ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Meg โคตรหลามพันล้านปี | ไล่ล่าและเอาตัวรอดจากฉลามยักษ์

เล่าเรื่องไล่ล่าและหนีฉลามตัวใหญ่มหึมา เจสัน สเตแธม ยังบู๊ได้ดุดันเหมือนเช่นเคย

สัปดาห์นี้ แทบไม่ได้ดูหนังเลยครับ ถ้าไม่ได้เข้าโรงไปพบกับประสบการณ์บนจอใหญ่ของโรงสยามภาวลัย หนังที่นำเอาฉลามกลับมาคืนจออีกครั้งโดยสร้างให้ใหญ่บิ๊กยิ่งกว่าที่เคย แถมมันยังมีชีวิตอยู่บนโลกมานานโดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน หนังเรื่องนั้นคือ ‘The Meg’ ชื่อไทย ‘โคตรหลามพันล้านปี’ ครับ

The Meg โคตรหลามพันล้านปี
ภาพจากหนัง ‘โคตรหลามพันล้านปี’

งานนี้กำกับโดย Jon Turteltaub ผู้มีเครดิตจาก ‘Phenomenon’ และ ‘National Treasure’ ที่คราวนี้ ได้นักแสดงแอ็กชั่นเลื่องชื่ออย่าง Jason Statham มาปะทะกับซูเปอร์สตาร์เอเชียอย่าง หลี่ ปิงปิง มาพบกัน


เรื่องย่อหนัง ‘The Meg’

เหตุการณ์มันเริ่มต้นขึ้นเมื่อครั้งที่ โจนัส เทย์เลอร์ (Jason Statham) เคยช่วยเหลือคนในเรือดำน้ำเอาไว้ได้สำเร็จจากการจู่โจมของบางสิ่งที่ใหญ่มหึมามากๆ มีบาดแผลอยู่ในใจที่เขาต้องทิ้งเพื่อนบางคนให้ตายเพื่อช่วยส่วนใหญ่ให้รอด หลังจากนั้นก็เลยสำมะเลเทเมาอยู่เมืองไทยเหตุร้ายในฐานการทดลองกลางทะเล ส่งผลให้เขาต้องกลับลำมาช่วยเหลือ แถมคนที่เดือดร้อนครั้งนี้ดันเป็นแฟนเก่า

แต่เหตุครั้งนี้ก็ทำให้เขาพบสาวหมวยแสนสวยลูกติดเข้าน่ะสิ

ตัวอย่างหนัง ‘โคตรหลามพันล้านปี’ [ซับไทย]

โจนัสได้เจอกับซูหยิน (หลี่ ปิงปิง) และเหมือนจะถูกชะตาจากการทำงานและช่วยเหลือครั้งแล้วครั้งเล่า งานที่หนักหนาสาหัสเพราะมันคือการช่วยเหลือคนและเอาตัวรอดจากสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มนุษย์ไม่เคยรู้ว่ามันมีอยู่ 

มันคือฉลามตัวใหญ่ยักษ์ที่หลุดออกมาคร่าชีวิตคน


รีวิวหนัง ‘โคตรหลามพันล้านปี’

เรื่องราวที่คาดได้ว่า เราจะได้เห็นฉากน่าหวาดเสียวของฉลามที่กำลังห้ำหั่นขย้ำหมายคร่าชีวิตคน หนังชวนให้ลุ้นตลอดว่ามันจะมาทางไหน จะจู่โจมคนด้วยวิธีการใด และพวกเขาจะรอดหรือไม่จากเหตุนี้

สำหรับใครกลัวฉลามกลัวฟันฉลามเรื่องนี้น่าจะทำให้คุณกลัวได้ขั้นสุด

เรื่องราวที่พยายามจะโยงมาที่ไทย แต่หาใช่ถ่ายทำในบ้านเราไม่ เซ็ตฉากว่าเป็นสมุทรปราการแต่ไม่มีอะไรใช่ไทยในปัจจุบันเลยแม้แต่เพลงประกอบ

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ The Meg โคตรหลามพันล้านปี
ภาพจากหนัง ‘โคตรหลามพันล้านปี’

แต่ถ้าไม่ได้กลัวอะไรขนาดนั้น หรือแยกแยะได้ว่านี่มันไม่ใช่ของจริง เพราะจะว่าไป CG ก็ไม่ได้แนบเนียนอะไรมากนัก จนทำให้รู้สึกจริงอย่างถึงที่สุด ก็อาจจะไม่ได้รู้สึกกลัว แต่อาจจะตื่นเต้นพอประมาณกับการตัดต่อและดนตรีประกอบที่ทำให้ได้ลุ้น อาจจะไม่ได้ถึงกับน่าง่วงแต่ก็ชวนให้ติดตามไปได้ตลอดรอดฝั่ง

ฉลามเมกะโลดอนช่างใหญ่มหึนาเสียนี่กระไร แต่พอดีว่า CG ไม่ค่อยเนียน ชวนนึกไปถึงหนังเกรดบีที่ตั้งใจทำมาเพื่อให้คนดูรู้สึกว่า “อะไรของเขาเนี่ย” ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า

โปสเตอร์หนัง The Meg โคตรหลามพันล้านปี
โปสเตอร์หนัง ‘โคตรหลามพันล้านปี’ เวอร์ชันไทย

หนังเรื่องนี้ นอกจากจะเล่นกับความใหญ่ยักษ์และความดุร้ายของสิ่งมีชีวิตที่มีใหญ่มหึมาแล้ว ก็ยังจะเอาใจความเป็นเอเชียด้วยดาราจีนที่ขนมาครึ่งทีม ผสมเข้ากับดาราฮอลลีวูด เนื้อเรื่องก็มีความเป็นเอเชียที่ผสมผสานแอ็กชั่นแบบฮอลลีวูดเข้าไป ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง ระหว่างทางก็ใส่มุกชวนขำแทรกกระจายเต็มเรื่อง ซึ่งหลายครั้งก็ขำในความแปลกประหลาดของเรื่องซะมากกว่า

ขณะที่หลายครั้ง ‘โคตรหลามพันล้านปี’ ก็พยายามสลับด้วยฉากดราม่าที่เหมือนมาไม่ถูกจังหวะ แถมไม่ชวนอิน กลายเป็นช่วงเวลาที่รู้สึกแหว่งๆ ไป

The Meg
ภาพจากหนัง ‘โคตรหลามพันล้านปี’

คงตอบยากว่า มันจะเป็นหนังที่สนุกสำหรับทุกคนได้หรือเปล่า ถ้ามุ่งหวังจะได้เพลิดเพลินกับฉากสัตว์ยักษ์ที่ขย้ำมนุษย์ผู้ต้องดิ้นเอาชีวิตรอด ก็นับว่าพาให้สนุกได้อยู่ แต่ถ้าดูรวมๆ หรืออาจจะคาดหวังว่ามันจะออกมาดูดี ก็อาจจะยังไม่ใช่ เพราะแม้ว่าหนังจะพยายามใส่เซอร์ไพรส์ ทว่าก็ยังมีอยู่หลายจุดที่คาดเดาทางไปของหนังได้

ช่วงท้ายของหนังคือความสนุกในอีกแบบของหนังแนวๆ นี้ ฉากทะเลกับผู้คนที่คลาคล่ำเต็มชายหาด ช่างเป็นภาพที่สวยงาม ทว่ามันกำลังตามมาด้วยความน่าสะพรึง สำหรับใครที่ตั้งใจมาสรรหาหนังที่ชวนบันเทิง 

มันก็ให้สิ่งนั้นแก่คุณมากน้อยตามจริตความชอบของคุณนั่นเลย


ชื่อภาพยนตร์: The Meg / โคตรหลามพันล้านปี
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jon Turteltaub
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dean Georgaris (screenplay by), Jon Hoeber (screenplay by)
นักแสดงนำ: Jason Statham, Bingbing Li, Rainn Wilson, Cliff Curtis, Ruby Rose
ความยาว: 113 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Action, Horror, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 9 สิงหาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Apelles Entertainment, Di Bonaventura Pictures, Flagship Entertainment Group

โคตรหลามพันล้านปี

The Meg - 6

6

The Meg

หนังไล่ล่าและเอาชีวิตรอดจากฉลามยักษ์ สัตว์โลกดึกดำบรรพ์พันล้านปี ที่ร่วมสร้างสีสันระหว่างฮอลลีวูดกับจีน เจสัน สเตแธม ยังคงบู๊ดุดันไม่เลิก แอ็กชันที่เกิดจากฉลามยักษ์ชวนตื่นตาดีไม่หยอก แม้พล็อตจะไม่โดดเด่นแปลกใหม่อะไรนัก มีฉากดราม่าที่ดูอยู่ไม่ถูกที่อยู่บ้าง แต่หนังพาความฮาในแบบหนังเกรดบีมาเต็มเรื่อง ใครคาดหวังความบันเทิงน่าจะได้กลับไปพอดู

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ