเลี้ยงดูและแต่งงานมีลูกไปแล้ว แต่เขาก็ได้รับการส่งเสียให้เข้าเรียนในโรงเรียนสอนการร้องประสานเสียงจนได้ ด้วยสาเหตุที่ว่าเขามีพรสวรรค์อยู่เต็มเปี่ยม

จะมีปัญหาอยู่หน่อยก็ตรงที่เขาไม่เคยร่ำเรียนด้านดนตรีมาก่อนเลย แถมยังติดนิสัยเกรียนๆ จนใครก็เอือมนี่สิ

ตัวอย่างหนัง ‘จังหวะนี้ ใจสั่งมา’ [ซับไทย]

ผมรู้สึกตัวเองมานานแล้ว ทุกทีที่ได้ดูหนังเนื้อหาเกี่ยวกับเพลงและดนตรี การได้ฟังดนตรีเพราะๆ ได้เห็นคนที่กำลังมีความสุขกับเพลง มันทำให้หัวใจดวงนี้เอิ่มอิ่มอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ

แม้ว่าเด็กน้อยกำพร้าของเราจะดูเกรียนๆ เหลือขอๆ ไปบ้าง แต่ดูเหมือนยังมีคนที่นั่นที่เล็งเห็นพรสวรรค์ที่มีในตัวของเขา และเฝ้าโน้มน้าวใจทุกคนได้เล็งเห็นในสิ่งเดียวกัน ผมเชื่อว่าทุกคนเล็งเห็นแต่ก็มีบางคนแหละที่พยายามจะไม่เห็น ซึ่งในที่สุดก็อดใจไม่ได้หรอก เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนในอดีตนั่นแหละที่บอกให้เขากลับลำมาเอาใจช่วยเด็ก

หนังอย่าง ‘จังหวะนี้ ใจสั่งมา’ หรือบอยไควร์ เรื่องนี้ อาจดูเหมือนเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างครูกับศิษย์อย่างในหนัง ‘Whiplash’ หากแต่แตกต่างออกไปตรงที่ว่านี่เป็นจริงที่พูดถึงเด็กน้อยพรสวรรค์สูงด้านการร้องเสียงประสาน ที่ความสามารถในการเจียระไนของครูคนหนึ่งผู้ผลักดันแบบสุดกำลังไม่มีอ่อนข้อ พร้อมๆ กับให้ความไว้เนื้อเชื่อใจอย่างที่สุด ของครูที่ชื่อ คาร์เวลล์ (Dustin Hoffman)

ดูหนังแล้วยิ้มไป ยักคิ้วไป เหมือนกับท่าทางของครูของสเต็ท

จะว่าไป นี่ก็คงจะเป็นหนังดราม่าซึ้งอิ่มใจที่จะฉุดพลังใจให้ลุกโชนพร้อมเสียงเพลงประสานเสียงที่ก้องกังวาน หนังค่อยๆ เริ่มจากพีคน้อยๆ และค่อยๆ เพิ่มความยิ่งใหญ่ จนอลังการในท้ายที่สุด หนังสร้างแรงบันดาลได้ดีอย่างเหลือเชื่อ เมื่อคนที่ไม่เคยใฝ่ฝันในด้านนี้ แต่โชคชะตาพัดพาให้เขาต้องเดินไปอย่างช่วยไม่ได้ สิ่งที่มีอยู่แล้วในตัวที่เขาเองไม่เคยใส่ใจมัน เมื่อได้ผู้บ่มเพาะที่เก่งกาจ เขาก็อาจกลายเป็นเพชรที่ถูกเจียจนสวยงามได้ในที่สุด

‘จังหวะนี้ ใจสั่งมา’ น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบดูหนังเพลง หรือหนังที่มีดนตรีเป็นแกนนำในการเดินเรื่อง ดูแล้วอิ่มน้ำตาซึม

แม้เรื่องราวอาจเดินไปตามสูตรก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: Boychoir / จังหวะนี้ ใจสั่งมา
ผู้กำกับภาพยนตร์: François Girard
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ben Ripley
นักแสดงนำ: Dustin Hoffman, Josh Lucas, Kathy Bates, Garrett Wareing, Debra Winger, Kevin McHale, Eddie Izzard
ความยาว: 103 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 16 เมษายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Informant Films, Informant Media, มงคลเมเจอร์

จังหวะนี้ ใจสั่งมา

Boychoir - 9

9

Boychoir

จะว่าไป นี่ก็คงจะเป็นหนังดราม่าซึ้งอิ่มใจที่จะฉุดพลังใจให้ลุกโชนพร้อมเสียงเพลงประสานเสียงที่ก้องกังวาน หนังค่อยๆ เริ่มจากพีคน้อยๆ และค่อยๆ เพิ่มความยิ่งใหญ่ จนอลังการในท้ายที่สุด หนังสร้างแรงบันดาลได้ดีอย่างเหลือเชื่อ เมื่อคนที่ไม่เคยใฝ่ฝันในด้านนี้ แต่โชคชะตาพัดพาให้เขาต้องเดินไปอย่างช่วยไม่ได้ สิ่งที่มีอยู่แล้วในตัวที่เขาเองไม่เคยใส่ใจมัน เมื่อได้ผู้บ่มเพาะที่เก่งกาจ เขาก็อาจกลายเป็นเพชรที่ถูกเจียจนสวยงามได้ในที่สุด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save