ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Run มัมอำมหิต | หนีให้พ้นแม่จอมโหด

เล่าเรื่องสองแม่ลูก Run มัมอำมหิต ที่ลูกสาวผู้พิการต้องหาทางหนีจากแม่ผู้โหดเหี้ยม

เปิดมาสัปดาห์ใหม่ ก็ได้เจอหนังที่ชักชวนให้ลุ้นระทึกกันสุดตัวกันเลย เรื่องราวที่ถ้าให้เล่าเรื่องย่อก็คงจะพอจบได้ในบรรทัดเดียว แต่พอเล่าจริง หนังพาไปหายใจไม่ทั่วท้องกับชะตาของสาววัยรุ่นที่ต้องหนีให้พ้นจากแม่สุดโหดเหี้ยม ในหนังที่ชื่อไทย ‘มัมอำมหิต’ แต่ชื่อฝรั่งที่สั้นๆ ง่ายๆ คำเดียวว่า ‘Run’

 Kiera Allen หญิงสาวที่พิการจริง ในหนัง มัมอำมหิต
Kiera Allen หญิงสาวที่พิการจริง ในหนัง ‘มัมอำมหิต’

ผลงานจากผู้กำกับ Aneesh Chaganty ที่เคยมีผลงานคุ้นชื่อคนไทยพอสมควรอย่าง ‘Searching’ ที่หลายคนชื่นชมออกหน้าออกตาว่าเป็นหนังแนวระทึกลึกลับที่มีความแปลกใหม่ใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์คอยหาคนที่สูญหายไป แต่ครั้งนี้ เขาหาเรื่องราวใหม่ของแม่ที่มีพฤติกรรมประหลาด ปกปิดความลับบางอย่าง

เรื่องราวที่ชักชวนให้อยากดูตั้งแต่ได้รู้เรื่องย่อและดูตัวอย่าง


เรื่องย่อหนัง ‘Run’

มันเป็นเรื่องราวของสาวน้อยโคลอี้ (Kiera Allen หญิงสาวที่เคยมีผลงานเพียงหนังสั้นเรื่อง ‘Ethan & Skye’ ในปี 2014) วัยรุ่นที่เติบโตในบ้านที่มีแต่เธอกับแม่ ไดแอนน์ (Sarah Paulson จากซีรีส์ ‘Ratched’, ‘American Crime Story’, ‘American Horror Story’ และหนัง ‘Bird Box’) เธอเป็นแม่ที่ทำทุกอย่าง ทั้งปลูกผัก ทำกับข้าว และไปหาหมอเอายาให้เธอทาน

ด้วยความที่เธอเป็นโรคหลายชนิด เป็นผื่นเต็มหลัง หอบหืดต้องพึ่งยาตลอดๆ ทั้งยังพิการขาเดินไม่ได้ ต้องใช้รถเข็นตลอดเวลา เธอรักแม่มาก แต่เมื่อโตขึ้นเธอก็หวังว่าจะได้ใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านกับเพื่อนในมหาวิทยาลัย เธอเฝ้ารอคอยจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยที่ยังไม่เห็นมีมาสักที

‘Run’ – Official Trailer [ ตัวอย่างซับไทย ]

จวบจนวันหนึ่ง เธอเริ่มพบเห็นความน่าสงสัยในตัว ‘มัม’ ของเธอ และยิ่งพบมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เริ่มสืบ และเมื่อพบเบาะแสที่แน่ชัด งาน ‘หนี’ จึงเป็นงานที่โคลอี้จะต้องทำให้ได้ แต่อุปสรรคมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นเพราะความพิการของเธอนี่แหละ


รีวิวหนัง ‘มัมอำมหิต’

เอาเข้าจริง หนังตัวอย่างก็ค่อนข้างจะเล่ากินเรื่องไปเยอะพอสมควรเหมือนกัน แต่ก็นั่นแหละ เราก็ชอบจะเป็นคนที่ทำเหมือนไม่เคยดูตัวอย่างมาก่อนไปซะงั้น หนังเปิดมาอย่างชวนให้สงสัย แล้วก็ตัดไปอีกช่วงเวลาซะงั้น แน่นอนว่า หนังแนวนี้มันมีหนทางจบอยู่ไม่มากไม่มายนัก แต่หนทางระหว่างการเดินไปสู่ฉากจบนั้น น่าสนใจกว่า

Sarah Paulson กับ Kiera Allen ในหนัง มัมอำมหิต
Sarah Paulson กับ Kiera Allen ในหนัง ‘มัมอำมหิต’

ถ้าเราเดินทางเท่ากับตัวละครอย่างโคลอี้ เราก็คงจะไม่รู้ว่าอะไรที่รออยู่เบื้องหน้า ได้แต่เซอร์ไพรซ์กับทุกสิ่งที่เพิ่งได้รู้ เธอเป็นเด็กที่อยู่เพียงในบ้านหลังเดิมมาโดยตลอด ก็เป็นธรรมดาที่อยากจะออกไปดูโลกภายนอกบ้าง ความสนใจว่าจะได้รับจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยที่เธอใฝ่ฝันได้นำพาให้เธอได้รับรู้ความจริงที่สะเทือนใจเธอเพราะคาดไม่ถึง แม่ที่ทุ่มเทดูแลลูกที่ป่วยและพิการมาขนาดนี้

กลับกลายเป็นคนอื่นที่โคตรจิตใจโหดเหี้ยมวิปริตไปได้

Sarah Paulson กับผลงานอันโดดเด่นอีกครั้งของเธอ มัมอำมหิต
Sarah Paulson กับผลงานอันโดดเด่นอีกครั้งของเธอ ‘Run’

หนังเรื่องนี้ ดำเนินเรื่องด้วยตัวละครหลักสองตัวคือ แม่ กับ ลูก เท่านั้น ตัวอื่นถือเป็นตัวประกอบหมด มาเพียงฉากสองฉากแล้วก็หายไป บทหนัง การแสดงของทั้งสองคน การตัดต่อประกอบดนตรี จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ตรึงผู้ชมไว้ทั้งหมด

เรื่องราวของตัวละครลูกที่โตมาขึ้นมาอย่างชาญฉลาด ฉลาดพอจะจับผิดแม่ตัวเอง ทั้งยังสะสมความฉลาดเอาไว้มากมายจากการเลี้ยงดูของแม่ที่ก็คงไม่คิดว่าวันหนึ่งลูกจะฉลาดและรู้เท่าทันตัวเอง ขณะที่ตัวแม่เองก็ฉลาดเป็นกรดไม่แพ้กัน แต่เธอไม่ใช่แค่ฉลาด หากยังโหดเหี้ยมและอำมหิตเกินจะรับอีกด้วย

ลูกที่เริ่มสงสัย ใช้วิธีการ ‘แกะรอย’ แกะจนรู้ความจริงไม่พอ ต้องใช้ร่างกายที่พิการและขี้โรคของตัวเองเพื่อ ‘หนี’ ให้พ้นจากเงื้อมมือแม่ ทั้งสองอย่างนี้ต้องทำให้สำเร็จด้วยปัจจัยที่ไม่เอื้อให้สักเท่าไหร่นัก ความพยายามของคนพิการนี่แหละที่หนังพยายามเล่าให้คนดูนั่งลุ้นหัวใจไม่ทั่วท้องว่าเธอจะทำสำเร็จหรือไม่ หรือแม่จะมาเจอตอนไหนอีก

แล้วหนังก็ทำแบบนี้ มาเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นยันจบ เล่นเอาคนดูเหนื่อยไปตามๆ กัน

Kiera Allen กับผลงานหนังยาวเรื่องแรก
Kiera Allen กับผลงานหนังยาวเรื่องแรก

Kiera Allen/เคียร่า อัลเลน คือนักแสดงหน้าใหม่ที่เล่นได้เก่งมาก อีกทั้งผมยังได้รู้ว่าเธอเป็นคนที่พิการจริงๆ ซึ่งนั่นก็คงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การสวมบทบาทในเรื่องนั้นแนบเนียนมาก ปะทะอารมณ์กับ Sarah Paulson/ซาราห์ พอลสัน ได้สูสี จนต้องยกนิ้วให้ว่านี่แหละ หนังระทึกขวัญปนลึกลับที่น่าดูอีกเรื่องหนึ่ง

และทำให้มองเห็นชัดเจนขึ้นว่า Aneesh Chaganty คือผู้กำกับที่น่าจับมองอีกคนของวงการ


ภาพยนตร์เรื่อง: Run / มัมอำมหิต
ผู้กำกับภาพยนตร์: Aneesh Chaganty
ผู้เขียนบท: Aneesh Chaganty, Sev Ohanian
นักแสดงนำ: Sarah Paulson, Kiera Allen, Sara Sohn
ดนตรีประกอบ: Torin Borrowdale
ความยาว: 90 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Horror, Mystery, Thriller 
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 พฤศจิกายน 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  Lionsgate

มัมอำมหิต

บทและพล็อต - 7.9
การแสดง - 8.6
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 8.5
งานภาพ - 7.7

8.1

Run

เรื่องราวของลูกสาวผู้พิการต้องหาทางหนีจากแม่ผู้โหดเหี้ยม เธอเติบโตมาในบ้านหลังเดิมจนเป็นสาว และวันนี้เธอเริ่มสงสัยในตัวแม่ หนังให้ทั้งเวลาการสืบเสาะเบาะแสที่ชวนลุ้น และให้ทั้งเวลาแห่งภารกิจหนีให้พ้นจากแม่ที่อำมหิตเหลือใจ คนดูได้แต่ลุ้นจิกเบาะขอให้เธอทำได้สำเร็จ ผู้กำกับและมือตัดต่อทำได้ดีในการเล่าเรื่องให้ชวนลุ้น ขณะที่นักแสดงนำทั้งสองก็ปะทะ ส่งบท และเล่นซีนอารมณ์ได้น่าเชื่อ เป็นหนังระทึกขวัญที่แม้พล็อตไม่ได้แปลกใหม่แต่เล่าเรื่องได้เร้าใจดีเหลือเกิน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save