ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง 10 Cloverfield Lane | เดาเรื่องยาก นางเอกสวย มันลุ้นมาก

ภาคแยกของ Cloverfield เมื่อ 8 ปีก่อน กับเรื่องราวความระทึกขวัญในที่แคบ

นับว่าเป็นการรอคอยที่(ไม่)ยาวนานเลยสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยเพราะทีมงานเขาปิดข่าวเงียบมานาน ก่อนจะเปิดเผยตัวให้เรารู้ไม่นานก่อนหนังจะเข้าฉาย เป็นหนังที่ยิ่งรู้น้อยเท่าไหร่ยิ่งดี ยิ่งไม่อ่านอะไรมาก่อนดูยิ่งสนุก เอ พูดงี้แล้วใครจะมาอ่านบทความนี้ของเราหว่า ถ้าจะพูดถึงหนังเรื่อง ’10 Cloverfield Lane’ หรือชื่อไทย ’10 โคลเวอร์ฟิลด์ เลน’ บางคนอาจจะไม่รู้ว่ามันเป็นหนังแนวไหน

บางครั้งอาจจะคุ้นกับชื่อ ‘Cloverfield’ มาบ้าง เพราะมันเป็นหนังเก่าเมื่อปี 2008 ภาพยนตร์ที่อำนวยการสร้างโดย J.J. Abrams ที่ถ่ายทำในลักษณะแฮนด์เฮลด์บอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวในงานปาร์ตี้ก่อนที่จะได้เจอกับเหตุการณ์ระทึกขวัญ

ก่อนที่อีกแปดปีต่อมาจะได้เวลาเล่าอีกครั้งในเรื่องราวใหม่


เรื่องย่อหนัง ’10 Cloverfield Lane’

เรื่องราวในหนังภาคนี้ถือเป็นภาคแยกของ ‘Cloverfield’ แต่เล่าเรื่องราวของกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ เพียงแค่ 3 คนเท่านั้น หนึ่งคือ มิเชลล์ (Mary Elizabeth Winstead) เธอเป็นสาวน้อยรักร้าวขับรถเดินทางไปที่ไหนสักที่แล้วประสบอุบัติเหตุ ก่อนจะพบว่าตัวเองมาอยู่ในห้องใต้ดินของบ้านหลังหนึ่ง ที่มีเจ้าของบ้านเป็นชายร่างอ้วนนาม ฮาวเวิร์ด (John Goodman)

ด้วยคำบอกเล่าว่าโลกภายนอกมีแต่อากาศที่เป็นพิษและมีแต่ตายกับตายเท่านั้นถ้าจะออกไป เธอจึงถูกขังอยู่ที่นั่น ที่ที่ยังมีชายอีกคน

เอ็มเม็ตต์ (John Gallagher Jr.) คือชายคนนั้น

ตัวอย่างหนัง ’10 โคลเวอร์ฟิลด์ เลน’ [ซับไทย]

สาวสวยหนึ่งคนที่ต้องอยู่แต่ในห้องใต้ดินกับชายแปลกหน้าอีกสองคน โดยที่ไม่อาจรู้ได้เลยว่าคำบอกเล่าจากปากของชายอ้วนจะเชื่อได้แค่ไหน ข้างนอกจะเลวร้ายจริงหรือไม่ และอะไรต่อมิอะไรที่กำลังจะตามมาให้เราได้ติดตามในหนังเรื่องนี้กันเอาเอง

หนังเรื่องนี้กำกับฯ โดย Dan Trachtenberg ผู้กำกับหนังสั้นที่ได้แรงบันดาลใจจากเกม ‘Portal: No Escape’ ซึ่ง J.J. Abrams ได้ยืนยันว่า 10 Cloverfield Lane มีความเกี่ยวข้องกับ Cloverfield อย่างแน่นอน


รีวิวหนัง ’10 โคลเวอร์ฟิลด์ เลน’

ไม่ต้องสนใจมากนักว่าภาคนั้นเป็นเช่นไร พูดถึงสิ่งไหน เพราะจะว่าไป ’10 โคลเวอร์ฟิลด์ เลน’ ก็ไม่ได้เล่าอะไรที่โยงกับภาคก่อนมากนัก (แต่ถ้าดูมาก่อน ก็คงจะซึมซับมันได้มากหน่อยเท่านั้นเอง)

ฉลาดในการเล่า พาลุ้นแบบเดาแสนยาก

ตัวอย่างหนังข้างต้นที่เราเอามาแปะให้ดูกันนั่นก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับชักชวนคุณให้อยากลองเข้าไปเจออะไรที่น่าสงสัยในหนังฉบับเต็ม กับบทและการตัดต่อที่ทำได้อยู่หมัด ทำให้เราได้แต่นั่งลุ้นไปเรื่อยว่าเรื่องราวมันจะเป็นไงต่อไป

เพราะมันแทบจะไม่บอกข้อมูลอะไรเราเลย

หนังค่อยๆ เฉลยปมของเรื่องราวทีละนิด บอกข้อมูลเราทีละหน่อย ใส่มาทีละเปลาะแล้วก็แก้ให้เราเห็นไปทีละเปลาะ สร้างความสงสัยเคลือบแคลงไม่ไว้ใจในตัวละครตัวนั้นทีตัวนี้ที สมองต้องการข้อมูลมากกว่านั้นที่จะทำให้เข้าใจเรื่องราวทั้งหมด แต่บทก็ไม่ให้ มันจึงกลายเป็นความฉลาดของหนังที่ทำให้เราเดาทางยาก เราไม่อาจรู้ว่าอะไรที่รอเราอยู่ข้างหน้า

แต่ถ้าดูหนังตัวอย่างตัวที่สองนี่ชีวิตจบเลยนะ

นางเอกสวยมาก อยากลุ้นเอาใจช่วย

จริงๆ Mary Elizabeth Winstead เธอก็มีงานทำตลอดนะ แต่ที่เราไม่ค่อยเห็นก็เพราะหนังที่เธอแสดงมันไม่ได้ใหญ่จนค่ายหนังเอาเข้าฉาย อีกส่วนหนึ่งก็คือเธอฉีกไปแสดงซีรีส์ด้วย หนังที่คนไทยหรือคอหนังน่าจะพอรู้จักก็เช่น ‘The Thing (2011)’, ‘The Spectacular Now (2013)’ และ ‘Kill the Messenger (2014)’ จะมีที่คนไทยคุ้นหน้ากันมากก็คงเป็น ‘A Good Day to Die Hard (2013)’ เนี่ยแหละ

ก็เธอเล่นเป็น Lucy ลูกสาวแสนสวยของ John McClane นั่นไงเล่า

ใน ’10 โคลเวอร์ฟิลด์ เลน’ เธอเล่นเป็นนางเอกเต็มตัว แถมตัดผมกึ่งสั้น ซึ่งก็ดูสวยไปอีกแบบ (ส่วนตัวผมรู้สึกคนหน้าตาประมาณนี้ทำผมทรงไหนก็สวย) แม้ว่าบทเธอจะไม่ได้ต้องใช้ความสามารถขั้นสูงอะไรนัก แต่การมีสาวแสนสวยตาคมหุ่นดีมาอยู่ในหนังทริลเลอร์ มันเป็นอะไรที่เหมาะเจาะที่สุดแล้วที่จะทำให้คนอยู่กับหนังไปได้จนจบ เมื่อเธอเล่นร่วมกับอีกสองคนที่ช่วยเติมเต็มส่งอารมณ์ให้กันได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

ผนวกกับการเขียนบทและตัดต่อที่แสนเทพเข้าไปอีก ทำให้ช่วงสุดท้ายของหนังเป็นอะไรที่ผู้ชมต้องลุ้นกับสุดตัวมากๆ เอาใจช่วยนางเอกกันเต็มที่

แต่ผมจะไม่ขอบอกว่านางเอกจะเจอสถานการณ์ไหนหรอกนะ

เชื่อมโยงกับ ‘Cloverfield’ แต่ไม่ถึงระดับที่ต้องดูมาก่อน

หลายคนคงรู้ว่านี่เป็นอีกภาคหนึ่งของ ‘Cloverfield’ แต่มันไม่ใช่ภาคต่อหรอกนะ มันเป็นภาคแยกเสียมากกว่า ซึ่งถ้าใครชม ‘Cloverfield’ มาก่อนก็จะรู้ว่ามันมีอะไรบ้าง และมันเชื่อมโยงกันยังไง

10 Cloverfield Lane
ภาพจากหนัง ’10 โคลเวอร์ฟิลด์ เลน’

แต่ถ้าถามว่าต้องดูภาคนั้นมาก่อนมั้ยถึงจะดูภาคนี้รู้เรื่อง ก็คงต้องตอบว่า “ไม่จำเป็น”

Monsters Come in Many Forms


ชื่อภาพยนตร์: 10 Cloverfield Lane / 10 โคลเวอร์ฟิลด์ เลน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dan Trachtenberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Josh Campbell (story), Matthew Stuecken (story)
นักแสดงนำ: Mary Elizabeth Winstead, John Goodman, John Gallagher Jr., Douglas M. Griffin, Suzanne Cryer, Bradley Cooper
ความยาว: 103 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Mystery, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 31 มีนาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Paramount Pictures, Bad Robot, Spectrum Effects

10 โคลเวอร์ฟิลด์ เลน

10 Cloverfield Lane - 8

8

10 Cloverfield Lane

ไม่ต้องสนใจมากนักว่าภาคนั้นเป็นเช่นไร พูดถึงสิ่งไหน เพราะจะว่าไป '10 โคลเวอร์ฟิลด์ เลน' ก็ไม่ได้เล่าอะไรที่โยงกับภาคก่อนมากนัก ฉลาดในการเล่า พาลุ้นแบบเดาแสนยาก นางเอกสวยมาก อยากลุ้นเอาใจช่วย เชื่อมโยงกับ 'Cloverfield' แต่ไม่ถึงระดับที่ต้องดูมาก่อน

User Rating: 3.45 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ