ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Thirteen Lives สิบสามชีวิต | ภารกิจลุยถ้ำช่วยเด็กที่หน่วงหัวใจ

จากเรื่องจริงของการช่วยเหลือ 13 หมูป่า หนังที่พาลุ้นอึดอัดสมจริงไปกับภารกิจที่เป็นไปได้ยากยิ่ง

เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี 2016 และโด่งดังไกลออกไปทั่วโลก ผู้คนต่างจดจำว่าครั้งหนึ่งเคยมีภารกิจอันกล้าหาญของคนกลุ่มหนึ่ง พร้อมด้วยพลังความช่วยเหลือที่หลั่งไหลมาทำให้ภารกิจปาฏิหาริย์นี้สำเร็จลุล่วง ภารกิจช่วยชีวิตของเด็กนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนยาวนานเป็นสิบวัน จนแทบจะไม่มีใครคาดหวังว่าพวกเขาจะรอดชีวิตกลับออกมา แต่เหตุการณ์สำคัญครั้งนั้นได้ถูกหยิบเอามาสร้างเป็นหนังและซีรีส์หลายเรื่อง ‘Thirteen Lives สิบสามชีวิต’ คือหนึ่งในเรื่องเหล่านั้น

ส่วนหนึ่งของฉากในถ้ำจากหนัง สิบสามชีวิต จาก Ron Howard
ส่วนหนึ่งของฉากในถ้ำจากหนัง ‘Thirteen Lives’ จาก Ron Howard

ภาพของหนังที่สร้างจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริง แถมยังเกี่ยวข้องกับคนไทยแบบนี้ ต่อให้รู้แล้วว่าจะจบยังไง แต่การได้เข้าไปชมในโรงหนัง บนจอใหญ่ ระบบเสียงรอบทิศทาง ทีวีในบ้านจอใหญ่แค่ไหน มันก็ยังให้ประสบการณ์การรับชมได้ไม่เท่าอยู่ดี

วันนี้ ผมเลยต้องวิ่งแจ้นออกไปดูในโรงหนัง แม้วันต่อมาจะดูบนจอทีวีได้แล้วก็ตาม


เรื่องย่อหนัง ‘Thirteen Lives’

มันคือเรื่องราวของเด็กๆ ทีมฟุตบอลกับโค้ช (เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ จากหนังเรื่อง ‘Homestay’, ‘ฉลาดเกมส์โกง’ และซีรีส์ ‘Great Men Academy’) ตั้งใจจะไปเที่ยวถ้ำขุนน้ำนางนอนก่อนจะไปงานวันเกิด มันคงเป็นถ้ำที่พวกเขารู้จักดีอยู่แล้ว แต่เพราะฟ้าฝนกลับเกิดแปรปรวนตกลงมาในช่วงที่ไม่น่าจะตก ทำให้น้ำไหลซึมผ่านช่องหินเข้าไปท่วมหลายส่วนในถ้ำ และเด็กๆ ออกมาไม่ได้ ผู้ปกครองก็ร้อนรน ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ (ปู-สหจักร บุญธนกิจ/Sahajak Boonthanakit จากหนังเรื่อง ‘Only God Forgives’, ‘แสงกระสือ’ และซีรีส์ ‘นักฆ่าอสรพิษ’) ก็เลยต้องออกหน้างาน ประสานเอาทีมดำน้ำหน่วย Navy Seal มาช่วย

เช่นเดียวกับความช่วยเหลือจากหลายชาติหลังข่าวคราวแพร่กระจายออกไป

ตัวอย่างหนัง ‘Thirteen Live’

ภารกิจครั้งนี้ไม่ง่ายเลย ถึงขนาดต้องขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติ หนึ่งในนั้นเป็น ริค สแตนตัน (Viggo Mortensen จากหนังเรื่อง ‘Green Book’, ‘A Dangerous Method’ และ ‘The Lord of the Rings’)​ นักผจญเพลิง และ จอห์น โวลันเธ็น (Colin Farrell จากหนังเรื่อง ‘After Yang’, ‘The Batman’ และ ‘The Beguiled’) ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยในถ้ำ ที่เดินทางอาสาเข้ามาร่วมช่วยชีวิตหมูป่าทั้งสิบสามชีวิต ก่อนจะตามเอาคนรู้จักที่น่าจะช่วยเรื่องนี้ได้อย่าง แฮร์รี่ แฮร์ริส (Joel Edgerton จากหนังเรื่อง ‘เดอะ กรีนไนท์ ศึกโค่นอัศวินอมตะ’, ‘The Gift’ และซีรีส์ ‘Obi-Wan Kenobi’) เข้ามาร่วมด้วยคนอื่นอีกมากมาย


รีวิวหนัง ‘สิบสามชีวิต’

ผู้กำกับอย่าง Ron Howard คือคนที่ทำหนังดังๆ มาหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ‘Rush’, ‘The Da Vinci Code’, ‘Cinderella Man’ รวมทั้ง ‘Apollo 13’ เคยคว้า 2 รางวัลออสการ์จากหนัง ‘A Beautiful Mind’ ครั้งนี้ เขาหันมาหยิบเหตุการณ์การช่วยชีวิตในถ้ำมาสร้างเป็นหนังยาว 2 ชั่วโมง 27 นาที

เอาเข้าจริง หนังก็ปูเรื่องไวทีเดียวเลยแหละ พาเราไปรู้จักกับเด็กๆ แล้วก็พุ่งเข้าสู่ถ้ำในทันที จากนั้นทุกอย่างไปไวมาก แทบจะไม่ให้เวลาผู้ชมได้มีเวลาทำความรู้จักกับแต่ละตัวละครเข้าไหร่ ส่วนหนึ่งเพราะอาจไม่มีอะไรสำคัญมากนัก สิ่งสำคัญที่ควรเน้นหนักเล่ามันอยู่ในช่วงหลังมากกว่า หนังแทบไม่สนใจ ไม่ให้เวลา กับเรื่องปัญหาด้านการจัดการ ความขัดแย้งอะไรต่างๆ ในแบบไทยๆ เพราะนั่นอาจไม่ใช่สาระสำคัญที่เขาอยากจะเล่า มันจึงถูกถ่ายทอดเพียงจางๆ เท่านั้น

ภาพจากหนัง Thirteen Lives
ภาพจากหนัง ‘Thirteen Lives’

เรื่องราวอาจดำเนินไปอย่างเป็นเส้นตรง ซึ่งอาจจะทำให้หนังดูทื่อไปบ้างแต่ก็ซื่อตรงดีกับสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว ในอีกส่วน หนังก็ช่วยเปิดเผยในสิ่งที่คนทั่วไปที่ไม่ได้ติดตามข่าวแบบเกาะติดได้รับรู้เรื่องราวบางส่วนที่อาจไม่เคยได้รู้มาก่อน ความจริงบางอย่างที่อาจมีเฉพาะคนบางกลุ่มเท่านั้นที่จะเห็นเบื้องลึกเบื้องหลังของปฏิบัติการช่วยชีวิตครั้งนี้

เรื่องราวช่วงแรกมันดำเนินผ่านไปอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ แต่เราก็จะเข้าใจได้ว่า อ่อ เพราะส่วนที่เหลือมันต้องใช้เวลาในการเล่ามากนี่เอง เป็นเรื่องราวที่เราคนไทยรู้ตอนจบอยู่แล้ว แต่อาจไม่รู้บางรายละเอียด เท่าที่รู้สึกได้โดยรวม มันอาจจะไม่ใช่เรื่องราวที่ชวนลุ้นระทึกอะไรขนาดนั้น ช่วงเวลาที่พวกเขาต้องมุดลอดพื้นที่แคบๆ ใต้น้ำเข้าไปในถ้ำนั้น มันเต็มล้มด้วยความเครียด อึดอัด หายใจไม่ทั่วท้อง เสียงดนตรีประกอบเสริมความรู้สึก ทั้งยังดูสมจริงจนคนดูยังอาจต้องสวดภาวนาไปพร้อมกัน

โปสเตอร์หนัง Thirteen Lives สิบสามชีวิต ฉายทาง Prime Video
โปสเตอร์หนัง ‘สิบสามชีวิต’ ฉายทาง Prime Video

สิ่งที่มองเห็นก็คือ นอกเหนือจากเป็นการถ่ายทอดภารกิจอันช่วยเหลือ 13 หมูป่าให้ออกมาจากถ้ำอันแสนยาว คดเคี้ยวและมีน้ำอยู่เต็มแล้วนั้น หนังก็ยังบอกเล่าถึงวิถีชีวิตของชาวเชียงรายเอาไว้ด้วย ใส่มุมมองของคนตะวันตกที่เพิ่งได้มาพบเจอกับความคิดความเชื่อของคนไทยไว้ในนั้น

เด็กๆ ในทีมหมูป่ากับ Ron Howard ผู้กำกับหนัง Thirteen Lives
เจมส์​ ธีรดนย์, นักแสดงเด็กๆ ในทีมหมูป่ากับ Ron Howard ผู้กำกับหนัง ‘Thirteen Lives’

สิ่งที่น่าสนใจของ ‘Thirteen Lives สิบสามชีวิต’ อีกส่วนสำหรับคนไทยก็คงเป็นการที่เราได้เห็นนักแสดงสัญชาติไทยจำนวนมากที่ได้ไปมีส่วนร่วมและปรากฏตัวในหนังเรื่องเดียวกับดาราฮอลลีวูดมากมายในระดับที่เกือบจะใกล้เคียงกัน ทั้งยังมองเห็นว่า นักแสดงคนไทยต่างทุ่มเททำงานกันจริงจัง โดยเฉพาะ เวียร์ ศุกลวัฒน์ ที่เล่นเป็น จ่าสมาน ที่ฉากนั้นพาทุกหัวใจให้สะเทือนไปพร้อมกัน เช่นเดียวกับช่วงเวลาสุดท้าย ที่พาคนดูน้ำตาไหลไปพร้อมหนัง

อีกส่วนก็คงต้องชมทีมงานที่เซ็ตฉากได้ดี แม้ถ่ายทำที่ออสเตรเลียแต่ก็ให้ความรู้สึกเหมือนถ่ายที่ไทยเลย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Thirteen Lives / สิบสามชีวิต
กำกับRon Howard
เขียนบทWilliam Nicholson, Don MacPherson (story)
แสดงนำViggo Mortensen, Colin Farrell, Joel Edgerton, Paul Gleeson, Tom Bateman, เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ, เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ, ตู่-ภพธร สุนทรญาณกิจ, ตุ้ย-ธีรภัทร์ สัจจกุล, อั้ม–ถิร ชุติกุล, ปู-สหจักร บุญธนกิจ, ปู-วิทยา ปานศรีงาม, พลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล, อ้น–นพพันธ์ บุญใหญ่, ส้ม-ณัฐวรา หงษ์สุวรรณ
แนว/ประเภทAction, Adventure, Biography, Drama, Thriller
เรทPG-13
ความยาว147 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย5 สิงหาคม 2022 [ทาง Prime Video]
]ผลิต/จัดจำหน่ายStoryteller Productions, Magnolia Mae Films, Imagine Entertainment,​ BRON Studios, Metro-Goldwyn-Mayer

สิบสามชีวิต

พล็อตและบท - 7.6
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.8

7.7

Thirteen Lives

ภารกิจที่โคตรยากของการช่วยเหลือ 13 หมูป่าให้ออกมาจากถ้ำที่เต็มไปด้วยอุปสรรค การเข้าไปค้นหาว่ายากแล้ว การนำพวกเขาออกมานั้นยากหินยิ่งกว่า จากเรื่องราวจริงที่คนไทยรู้กันดีอยู่แล้ว สู่ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดจากมุมมองต่างชาติ ผสมผสานความเชื่อที่คนตะวันตกมองเข้ามา ดำเนินเรื่องเร็วมากในช่วงแรกก่อนจะเน้นให้ความสำคัญกับภารกิจสุดหิน ทำให้เราได้รู้บางสิ่งที่อาจไม่เคยได้รู้มาก่อนซึ่งนั่นก็ทำให้เราต้องลุ้นเหนื่อยแม้จะรู้ผลลัพธ์อยู่ก่อนแล้วก็ตามที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ