ภาพยนตร์

รีวิวหนัง ร่าง The Parallel | หนังผีของลูกกับแม่

เมื่อแม่ที่เสียลูก มาเจอกับลูกที่เสียแม่ไป แต่เด็กสาวมีแม่ตามมาอยู่ด้วย

ได้เวลาขึ้นปีใหม่ ก็ได้เวลาของการดูหนังใหม่ๆ ที่ประเดิมกันด้วยหนังไทยจากค่าย Golden A Entertainment ที่คราวนี้มาในแนวหนังผีที่ได้นางเอกสุดสวยที่นานๆ จะมีผลงานทางด้านนี้สักที ได้โอกาสก็ต้องขอไปสัมผัสอรรถรสดูสักหน่อย หนังเรื่องนั้นก็คือ ‘ร่าง’ ในชื่อไทย และ ‘The Parallel’ ในชื่ออังกฤษ ที่มีนักแสดงนำโดย พอลล่า เทย์เลอร์

ร่าง The Parallel | หนังผีของลูกกับแม่
‘ร่าง The Parallel’ | หนังผีของลูกกับแม่

เดิมที “ร่าง” จะกำกับโดย ภาม รังสี ผกก. โลงจำนำ แต่ต่อมา ตกเป็นหน้าที่ของ ภณ วรวรัญญู ที่เขียนบทมันเพิ่มเติมและกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก หลังเคยรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้กำกับมาหลายเรื่อง

เริ่มต้นนั้น ดูเหมือนหนังจะทำได้ดีในด้านการเล่าภูมิหลังตัวละคร เอมมี่ (พอลล่า เทย์เลอร์) กำลังจะเป็นแม่คนแต่ก็ต้องหมดหวัง เมื่อเธอถูกแฟนหนุ่มวางยานอนหลับและพาร่างเธอไปทำแท้ง ความสูญเสียลูกไปทำให้ชีวิตเธอเสียศูนย์ เธอไม่อาจจะอยู่อย่างเดียวได้อีกต่อไปแล้ว

จนกระทั่งวันหนึ่ง…

เพื่อนเธอที่ชื่อ แนน ทำงานอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งหนึ่งซึ่งได้รับเลี้ยงเด็กหญิงนาม โมบายล์ (วนิสา นุชนนท์) ที่กลายเป็นกำพร้าเพราะแม่เธอถูกฆ่าตายในร้านขายของชำ เธอไม่ยอมพูดจากับใครเลย มีเพียงตุ๊กตาที่แม่ให้ที่อยู่ในอ้อมกอดไว้ไม่ยอมให้ห่าง

แม่คนหนึ่งสูญเสียลูกว้าเหว่เกินจะทน ได้เจอกับเด็กน้อยที่สูญเสียแม่ และได้มาอยู่ด้วยกัน

ตัวอย่าง ‘ร่าง’ Official Trailer HD The Parallel

พล็อตหนัง “ร่าง” ดูเหมือนจะน่าสนใจ เกือบจะเรียกไดว่าใหม่ แต่ไปๆ มาๆ กลับบินขึ้นได้ไม่สูงนัก สักพักก็เริ่มจะเห็นแวว เมื่อหนังพยายามที่จะสร้างอารมณ์หลอนให้ผู้ชมเป็นระยะ แต่บางครั้งก็ใช้ภาพใช้เสียงบ่อยเกินไป หรือใช้เวลานานเกินไปบ้าง หรือพยายามจะเล่นในมุขซ้ำๆ ที่ก็ยังทำได้ไม่อยู่หมัด พาลให้หนังเริ่มไม่น่ากลัวไม่น่าติดตามเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ

โปสเตอร์ ร่าง
โปสเตอร์ ‘ร่าง’ The Parallel

อีกจุดหนึ่ง “ร่าง” มีความพยายามอย่างยิ่งที่จะเล่าในทางที่ผู้ชมคาดเดาไปไม่ถึง พยายามหักมุมโดยเก็บข้อมูลที่ปะติดปะต่อเข้าด้วยกัน ซึ่งจะว่าไปก็ถือว่า ทำได้ดีพอประมาณเลยนะ แต่สิ่งที่ทำให้หนังเริ่มไม่น่าสนใจ ก็คงเป็นบทที่ในระยะหลังเริ่มดูไม่น่าเชื่อถือมากขึ้น ยิ่งดำเนินๆ เรื่องไป คนดูอาจจะรู้สึกได้ว่าตัวละครบางตัวเริ่มหายไปอย่างไม่มีเหตุผล ประกอบกับฉากบางฉากดูยังไม่ประณีตเพียงพอ จนรู้สึกว่านี่คือ การแสดงที่แข็งทื่อไม่น่าเชื่อถือพอๆ กับบท

หนังมีประเด็นที่น่าสนใจ คือ เรื่องการทำแท้งของคนสมัยนี้ การปล่อยให้ท้องทั้งที่ไม่ต้องการ อาชญากรรมที่เกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าใครและกลายเป็นภัยใกล้ตัว

โปสเตอร์ ร่าง
โปสเตอร์ ‘ร่าง’ The Parallel

มีบางซีน ที่หนังพยายามเสริมด้วยมุขตลกเข้าไป ซึ่งก็ทำให้คนดูได้หัวเราะกันพอประมาณ จนบางทีก็รู้สึกว่า ถ้าหนังจะเล่นไปในทางหนังผีตลกก็อาจจะดีกว่านี้ได้ เพราะก็ดูจะรับกันดีกับแคแรคเตอร์ของตัวละครหลายๆ ตัวที่ดูประหลาดๆ อยู่ไม่น้อย และแม้ว่าหนังจะมีพอลล่าคนสวยเป็นนางเอก และมีเซอร์ไพรส์ตัวละครที่คาดไม่ถึงในช่วงท้าย แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่านั่นจะพอให้หนังอย่าง “ร่าง” ดีพอจะบอกต่อกันหรือไม่

เพราะหลายๆ คนก็ดูจะหัวเราะหึหึทั่วกัน เมื่อได้พบว่าการ tie-in นั้นดูเกินงามไปนิด


ชื่อภาพยนตร์: ร่าง / The Parallel
ผู้กำกับภาพยนตร์: ภณ วรวรัญญู
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ภณ วรวรัญญู
นักแสดงนำ: พอลล่า เทย์เลอร์, วนิสา นุชนนท์, อัฒรุต คงราศรี, ต่อพงศ์ กุลอ่อน, รติกาล ศรศิลป์, นิธิพนธ์ ดุริยะสีห์หกุล, ศุภชัย อนุสถิตย์วัฒนา, ชาลี ไท, มนสิชา เกิดโกสุม, ถิร ชุติกุล, ปราย ปรเมศร์
แนว/ประเภท: Drama, Horror
ความยาว: นาที
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 9 มกราคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Golden A Entertainment

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ