ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Marksman คนระห่ำ พันธุ์ระอุ | ลุงเลียมส่งเด็กไปชิคาโก

หนังลุงเลียมเรื่องล่ากับพล็อตที่ชวนรู้สึกคุ้นอย่างประหลาด โร้ดมูฟวี่ที่ใส่ดราม่าสลับฉากดวลปืน

ไม่มีใครรู้จริงๆ แหละครับว่าลุงเลียม นีสัน เขาจะเล่นหนังแนวบู๊ๆ โหดๆ นี่ไปถึงไหน แต่ก็นะ ตราบใดที่ลุงยังมีแรงเล่น ลุงก็คงจะรับเล่นหนังแนวนี้ไปเรื่อยๆ แหละ แม้ว่าหน้าหนังมันจะดูเหมือนเป็นหนังเรื่องเดียวกันไปหมดก็ตาม ปีนี้ ลุงก็มีหนังใหม่มาให้เราดูกันอีกแล้ว ‘The Marksman คนระห่ำ พันธุ์ระอุ’ เรื่องราวของชายผู้ต้องช่วยพาเด็กชายไปหาญาตินั่นแหละ

ลุงเลียมกับภารกิจพาเด็กชายไปส่งที่ชิคาโก ใน คนระห่ำ พันธุ์ระอุ
ลุงเลียมกับภารกิจพาเด็กชายไปส่งที่ชิคาโก ใน ‘คนระห่ำ พันธุ์ระอุ’

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ Robert Lorenz ที่เคยเป็นผู้ช่วยผู้กำกับเรื่อง ‘Mystic River’, ‘Million Dollar Baby’ และผู้กำกับยูนิตที่สองของหนัง ‘American Sniper’ ส่วนหนังที่เขากำกับเองก็มี ‘Trouble with the Curve’ หนังในปี 2012 ที่แสดงโดยปู่คลินต์ อีสต์วู้ด นั่นเองครับ

เรื่องนี้ เขาทั้งกำกับและอำนวยการผลิตเอง จะออกมาได้ขนาดไหน ไปดูหนังกันดีกว่า…


เรื่องย่อหนัง ‘The Marksman’

มันเป็นเรื่องของจิม (Liam Neeson จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว’ และ ‘Cold Pursuit แค้นลั่นนรก’) ที่เป็นชายแก่ผู้โดดเดี่ยว เมียตายไปนานแล้ว มีลูกสาวกับเขาคนหนึ่ง เธอชื่อ ซาราห์ (Katheryn Winnick จากซีรีส์ ‘Vikings’ และ ‘Wu Assassins’ และหนังเรื่อง ‘The Dark Tower หอคอยทมิฬ’) เป็นตำรวจเสียด้วย แต่ก็ไม่ค่อยได้เจอกันบ่อยๆ ชีวิตของจิมคือเป็นชาวนาที่มีวัวอยู่ประมาณหนึ่ง แต่ผลประกอบการก็เริ่มไม่ค่อยดีมาสักพักแล้ว นี่ก็ไม่ได้ส่งค่าเช่าที่จนเขาส่งเจ้าหน้าที่มาทวงเงิน

แถมที่ดินที่เช่าอยู่นี่ก็ยังอยู่ติดริมชายแดนอีกต่างหาก มองเห็นรั้วที่อยู่ไม่ไกล ข้ามไปก็เป็นประเทศเม็กซิโกละ เขาจึงมักมองเห็นคนลักลอบข้ามแดนอยู่เป็นประจำ แต่ครั้งนี้ เขาเจอเหตุเข้าจังๆ

ตัวอย่างหนัง ‘คนระห่ำ พันธุ์ระอุ’ [ซับไทย]

เมื่อสองแม่ลูกชาวเม็กซิกันหนีตายจากเหล่าแก๊งค้ายาเข้ามาในเขตประเทศสหรัฐฯ แถมยังถูกแก๊งตามเข้ามาป่วน งานนี้ แม่ตายเหลือแต่ลูกชายเอาไว้ จิมไม่อาจทนเห็นเด็กต้องกลับไปตายในบ้านเกิด เขาจึงขออาสาขับรถพาไปส่งจนถึงมือญาติในชิคาโก

แต่ปรากฏดันพลาดยิงน้องชายของหัวหน้ามันตายเข้า โดนตามไล่ล่าเอาเป็นเอาตายเลยสิครับท่าน


รีวิวหนัง ‘คนระห่ำ พันธุ์ระอุ’

พล็อตหนังสไตล์ผู้ใหญ่พาเด็กกำพร้าไปส่งญาติที่ต่างเมืองยังคงเป็นอะไรที่นำมาสร้างเป็นหนังได้อยู่เรื่อยๆ เรื่องนี้ก็เช่นกัน ชายสูงวัยอดีตนาวิกโยธินผู้สันโดษโดยความจำเป็น อาศัยทำมาหากินอยู่แนวตะเข็บชายแดน เลยได้พบกับแม่ลูกคู่หนึ่งที่หนีตายจากการตามล่าของแก๊งวาสเควสเข้ามา และเมื่อเขาพยายามจะช่วยก็พบว่า แม่ของเด็กถูกยิงและไม่รอดชีวิต ด้วยมโนสำนึกบางอย่าง ชักพาให้เขาเลือกจะไปส่งเด็กให้ถึงมือญาติที่ชิคาโก

โดยไม่ฟังคำทัดทานของลูกสาวที่เป็นตำรวจ

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ คนระห่ำ พันธุ์ระอุ
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ‘The Marksman’

งานนี้ ก็ต้องวัดกันหน่อยว่า อายุปูนนี้แล้ว ยังไหวพอมั้ยกับการที่ต้องขับรถพาเด็กน้อยข้ามเมืองพร้อมหลบหนีการตามล่าจากแก๊งค้ายาเดนนรกนั่น มันคือ Road Movie ที่พาผู้ชมให้ร่วมเดินทางไปพร้อมๆ กัน

ระหว่างการเดินทาง ลุงกับหลานต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ แต่ด้วยความเฉลียวฉลาดและประสบการณ์จึงเอาตัวรอดและหาหนทางแก้ไขได้เสมอ น่าเสียดายที่หนังยังคงเล่นตามสูตร ไม่มีจุดพลิกผัน สร้างความเซอร์ไพรส์ หรือมีแง่มุมสดใสและลูกเล่นใดๆ

กระนั้น หนังก็ยังพอให้ติดตามไปได้จนจบเรื่อง

Liam Neeson ในหนังเรื่อง คนระห่ำ พันธุ์ระอุ
Liam Neeson ในหนังเรื่อง ‘คนระห่ำ พันธุ์ระอุ’

หนังใส่เรื่องราวความสัมพันธ์ของชายแก่กับเด็กชายเข้ามาเป็นระยะ แทรกสลับกับบทบู๊ดวลปืนและเอาตัวรอดจากการไล่ล่า กลายเป็นหนังโทนอบอุ่นไปได้ทั้งที่เรื่องราวมันคือความเป็นความตาย ไม่พอ ยังมีไดอะล็อกที่ล้อเลียนหนังของลุงเลียมแกอีกต่างหาก

Katheryn Winnick ในหนังเรื่อง คนระห่ำ พันธุ์ระอุ
Katheryn Winnick ในหนังเรื่อง ‘คนระห่ำ พันธุ์ระอุ’

เป็นหนังที่ใส่ความดราม่าเข้าไปเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้กับการกระทำ ทำให้หนังไม่ต้องเล่นกับฉากแอคชันหนักหน่วงมากนัก ด้วยวัยของนักแสดงนำ เราจึงได้เห็นฉากแอคชันเพียงยิงปืนไปมาที่แทรกเขามาเป็นช่วง ฉากบู๊ถึงลูกถึงคนจะมีให้เห็นน้อยไปหน่อย

เรื่องราวที่พอลุ้นเอาใจช่วยได้อยู่ แต่ก็ยังเป็นเพียงหนังที่สร้างความบันเทิงได้พอประมาณเท่านั้น


ชื่อภาพยนตร์: The Marksman / คนระห่ำ พันธุ์ระอุ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Robert Lorenz/โรเบิร์ต โลเรนซ์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chris Charles, Danny Kravitz
นักแสดง: Katheryn Winnick, Liam Neeson, Teresa Ruiz, Alfredo Quiroz
แนว/ประเภท: Action, Thriller
ความยาว: 108 นาที
ปี: 2021
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/-, USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 4 มีนาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Azil Films, Cutting Edge Group, Raven Capital Management, M Pictures

คนระห่ำ พันธุ์ระอุ

พล็อตและบท - 5.9
การดำเนินเรื่อง - 5.6
การแสดง - 6.6
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.5
งานภาพ - 7

6.3

The Marksman

หนังพล็อตชายแก่พาเด็กน้อยหนีตายข้ามเมืองไปส่งถึงมือญาติที่พาลุงเลียมมาอยู่ในหนังโร้ดมูฟวี่ที่มีโทนอบอุ่นบวกดวลปืนระทึก แทรกใส่ดราม่าเบาๆ ของความสัมพันธ์ลุงหลานที่ไม่ได้เป็นญาติกัน เรื่องราวที่พอลุ้นเอาใจช่วยได้อยู่ แต่ก็ยังเป็นเพียงหนังที่สร้างความบันเทิงได้พอประมาณเท่านั้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ