ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง เพื่อน..ที่ระลึก The Promise | เราสัญญาว่าจะตายไปด้วยกัน

หยิบวิกฤติต้มยำกุ้งสร้างเป็นหนังผีเชิงดราม่า บี น้ำทิพย์ และลิลลี่ อภิชญา

แล้วเวลาก็ผันผ่านมาถึงวันนี้ วันที่จะได้พบกับหนังไทยเรื่องใหม่จากใจ GDH 559 หนังที่หยิบเอาเหตุการณ์ภาวะเศรษฐกิจเป็นพิษเมื่อราวปี 1997 มาสร้างเป็นพล็อตหนังผีเชิงดราม่า ‘เพื่อน..ที่ระลึก’ หนังที่มีชื่อฝรั่งๆ ว่า ‘The Promise’

The Promise เพื่อน..ที่ระลึก
ภาพจากหนัง ‘เพื่อน..ที่ระลึก’

ผลงานชิ้นใหม่จาก โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ผู้กำกับ ‘ลัดดาแลนด์’ ที่หลายคนชื่นชม และนี่คืองานชิ้นแรกที่ออกในนามจีดีเอช หนังมีวัตถุดิบที่ดูแข็งแรงเพราะอาศัยเรื่องจริงเป็นตัวช่วยส่ง แถมยังเป็นการแนะนำนักแสดงใหม่ให้กับวงการ

หนังผีไทยในช่วงที่หนังผีพาเหรดเข้าฉายโรง


เรื่องย่อหนัง ‘The Promise’

หนังผีที่เน้นคำสัญญาเป็นกำลังหลัก โดยใช้เรื่องจริงของวิกฤติเศรษฐกิจ ‘ต้มยำกุ้ง’ ในปี 2540 เป็นแรงผลักดัน

ในช่วงเวลาที่ทุกอย่างพังทลายหลังรัฐบาลประกาศลดค่าเงินบาท นักธุรกิจทั้งหลายกลายเป็นพวกหนี้สินล้นพันตัว ส่งผลให้สองสาวเพื่อนสนิทอย่าง อิ๊บและบุ๋ม เลือกจะนัดพบกันที่ตึกคอนโดหรูร้างอันเป็นเหมือนอนุสรณ์แห่งความพังทลายของครอบครัวของบุ๋ม จากเศรษฐีหลายร้อยล้าน ต้องมาอยู่บ้านอพาร์ตเมนต์หลังโทรมๆ ต้องมาเปิดท้ายขายของถูก

เธอทั้งสองตั้งใจฆ่าตัวตายหนีปัญหาบนตึกนั้น

แต่แล้วการณ์กลับกลายเป็นว่ามีเพียงอิ๊บที่ยิงตัวตายจากไป ขณะที่บุ๋มกลัวจนวิ่งหนีออกมา 20 ปีผ่านผัน บุ๋ม (บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) กลายเป็นผู้ใหญ่เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องกลับไปบูรณะตึกร้างอีกครั้ง

ก่อนที่เบล (ลิลลี่ อภิชญา ทองคำ) ลูกสาวจะได้พบกับ ‘เพจเจอร์’ เครื่องเก่าคราวนั้น

ตัวอย่างหนัง ‘เพื่อน..ที่ระลึก’ [ซับไทย]

บุ๋มกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว มีเพียงเบลเป็นคนเดียวในครอบครัวและเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเธอ เมื่อบุ๋มพบว่าอาการนอนละเมอของเบลกลับมากำเริบอีกครั้งก็เริ่มเป็นกังวลและยิ่งเป็นกังวลมากขึ้นไปอีกเมื่อพบว่า อาการละเมอมีเงื่อนงำบางอย่างที่บ่งบอกถึงสัญญาณของอิ๊บ ผู้ที่เคยยิงตัวตายจากไปต่อหน้าต่อตา

20 ปีที่เธอผิดสัญญากับอิ๊บมาโดยตลอด

บุ๋มรู้แล้วว่าอาการของเบลมีความเกี่ยวข้องกับอิ๊บ เพื่อนของเธอกำลังต้องการเอาชีวิตของลูกสาวเธอไป เพราะ​ “คำสัญญา” ที่เธอไม่รักษาไว้ในวันนั้น

เมื่อผีกลับมา “ทวงสัญญา”  แต่คนกลับต้องรักษาชีวิตของลูกสาวตน


รีวิวหนัง ‘เพื่อน..ที่ระลึก’

คำพูดประโยคนั้น “สัญญานะ ว่าแกจะไม่ปล่อยให้ฉันตายคนเดียว” มันเป็นพันธะให้กับคนหนึ่งคนได้ยาวนานถึง 20 ปีทีเดียว ผีเจ้าก็ช่างเฝ้าอดทนรอวันที่จะได้กลับมาทวงคืนอีกครั้ง ระหว่างนั้น สองแม่ลูกไม่เคยกล้ำกรายไปยังตึก ผีก็เลยนึกไม่ออกว่าจะกลับมาทวงยังไง

หนังเริ่มต้นมาด้วยการปูทางที่หนักแน่นดี หยิบภาพฟุตเทจของเหตุการณ์จริงในยุควิกฤติต้มยำกุ้งมาวางเรียงให้เรื่องราวมันน่าเชื่อถือ ก่อนจะเล่าพาเข้าสู่จุดหันเหของสองเพื่อนสนิทที่เลือกจบชีวิตเพราะรับไม่ได้กับความเปลี่ยนแปลงที่มากเกิน

ตายเพียงหนึ่ง หากแต่อีกหนึ่งยังอยู่

เพื่อน..ที่ระลึก ภาพจากหนัง
ภาพจากหนัง ‘เพื่อน..ที่ระลึก’

หนังหยิบเอาสิ่งของเครื่องใช้ในยุคนั้นมาใช้พาให้หวนระลึกถึง ทั้งเพจเจอร์ วินโดวส์ เสียงต่อโมเด็ม และการถ่ายรูปสติกเกอร์ เรียกว่าช่วงแรกหนังพาเราโหยหาอดีตได้อย่างอยู่หมัดเลยเชียวล่ะ

แล้วหนังก็เริ่มเล่าถึง บุ๋มในเวลาปัจจุบัน วัยล่วงเข้าสู่ 35 มีลูกสาววัยรุ่นที่กำลังจะถูกเอาชีวิตเพื่อแลกเปลี่ยนกับการรอคอยของผีอิ๊บ มีความพยายามจะใช้ลูกเล่นหลอกล่อด้วยมุกตุ้งแช่ที่ทำให้คนดูตกใจอยู่หลายหน

ก่อนที่จะเริ่มใช้หลากหลายวิธีเพื่อสร้างสถานการณ์เขย่าขวัญ

The Promise's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘เพื่อน..ที่ระลึก’ เวอร์ชันสากล

หลายๆ จังหวะของหนังไม่ได้ทำให้รู้สึกน่ากลัว ส่วนใหญ่เป็นการลุ้นมากกว่าว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสองแม่ลูก แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเป็นอะไรที่สดใหม่หรือชวนตื่นตะลึงในไอเดียของหนัง หลายครั้งที่หนังใส่ฉากเล็กฉากน้อยเข้ามาพร้อมกับดนตรีประกอบที่ใหญ่เกินภาพไป

เมื่อมองดูในภาพรวมๆ หนังค่อนข้างขับเน้นในฉากดราม่าของสองแม่ลูกเกินหน้าหนังผี ‘The Promise’ กลายเป็นหนังที่มีปมขัดแย้ง ระหว่างสัญญาที่เคยผิดคำกับเพื่อนรัก และสัญญาที่ให้กับลูกตัวเอง ที่มองดูเผินๆ ก็น่าจะออกมาน่าสนใจ

แต่หนังกลับเดินไปไม่แน่ใจในทางของตัวเอง

บางทีหนังก็ใช้เด็กมาร่วมเล่าบ้าง หันกลับมาเล่นที่บ้านให้น้องเบลเดินละเมอสนทนากับผีบ้าง สิ่งที่ผมรู้สึกขัดใจสุดก็คือการละเมอของน้องเบลนี่แหละ ดูไม่มีหลักมีเกณฑ์ที่สุดละ จะเกิดอาการตอนไหนก็ได้ ละเมอด้วยเหตุใดก็ได้ สุดท้าย ความที่ไม่มีหลักการก็ทำให้หนังดูผีเข้าผีออกเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ ได้แต่ประคองตัวเองให้ไปถึงจุดสุดท้ายให้ได้เพียงเท่านั้น

ใครจะยังไงผมไม่รู้ ผมตะขิดตะขวงกับตอนจบอย่างมาก

ภาพจากหนัง เพื่อน..ที่ระลึก
ลิลลี่และบี น้ำทิพย์ ในหนังไทย ‘The Promise’

แม้จะมองเห็นว่า บี น้ำทิพย์ เล่นเป็นแม่และนักธุรกิจผู้มีปมกับผีไว้ได้อย่างสุดตัวก็จริง ฉากร้องไห้จัดมาน้ำตาเต็มหน้า ทว่ามันกลับดูล้นเกินหรือมากไปจนไม่อิน ยิ่งเมื่อเข้าเฟรมร่วมกันกับลิลลี่ กลับยังไม่พบเคมีที่ลงล็อกต่อกันสักเท่าไหร่

สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ลิลลี่ แสดงไว้ได้น่าพอใจ อย่างน้อยก็มีอยู่ฉากนึงที่พอจะอินจนน้ำตาคลอได้บ้าง

‘เพื่อน..ที่ระลึก’ มีฉากรุนแรงอยู่บางช่วง จึงไม่น่าแปลกใจถ้าหนังจะได้เรท น 18+

จุดที่ดูโดดเด่นเป็นพิเศษนอกจากเรื่องการเข้าเรื่องด้วยฟุตเทจของเมืองไทยวันต้มยำกุ้งเล่นงานแล้ว ก็ยังเป็นเรื่องของมุมมองการถ่ายทำ การถ่ายฉากตึกสาทรร้างในมุมต่างๆ การใช้ทุกพื้นที่ของตึกร้างอย่างคุ้มค่า การจัดแสงในบางฉากที่ทำได้สวยงาม

การขึ้นไปเก็บภาพข้างบนทำให้ได้เห็นกรุงเทพฯ ที่ดูสวยงามไปอีกแบบบนจอหนัง จุดนี้คือได้ว่าน่าชื่นชม

เป็นหนังไทยที่คาดหวังซึ่งมันได้ไม่เท่าที่คาดนั่นเอง…


ชื่อภาพยนตร์: เพื่อน..ที่ระลึก / The Promise
ผู้กำกับภาพยนตร์: โสภณ ศักดาพิศิษฏ์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์,​ ลิลลี่ อภิชญา ทองคำ
ความยาว:  114 นาที
แนว/ประเภท: สยองขวัญ (Horror), ระทึกขวัญ (Thriller)
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น18+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 กันยายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GDH 559

คะแนนหนัง The Promise

เพื่อน..ที่ระลึก - 6

6

เพื่อน..ที่ระลึก

น่าสนใจตรงหยิบเอาเรื่องจริงมาสร้างเป็นบทหนัง รู้สึกถึงความสมจริงได้จากคลิปข่าวเพราะมันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ได้นักแสดงดีๆ มาร่วมงาน แต่ยังไปไม่สุดเท่าที่ควร บี น้ำทิพย์ เล่นสุดตัวแต่กลับไม่ชวนอินเท่าไหร่ ขณะที่น้องใหม่อย่างลิลลี่ ถือว่าค่อนข้างโอเค

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ