MovieReview

รีวิวหนัง Prey | สาวน้อยเผ่าอินเดียน กับ พรีเดเตอร์ผู้มาเยือน

เมื่อเอเลียนนักล่าเยือนโลกเจอกับสาวน้อยเผ่าอินเดียนที่ผันตัวจากการเป็นเหยื่อให้กลายเป็นนักล่า

จะว่าไป เรานี่ก็ได้ทำความรู้จักกับเหล่าเอเลี่ยนประเภทนี้มานานมากเหมือนกันนะเนี่ย หนังภาคแรกในปี 1987 ก็ได้มาดูเอาทีหลัง ในสมัยนั้นยังแทบไม่รู้จักด้วยซ้ำว่ามันเป็นตัวอะไร แต่มันก็อยู่กับเราเรื่อยมา มียุคเฟื่องฟูก็มียุคตกต่ำ จนวันหนึ่ง มันก็หวนกลับมาใหม่หลังจะคอลแลบกับใครต่อใครเขาจนเปื่อยยุ่ย ครั้งนี้ ขอเริ่มต้นด้วยอะไรที่สะอาดเอี่ยมอีกครั้งในหนังเรื่อง ‘Prey’

ภาพจากหนัง Prey
ภาพจากหนัง ‘Prey’

หนังเรื่องนี้ กำกับโดย Dan Trachtenberg คนที่กำกับ ’10 Cloverfield Lane’ บางตอนในซีรีส์ ‘The Boys’ และ ‘Black Mirror’ ที่เป็นการย้อนกลับไปเล่าอะไรที่เป็นพรีเดเตอร์แบบเพียวๆ อีกครั้ง แถมยังย้อนกลับไปในยุคที่ชนเผ่าอินเดียนยังใช้ชีวิตกันอยู่เมื่อราว 300 ปีก่อน เป็นอีกครั้งที่บอกว่า เอเลียนเจอโลกมนุษย์มานานแล้ว

และเอเลี่ยนครั้งนี้คือย้วดจา หรือพรีเดเตอร์ที่หลายคนคุ้นเคยนั่นแหละครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Prey’

บนแผ่นอเมริกาเมื่อราว 300 ปีก่อน แผ่นดินที่ได้ชื่อว่าเป็น Comanche Nation ในเวลานั้น นารู (Amber Midthunder จากหนัง ‘The Ice Road’, ‘The Marksman’ และ ‘Hell or High Water’) หญิงสาวในชนเผ่าอินเดียนผู้มีความต้องการอยากเป็นนักล่า แต่ดูเหมือนว่าทั้งคนในครอบครัวและเพื่อนร่วมชนเผ่าจะไม่มีใครเห็นด้วย เธอเลยต้องหาทางพิสูจน์ ก็พอดีที่วันหนึ่ง เธอมองเห็นปรากฏการณ์บางอย่างบนท้องฟ้า เธอมองว่ามันเป็นสัญญาณ

นารู มีเจ้าหมาน้อยที่เธอฝึกจนแสนรู้อย่างซารีเป็นเพื่อนคู่กาย และเธอก็เป็นผู้เดียวในเผ่าที่สังเกตเห็นอะไรบางอย่างที่ผิดแปลก มันไม่ใช่สิงโต ไม่ใช่หมี มันตัวใหญ่กว่านั้น และเธอพยายามจะฆ่ามันให้สำเร็จ

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘Prey’ [ซับไทย] ฉายทาง Disney+ Hotstar

สิ่งนั้น นอกจากมีขนาดที่ใหญ่และแข็งแรงแล้ว มันยังสามารถพรางตัวได้อีกต่างหาก และการมาของ ‘มัน’ จะช่วยพิสูจน์ความเป็นนักล่าของเธอให้ประจักษ์ชัด


รีวิวหนัง ‘Prey’

เราอาจจะรู้กันว่าหนังมันชื่อ ‘Prey’ ที่แปลว่า เหยื่อ แต่แท้ที่จริงแล้ว หนังยังมีอีกชื่อหนึ่งด้วยว่า ‘Predator’ ซึ่งแปลว่า ผู้ล่า และในหนังก็เช่นกัน ดูแล้วก็อาจจะสงสัย ตกลงใครเป็นเหยื่อ ใครเป็นผู้ล่า

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเผ่าอินเดียนผู้มีชีวิตอยู่การล่า บ้างก็ล่าเพื่อเป็นอาหาร บ้างก็ล่าเพื่อความอยู่รอด และในทุกการล่าจะมีเจ้าหมาน้อยซารีร่วมอยู่ด้วยเสมอ เธอจำคำของพี่ชายอย่างทาเบที่บอกกับเธอเอาไว้ว่า “เจ้าอยากจะล่าบางสิ่งที่กำลังตามล่าเจ้าสินะ” ใช่แล้ว ในคนๆ เดียว สามารถเป็นได้ทั้งผู้ล่าและผู้ถูกล่า ขึ้นอยู่ว่า เราจะพลิกชะตาจากที่ถูกล่าอยู่ให้กลับขึ้นมาเป็นผู้ล่าได้อย่างไรเท่านั้นเอง

Amber Midthunder ผู้สวมบทบาทเป็น นารู สาวเผ่าอินเดียนในหนัง 'Prey'
Amber Midthunder ผู้สวมบทบาทเป็น นารู สาวเผ่าอินเดียนในหนัง ‘Prey’

ด้วยทัศนียภาพของโลเกชันที่เป็นทุ่งหญ้า มีภูเขา ลำธาร และต้นไม้ จัดงานภาพสวยๆ มาให้ได้ไม่ยากเย็น ผสมผสานด้วยเครื่องดนตรีที่ออกแนวคาวบอยเพลินๆ นำเสนอชีวิตชนเผ่าอินเดียนที่เครื่องมือต่างๆ ยังไม่ทันสมัยนัก ซึ่งแตกต่างกับพรีเดเตอร์ต่างดาวผู้มาเยือนที่ล้ำหน้ากว่า จึงน่าสนใจว่า ชนเผ่าอินเดียนจะพลิกผันให้ตนกลายเป็นผู้ล่าได้อย่างไรนี่แหละ

พล็อตของเรื่องไม่ได้มีอะไรมากมาย มันคือ การที่หญิงสาวในเผ่าคนหนึ่งที่อยากจะผันตัวเป็นนักล่า แม้ครอบครัวและคนอื่นจะมองว่าไม่ใช่เพราะความเป็นผู้หญิงก็ตาม

แต่ในความเป็นจริงแล้ว นารู เป็นหญิงที่เชี่ยวชาญในหลายสิ่ง ทั้งรู้เรื่องยา ทั้งตามรอยได้เก่งกาจ ช่างสังเกต แถมยังพยายามฝึกฝนการใช้อาวุธอย่างสม่ำเสมอ ถึงเธอจะไม่ได้มีพละกำลังมากเท่าผู้ชายแต่เธอก็มีฝีมือในการเอาตัวรอดอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

โปสเตอร์หนัง 'Prey' จาก hulu
โปสเตอร์หนัง ‘Prey’ จาก hulu

ไอเดียการล่าของพรีเดเตอร์ในภาคนี้อาจจะไม่ได้อลังการมากนัก ส่วนใหญ่เป็นเหมือนการเรียนรู้ห่วงโซ่อาหารของโลกเสียมากกว่า ส่วนฉากการต่อสู้ระหว่างมันกับมนุษย์เผ่าอินเดียนก็อาจจะไม่ได้ดูแปลกใหม่ แต่ดูสะอาดหมดจดตามแบบฉบับเผ่าอินเดียน เป็นหนังที่บทพูดน้อยต่อยหนักแทน หลายช็อตก็จัดว่าโหดเอาการอยู่ ติดที่มันเป็นหนังที่ต้องรับชมทางทีวีเนี่ยแหละ ถ้าเป็นบนจอใหญ่ ระบบเสียงกระหึ่ม ก็คงจะตื่นตาไม่หยอก แต่เหนืออื่นใด ต้องบอกว่าเจ้าหมาซารีเนี่ย ขโมยซีนได้น่าเอ็นดูได้ไม่น้อยเลย

ภาพจากหนังพรีเดเตอร์เรื่องล่าสุด 'เพรย์'
ภาพจากหนังพรีเดเตอร์เรื่องล่าสุด ‘เพรย์’
ภาพจากหนังพรีเดเตอร์เรื่องล่าสุด 'เพรย์'
ภาพจากหนังพรีเดเตอร์เรื่องล่าสุด ‘เพรย์’

ถือเป็นการเริ่มต้นจักรวาลพรีเดเตอร์ครั้งใหม่ได้น่าสนใจทีเดียว เหมือนกับเป็นการล้างทุกสิ่งที่ละเลงกันมาตลอดสิบปีแล้วเริ่มกันใหม่ด้วยภาคแรก ช่วงหนังจบ ก็จะเปิดเผยบางสิ่งไว้เป็นนัยๆ ว่า ภาคต่อไปจะตามมาแน่ คอยฟังข่าวเอาก็แล้วกัน!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Prey
กำกับDan Trachtenberg
เขียนบทPatrick Aison
แสดงนำAmber Midthunder, Dakota Beavers, Dane DiLiegro, Stormee Kipp, Michelle Thrush
แนว/ประเภทAction, Drama, Horror, Sci-Fi, Thriller
เรทR
ความยาว99 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย5 สิงหาคม 2022 ทาง Disney+ Hotstar
ผลิต/จัดจำหน่าย20th Century Studios, Davis Entertainment, Disney+, hulu

Prey

พล็อตและบท - 7.4
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

7.5

เพรย์

ย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง นักล่าพรีเดเตอร์ที่มาเยือนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน เจอกับหญิงสาวชาวอินเดียนที่ดูเผินๆ ก็เหมือนจะเป็นแค่เหยื่อ แต่เธอมีความเชี่ยวชาญในหลายด้าน ทำให้เกิดฉากต่อสู้แบบโหดๆ ที่ไม่ได้เกิดจากเทคโนโลยีอันล้ำหน้า แต่ใช้ภูมิปัญญาและการฉกฉวยโอกาสสร้างความได้เปรียบ ดูภาคนี้แล้วรอไปลุ้นเรื่องราวที่ใหญ่กว่าในภาคถัดไป

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save