ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง SuckSeed ห่วยขั้นเทพ | ห่วยเข้าขั้น แต่…มันน่ารัก

เป็นหนังที่ใส่ความสนุกแบบคนรักเพลงร็อกไทย และความเป็นวัยรุ่นมาใส่กันเต็มที่

เพิ่งกลับมาสดๆ ร้อนๆ จากโรงหนังอลังการขั้นเทพของเมืองไทย กับรอบสื่อมวลชนของหนังเรื่องใหม่เรื่องล่า ของค่ายหนังอารมณ์ดี GTH หนังที่ผสมผสานระหว่างความเป็นหนังวัยรุ่น และหนังเพลงร็อก นำแสดงโดยวัยรุ่นหน้าตาดีๆ มีนางเอกเล่นกีตาร์เก่ง แล้วมันจะใช่เรื่องไหน มันก็ต้องเป็น ‘SuckSeed ห่วยขั้นเทพ’ น่ะสิ

SuckSeed ห่วยขั้นเทพ จาก GTH
ภาพจากหนังไทย ‘SuckSeed ห่วยขั้นเทพ’

หกโมงครึ่ง เดินออกมานอกออฟฟิศ เพื่อเดินทางมายังโรงหนัง Paragon Cineplex ณ สยามพารากอน อากาศช่างหนาวเย็นจับใจ นี่กำลังสงสัยในนิยามของคำว่า “หน้าร้อน” สมัยนี้เสียแล้วสิเรา

งานวันนี้ มีคนมาร่วมงานเยอะมากๆ งานที่เน้นมินิคอนเสิร์ต น่าสนใจเก็บภาพ แต่ด้วยคนที่เยอะ และความหิว ทำให้ตัดสินใจเลือกไปหาอะไรประทังชีวิตแทน กลับขึ้นมาเฉียดสองทุ่ม ก็พบกับเพลงท้ายๆ พอดี เลยเดินเข้าโรงไปนั่งรอหนังฉายมันซะเลย…


รีวิวหนัง ‘SuckSeed ห่วยขั้นเทพ’

เรื่องของเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่เกี่ยวโยงด้วยเรื่องวัยรุ่นๆ อย่าง “ความรัก” และ “ดนตรี” หนังตัวอย่างที่อาจจะบอกคุณว่า มันเป็นเพื่อนกลุ่มวัยรุ่นที่อยากเล่นดนตรีโชว์สาว แต่เอาความห่วยไปสู้ ฟังดูกลายเป็นหนังรักสามเส้าธรรมดาๆ ที่มาอยู่ในช่วงวัยรุ่น ดูเป็น Seasons Change ที่ออกมาในเวอร์ชั่นเพลงร็อก แต่มันก็ไม่ได้เป็นอยู่แค่นั้น

‘SuckSeed ห่วยขั้นเทพ’ (Official Trailer)

หนังเล่าเรื่อง “ความรัก” ที่ผ่านกาลเวลาของเด็กหนุ่มที่สร้างแรงบันดาลให้เด็กคนหนึ่ง ได้เติบโตขึ้นมาพร้อมกับเสียงดนตรี ได้รู้จักความรักครั้งแรก พร้อมๆ กับที่ได้เปิดซิงตัวเองให้กับเสียงเพลงร็อก

หนังยังเล่าเรื่อง “เพื่อน” การเดินผ่านกาลเวลาไปด้วยกันของเพื่อนสนิท ที่มีจุดกระเพื่อมจาก “ความรัก” ที่เดินทางไปพร้อมกับ “ดนตรี” เรื่องราวของกลุ่มคนขี้แพ้ ที่หวังจะใช้ดนตรีสร้างหนทางแห่ง “ความชนะ” ในด้านการแข่งขัน ขณะเดียวกัน ก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของมุมมอง “ความรัก+เพื่อน”

ตัวหนัง เรียกได้ว่า ใส่ความสนุกแบบคนรักเพลงร็อกไทย และความเป็นวัยรุ่นมาใส่กันเต็มที่ ถ้าต้องการความสนุกและความฮา สำหรับผมแล้ว ผมหัวเราะกับแต่ละฉากอย่างมีความสุข ในภาคที่ไม่ได้สนใจสาระใดๆ จากหนังเรื่องนี้ เพราะมุขต่างๆ รวมทั้งวิธีการเล่าเรื่องที่มีนักแสดงรับเชิญต่างๆ นั้น เน้นเรียกความฮาโดยเฉพาะ และมันก็ทำหน้าที่ของมันได้อย่างดีเยี่ยมอยู่แล้ว

เรื่องนี้ เก้า จิรายุ ละอองมณี รับบท เป็ด มือเบสแห่งวง แต่กลับพบว่า บทของเขากลับเด่นน้อยกว่า พีช พชร จิราธิวัฒน์ ผู้รับบทเป็น คุ้ง มือกีตาร์และนักร้องนำเสียอีก รายหลังนี้ เล่นเก็บความเพี้ยน ฮาแตก ไร้สติไปเสียหมดนี่นา ขณะที่ เอ็กซ์ มือกลอง ที่รับบทโดย เอิร์ธ ธวัช พรรัตนประเสิรฐ ก็เป็นตัวช่วยผสมโรงได้ดีพอสมควร

ในด้านเพลงประกอบ เรียกได้ว่า ทำทางมาค่อนข้างดี ด้วยความที่แบ็คอัพระดับเทพอย่างค่ายเพลงยักษ์ใหญ่เป็นตัวหนุน บทเพลง และชื่อศิลปินร็อกมากมายในหนัง แทบจะมาจากค่ายๆ เดียวอย่าง GMM Grammy ผสมโรงด้วยอัลเตอร์เนทีฟขั้นเทพอีกรายอย่าง Moderndog กับการจัดวางอย่างน่าสนใจของแต่ละเพลงที่แทนความในใจ และอารมณ์ในขณะนั้นของตัวละคร สร้างสีสันและกิมมิคในแบบมิวสิควิดีโอ ซึ่งน่าจะถูกใจกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นกลุ่มเป้าหมายอยู่พอสมควร

โปสเตอร์ SuckSeed ห่วยขั้นเทพ แบบที่ 1
โปสเตอร์หนัง ‘SuckSeed ห่วยขั้นเทพ’

แต่ในขณะที่ตัวบท อาจเรียกได้ว่า เป็นจุดที่โดนน้อยที่สุดของหนัง ด้วยเพราะตัวละครเด่นของเรื่อง ไม่ได้มีแง่มุมในด้านลึกให้คนดูพอสัมผัสได้มากมายนัก นอกจากเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่อยาก “ม่อหญิง” จึงหันไปหาดนตรีเป็นตัวช่วย ขณะที่ความห่วยที่มีนำพาพวกเขาไปในแบบ “ห่วยๆ” อย่างนั้น และความสัมพันธ์ระหว่างที่ต้องมีบ้าง ที่ต้องขัดแย้งเพราะความรัก ผู้หญิง หรืออะไรก็ตาม แต่แคแรคเตอร์ที่ไม่มีมุมลึก เน้นความตลกและเพี้ยนเท่านั้น อาจไม่พอจะช่วยให้คนดูถึงขั้นเอาใจช่วยได้ สนุกสนาน ตลกโปกฮา ขณะที่ดราม่าเศร้าซึ้งก็พอเรียกน้ำตาได้อยู่

หากอย่างน้อยก็ยังมีพอแง่คิดในตัวหนังอยู่นะ…ลองค้นหาดูดีๆ

ไม่รู้ว่าใครจะคิดอย่างไร กับนางเอกหนังหน้าใหม่ของวงการ แนท ณัฐชา นวลแจ่ม ผู้รับบทเป็น “เอิญ” แม้ว่าจะไม่ได้สวยโดนใจเท่าเด็กปั้นหน้าใหม่คนก่อน แต่ผมว่า เวลายิ้มแล้วดูน่ารักดี ฝีมือลีลาการลีดกีตาร์ของเธอก็ไม่เลว ไม่เสียทีที่เป็นทายาทของ แหลม มอริสัน ผู้เป็นพ่อจริงๆ

แม้พวกเขาจะ “ห่วย” แต่ก็รู้จักเล่นดนตรี แต่งเพลงได้ แต่เธอก็ “น่ารัก” ทุกครั้งที่เห็นฟัน ความฮาของหนังเรื่องมัน “ขั้นเทพ” สุดๆ แล้วครับ!

MV ‘ซักซี้ดนึง’
MV ‘เพลงที่ฉันไม่ได้แต่ง’
MV ทุ้มอยู่ในใจ (Official MV)

ชื่อภาพยนตร์: SuckSeed ซัก ซี๊ด ห่วยขั้นเทพ
ผู้กำกับภาพยนตร์: ชยนพ บุญประกอบ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ชยนพ บุญประกอบ, Thodsapon Thiptinnakorn, Nottapon Boonprakob, Siwawut Sewatanon, Panayu Kunvanlee
นักแสดงนำ: เก้า จิรายุ ละอองมณี, ณัฐชา นวลแจ่ม, พชร จิราธิวัฒน์, ธวัช พรรัตนประเสริฐ
แนว/ประเภท: Romantic/Comedy
เรท: น15+
ความยาว: 130 นาที
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 17 มีนาคม 2554
ปี: 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

9 คอมเมนต์

 1. ส่วนตัวลึกๆ ชอบหนังแนวนี้ แนวดนตรีอยู่แล้ว แต่พอได้ดูเรื่องนี้ทำให้คิดถึงชีวิตม.ปลาย ที่ต้องหิ้วกีตาร์ไปทุกวัน เล่นเป็นไม่เป็นไม่รู้ แต่ขอให้สาวมองก็พอ สำหรับอารมณ์หนังเรื่องมันครบจริงๆ ทั้ง ความรัก มิตรภาพของเพื่อน ความบ้า เพี้ยน ความตลกและความซึ้ง ความรักแบบใสๆ ขอบคุณความ “ห่วย”

 2. เห็น MV ทุ้มอยู่ในใจ แล้วอยากชวนเพื่อนไปดูเลย

 3. ชอบเก้ามากอ่ะ

  อยากสมัครเปนแฟนCLUBจัง

  ทำไงดีจ๊

 4. ชอบนางเอกแสดงเก่งมาก เล่นกีตาร์เก่งด้วย

 5. ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกก มากถึงมากที่สุดเลย ชอบเอริ์น รักเก้า ปลื้มพีช คิดถึงเอริ์ธ

 6. ชอบมากๆเลยคับเอิญตัวจริงจะสวยกว่านี้ไหมเน้อ
  ชอบมากๆคับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ