ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Post เอกสารลับเพนตากอน | เป็นสื่อ ทำเพื่อใคร

เรื่องจริงวงการสื่อหนังสือพิมพ์กับเสรีภาพในการนำเสนอข่าว

ในทุกวันนี้ นั่งมองดูเสรีภาพสื่อในบ้านตัวเอง ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรใกล้เคียงนั้น เปลี่ยนมุมไปมองถือความรับผิดชอบตัวเองของสื่อ ก็ดูจะมองเห็นยากเช่นกัน เรื่องจริงจังแบบนี้ให้หนังเล่าให้เรารู้สึกเองคงจะดีกว่าเนอะ ว่าแล้วก็เขียนถึงหนังคุณภาพอย่าง ‘The Post’ กันเลยดีกว่า

The Post เอกสารลับเพนตากอน
ภาพจากหนัง ‘เอกสารลับเพนตากอน’

ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องงานข่าวเรื่องนี้ กำกับโดยพ่อมดแห่งฮฮลลีวูด Steven Spielberg นำแสดงโดยนักแสดงนำที่ขึ้นชื่อด้านคุณภาพการแสดง หนังที่มีชื่อเข้าชิงออสการ์ 2 รางวัล

และหนังกำลังเข้าฉายในไทยตอนนี้…


เรื่องย่อหนัง ‘The Post’

นี่คือภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลจากเหตุการณ์จริง เรื่องราวของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ที่ต้องเจอกับช่วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลงและการตัดสินใจ

กิจการหนังสือพิมพ์เป็นธุรกิจของครอบครัวที่ในที่สุดมันก็ตกเป็นของ เคย์ Kay Graham (Meryl Streep) หญิงสาวที่รักหนังสือพิมพ์ ทว่าไม่มีใครเชื่อถือในตัวเธอ สมัยนั้นคนยังไม่ยอมรับในความสามารถของเพศหญิง

ในช่วงที่เธอกำลังเตรียมจะนำกิจการเข้าตลาดหุ้น วอชิงตันโพสต์ก็ต้องมาเจอกับวิกฤติหนัก

ตัวอย่างหนัง ‘เอกสารลับเพนตากอน’ [ซับไทย]

เมื่อมีบางคนที่เอาเอกสารลับเพนตากอนออกมาเสนอให้สื่อหนังสือพิมพ์ผู้ชอบในการขายข่าวด้วยอุดมคติ ย่อมจะต้องการเปิดเผยแผนการปกปิด เรื่องราวที่หลอกลวงชาวอเมริกันมาตลอด ยาวนานครอบคลุมช่วงเวลาของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึง 4 คน

ทั้งหมดนี้ได้ผลักดันให้นักหนังสือพิมพ์หญิงคนแรกของประเทศและบรรณาธิการผู้มุ่งมั่น ให้ร่วมมือกันในการต่อสู้ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนระหว่างนักหนังสือพิมพ์ด้วยกัน


รีวิวหนัง ‘เอกสารลับเพนตากอน’

เหตุมันเริ่มขึ้นมาจากนักข่าวอย่าง แดเนียล เอลสเบิร์ก (Matthew Rhys) ที่เคยไปแทรกซึมเป็นผู้สังเกตการณ์ในสงครามเวียดนามทั้งๆ ที่เป็นคนเกลียดสงคราม พอกลับมาแล้วได้เห็นสิ่งที่รัฐบาลสหรัฐกระทำต่อประชาชน เขาจึงคิดจะเปิดโปงด้วยการขโมยเอกสารลับเหล่านั้นมาก็อปปี้แล้วส่งยังหนังสือพิมพ์

แต่นั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้

The Post เอกสารลับเพนตากอน
ภาพจากหนัง ‘เอกสารลับเพนตากอน’

เรื่องที่ดูเป็นใจความหลักของหนังเหมือนจะมีอยู่หลายประเด็นด้วยกัน ซึ่งหนังของลุงพ่อมดก็มักจะเป็นเช่นนี้ หยิบเอาทุกประเด็นปัญหามาเล่าร้อยเรียงอยู่ในเรื่องเดียวกันได้

เพราะ ‘เอกสารลับเพนตากอน’ ไม่ได้เล่าแค่เรื่องการหลอกลวงประชาชนเกี่ยวกับข้อมูลสถานการณ์สงครามเวียดนามเท่านั้น แต่ยังเล่าไปถึงจรรยาบรรณ เสรีภาพ ของนักหนังสือพิมพ์ ว่าควรจะเสนอข่าวในแนวทางใด รับใช้ใคร รัฐบาลที่ซัดเปรี้ยงได้หากเสนอข่าวในแง่ลบต่อตน หรือประชาชนที่ควรจะได้รับข่าวสารข้อเท็จจริงมากกว่าถูกปิดหูปิดตาไม่ต้องรู้อะไร

โปสเตอร์หนัง เอกสารลับเพนตากอน
โปสเตอร์หนัง ‘เอกสารลับเพนตากอน’ เวอร์ชั่นไทย

เท่านั้นก็ยังไม่พอ หนังก็ยังพูดถึงความเท่าเทียมกันของหญิงและชายในสมัยนั้น ไม่จำเป็นต้องพูดเรื่องผิวสี แต่การมีผู้หญิงที่กุมบังเหียนบริหารกิจการหนังสือพิมพ์ มีผู้ชายมากมายกังขา ธุรกิจที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาก็น่าจะทำเธอเครียดอยู่แล้ว ยังเจอสถานการณ์ที่ชายไม่เชื่อถือเธออีก

แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็อาจเป็นประโยชน์กับเธอได้ ถ้าพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าเธอกล้าหาญพอ

ในเรื่องนี้ เราได้เห็น Meryl Streep เล่นในบทที่มีแง่มุมด้านลึกเห็นได้ชัด และเธอก็แสดงได้ค่อนข้างลง ดูน่าเชื่อถือและน่าเอาใจช่วย ขณะที่ Tom Hanks ก็ยังคงเป็นทอม แฮงค์ส เล่นได้ทั้งมุมมุทะลุ จริงจัง และกวนประสาท

เป็นการเข้าคู่กันได้เหมาะสมลงตัวเป็นที่สุด

ภาพจากหนัง เอกสารลับเพนตากอน
ภาพจากหนัง ‘เอกสารลับเพนตากอน’

ยังไงก็ตาม ด้วยความที่หนังมีตัวละครเยอะมากๆ ทำให้การติดตามในช่วงครึ่งแรกของหนังเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะพอตัวละครพูดชื่อตัวอื่น แต่เราเชื่อมโยงไม่ได้ว่าเขาเป็นใคร ก็จะมึนๆ อึนๆ ไปช่วงใหญ่ๆ แต่อย่างน้อย ก็พอจะเข้าใจโครงคร่าวๆ ของเรื่องราว

หนังค่อยๆ เพิ่มความพีคขึ้นเรื่อยๆ จนถึงช่วงท้ายที่บีบหัวใจให้ร่วมลุ้นกันถึงที่สุด เรียกได้ว่าฝีมือของผู้กำกับฯ คนนี้ยังคงดีไม่มีตก เป็นหนังที่เกี่ยวกับวงการข่าว วงการสื่อ ที่คนข่าว คนสื่อ สมควรเข้าไปดูมากที่สุด

ดูแล้วถามตัวเองอีก มาทำงานด้านนี้ ตั้งใจจะรับใช้ใคร…


ชื่อภาพยนตร์: The Post / เอกสารลับเพนตากอน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Spielberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Liz Hannah, Josh Singer
นักแสดงนำ: Meryl Streep, Tom Hanks, Sarah Paulson, Bob Odenkirk, Tracy Letts
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 116 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama, History
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 กุมภาพันธ์ 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Amblin Entertainment, DreamWorks, Participant Media, UIP International

เอกสารลับเพนตากอน

The Post - 8

8

The Post

นี่คือหนังสื่อหรือหนังนักข่าว The Post หรือเอกสารลับเพนตากอน เล่าเรื่องเดียวแต่แตกประเด็นได้หลากหลาย ทั้งเรื่องความเท่าเทียมหญิงชาย จรรยาบรรณและเสรีภาพ ความหลอกลวงของรัฐเรื่องสงครามเวียดนามต่อประชาชนทั้งประเทศ อาจจะมึนๆ ในช่วงแรกด้วยตัวละครที่ค่อนข้างเยอะ แต่ไต่ความพีคจนได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราวในตอนจบ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ