MovieReview

รีวิวหนัง Blackhat ล่าข้ามโลก แฮกเกอร์มหากาฬ | ครึ่งแรกเนิร์ด ครึ่งหลังแอ็คชั่น

แอ็คชันแบบดุดิบแต่เคี้ยวยากด้วยเนื้อหา

หลังจากอัดอั้นมาหลายสัปดาห์ สัปดาห์นี้ได้ดูหนังเป็นเรื่องที่สามแล้ว เปลี่ยนแนวจากหนังรักสดใส แฟนตาซีหวือหวา มาสู่หนังแอ็คชั่นสไตล์เนิร์ดๆ กันบ้าง การที่เป็นคนดูหนังได้หลายแบบหลากสไตล์ทำให้เลือกดูหนังได้ (แต่จริงๆ ก็คงไม่ถึงกับดูได้ทุกเรื่องหรอก) ก็เลยทำให้มีหนังที่อยากดูเยอะไปหมดจนคิดว่าคงดูไม่ไหว เลือกดูหนังตามที่โอกาสและสถานที่จะอำนวยก็แล้ว วันนี้คงได้เวลาของ ‘Blackhat ล่าข้ามโลก แฮกเกอร์มหากาฬ ที่จะได้นำมาบอกเล่าให้ได้อ่านกัน

ผลงานการกำกับของ ไมเคิล แมนน์ (Michael Mann) ผู้ที่มีเครดิตมาจากทั้ง ‘Heat’, ‘Ali’, ‘Miami Vice’, ‘Collateral’ และ ‘The Insider’ หลังๆ ดูจะเงียบหายไปทำอย่างอื่นบ้าง สุดท้ายก็ยังกลับมาทำหนังเช่นเคย

คราวนี้ เขาเลือกที่จะกำกับหนังแอ็คชั่นที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับนักแฮกหรือแฮกเกอร์ที่ต้องออกมากู้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไล่เลี่ยกัน จนมันน่าจะมีความสัมพันธ์ต่อกันในบางอย่าง แรกเริ่ม โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เกิดระเบิดขึ้นมาก่อน ก่อนที่จะตลาดซื้อขายล่วงหน้าสินค้าเกษตรจะมีราคาซื้อขายถั่วที่สูงขึ้นมากผิดปกติในวันเดียว หนึ่งหัวไม่อาจขบปัญหาออก จำเป็นต้องพึ่งพาแฮกเกอร์มือดีที่อยู่ในคุกให้ลุกออกมาช่วยกัน

แต่ความที่มีคดีติดตัว Nicholas Hathaway (Chris Hemsworth) จึงเลือกจะเดิมพันด้วยอิสรภาพแลกกับการหาตัวการแฮกเกอร์ป่วนโลกคนนี้มาให้ได้ เขาจึงร่วมมือเพื่อนรักเก่าอย่าง เฉินต้าไหว่ หรือ Chen Dawai (Leehom Wang) ร่วมด้วยน้องสาวคนสูงของต้าไหว่อย่าง หลิน หรือ Lien Chen (Wei Tang) ที่เฉินไว้ใจมากที่สุด งานนี้ พวกเขาต้องตามแกะรอยเพื่อตามไปให้ค้นจนเจอว่าใครคือตัวการและพวกมันต้องการแฮกไปเพื่อจุดประสงค์ใด


รีวิวหนัง ‘Blackhat’

บรรยากาศหนังตอนแรก จึงเหมือนหนังสืบสวนที่มีแต่ภาษาคอมพ์ๆ เนิร์ดๆ ภาพเป็นหน้าจอคอมพ์ที่มีแต่ภาษาที่คนทั่วไปไม่เข้าใจ การดู ‘Blackhat’ ในช่วงนี้อาจจะหนักหัวสักนิดสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะการแฮกระบบต่างๆ ซึ่งก็คงต้องอดทนเอาสักนิดนึง

แต่สำหรับคนที่รู้เรื่องคอมพิวเตอร์โดยเรื่องแฮกเกอร์ นี่อาจจะเป็นหนังที่ไม่ค่อยถูกใจเพราะวิธีการแฮกอาจจะดูธรรมดาไป หากลองมาคิดดู ผกก. อาจจะมองว่าวิธีพวกนี้ พอจะนำมาบรรยายด้วยงานภาพบนจอให้คนเข้าใจตามได้ วิธีอื่นอาจซับซ้อนหรือไม่ก็ยากเกินไปนั่นเอง

ตัวอย่าง ‘ล่าข้ามโลก แฮกเกอร์มหากาฬ’ [ซับไทย]

ภาคแอ็คชันของ ‘ล่าข้ามโลก แฮกเกอร์มหากาฬ’ จะเป็นแบบดุดิบ ที่จะมาอย่างเต็มอิ่มเมื่อผ่านครึ่งเรื่องไปแล้ว คุณจะดูหนังเรื่องนี้อย่างสบายหัวแต่อารมณ์มันมากขึ้น หนังมีทั้งคริส เฮมสเวิร์ธ และวิโอล่า เดวิส มีทั้งดาราเอเชียอย่าง Wei Tang และ Leehom Wang ทำให้ดูเป็นหนังครึ่งฝรั่งครึ่งเอเชีย ไม่พอยังเป็นหนังที่ครึ่งแรกเนิร์ด ครึ่งหลังแอ็คชั่นทริลเลอร์อีกด้วย

งานภาพใน ‘ล่าข้ามโลก แฮกเกอร์มหากาฬ’ จะมี 2 แบบ คือซีจีที่แสดงการเดินทางของข้อมูลระหว่างการแฮก กับการเคลื่อนภาพสั่นไหวตามการเคลื่อนที่ของตัวละคร เริ่มด้วยการแกะรอยหาตัวการร้ายด้วยวิธีการแฮกที่อาจดูอึมครึมหน่อย ก่อนจะปรับโหมดเข้าสู่ช่วงต่อสู้และไล่ล่าอย่างเต็มตัว

แต่ลงท้ายกลายเป็นอีกเรื่องไปเลย


ชื่อภาพยนตร์: Blackhat / Hacker / ล่าข้ามโลก แฮกเกอร์มหากาฬ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Mann
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Morgan Davis Foehl
นักแสดงนำ: Chris Hemsworth, Viola Davis, Wei Tang, Leehom Wang
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Mystery, Thriller
ความยาว: 135 นาที
เรท: ไทย/ท , USA/R
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 15 มกราคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Forward Pass, Legendary Pictures

ล่าข้ามโลก แฮกเกอร์มหากาฬ

Blackhat - 5

5

Blackhat

ภาคแอ็คชันของ 'Blackhat' จะเป็นแบบดุดิบ ที่จะมาอย่างเต็มอิ่มเมื่อผ่านครึ่งเรื่องไปแล้ว คุณจะดูหนังเรื่องนี้อย่างสบายหัวแต่อารมณ์มันมากขึ้น งานภาพจะมี 2 แบบ คือซีจีที่แสดงการเดินทางของข้อมูลระหว่างการแฮก กับการเคลื่อนภาพสั่นไหวตามการเคลื่อนที่ของตัวละคร

User Rating: 0.4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!