ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Aliens vs Predator – Requiem | เมื่อพรีเดเตอร์โดนรุม

เมื่อเหล่าสัตว์ประหลาดนักฆ่า 2 สายพันธุ์จากหนังคนละเรื่อง ถูกจับมาอยู่ในหนังเรื่องเดียวกัน

จากปี 2004 ที่เหล่าสัตว์ประหลาดนักฆ่า 2 สายพันธุ์จากหนังคนละเรื่อง ถูกจับมาอยู่ในหนังเรื่องเดียวกัน Alien ถือกำเนิดบนจอยักษ์ตั้งแต่ ปี 1979 ผมเอง เมื่อไปหาข้อมูล ยังแปลกใจเลยว่า มนุษย์ต่างดาวสายพันธุ์นี้มันถือกำเนิดมานานขนาดนี้เลยเชียวหรือ แถมยังมีภาคถัดๆ มาอีก 3 ภาคในปี 1986, 1992 และ 1997

Aliens VS Predator : Requiem | เมื่อ Predator โดนรุม
ภาพจากอาร์ตเวิร์กโปสเตอร์หนัง ‘AVP: Alien vs. Predator’

ขณะที่ Predator ถือกำเนิดในปี 1987 หลัง Alien ตั้งหลายปี แถมยังมีภาคต่อแค่ภาคเดียวในปี 1990 ผมเพิ่งรู้ว่า ภาคแรกของมันมีอีกชื่อหนึ่งว่า Alien Hunter นั่นแน่… เอาเอเลี่ยนไปเอี่ยวด้วยซะงั้น

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองเรื่องมีเจ้าของเดียวกัน คือ Twentieth Century Fox มันถูกจับมาผูกให้เกี่ยวโยงเป็นศัตรูกันได้โดยง่ายดาย เมื่อยุคมิลเลเนียมผ่านไปได้เพียง 4 ปี ภาพยนตร์การผสมพันธุ์ของสองสายพันธุ์นักล่า(และนักฆ่า)จึงกำเนิดขึ้น ในชื่อ ‘Aliens vs Predator – Requiem’ ดึงเอาดาราที่เราไม่คุ้นชื่อมาแสดง เพราะตัวดึงดูดคนดูมีอยู่แล้ว

ก็สองเผ่าพันธุ์ประหลาดนั่นไง

ภาคแรก เปิดเผยที่มาที่ไปของการที่สองเผ่าพันธุ์มาเจอกันในฐานะศัตรู โดยมีโลกเป็นสมรภูมิ มีมนุษย์เป็นเสบียง พล็อตอาจจะช็อคคนดูนิดหน่อย ตรงที่ว่า มนุษย์เป็นชนเผ่าเจ้าบ้านที่นับถือ Predator เป็นพระเจ้า

โปสเตอร์หนัง ฝูงเอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์ 2
โปสเตอร์หนัง ‘ฝูงเอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์’
โปสเตอร์หนัง ฝูงเอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์ 2
โปสเตอร์หนัง ‘ฝูงเอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์’

ภาคแรก เล่าเรื่องราวในปี 1994 ที่พระเจ้าของเรากลับมาเยี่ยมโลกอีกครั้ง พล็อตพาผมงงๆ กับที่มาที่ไปหลายๆ อย่าง แต่ก็พยายามมองข้ามไปเพราะอยากสนุกไปกับเนื้อเรื่องที่ไม่เอาเหตุผลมาปะปน เล่าเรื่องได้สนุกดี แถมเผยวิธีการเอาตัวรอดของมนุษย์ด้วย คือ ประเภทข้างไหนแข็งแกร่งกว่า ตูเข้าข้างนั้น ม่ายช่าย …

ภาคแรก จบที่ Predator ตัวเดียวที่รอดกลับไปสู่ยานในอวกาศ แต่ไม่รู้หลุดรอดสายตาไปได้อย่างไร รับขึ้นมาโดยไม่รู้สึกนิดว่า ตัวอ่อนของ Alien ได้ถือกำเนิดขึ้นในท้องของเพื่อนเสียแล้ว….


รีวิวหนัง ‘Aliens vs Predator – Requiem’

ภาคต่อมาของ AVP มาในชื่อ ‘AVP2’ หรือ ‘AVPR’ หรือ ‘Aliens VS. Predator : Requiem’ เลือกที่จะเล่าเรื่องราวถัดมาจากนั้น เรื่องราวที่เกิดขึ้นต่อเนื่องในทันที ไม่ได้ทิ้งช่วงไปแล้วค่อยมาเล่าให้เราดู หลังจากเอเลี่ยนเพาะพันธุ์ตัวเองในร่างของเพร็ดเดเตอร์จนเกิดเอเลี่ยนพันธุ์ใหม่ที่มีหน้าตาผสมๆ ระหว่างเอเลี่ยนแบบที่เราเคยเห็นกับหน้าตาของเพร็ดเดเตอร์ มันก็ทำยานของเพร็ดเดเตอร์ตกกลับสู่โลกอีกครั้ง ในเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่ง

โปสเตอร์หนัง ฝูงเอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์ 2
โปสเตอร์หนัง ‘Aliens VS Predator: Requiem’
โปสเตอร์หนัง ฝูงเอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์ 2
โปสเตอร์หนัง ‘Aliens VS Predator: Requiem’

แน่นอนว่า คราวนี้เสบียงของพวกมันมีปริมาณเยอะกว่าเดิม สมูรภูมิแปลกใหม่และมีพื้นที่กว้างใหญ่กว่าเดิม

แต่ถ้าถามว่า ความสนุกยังเท่าเดิมหรือไม่ ตอบยากครับ…

จะว่าไป นี่คือหนังที่หาสาระอะไรได้ยาก อาจมีอยู่แต่ก็เหมือนไม่จำเป็นต้องไปหา เหมือนจะสร้างมาเพื่อความมันอย่างเพียวๆ อยู่แล้ว เวลาเข้าไปดูจึงไม่ค่อยคิดอะไรมาก อยากมาหาความบันเทิง ว่างั้น

ภาคนี้ ได้ข่าวว่าได้เรท R (ต่างกับภาคแรกที่เป็นเรท PG-13) เน้นฉากรุนแรงแบบที่เคยได้พบใน Alien หรือ Predator ภาคปกติ เผ่าพันธุ์มนุษย์ดูเหมือนจะถูกวางให้ดูโดดเด่นในช่วงแรก แต่ก็แค่การปูเรื่องให้เรารู้จักตัวละครที่สำคัญๆ เท่านั้น ที่เหลือก็กลายเป็นเหยื่อให้กับฉากการต่อสู้ของพันธุ์นักฆ่าทั้งสอง ไม่ก็กลายเป็นแหล่งขยายพันธุ์ของ Alien เท่านั้น

โปสเตอร์หนัง Aliens VS Predator: Requiem เวอร์ชันญี่ปุ่น
โปสเตอร์หนัง ‘ฝูงเอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์ 2’

ภาคนี้ มีตัวละครใหม่ๆ อย่าง Predalien (ตัวที่ผสมระหว่าง 2 เผ่าพันธุ์ที่เล่าไปข้างต้น) กลายเป็นตัวที่เก่งที่สุดในบรรดา Alien ขณะที่อีกฝั่ง มี Predator ระดับสุดยอดผู้เฝ้าดูภารกิจที่ล้มเหลว จนอดไม่ไหวต้องบุกมาช่วยแบบเดี่ยวๆ เท่ ซะเหลือเกิน บุกเดี่ยวเลยนะพี่

งานนี้ก็เลยกลายเป็น Predator ตัวเดียวถูกฝูง Alien จอมขยายพันธุ์รุมกินโต๊ะ!

โปสเตอร์หนัง Aliens VS Predator: Requiem เวอร์ชันเกาหลี
โปสเตอร์หนัง ‘ฝูงเอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์ 2’

โปสเตอร์เวอร์ชั่นญี่ปุ่นและเกาหลี ของญี่ปุ่นนี่เท่มากๆ ชอบอะ


โดยรวมก็คงไม่ใช่หนังที่เลวร้ายอะไร คอหนัง Alien กับ Predator น่าจะโอเคกับมัน เพราะฉากแหวะๆ หรือฉากแรงๆ อันเป็นจุดขายนั้น ภาคนี้มีให้เต็มที่ แต่ถ้าคอหนังที่แสวงหาอะไรที่มากกว่าความบันเทิงแบบโหดๆ แหวะๆ ก็คงจะไม่ค่อยชอบกัน ไม่ได้แย่ขนาดเสียดายตังค์ แต่ก็ไม่ได้เป็นหนังที่ต้องดู


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Aliens vs Predator – Requiem
กำกับColin Strause, Greg Strause
เขียนบทShane Salerno
แสดงนำReiko Aylesworth, Steven Pasquale, Shareeka Epps
แนว/ประเภทAction, Adventure, Horror, Sci-Fi, Thriller
เรทR
ความยาว94 นาที
ปี2007
สัญชาติ
เข้าฉายในไทย25 ธันวาคม 2007
ผลิต/จัดจำหน่ายTwentieth Century Fox, Davis Entertainment, Brandywine Productions, Dune Entertainment 

Vocabulary — Requiem : การสวดมนต์ส่งวิญญาณผู้ตาย

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

 1. โห เอเลี่ยนภาคแรก 1979 นี่ ผมยังไม่เกิดเลย เพิ่งรู้
  ชอบโปสเตอร์เวอร์ชั่นญี่ปุ่นครับ

 2. ภาคนี้ดูตอนเเรก พูดตามตรงไม่ประทับใจเลยครับ เนื้อเรื่องกลวง ดูธรรมดามากๆ เเต่พอลองปล่อยวางเข้าใจเเล้ว ซื้อเเผ่นมาดู กลับมันส์มากๆกว่าตอนที่ดูในโรงอีก สุดๆเลยครับ อาจจะเพราะผมชอบหนังทั้ง 2 ตระกูลนี้มากๆ ผมลองเเต่งๆพล็อตภาค 3 ดูเล่นๆลองอ่านดุนะครับ เป็นยังไงก็บอกมาได้ตามเมลล์ครับ
  Aliens Vs Predator 3
  ภาค 3 ผมอยากให้เป็นตัวสรุปที่เชื่อมต่อกับเอเลี่ยนครับ 555 จึงเเต่งมา ในความคิดผมยูทานิต้องเกี่ยวข้องกะเวย์เเลนด์เเน่(ลองคิดจากเกม) อาจจะเป็นภรรยาก็ได้ จากที่เห็นในเกมเขียนว่า For A Better World ผมจึงคิดต่อว่า บริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เเต่ยังไม่ได้รับรองเช่น เครื่องจำศีล ยานอวกาศ เเล้วย้อนไปที่ดาวพี่เตอร์ ทางสภาได้หารือกันว่าจะปล่อยให้มนุษย์เอาเทคโนโลยีเราไปทำให้สียสมดุลโลกไม่ได้ จึงส่งพี่เตอร์ระดับ ไต่ยศปนเก่งไป 3 นาย โชคร้าย ยัยเฟซอํกเกอร์ได้เเอบบนยานไปด้วย 1 ตัวสู่โลกมนุษย์ บริษัทได้มีห้องทดลองใต้ดิน พอมาถึงโลกเเถบนอกเมือง พี่เตอร์ได้ออกมา เเยกย้าย ยัยเฟซเห็นเหยื่อพนักงานบริษัทออกมาข้างนอกจึงกระโดใส่เป็นนางพญาเเอบอยู่ในถ้ำ
  ทางบริษัทจับสัญญาณสิ่งมีชิวิตได้จึงส่งทหารไปดูโดนเฟซเข้าหน้าหมด 10กว่านาย เเล้วมีเอเลี่ยนได้หลุดเข้าไปในบริษัท 2-3 ตัวจึง บริษัทจึงจับตายเเละเอามาทดลอง ขณะนั้นพี่เตอร์ได้ลงมาชิงปืนที่ห้องทดลองขณะนั้นเอเลี่ยนได้ขยายพันธ์ไปเรื่อยจึงหลุดเข้ามาในบริษัท ทางยูทานิเเละนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของบริษัทจึงทดลองใช้ยานอวกาศบินหนีออกมา พี่เตอร์ต้องฆ่าทั้งคน เลี่ยน จึงได้ฆ่า เเละใช้วางระเบิด เเล้วใช่ฉากจากภาค 1 พี่เตอร์ 3 ตัว ขึ้นลิฟมาตามมาด้วยระเบิด บูม หลุดออกมา จากนั้นปากถ้ำ เอเลี่ยนจำนวนมากได้ออกมาสู้กะพี่เตอร์เเละได้ยินเสียงร้องให้หยุดจากนางพญาที่ออกมาจากรัง พร้อมเพอร์โตเรียน 1 ตัว(ที่มาจากเกม) เเละทั้งหมดจึงตะลุมบอนอีกครั้ง 2 ตัวยิงเอเลี่ยนช่วยกันฆ่าเพอร์โตเรี่ยน 1 ตัวจะฆ่านางพญา ฆ่าได้เเต่พี่เตอร์ 1 ตัวโดนเเทงข้างจากหลัง เเล้วโดนโยนเข้าไปในฝูงเอเลี่ยน อีก 2 จึงทั้งฆ่าทั้งเผ่น พอถึงยาน พี่เตอร์ 1 ตัวโดนลาก สั่งให้อีกตัวนึงออกยานหนีไป เเละจากนั้นพี่เตอร์ตัวนั้นกดระเบิด บู้ม ล้างเอเลี่ยน เหลือพี่เตอร์กลับดาว 1 ตัว ทางยูทานิทดลองยานได้สำเร็จ เเล้วเครื่องจำศีล หลายร้อยปีผ่านมา โลกจึงพัฒนา มีการสำรวจดวงดาวต่างๆ มาที่ดาวพรีเดเตอร์ สเปซจอกกี้ได้มาค้าขายไข่เอเลี่ยนให้พี่เตอร์(เพราะสเปซจอกกี้เป็นคนเพาะเอเลี่ยน) เเล้วโชคร้ายดันมีเฟซตัวนึงเหลืออยู่เข้าหน้าสเปซ จอกกี้ ยานตกที่ดาว LV-426 ย้อนมาที่ยานนอสโทรโม่ ยานจึงเปิดระบบ เป็นไฟฟ้ากระพริบขึ้นเเล้วซูมมาที่ เครื่องจำศีล สลับกับยานเสปซจอกกี้ที่ เอเลี่ยนภาค 1 จบ!!!

 3. อ่า

  สเปซจ้อกกี้สูญพันธุ์ก่อนที่เพร็ดเดเตอร์จะรู้จัก ซีโนมอร์ฟ

  ไม่ใช่เหรอ?!!

 4. space jockie สูญพันธุ์ตั้งนานแล้ว ก่อน predatorจะรู้จัก xenomorph

  แต่เรื่องก็เขียนดีใช้ได้นะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ