ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Mood Indigo รักนี้มหัศจรรย์ | เทคนิคดี แต่มีง่วง

ความรักระหว่างโคแลงกับโคลอี้ ที่ต้องมาสะดุดเพราะสาวเจ้าเป็นโรคประหลาด

หยุดสุดสัปดาห์ เกือบแล้ว เกือบจะไม่ได้ออกไปดูหนังสักเรื่อง ในที่สุด ก็สมใจอยากเมื่อได้ออกจากบ้านเดินเข้าโรงลิโด้ 1 เพื่อจะได้พบกับหนังนอกกระแสไม่มีใครพูดถึงอย่าง ‘Mood Indigo’ แต่พอดี นายแพทเห็นตัวอย่างหนังและเห็น Audrey Tautou ดาราสาวชาวฝรั่งเศสที่คุ้นเคยนำแสดง

โปสเตอร์ Mood Indigo รักนี้มหัศจรรย์
ภาพจากหนัง ‘รักนี้มหัศจรรย์’

เรื่องราวความรักที่โอบล้อมด้วยสไตล์ของความเป็นแฟนตาซีด้วยเทคนิคที่แบบ… ดูไม่รู้เลยว่า ใช้ซีจีหรือสร้างของจริงขึ้นมาถ่ายทำ ลองดูตัวอย่างหนังกันก่อนได้ หนังมีความเป็นฝรั่งเศสสูงมาก มันไม่เหมือนใคร มันโรแมนติกๆ ในแบบหนังประเทศนี้จริงๆ แต่ต้องขอบอกว่า มันก็ “ง่วง” มากเช่นกันนะเธอ


รีวิวหนัง ‘Mood Indigo’

เรื่องมันก็มีอยู่ว่า โคแลง (โรแม็ง ดูรีส/Romain Duris) เขาคือมหาเศรษฐีหนุ่มนักประดิษฐ์ เขาคิดค้นสิ่งประดิษฐ์สุดบรรเจิดมากมาย เรื่องราวในหนังช่วงต้นจะแนะนำให้รู้จักกับโลกกันพิลึกพิลั่นและน่าทึ่งของเขาคนนี้ แต่ความต้องการของโคแลงคือการมีใครสักคนอยู่เคียงข้างต่างหากล่ะ

โคแลงตกหลุมรักกับสาวนาม โคลเอ้ (ออเดรย์ โตตู/Audrey Tauto) หนังข้ามขั้นรวบรัดตัดตอนไปถึงช่วงเวลาที่พวกเขาตัดสินใจจะร่วมหอลงโลงกัน ซึ่งเพียงไม่นาน ก็พบว่าโคลเอ้ดันป่วยเป็นโรคประหลาด มีดอกบัวบานอยู­่ในปอด และทางรอดเดียวก็คือเธอต้องอยู่ท่ามกลางดอ­กไม้สดเท่านั้น

ทุกอย่างดูแย่ลงเรื่อยๆ แต่ด้วยพลังแห่งรัก ทำให้เขายังมีแรงต่อสู้ทุกวันเพื่อรักษาเธอให้หายจากโรคร้ายนี้

ตัวอย่างหนัง ‘Mood Indigo รักนี้มหัศจรรย์’ [ซับไทย]

หนังเรื่องนี้กำกับโดย Michel Gondry คนที่เคยทำให้หลายๆ คนประทับใจมาแล้วกับ ‘Eternal Sunshine of the Spotless Mind’ ผลงานเมื่อปี 2004 โน่นเชียว

ครึ่งแรกของหนังน่าตื่นตามากๆ ครับ ด้วยภาพของเทคนิคต่างๆ ที่มันดูเหมือนของจริง สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ถ่ายทำกันโดยเฉพาะและไม่เคยพบเจอจากหนังเรื่องไหน จินตนาการกันได้บรรเจิดมากๆ มาพร้อมกับมุขตลกน่ารักๆ ด้วย แต่เสียอยู่อย่างก็คือบทพูดนั้นเยอะมาก อ่านตามแทบไม่ทันเลยล่ะครับ

โปสเตอร์ Mood Indigo รักนี้มหัศจรรย์
โปสเตอร์หนัง ‘รักนี้มหัศจรรย์’
โปสเตอร์ Mood Indigo รักนี้มหัศจรรย์
โปสเตอร์หนัง ‘รักนี้มหัศจรรย์’

พอหนังผ่านไปได้ช่วงนี้ คนดูอย่างผมกลับรู้สึกง่วงขึ้นมาอย่างประหลาด อาจจะเพราะการเล่าเรื่องที่เริ่มเอื่อยช้าลง มีอะไรให้ตื่นตาตื่นใจน้อยลง เน้นไปทางดราม่ามากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ โดยแก่นของเรื่องก็ถือว่าดีอยู่เพียงแต่ถูกเล่ามาอย่างน่าสลึมสลือมากไปหน่อยเท่านั้น ‘รักนี้แสนมหัศจรรย์’ เล่าอะไรที่ค่อนข้างเป็นสัญลักษณ์อยู่พอสมควร อย่างเช่นสีของภาพนี่ก็เห็นได้ชัดเช่นกัน ช่วงที่มีความสุข ความรักผลิบานนี่สีสันสดใสเชียว พอถึงช่วงหดหู่ก็เริ่มซีดลง ยิ่งนานวันเข้าภาพกลายเป็นขาวดำไปเลย

แต่ถ้าจะพูดถึงเพลงประกอบแล้ว ก็ต้องถือว่าเพลงในหนัง ‘รักนี้มหัศจรรย์’ นี้มีแต่เพลงเพราะๆ แต่มันอาจจะเต็มไปด้วยเพลงแจ๊สที่ฟังดูเอื่อยๆ มากเกินไปถ้าจะแยกมาฟังเดี่ยวๆ ไม่เกี่ยวกับหนัง ถ้าเลือกไว้ในใจว่ามีเพลงไหนที่ชอบก็จะเลือกได้สองเพลง เพลงหนึ่งอยู่ในหนังช่วงกลางๆ เป็นเพลงที่จะออกป็อปโซลหน่อยๆ เสียงคนร้องเป็นผู้ชาย ฟังเพลินดี กับอีกเพลงที่เพราะมากทั้งเสียงร้องทำนองและดนตรี คือเพลงที่มีเสียงร้องเป็นผู้หญิงตอน End Credit ครับผม หนังมีความเก่าผสานความใหม่อยู่ในที แม้ว่าเรื่องราวมันอาจจะไม่เยอะมากมายเพราะส่วนหนึ่งเทเวลาให้กับลูกเล่นต่างๆ ไปบ้างก็ตาม

แต่ความมหัศจรรย์ของความรักไม่อาจจะทำได้ดีตลอดรอดฝั่งในช่วงหลังเท่านั้นเอง


ชื่อภาพยนตร์: Mood Indigo / รักนี้มหัศจรรย์ / L’écume des jours
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michel Gondry
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Michel Gondry (screenplay), Luc Bossi (screenplay), Boris Vian (novel)
นักแสดงนำ: Romain Duris, Audrey Tautou, Gad Elmaleh, Omar Sy
แนว/ประเภท: Drama, Fantasy
เรท: ไทย/ USA/
ความยาว: 125 นาที
ผู้ผลิต/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Brio Films, StudioCanal, Scope Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2556

รักนี้แสนมหัศจรรย์

Mood Indigo - 5

5

Mood Indigo

ครึ่งแรกของหนังน่าตื่นตามากๆ ครับ ด้วยภาพของเทคนิคต่างๆ ที่มันดูเหมือนของจริง สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ถ่ายทำกันโดยเฉพาะและไม่เคยพบเจอจากหนังเรื่องไหน จินตนาการกันได้บรรเจิดมากๆ มาพร้อมกับมุขตลกน่ารักๆ ด้วย แต่เสียอยู่อย่างก็คือบทพูดนั้นเยอะมาก อ่านตามแทบไม่ทันเลยล่ะครับ ต้องถือว่าเพลงในหนัง 'รักนี้มหัศจรรย์' นี้มีแต่เพลงเพราะๆ แต่มันอาจจะเต็มไปด้วยเพลงแจ๊สที่ฟังดูเอื่อยๆ มากเกินไปถ้าจะแยกมาฟังเดี่ยวๆ ไม่เกี่ยวกับหนัง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ