ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Hana’s Miso Soup มิโซะซุปของฮานะจัง | โชคร้ายที่มาพร้อมโชคดี

แม่ผู้ที่โรคมะเร็งรุมเร้า ตัดสินใจใช้ชีวิตที่เหลือเพื่อสอนฮานะลูกสาวตัวน้อยให้ทำซุปมิโซะเป็น

หยุดพักจากหนังแอ็คชั่นตูมตามซีจีอลังการมาดูหนังที่ไม่มีอะไรเลย นอกจากเรื่องราวของครอบครัว ไม่อยากจะคาดหวังอะไรมากนักว่าเข้าไปชมแล้วจะต้องน้ำตาริน ก็ถ้ามันทำให้เรารู้สึกได้ขนาดนั้น ก็แสดงว่าหนังประสบความสำเร็จในใจเราไปแล้ว และหลายๆ ครั้งหนังญี่ปุ่นมักจะเอาเราเสียอยู่หมัดเสมอๆ วันนี้จะลองดูซิว่า ‘Hana’s Miso Soup’ ซุปมิโซะถ้วยนี้จะโดนหัวใจอันอ่อนไหวของเราหรือไม่

หนังดราม่าครอบครัวที่สร้างมาจากเรื่องจริงของพ่อแม่ลูก ที่ตัวลูกจะได้รับภารกิจในการหัดทำซุปมิโซะให้สำเร็จก่อนที่แม่ผู้เป็นมะเร็งจะต้องตายจากโลกนี้ไป หนังที่จับใส่มาทั้งมุกฮาโอเวอร์แอ็คติ้ง และช็อตดราม่าน้ำตารินที่คุณจะฉุดกลั้นยังไงมันก็ไม่อยู่

ได้เวลามาทำมิโซะซุปกันแล้วสินะ


เรื่องย่อหนัง ‘Hana’s Miso Soup’

ชินโงะ (Kenichi Takito) ชายหนุ่มผู้ซุ่มซ่ามเซ่อซ่า ที่พลาดจะได้อยู่คนรักคนก่อนเหตุเธอไม่อยากมีลูก แต่กลับต้องพบว่า จิเอะ (Ryoko Hirosue) คนรักคนใหม่เธอป่วยเป็นมะเร็งเต้านม และแม้จะรักษาได้แต่เธอจะต้องไม่ลูก มิฉะนั้นระดับฮอร์โมนก็จะสูงขึ้น เสี่ยงที่มะเร็งจะกลับมาใหม่ได้อีกครั้ง

หลับทราบข่าว เขาตัดสินใจแต่งงานกับเธอแม้จะรู้ว่าคงมีลูกด้วยกันไม่ได้ แต่แล้ววันหนึ่ง เธอก็ตั้งท้อง พวกเขาเลือกจะให้ลูกเกิดขึ้นมา แต่ปัญหาก็คือเธอจะต้องเป็นกลายผู้ป่วยมะเร็งอีกครั้ง

‘Hana’s Miso soup มิโซะซุปของฮานะจัง’ – Official Trailer [ซับไทย]

เวลาที่เหลือ เธอจึงใช้มันไปเพื่อสั่งสอนอบรมให้ ฮานะ (Emina Akamatsu) ลูกสาวตัวน้อยของเธอทำซุปมิโซะเป็น เพราะเชื่อว่านั่นจะทำให้ลูกสาวตัวน้อยเอาตัวรอดได้ในภายภาคหน้า

เธออยากจะเห็นมัน…ก่อนที่เธอจะจากไป


รีวิวหนัง ‘มิโซะซุปของฮานะจัง’

หนังญี่ปุ่นที่สร้างจากเรื่องจริงที่ดราม่าเรียกน้ำตาได้ชะงัดอย่างที่ไม่อาจสะกดกลั้นมันไว้ได้เรื่อง ‘มิโซะซุปของฮานะจัง’ กำกับโดย Tomoaki Akune เข้าฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อปลายปี 2015 ที่ผ่านมา ในเรื่องนี้มีตัวละคร 3 ตัวที่สำคัญ จึงจะขอพูดถึงเป็นตัวๆ ไปนะครับ

สามีเซ่อซ่า ผู้เรียกเสียงหัวเราะ

ตัวละครสามีเป็นตัวที่สำคัญมาก เพราะเขาคือคนที่ทำให้แฟนสาวได้ไปตรวจมะเร็งเต้านม และเขาก็เป็นคนตัดสินใจที่จะแต่งงานกับเธอแม้จะรู้ดีว่าอาจจะได้อยู่ด้วยเพียงแค่ช่วงสั้นๆ แท้จริงแล้ว มันก็เป็นการตัดสินใจที่หล่อมาก แม้ว่าเพื่อนๆ จะค่อนแคะว่าเขาตัดสินใจโดยไม่ได้ใช้เหตุผลตรรกะอะไรเลย

เพราะมันใช้ความรู้สึกล้วนๆ เลยนะ

ฮานะ สาวน้อยน่ารัก ผู้เรียกเสียงคิกคัก

ได้ข่าวว่าเขาแคสต์เด็กราวพันคนเพื่อค้นหาคนที่จะเล่นเป็นฮานะ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนน่าจะชื่นชอบในความน่ารักของ Emina Akamatsu ผู้สวมบทบาทเป็นฮานะลูกสาวตัวน้อยของครอบครัวนี้ เธอมีความน่ารัก ซนๆ และขี้เล่นจนทำให้เราอดจะหัวเราะคิกคักไปกับเธอมิได้ เธอเป็นเหมือนแสงที่สว่างที่สุดในบ้าน ทำให้วันหดหู่กลายเป็นวันสดใส

เธอคือแกนกลางของหนังเรื่องนี้

ภรรยาผู้เสี่ยงชีวิตเพื่อก่อเกิดชีวิต

เป็นความยากลำบากอย่างหนึ่งในชีวิตเลยล่ะ ที่จะต้องตัดสินใจว่าจะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างการมีลูก สร้างชีวิตใหม่ขึ้นมา ชีวิตเด็กน้อยที่พ่อและครอบครัวของเขาต้องการ แม้แต่เธอเองก็ต้องการ

แต่ถ้าเธอปล่อยให้เด็กเกิดมา ชีวิตเธอก็ต้องเสี่ยงอันตรายต้องกลับไปเป็นมะเร็งอีกครั้ง ชีวิตเธอจะจบลงในอนาคตอันใกล้ การจะได้อยู่กับคนที่รักก็คงจะเหลือเวลาอีกไม่นาน แต่ในที่สุด เธอก็เลือกที่จะให้ฮานะให้กำเนิดขึ้นมา

เพราะคำพูดของพ่อที่ให้ “เสี่ยงชีวิตเพื่อสร้างชีวิต” นั่นเอง

พวกเขาช่างโชคดีจริงๆ

แต่ถึงพวกเขาจะมีชีวิตที่น่าสลดหดหู่เพียงใดก็ตาม เราก็ยังได้พบว่า คนรอบข้างของพวกเขาก็มีน้ำใจช่วยเหลือเสมอๆ ไม่ว่าจะทั้งครอบครัวฝ่ายชายที่ก่อนหน้าไม่ค่อยชอบใจลูกสะใภ้คนนี้นักก็กลับมาให้กำลังใจ ครอบครัวของจิโอะเองก็มาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ แม้แต่พ่อที่เจ็บออดๆ แอดๆ มานาน แต่พออยู่ต่อหน้าลูกก็ไม่เคยแสดงอาการเจ็บป่วยให้ลูกได้เห็น

เพื่อนฝูงของชินโงะผู้พ่อก็เช่นกัน พวกเขาเต็มใจให้ความช่วยเหลือโดยเฉพาะทางด้านการเงิน เพราะรู้ว่าสองสามีภรรยาต้องหมดเงินไปมากกับการรักษาหาหมอ ไหนจะต้องเลี้ยงดูฮานะอีก พวกเขาไม่เคยเกี่ยงงอนที่จะให้ความช่วยเหลือ และไม่เคยต้องการเงินคืนแม้สักนิด

…พวกเขาช่างโชคดีจริงๆ

เป็นหนังที่ดูไม่ออกว่าเขาเดินเรื่องในแบบกระตุ้นเร้าให้เราน้ำตาไหลตามไปด้วยหรือไม่ เพราะแม้ว่าจะพยายามหักห้ามเอาไว้ ก็ไม่อาจสกัดกั้นมันไว้ได้ เป็นน้ำตาแห่งความเศร้าเคล้ากับซึ้งใจในโลกใบเล็กที่แสนอบอุ่น ยิ่งผ่านไปถึงฉากสุดท้าย น้ำตายิ่งไหลหนัก บทเพลงในหนัง ภาพของพวกเขาที่เราเห็น ความตลกที่เคยเจอในช่วงครึ่งแรกมันหายไปหมดแล้ว

ออกมาจากโรง คราบน้ำตายังปรากฏบนใบหน้าอยู่เลย

โดยรวมๆ แล้ว ‘มิโซะซุปของฮานะจัง’ ก็ไม่ใช่หนังดราม่าพาเศร้าโศกอะไรขนาดนั้นหรอก แต่ดูแล้วหนังตั้งใจจะนำเสนอแง่มุมบวกๆ ของชีวิตที่ดูเหมือนเจอแต่เรื่องร้ายๆ ให้กำลังใจคนสู้ชีวิตแม้จะเจอพายุกระหน่ำ เพราะอย่างน้อยก็ยังมีเรื่องดีๆ ให้มองเห็น ในโชคร้ายที่พัดเข้ามา …

ยังมีโชคดีที่ถูกพามาหาเราด้วยเสมอ


ชื่อภาพยนตร์: Hana’s Miso Soup / มิโซะซุปของฮานะจัง / Hana-chan no Miso Shiru / はなちゃんのみそ汁
ผู้กำกับภาพยนตร์: Tomoaki Akune
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Shingo Yasutake (book), Chie Yasutake (book), Hana Yasutake (book), Tomoaki Akune
นักแสดงนำ: Ryoko Hirosue, Kenichi Takito, Yo Hitoto, Mahiru Konno, Kiwako Harada, Emina Akamatsu, Hitomi Harukaze, Haruhi Ryoga
ความยาว: 118 นาที
แนว/ประเภท: Based on True Story, Drama
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 17 มีนาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Tokyo Theatres, Mongkol Major

มิโซะซุปของฮานะจัง

Hana's Miso Soup - 8.2

8.2

Hana's Miso Soup

เป็นหนังที่ดูไม่ออกว่าเขาเดินเรื่องในแบบกระตุ้นเร้าให้เราน้ำตาไหลตามไปด้วยหรือไม่ เพราะแม้ว่าจะพยายามหักห้ามเอาไว้ ก็ไม่อาจสกัดกั้นมันไว้ได้ เป็นน้ำตาแห่งความเศร้าเคล้ากับซึ้งใจในโลกใบเล็กที่แสนอบอุ่น ยิ่งผ่านไปถึงฉากสุดท้าย น้ำตายิ่งไหลหนัก บทเพลงในหนัง ภาพของพวกเขาที่เราเห็น ความตลกที่เคยเจอในช่วงครึ่งแรกมันหายไปหมดแล้ว

User Rating: 4.7 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

  1. เป็นหนังน่าดูอีกเรื่องหนึ่งนะครับ สอนให้เรารู้ว่าต้องคิดบวกเมื่อเจอสิ่งร้ายๆ ต้องมีกำลังใจสู้

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ