MovieReview

รีวิวหนัง Meg 2 The Trench | ระทึกเอาตัวรอดจากโคตรหลามร่องนรก

พาผู้ชมไปลุ้นระทึกเอาตัวรอดใต้น้ำ แล้วมานั่งฮากับฉากบนเกาะ เมืองไทยสวยจริงๆ

หลังผจญภัยสุดระทึกกลางทะเลไปกับฉลามโบราณตัวมหึกมาในภาคแรกกันไปแล้วในปี 2018 ผ่านมา 5 ปี ทีมงานนำมันกลับมาเพื่อสร้างความสนุกครั้งใหม่ ใน ‘Meg 2 The Trench’ หรือชื่อไทย ‘เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก’ ที่สานต่อด้วยภารกิจการสำรวจทะเลลึกที่ต้องเผชิญกับเม็กกาโลดอนหลายตัวด้วยกัน

ภาพจากหนัง Meg 2 The Trench
ภาพจากหนัง ‘Meg 2 The Trench’
source: Warner Bros. Thailand

หนังที่ว่าด้วยฉลามยักษ์จากโลกร้อยล้านปีภาคนี้ เปลี่ยนผู้กำกับเป็น เบ็น วีทลีย์ (ผู้กำกับหนังเรื่อง ‘In the Earth’, ‘Free Fire’ และ ‘High-Rise’) โดยที่ยังคงทีมงานเขียนบทเอาไว้เช่นเดิม หลังจากภาคแรกเริ่มไว้ด้วยงานสร้างแบบ 3 มิติ ครั้งนี้ กลับสู่ภาพ 2 มิติเช่นเดิม เพิ่มเติมที่ตัวละครใหม่ บวกกับสัตว์ร้ายชนิดใหม่ที่จะทำให้อะดรินาลีนหลั่งท่วมโรงหนังอีกครั้ง

พร้อมจะไประทึกในโรงกันหรือยังครับทุกคน?


เรื่องย่อหนัง ‘Meg 2 The Trench’

ถ้าเกิดว่า สัตว์โลกเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ยังคงรอดการสูญพันธุ์และยังสืบสายมาจนถึงปัจจุบัน มนุษย์จะรับมือกันมันยังไงดีล่ะ หนังพาเราไปรู้จักกับ เม็ก หรือ เม็กกาโลดอน ฉลามโบราณพันธุ์ยักษ์ที่ใหญ่มหึมายิ่งกว่าฉลามพันธุ์ใดบนโลก พวกมันสืบเชื้อสายและมีชีวิตอยู่บนโลกมานานแล้ว และยังคงหลงเหลืออยู่ อย่างน้อยก็ตัวหนึ่งที่มนุษย์เลี้ยงเอาไว้

และวันหนึ่ง เขาก็ส่งสารขอความช่วยเหลือมายัง โจนัส เทย์เลอร์ (Jason Statham จากหนังเรื่อง ‘Wrath of Man’, ‘Mechanic: Resurrection’ และ ‘Spy’) เมื่อตรวจพบว่ามีความเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นที่ความลึก 25,000 ฟุตภายในร่องลึกใต้มหาสมุทร ทั้งยังค้นพบว่าใต้ทะเลลึก ยังมีระบบนิเวศน์ดึกดำบรรพย์ที่มนุษย์ไม่เคยย่างกรายไปถีง แถมพวกมันยังหาทางขึ้นมาสู่ผิวน้ำอีกด้วย

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก’ [ซับไทย]

ด้วยความร่ำรวยของเขา จึงผนวกรวมเอาบริษัทและหน่วยงานวิจัยของพ่อเข้าด้วยกัน พัฒนาเทคโนโลยีสุดล้ำในการออกสำรวจใต้ท้องทะเล ไม่ว่าจะเป็นชุดสูทที่ช่วยเพิ่มพลังและสามารถอยู่ใต้แรงกดดันสูงในความลึก หรือยานประดาน้ำที่ลงลึกอย่างไม่หวั่นเกรง โดยไม่รู้เลยว่า อันตรายถึงชีวิตที่พวกเขาไม่รู้จักกำลังรอคอยพวกเขาอยู่ เพราะที่นั่น อาจจะไม่ได้มีแค่เม็กเท่านั้นที่รอพวกเขาอยู่


รีวิวหนัง ‘เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก’

หลังเคยเขียนเรื่องที่ถ่ายทำที่อื่นเซ็ตฉากว่าเป็นบ้านเราในภาคแรก มาคราวนี้ ก็มาถ่ายทำบางส่วนที่ไทย แต่ตั้งชื่อเกาะเป็นอย่างอื่น สิ่งที่หนังภาคนี้ยังเก็บไว้อยู่ คือตัวละครหลักและสมทบบางส่วน โดยเฉพาะ เจสัน สตาแธม ผู้รับบทเป็น​โจนัส ผู้เคยมีปมเรื่องการช่วยเหลือเพื่อนในอุบัติเหตุบนเรือดำน้ำในภาคแรก ก่อนที่เขาจะได้พบสาวเอเชียคนใหม่ แม้สุดท้ายจะไม่ได้ไปต่อ แต่ก็ยังทิ้งเด็กน้อยที่โตมาอย่างฉลาด อย่างเหมยอิง ที่รับบทโดย โซเฟีย ไค

หนังภาคนี้ ดูจะพยายามกลบข้อเสียของภาคแรก ซึ่งก็ทำได้ดีพอสมควร เล่าแบ็กกราวด์ของตัวละครแบบไม่เยิ่นเย้อ ตัวละครที่ใส่มาก็ให้บทบาทสำคัญเท่าที่ควรจะเป็น แต่ที่แน่ๆ หนังยังคงขี้โม้เหมือนเดิม

Jason Statham และ Shuya Sophia Cai หนัง เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก
Jason Statham และ Shuya Sophia Cai หนัง ‘เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก’
source: Warner Bros. Thailand

บทหนังแอบหยิบประเด็นเรื่องการทิ้งขยะเคมีลงในทะเลบ้างแบบผิวเผิน ก่อนจะพาเราลงทะเลลึกเพื่อสำรวจกันอีกครั้ง ด้วยยานประดาน้ำชนิดใหม่ พร้อมด้วยชุดเกราะที่ทำให้อยู่ในน้ำได้นานประมาณหนึ่ง ซึ่งก็แน่นอนว่า จากภารกิจสำรวจ มันได้กลายเป็นภารกิจเอาตัวรอดไปเป็นที่เรียบร้อย หนังช่วงนี้ เล่นเอาหัวใจเต้นรัว พาลุ้นระทึกได้ดีเลย เสียแต่ว่า สถานการณ์ตอนอยู่ใต้ทะเลลึก ที่มีแหล่งกำเนิดแสงเพียงดวงไฟบนชุดเกราะเท่านั้น ทำให้ทัศนวิสัยของทั้งตัวละครและคนดูไม่ค่อยดีพอๆ กัน อาจเป็นปัญหาบ้างที่จะต้องมองให้ออกว่า บนจอยักษ์นั้น มันกำลังเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่พอทุกอย่างขึ้นมาอยู่เหนือน้ำและบนบก ความสว่างของภาพทำให้มองเห็นกระจ่างชัด ว่างานซีจียังคงไม่ได้ดีไปกว่าเดิมนัก

แต่ในช่วงองก์ที่สามนี้เอง หนังก็เปลี่ยนโทนจากหนังเอาตัวรอด เป็นหนังตลกระทึกขวัญพาคนดูขำกลิ้งไปแทน พร้อมๆ กับการได้นั่งชื่นชมทัศนียภาพของโลเกชันบ้านเรา

โปสเตอร์หนัง เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก’ เวอร์ชันไทย
source: Warner Bros. Thailand

ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้น หนังมีความโม้มาตั้งเปิดเรื่อง มันจึงต้องใช้การดูแบบไม่เอาสมองมาใช้ ความสมเหตุสมผลอะไรไม่ต้องคิด ปล่อยจอยไปกับความกาวของเรื่องราวและตัวละคร เน้นความย่อยง่าย เข้าใจง่าย จัดเต็มมาพร้อมกับสัตว์ร้ายสัตว์ยักษ์ฝูงใหม่ ที่อาจทำให้ฉลามเม็กกาโลดอนไม่ค่อยถูกชูให้โดดเด่นในหนังของตัวเองเท่าที่ควร แถมบางตัวก็มาเหมือนกั๊กๆ กว่าจะโชว์เต็มตัวก็รอจนวาระสุดท้ายของตนเอง

โปสเตอร์หนัง ‘เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก’ เวอร์ชันไทย
source: Warner Bros. Thailand

หนนี้ ทีมงานยกกองมาถ่ายทำถึงภูเก็ต ประเทศไทย ซึ่งจะปรากฏอยู่ในหนังราว 30-40% สำหรับคนไทย คงมีความสุขที่ได้เห็นบ้านตัวเองอยู่ในหนังฮอลลีวู้ด และมีความสุขที่ได้เห็นว่า ทะเลไทยนั้นสวยจริงๆ อีกข้อนึง หนังปิดท้ายด้วยเพลงไทย ที่จะทำให้คุณติดหูออกมาจากโรงหนัง ไม่ต้องไปถามหาว่ามันเกี่ยวอะไรกับเรื่องราวนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Meg 2: The Trench / เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก
กำกับBen Wheatley
เขียนบทJon Hoeber, Erich Hoeber, Dean Georgaris
แสดงนำJason Statham, Jing Wu, Cliff Curtis, Shuya Sophia Cai, Melissanthi Mahut
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย,​ สยองขวัญ,​ ไซไฟ, ระทึกขวัญ
เรทPG-13
ความยาว116 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย2 สิงหาคม 2023
ดูออนไลน์Prime Video
ผลิต/จัดจำหน่ายApelles Entertainment, China Media Capital, Flagship Entertainment Group, Gravity Pictures, Maeday Productions, Warner Bros. Studios Leavesden

คะแนนหนัง เม็ก 2: อภิมหาโคตรหลามร่องนรก

พล็อตและบท - 6
การแสดง - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 6.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.5

6.3

Meg 2: The Trench

หนังมีความโม้มาตั้งเปิดเรื่อง มันจึงต้องใช้การดูแบบไม่เอาสมองมาใช้ ความสมเหตุสมผลอะไรไม่ต้องคิด ปล่อยจอยไปกับความกาวของเรื่องราวและตัวละคร เน้นความย่อยง่าย เข้าใจง่าย จัดเต็มมาพร้อมกับสัตว์ร้ายสัตว์ยักษ์ฝูงใหม่ ที่อาจทำให้ฉลามเม็กกาโลดอนไม่ค่อยถูกชูให้โดดเด่นในหนังของตัวเองเท่าที่ควร หนนี้ ทีมงานยกกองมาถ่ายทำถึงภูเก็ต ประเทศไทย ก่อนจะปิดท้ายด้วยเพลงไทย ที่จะทำให้คุณติดหูออกมาจากโรงหนัง

User Rating: 3.9 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save