ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Prisoners คู่เดือดเชือดปมดิบ | ทริลเลอร์เอาอยู่

หนังเรื่องล่าจากสองพระเอกชื่อก้อง Hugh Jackman และ Jake Gyllenhaal

หลังดูหนังตัวอย่างมาเป็นสิบรอบ วันนี้ก็ได้เวลาชมหนังตัวเต็มกันเสียที หนังที่ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดีนักวิจารณ์ต่างประเทศ บางเสียงว่านี่คือตัวเต็งในเวทีออสการ์ปีนี้ด้วยซ้ำ วันนี้เรามาว่ากันถึง ‘Prisoners’ ชื่อไทย ‘คู่เดือดเชือดปมดิบ’ หนังเรื่องล่าจากสองพระเอกชื่อก้อง Hugh Jackman และ Jake Gyllenhaal ประชันบทบาทร่วมกัน อย่างที่ไม่อาจบอกว่าใครเหนือกว่าใครไปได้จริงๆ

Prisoners คู่เดือดเชือดปมดิบ | ทริลเลอร์เอาอยู่
Hugh Jackman และ Jake Gyllenhaal ในหนัง ‘คู่เดือดเชือดปมดิบ’

เมื่อสองครอบครัวที่เป็นเพื่อนบ้านกัน มาร่วมฉลองวันกินไก่งวงด้วยกัน ก่อนจะพบว่าลูกสาวคนเล็กของทั้งสองบ้านหายตัวไปพร้อมกัน นั่นกลายเป็นสาเหตุให้พ่อของทั้งสองบ้านต้องออกตามหาลูกสาวของตน ไม่ว่าจะร่วมกับตำรวจที่มาช่วยคลี่คลายคดี หรือจะหาแก้วตาดวงใจในวิธีของตัวเอง

พ่อคนแรก เขาคือ เคลเลอร์ โดเวอร์ (Hugh Jackman) ส่วนพ่อคนที่สอง แฟลงคลิน เบิร์ช (Terrence Howard) ต่างคนต่างเป็นเหมือนตัวแทนของพ่อคนละแบบที่คิดต่างกัน พ่อคนแรกตาต่อตาฟันต่อฟัน ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งจุดหมาย ขณะที่อีกพ่อ หวังจะหาลูกสาวเจอแต่ไม่เห็นด้วยที่จะทำในสิ่งที่ผิด

แต่พวกเขาก็ยังมีตัวช่วยสำคัญอย่างนักสืบมือฉมังที่หาคำตอบยากๆ มาได้ทุกคดี เขาคือ โลกิ (Jake Gyllenhaal) ที่เข้ามาร่วมสืบคดีนี้และพบว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ข้อมูลบางอย่างยังเป็นเศษเล็กเศษน้อยที่ยังมองไม่ออกว่าอะไรคืออะไร อีกทั้งยังต้องเจอกับพ่อผู้ใจร้อนอย่างเคลเลอร์อีกต่างหาก บางทีนักสืบที่ช่ำชองก็สติแตกได้เหมือนกันนะจะบอกให้ ตัวละครสำคัญที่พอจะเล่าได้ก็คงจะเป็น อเล็กซ์ โจนส์ (Paul Dano) หนุ่มเอ๋อๆ ที่ถูกโลกิจับตัวได้แต่ไม่อาจยัดข้อหาอะไรได้เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ แต่พ่อทั้งสองเล่นตั้งตัวเองเป็นศาลเตี้ยจับไปทรมานซะนี่สิ


รีวิวหนัง ‘Prisoners’

‘Prisoners’ กำกับโดย Denis Villeneuve ผู้มีเครดิตจาก ‘Incendies’ เมื่อปี 2010 และหนังยังมีนักแสดงสำคัญร่วมงานด้วย อย่าง Viola Davis (จาก ‘The Help’) ร่วมแสดงเป็นภรรยาของแฟลงคลิน, Melissa Leo ที่ร่วมแสดงเป็นภรรยาของเคลเลอร์, Dylan Minnette และอีกหลายคน

ตัวอย่างหนัง ‘คู่เดือดเชือดปมดิบ’ [ซับไทย]

หนังจะมี “หลายสิ่ง” ปะปนกันอยู่ในเรื่องเดียวนะครับ แกนหนึ่งอาจจะพูดถึงศรัทธาในพระเจ้า การเลือกจะเชื่อมั่นหรือหมดความเชื่อมั่นซึ่งอาจเป็นต้นกำเนิดของพฤติกรรมผู้คนได้ อีกแกนหนึ่ง อาจจะดูเป็นแกนเล็กๆ มันเป็นเรื่องศีลธรรมความถูกต้อง บางครั้งเราละทิ้งความดี หันเหตัวเองเข้าสู่อารมณ์ด้านมืดไปทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง-ผิดกฏหมาย-ผิดศีลธรรม เพียงเพื่อต้องการมุ่งสู่เป้าหมาย ส่วนอีกแกนหนึ่ง มันคือการไขปริศนาที่ซับซ้อนเหมือนกับเขาวงกต และหนังก็เอาเขาวงกตมาใช้เป็นลูกเล่นเสียด้วย การเขียนบท การดำเนินเรื่องที่ทำให้เราเขว ทำให้เราเดาทางกันไม่ถูกแม้ว่าจะพอมีข้อมูลน่าสงสัยถูกส่งเข้าสมองมาเรื่อยๆ ก็ตาม

Prisoners คู่เดือดเชือดปมดิบ | โปสเตอร์ เวอร์ชั่นอังกฤษ
โปสเตอร์หนัง ‘คู่เดือดเชือดปมดิบ’
Prisoners คู่เดือดเชือดปมดิบ | โปสเตอร์ เวอร์ชั่นเกาหลี
โปสเตอร์หนัง ‘คู่เดือดเชือดปมดิบ’

เราอาจได้ข้อมูลที่นำไปสู่คำตอบแล้ว แต่ก็มักจะถูกล่อหลอกด้วยพฤติกรรมของตัวละครเพื่อให้เราไขว้เขวได้ แต่การแสดงของทั้ง Hugh และ Jake โดยเฉพาะรายแรกที่บีบเค้นน้ำตาคนดูให้ไหลตามได้ ก็ต้องชื่นชมกันล่ะสำหรับจุดเด่นตรงนี้ จนเรียกได้ว่า หนังทำให้ผมต้องถอนหายใจอยู่หลายที นัยว่าจิตก็หนักใจอยู่กับทุกข์ที่พ่อๆ ในหนังต้องเผชิญ มันดูจริงจนต้องอินตามเลยสิ..ว่างั้น จะว่าไป หนังก็ถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม แถมยังมีสัญลักษณ์สอดแทรกอยู่ด้วย จนบางที ดูครั้งเดียวก็อาจจะเก็บได้ไม่มากพอ

153 นาที อาจจะดูว่าหนังค่อนข้างยาว แต่กลับไม่รู้สึกว่าหนังยาวเลย และคิดว่ามันควรเล่าแบบนี้แหละเหมาะสมแล้ว

ก่อนดูหนังก็ไม่เข้าใจชื่อเรื่อง กว่าจะรู้ว่าทำไมหนังจึงชื่อนี้ก็เกือบจบละ หนังเอาเราอยู่จริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Prisoners / คู่เดือดเชือดปมดิบ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Denis Villeneuve
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Aaron Guzikowski
นักแสดงนำ: Hugh Jackman, Jake Gyllenhaal, Viola Davis, Terrence Howard, Melissa Leo
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Thriller
เรท: ไทย/ USA/R
ความยาว: 153 นาที
ผู้ผลิต/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Alcon Entertainment, 8:38 Productions, Madhouse Entertainment, มงคงเมเจอร์
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 กันยายน 2556

คู่เดือดเชือดปมดิบ

Prisoners - 8.2

8.2

Prisoners

เราอาจได้ข้อมูลที่นำไปสู่คำตอบแล้ว แต่ก็มักจะถูกล่อหลอกด้วยพฤติกรรมของตัวละครเพื่อให้เราไขว้เขวได้ แต่การแสดงของทั้ง Hugh และ Jake โดยเฉพาะรายแรกที่บีบเค้นน้ำตาคนดูให้ไหลตามได้ ก็ต้องชื่นชมกันล่ะสำหรับจุดเด่นตรงนี้ จนเรียกได้ว่า หนังทำให้ผมต้องถอนหายใจอยู่หลายที นัยว่าจิตก็หนักใจอยู่กับทุกข์ที่พ่อๆ ในหนังต้องเผชิญ มันดูจริงจนต้องอินตามเลยสิ..ว่างั้น จะว่าไป หนังก็ถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม แถมยังมีสัญลักษณ์สอดแทรกอยู่ด้วย จนบางที ดูครั้งเดียวก็อาจจะเก็บได้ไม่มากพอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ