ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Help คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ | หัวเราะร่า น้ำตาริน

เสียดสีสังคมอเมริกันที่มีอารมณ์ขันและกินใจ The Help หนังดีที่ขอแนะนำให้ไปดู

ห่างเหินจากโรงหนังมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ คิดถึงจับใจ หลีกลี้ไปต่างจังหวัดมาช่วงหนึ่ง ไม่ได้เข้าโรงหนังเลย ก่อนจะกลับเข้ากรุงอีกครั้ง แล้วก็ได้โอกาสเข้าโรงหนังอีกครั้งในวันนี้ จากตัวเลือกมากมาย ผมเลือกหนังเรื่อง ‘The Help’ จากกระแสตอบรับในโลกออนไลน์ที่ผมฝังตัวอยู่

The Help คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ
ภาพจากหนัง คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ

มันมีชื่อไทยว่า “คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ” หนังดราม่าที่แทรกอารมณ์ขันไว้มากมาย ด้วยการแสดงอันดูเป็นธรรมชาติ(แบบฮาๆ) ของบรรดาสาวใช้ผิวสีทั้งหลายในภาพยนตร์เรื่องนี้ หนังเสียดสีดีๆ นี่เอง มันถูกจัดหมวดให้อยู่ในกลุ่ม “Drama” ทว่า ผมคิดว่า น่าจะเพิ่มหมวด “Comedy” เพิ่มเข้าไปด้วยนะเนี่ย ให้ตายสิ


เรื่องย่อหนัง ‘The Help’

กับเรื่องราวที่เล่าย้อนกลับไปช่วง 1960s ณ รัฐมิสซิสซิปปี้ สหรัฐอเมริกา ในช่วงเวลาที่คนผิวดำอาศัยอยู่ในฐานะคนใช้ คนระดับล่างของสังคมคนชั้นสูงอย่างพวกผิวขาว ความรังเกียจเดียดฉันท์ต่างๆ นานาถูกใส่เข้ามาในพล็อตทั้งพล็อตของหนังเรื่องนี้ โดยมีตัวละครหลักๆ อย่าง Skeeter (Emma Stone จากหนังเรื่อง ‘Crazy, Stupid, Love.’ และ ‘Easy A’) สาวผิวขาวที่มีความคิดแตกต่างจากคนอื่น

The Help คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ’

ในสังคมที่คนขาวทุกคนถือตนเหนือชนผิวดำ ที่ถูกเรียกว่า “นิโกร” ตัวละครเด่นในเรื่องก็ได้แก่ Aibileen (Viola Davis จากหนังเรื่อง ‘Doubt’ และ ‘Knight and Day’) คนใช้ผิวสีที่ขมขื่นเหลือกำลังเมื่อถูกถามถึงลูกชายในตอนต้นเรื่อง คำถามที่แทงใจเธอ “รู้สึกยังไงที่ต้องเลี้ยงลูกคนขาว ขณะที่ลูกของตัวเองต้องเอาไปให้คนอื่นเลี้ยง?”

กับคนใช้ผิวสีอีกคน Minny (Octavia Spencer จากหนังเรื่อง ‘Hidden Figures’) เธออยู่อีกบ้านหนึ่ง แต่ก็เป็นคนค้ำชูจิตใจให้กับ Aibileen ให้ยังคงดำเนินชีวิตอยู่เบื้องล่างคนผิวขาวต่อไปได้ Minny เป็นคนที่คอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดู และยังสร้างรอยยิ้มให้กับหญิงผิวดำสูงวัยกว่าอยู่เรื่อยๆ แต่ลึกๆ เธอก็อัดอั้นกับทุกสิ่งที่กดทับมากมาย ทว่า การตอบโต้กลับของเธอไม่เหมือนใครๆ


รีวิวหนัง ‘คุณนายตัวดี สาวใช้คนดำ’

เมื่อ Skeeter สาวหัวสมัยใหม่ เธอต้องการหางานเป็นนักเขียนคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์หัวหนึ่ง และเขียนหนังสือสักเล่มที่จะสร้างปรากฏการณ์บางอย่างเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำของคนต่างผิวสี เธอต้องการกลุ่มตัวอย่างในเมืองๆ นี้ แต่ทุกอย่างอาจต้องแลกมา ความเสี่ยงต่อชีวิตและการทำผิดกฏหมาย ที่ต้องแลกมาเพื่อ “อิสรภาพ” หากทำสำเร็จ

ตัวอย่างหนัง ‘คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ’ [ซับไทย]

คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ Poster 2
ภาพจากหนัง ‘คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ’

เสียงหัวเราะผ่านอารมณ์ขันของตัวละครหลักๆ หลายตัวซึ่งคนเขียนบทก็พยายามเกลี่ยบทให้ถ้วนทั่วกัน เสียงกระซิบเล็กๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้สังคมขนาดใหญ่ หนังดีๆ ที่ผมอยากให้ทุกคนที่อ่านบทความนี้ได้ดู ประสบการณ์ที่เราเองอาจไม่ได้พบด้วยตัวเอง ได้แต่อึ้งในความลำบากของคนผิวสี สงสารในชะตากรรมที่พวกเขาและเธอไม่ได้เลือกแต่ต้องเผชิญ ‘คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ’ ไม่ได้น่าหดหู่ จนคนดูต้องเอาแต่ร่ำไห้ มันมีส่วนผสมของความเป็น Comedy อยู่ประมาณหนึ่ง

แต่นั่นก็ทำให้เราเสียน้ำตาให้กับสิ่ง “ไร้ความเป็นธรรม” ในอีกสังคม และตะกอนของมันยังอยู่แม้เมื่อผมออกจากโรงมาแล้ว ผมคงต้องบอกว่า นี่คือหนังในโครงการ Silver Movie ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยดูมา…

หนังทำเรื่องหนักๆ อย่างการเหยียดผิว ให้กลายเรื่องชวนหัวได้ แต่ก็ไม่พ้นฉากดราม่าแบบอินๆ แนะนำว่าควรไปดู


ชื่อเรื่อง : The Help / คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Tate Taylor
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Tate Taylor (screenplay), Kathryn Stockett (novel)
นักแสดงนำ : Emma Stone, Viola Davis, Octavia Spencer, Bryce Dallas Howard, Jessica Chastain, Jessica Chastain
แนว/ประเภท : Drama
เรท : USA/PG-13, ไทย/น13+
ความยาว : 137 นาที
ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
ปี : ค.ศ.2011
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : DreamWorks SKG, Reliance Entertainment, Participant Media, Imagenation Abu Dhabi, Touchstone Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ