ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Glass คนเหนือมนุษย์ | รวมหัวซูเปอร์ฮีโร่

รวมพลฮีโร่สายดาร์กจากผู้กำกับ M. Night Shyamalan ที่ผู้ชมควรดูภาคมาก่อน

หลายคนอาจจะยังพอจำหนังดังในอดีตได้ ‘Unbreakable’ หนังเรื่องนั้นฉายในปี 2000 ทุกวันนี้ก็ยังมีคนพูดถึงและจดจำได้อยู่ กับอีกเรื่องหนึ่ง เพิ่งฉายไปไม่นาน ‘Split’ ปี  2016 ทั้งสองเรื่องเป็นผลงานของผู้กำกับคนเดียวกัน และวันนี้ เขามีงานใหม่ชื่อ ‘Glass’ หรือ ‘คนเหนือมนุษย์’ เป็นดังภาครวมตัวละครจากสองเรื่องแรกเข้าไว้ด้วยกัน

Glass คนเหนือมนุษย์
บรูซ วิลลิส จากภาพยนตร์ ‘คนเหนือมนุษย์’

เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นชื่อของ M. Night Shyamalan คนนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะจำเขาในภาพไหนก็ตามที คราวนี้คือผลงานภาคต่อที่ไม่เชิงภาคต่อ แต่เป็นภาครวมตัวละครซะมากกว่า

นี่ทำให้สงสัยว่ามันเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ใช่ไหมนะ


เรื่องย่อหนัง ‘Glass’

สามคนที่มาจากหนังเรื่องก่อนๆ ถูกจับมารวมกันอยู่ในโรงพยาบาลเดียวกัน หนึ่งนั้นคือ ชายผิวสีที่เกิดมาพร้อมความอัจฉริยะทว่ากระดูกเปราะมาก เขาคือ อีไลจาห์ ( Samuel L. Jackson) อีกคนเป็นบุรุษผู้ซึ่งเหลือเพียงคนเดียวจากอุบัติเหตุรถไฟตกรางกลางป่าเมื่อ 19 ปีก่อน เขาคือ เดวิด ดันน์ (Bruce Willis คนอึดตายยาก จาก ‘Die Hard’) ส่วนอีกคน เขาเป็นชายผู้ซึ่งมีมากมายหลายบุคลิก เขาคือ เควิน เวนเดลล์ ครัมป์ (James McAvoy จากบท ดร.ซาเวียร์ ใน ‘X-Men: First Class’)

ทั้งหมดถูกจับมาขังแยกห้องโดยที่ต่างก็ไม่รู้ว่ามาอยู่ในที่เดียวกัน

ตัวอย่างหนัง ‘คนเหนือมนุษย์’ [ซับไทย]

พวกเขาต้องอยู่ภายใต้การดูแลควบคุมของนักจิตวิทยาสาว นามว่า ดร.เอลลี่ (Sarah Paulson) ที่พยายามหว่านล้อมทุกทางและต้องการรักษาพวกเขาให้หาย เพราะเธอคือว่าพวกเขาคิดกันไปเองว่า

ตัวเองเป็นซูเปอร์ฮีโร่!


รีวิวหนัง ‘คนเหนือมนุษย์’

เริ่มต้นการรีวิวด้วยการบอกว่า การจะรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ได้อรรถรสและเข้าใจเรื่องราวได้ดีที่สุด ก็คือการกลับไปทบทวน ‘Unbreakable’ และ ‘Split’ มาก่อน เพราะหากดูหนังเรื่องนี้จบจะรู้สึกว่าอยากกลับไปสองเรื่องก่อนหน้ามาดูอีกครั้ง หลายจุดเลยทีเดียวที่อาจจะมึนๆ งงๆ ได้ ถ้าไม่ได้รับรู้เหตุการณ์เบื้องหลังมาก่อน

ตามสไตล์ของหนังของ M. Night Shyamalan ที่มักจะต้องมีบทให้ตัวละครบางตัวพูดมากเกินความจำเป็น บางฉากเราจะได้ต้องอ่านซับยาวหน่อย ก็คงมิต้องแปลกใจไป

โปสเตอร์หนัง ‘คนเหนือมนุษย์’

ในด้านของตัวละครทั้งสามที่ต่างมีพลังพิเศษนี่ คงต้องยกให้ James McAvoy ผู้ที่สวมรอยเป็นคน 24 บุคลิก เพราะฉะนั้น เขาต้องแสดงบุคลิกให้แตกต่างกัน เป็นบทที่ต้องความสามารถทางการแสดงพอสมควร บางไดอะล็อกที่ชวนฮาได้อีก

ขณะที่หลายคนน่าจะชอบบทนางเอก Anya Taylor-Joy (สาวน้อยตาโตที่เคยฝากผลงานไว้จาก ‘The Witch’) ในบทของเคซีย์ของเควิน หญิงสาวตาโตที่ดูสวยแปลกชักชวนให้คนอยู่กับหนังได้เป็นอย่างดี ขณะที่บทนักจิตวิทยาผู้ที่ต้องมาหว่านล้อมสามฮีโร่ให้คิดว่าตนเป็นคนธรรมดาที่อุตริคิดไปเองนั้น สวมบทโดย Sarah Paulson นั่นก็นับว่าไม่เลว ขณะที่ลูกชายของ เดวิด ดันน์ เขาคิดโจเซฟ ดันน์ (Spencer Treat Clark) ที่เคยเป็นเด็กใน ‘Unbreakable’ ในวันนี้เขาโตแล้วก็ยังคงกลับมาเล่นใหม่ สร้างสีสันได้ไม่เลวเลย

Glass คนเหนือมนุษย์
ภาพจากภาพยนตร์ ‘คนเหนือมนุษย์’

ถ้าจะพูดถึงสิ่งที่ชอบในหนังเรื่องนี้ คงเป็นเรื่องของการถ่ายภาพ การตัดต่อที่ทำได้เข้ากับดนตรีประกอบดี สร้างความชวนลุ้นไปได้ตลอด แม้คิวบู๊มันจะไม่ได้มีอะไรมากก็ตามทีเถอะ

ผมชอบ ‘คนเหนือมนุษย์’ ในแง่ของการผูกเรื่อง หนังเรื่องนี้เหมือนกับการรวมวายร้ายและซูเปอร์ฮีโร่เข้ามาไว้ด้วยกัน และโดนสังคมคิดจะกำจัด สิ่งที่เราจะได้ดู ก็คือ เหตุผลของการกระทำต่างๆ และการแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ที่มาพร้อมกับสิ่งเซอร์ไพรซ์ชวนประหลาดใจ

Glass คนเหนือมนุษย์
ภาพจากภาพยนตร์ ‘คนเหนือมนุษย์’

มันมีแง่มุมอะไรบางอย่างอยู่ในนั้น แต่ก็พบว่า มีบางสิ่งที่เราไม่เชื่อถือผสมอยู่ในนั้นเช่นกัน เราไม่มีทางถูกหนังผลักไสให้คิดไปทางว่า พวกเขาไม่ใช่ ‘คนเหนือมนุษย์’ ได้เลยหากพวกเราเคยดูหนังสองเรื่องก่อนหน้ามาแล้ว และอารมณ์ของหนังก็ไม่ได้หนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ทั่วไป มีอารมณ์ที่เป็นของตัวเอง แต่มีความล้อเลียนเชิงเสียดสีต่อหนังซูเปอร์ฮีโร่อยู่ไม่น้อย

กลายเป็นสีสันแปลกใหม่สำหรับผู้ชมที่ชื่นชอบหนังเรื่องนี้


ชื่อภาพยนตร์: Glass / คนเหนือมนุษย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: M. Night Shyamalan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: M. Night Shyamalan
นักแสดงนำ: Anya Taylor-Joy, James McAvoy, Sarah Paulson, Bruce Willis, Samuel L. Jackson, Spencer Treat Clark
ความยาว: 129 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Drama, Mystery, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 17 มกราคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Walt Disney Pictures, Universal Pictures, Blinding Edge Pictures

คนเหนือมนุษย์

Glass - 8

8

Glass

ถ้าจะพูดถึงสิ่งที่ชอบในหนังเรื่องนี้ คงเป็นเรื่องของการถ่ายภาพ การตัดต่อที่ทำได้เข้ากับดนตรีประกอบดี สร้างความชวนลุ้นไปได้ตลอด แม้คิวบู๊มันจะไม่ได้มีอะไรมากก็ตามทีเถอะ ผมชอบ 'คนเหนือมนุษย์' ในแง่ของการผูกเรื่อง หนังเรื่องนี้เหมือนกับการรวมวายร้ายและซูเปอร์ฮีโร่เข้ามาไว้ด้วยกัน และโดนสังคมคิดจะกำจัด สิ่งที่เราจะได้ดู ก็คือ เหตุผลของการกระทำต่างๆ และการแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ที่มาพร้อมกับสิ่งเซอร์ไพรซ์ชวนประหลาดใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save