AnimationReview

รีวิว Rango แรงโก้ ฮีโร่ทะเลทราย | กิ้งก่า…หาน้ำ

ชีวิตโหยหาโรงหนังเหลือเกิน หลัง แพทโซนิค เดินเข้าโรงหนังไปดูหนังไปไม่กี่วัน อยากเดินเข้าอีกแล้ว และหลังจากเคลียร์ภารกิจส่วนตัวบางอย่างไปได้ ก็ได้เวลาเดินเข้าโรงหนังอีกครั้งแล้วสินะ วันนี้ เลือกหนังแอนิเมชันมาดูกันซะหน่อยเป็นไร

และผลก็ออกมาที่แอนิเมชันเรื่องนี้ ‘Rango’ หรือชื่อไทย ‘แรงโก้ ฮีโร่ทะเลทราย’ แอนิเมชั่นผลงานภาพสุดเนี้ยบ ที่พะยี่ห้อ Johnny Depp เรื่องนั้นนั่นเอง

โปสเตอร์ของหนังแอนิเมชัน แรงโก้ ฮีโร่ทะเลยทราย
โปสเตอร์ของหนังแอนิเมชัน แรงโก้ ฮีโร่ทะเลยทราย

หลังจากเคยได้ดูตัวอย่างหนังอย่างผ่านๆ ชอบในงานภาพของแอนิเมชั่นเรื่องนี้มาก จนไม่ได้ใส่ใจในเรื่องราวมากนัก…

พอได้เห็นเครดิตผู้สร้างภาพแอนิเมชั่นของหนังเรื่องแล้วพบชื่อ Industrial Light & Magic (ILM) จึงไม่แปลกใจเลย ที่จะได้พบกับงานภาพเคลื่อนไหวอันน่าประทับใจเช่นนี้

‘แรงโก้ ฮีโร่ทะเลทราย’ Trailer HD

รีวิวแอนิเมชัน ‘Rango’

‘แรงโก้ ฮีโร่ทะเลทราย’ เป็นแอนิเมชันในสไตล์ที่ไม่ค่อยตามอย่างแอนิเมชันจากฝั่งฮอลลีวูดทั่วไป ที่เน้นความสดใส เน้นให้เด็กและครอบครัวได้ดู แต่นี่คือแอนิเมชันที่มีเนื้อหาในแบบภาพยนตร์ทั่วไป เป็นแอนิเมชันที่ทำมาให้ผู้ใหญ่ดูว่างั้นเถอะ เนื้อหาอาจหนักอึ้งไปบ้าง ที่ก็ยังได้เรท PG ในอเมริกา และได้เรท ท ในประเทศไทย ด้วยความที่มันไม่ได้มีเนื้อหาที่ส่อไปทางความรุนแรง หรือใช้คำหยาบแต่อย่างใด

เพียงแต่เด็กเข้าไปดู อาจจะงง เพราะไม่เข้าใจเนื้อเรื่องนั่นเอง

เรื่องมันมีอยู่ว่า

กิ้งก่าตัวหนึ่งที่เคยเป็นแค่สัตว์เลี้ยงของครอบครัวๆ หนึ่ง มีชีวิตอยู่กับการเล่นละครเวทีที่ตัวเองสร้างบทขึ้นมา นั่นแค่ชีวิตวันๆ ของมันเท่านั้น ในวันหนึ่ง เหตุการณ์อุบัติเหตุบนถนนทำให้มันกลายเป็นกิ้งก่าที่ไม่มีเจ้าของ… แต่ต้องดำเนินชีวิตกลางทะเลทรายที่มันไม่คุ้นเคย เหตุการณ์ดำเนินไปจนมันได้พบกับเมืองเล็กๆ ที่อยู่กลางความแห้งแล้ง ขาดแคลนและแย่งชิงน้ำ ผู้คนที่เต็มไปด้วยความเจ้าเล่ห์ เจ้ากิ้งก่าผู้ได้สมยา Rango จำต้องใช้ทุกสิ่งทั้งดีทั้งชั่ว เพื่อเอาตัวรอดก่อนที่ชีวิตจะหาไม่

อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ได้หนักอึ้งไปทั้งเรื่องหรอก ยังมีช่วงที่เป็นการผจญภัย ต่อสู้ ที่ไม่ต้องใช้บทสนทนา และแต่ละช่วงก็เรียกเสียงฮาจากผู้ชมได้มากทีเดียว ขณะที่ ช่วงบทสนทนาก็ยังคงมีความฮาอยู่พอสมควร แต่ก็ยอมรับว่า บางทีก็เรียบเรื่อยจนมีหาวไปบ้างเหมือนกัน

โปสเตอร์ แรงโก้ ฮีโร่ทะเลยทราย
โปสเตอร์ ‘แรงโก้ ฮีโร่ทะเลยทราย’
โปสเตอร์ แรงโก้ ฮีโร่ทะเลยทราย
โปสเตอร์ ‘แรงโก้ ฮีโร่ทะเลยทราย’

ด้วยความที่กิ้งก่าตัวนี้ พากย์เสียงโดย Johnny Depp และพูดจาด้วยไดอะล็อกมากล้นเกินบรรยาย เป็นกิ้งก่าที่ปากลื่นไหลพรั่งพรูมากด้วยคำพูด การอ่านซับแล้วอ่านไม่ทันมันจึงเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ เหตุการณ์บางช่วงก็เป็นภาพที่สว่างจ้า ซับก็เลยกลืนไปกับภาพ อ่านยากเข้าไปอีก คนที่เชี่ยวชาญการฟังภาษาอังกฤษก็ดูจะได้เปรียบอยู่สักหน่อย

กำกับโดย Gore Verbinski ผู้มีเครดิตจากการกำกับ ‘Pirates of the Caribbean’ ทั้งสามภาคนั่นเอง

ปัญหากลางทะเลทรายคงหนีไม่พ้นเรื่อง “น้ำ” การขาดแคลนน้ำเป็นเรื่องใหญ่ และการที่น้ำเริ่มขาดแคลน แต่มีผู้คนบางกลุ่มยังคงมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ได้สะดุ้งสะเทือนกับภาวะนี้เลย ช่างเป็นความเหลื่อมล้ำสร้างชนชั้นให้เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กิ้งก่าแรงโก้จำต้องทำทั้งสองอย่างในเวลาเดียว เอาตัวรอดจากพลเมืองผู้ชอบใช้ปืนตัดสินปัญหา และตามล่าหาความจริงเกี่ยวกับ “น้ำ” เพื่อช่วยชาวเมือง พร้อมๆ กันไปกับความรักที่กำลังก่อกำเนิดขึ้นระหว่างมันกับ “แม่นางถั่วน้อย” (Isla Fisher)

ณ ที่แห้งแล้งกันดาร ณ ที่ที่ความลำบากเกาะกุมไปทั่ว “ความหวัง” ดูจะเป็นแสงเทียนส่องนำให้ทุกชีวิตดำเนินต่อไปได้ และหากความหวังนั้นนำมาซึ่งความผิดหวังล่ะ ผู้คนจะยังเชื่อในตัว “ความหวัง” นั้นอยู่หรือไม่

ในโลกแห่งความจริง ความฉ้อฉลบางอย่างถือกำเนิดขึ้นทั่วไป เพราะความทะยานอยาก ความโลภ การเอาชีวิตรอด แต่มีไม่กี่คนหรอก ที่จะลุกขึ้นมาเป็นฮีโร่ ถ้าวันเก่าๆ ไม่เคยผ่านการเป็น “ตัวห่วย” มาก่อน

เอ ผมไม่ได้กำลังพูดถึงหนังอีกเรื่องอยู่ใช่หรือเปล่า?


ชื่อภาพยนตร์แอนิเมชั่น : Rango แรงโก้ ฮีโร่ทะเลทราย
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Gore Verbinski
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : John Logan, John Logan (story), Gore Verbinski (story) and James Ward Byrkit (story)
นักพากย์ : Johnny Depp, Isla Fisher, Abigail Breslin, Alfred Molina, Bill Nighy, Harry Dean Stanton, Ray Winstone, Timothy Olyphant
นักพากย์(ไทย) : บอย – ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, โบวี่ – อัฐมา ชีวนิจพันธ์, ตั๊ก – นภัสกร มิตรเอม
แนว/ประเภท : Animation, Action, Adventure
ความยาว : 107 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Industrial Light & Magic (ILM), Blind Wink, GK Films, Nickelodeon Movies, Paramount Pictures, UIP
เรท : USA/PG, ไทย/ท
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 10 มีนาคม 2554
ปี : 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ดูเรื่องนี้แล้วรู้สึกร้อนและกระหายนํ้าขึ้นมาทันที ชีวิตกลางทะเลทราย :)

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save