MovieRecommendedReview

รีวิวหนัง ธี่หยด | จากเรื่องเล่าในพันทิป สู่หนังผีไทยสไตล์รถไฟเหาะ

หนังผีไทยอารมณ์ต่าง หลอนบวกบ้าระห่ำ มิกซ์เสียงชวนสะดุ้ง มีทั้งช็อตขนลุกและลุ้นระทึกพร้อมกลิ่นไอที่ได้แรงบันดาลมาจากหนังหลายๆ เรื่อง

มันคือเรื่องเล่าสุดสะพรึงและเค้าโครงเรื่องจริงที่เกิดใน ณ กาญจนบุรี ปี 2515 ที่วันนึง ก็กลายเป็นหนังใหญ่ฉายบนจอยักษ์ IMAX ‘ธี่หยด’ เคยเป็นกระทู้ดังเป็น 8 ปีก่อน บอกเล่าเรื่องราวของเสียงเพรียกแห่งความหลอนที่สร้างความสะพรึงให้บังเกิด วันนี้ มันคือหนังภายใต้การกำกับของ คุ้ย ทวีวัฒน์ วันทา แห่ง ‘ทองสุก 13’ ผู้นำพาความเฮี้ยนมาปะทะความบ้าระห่ำในโรงภาพยนตร์

ส่วนหนึ่งจากโปสเตอร์หนังสยองขวัญไทยเรื่อง Tee Yod
ส่วนหนึ่งจากโปสเตอร์หนังสยองขวัญไทยเรื่อง ‘Tee Yod’
source: M Studio

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

นี่คือหนังผีฝีมือคนไทย ที่นำรสชาติใหม่ๆ มาสู่ผู้ชม พาไปยังจุดที่แตกต่างจากที่เคยพบมา มีความไทยแต่ก็หยิบกลิ่นของหนังชาติอื่นมาผสมผสานจนระทึกเร้าใจ งานภาพแจ่มอยู่หลายฉาก ขณะที่มิกซ์เสียงชวนสะดุ้งอยู่หลายส่วน มีช็อตชวนขนลุกแทรกอยู่ อืมม เข้าท่า แม้บทยังจะไม่ค่อยชัดในการพัฒนาตัวละคร แต่จัดว่าสนุกเข้าที

คุณอาจเจอหนังผีไทยมาแล้วหลายเรื่อง แต่หนนี้อาจทำให้รู้สึกว่า หนังผีไทยกำลังหาทางใหม่ๆ ให้กับผู้ชม


เรื่องย่อหนัง ‘ธี่หยด’

ย้อนกลับไปยังกาญจนบุรี ในปี พ.ศ. 2515 ในหมู่บ้านหนึ่ง มีครอบครัวใหญ่ที่ดำรงชีพด้วยการปลูกผักขาย มีหัวหน้าครอบครัวเป็น เฮียฮั่ง (ปลาย ปรเมศร์ น้อยอ่ำ จากหนังเรื่อง ‘สามชุก’ และ ‘บอดี้ ศพ#19’) และ บุญเย็น (เฟรช อริศรา วงษ์ชาลี จากหนังเรื่อง ‘เมล์นรก หมวยยกล้อ’) ที่มีลูกด้วยกันถึง 6 คน อาจจะดูว่ามีลูกมากจัง แต่ก็เป็นจำนวนปกติของคนสมัยนั้นแหละนะ

ลูกชายสามหญิงสามที่เริ่มตั้งแต่พี่ชายคนโต ยักษ์​ (ณเดชน์ คูกิมิยะ จากหนังเรื่อง ‘คู่กรรม’ และ ‘อ้าย..คนหล่อลวง’) ที่หายหน้าไปเป็นทหารเสียนานและเพิ่งจะกลับมา ยศ (จูเนียร์ กาจบัณฑิต ใจดี จากละครเรื่อง ’18มงกุฎสะดุดเลิฟ’) พี่ชายคนรองที่ต้องกลายเป็นพี่ชายคนโตหลังยักษ์ไปเป็นทหารเสียนาน ยอด (เฟรนด์ พีระกฤตย์ พชรบุณยเกียรติ จากละครเรื่อง ‘คู่เวร’) หยาด (เดนิส เจลีลชา คัปปุน จากละครเรื่อง ‘กลเกมรัก​’) แย้ม (มิ้ม รัตนวดี วงศ์ทอง จากละครเรื่อง ‘วาสนารัก’) และลูกสาวคนเล็ก ยี่ (นีน่า ณัฐชา เจสสิก้า พาโดวัน จากหนังเรื่อง ‘ภาพหวาด’)

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘ธี่หยด’

ในวันที่แย้มเริ่มอาการประหลาดเป็นวันที่ยักษ์กลับมาบ้าน แต่แววตาท่าทางและการพูดจาที่เปลี่ยนไปของน้องสาวทำให้เขาไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่ที่รู้คือเขาต้องปกป้องครอบครัวที่เคยทิ้งห่างไปไกล ท่ามกลางเรื่องราวสุดหลอนที่เพื่อนบ้านบอกเล่า และการได้เจอผีร้ายในชุดดำที่ทำให้เขาเดือดดาลบ้าระห่ำกว่าที่เคยเป็น


รีวิวหนัง ‘ธี่หยด’

แม้ว่าหนังมันจะนำมาจากเรื่องเล่าเค้าโครงจริงที่เคยเป็นกระทู้ดัง เคยถูกบอกเล่าในรายการผี ทั้งกำลังมีหนังสือออกจำหน่าย แต่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องพึ่งพาสิ่งเหล่านั้นก่อนการรับชมแต่อย่างใด ในรอบสื่อ ทีมผู้สร้างแจกหนังสือการ์ตูนไทยที่บอกเล่าถึงที่มาที่ไปของผีร้ายในหนัง นายแพทจึงได้รู้ปูมหลังของผีตนนี้แบบคร่าวๆ ก่อนจะเดินเข้าโรงไปเจอกับผีที่เขาว่าเฮี้ยนยิ่งนัก

ครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิก 8 คน โดยมีลูกชายคนโตที่หายหน้าไปเป็นทหารเสียนาน เพิ่งกลับมาบ้านเพื่อช่วยคลี่คลายเหตุประหลาดที่เกิดขึ้นกับน้องสาว ที่ก่อนหน้าก็เคยเกิดเหตุทำนองนี้กับเด็กสาวบ้านอื่นมาแล้ว หนังไม่ได้ปูเรื่องให้นานนัก บอกเล่าเพียงคร่าวๆ ก็เริ่มเข้าเรื่องหลอนอย่างรวดเร็ว

ภาพจากหนังผีไทยเรื่อง ธี่หยด กับท่าทีที่เปลี่ยนไปของแย้ม
ภาพจากหนังผีไทยเรื่อง ‘ธี่หยด’ กับท่าทีที่เปลี่ยนไปของแย้ม
source: M Studio

จู่ๆ แย้มก็มีอาการประหลาดและประหลาดมากขึ้นทุกที หญิงท่าทางน่ากลัวก็โผล่มาให้สมาชิกบางคนเห็น ระหว่างนั้น ชาวบ้านที่ทำงานมาด้วยกันก็เริ่มจะหนีห่าง ก่อนที่ยักษ์จะได้เจอกับตัวเอง บทสวดอะไรสักอย่างที่ลอยลมมาให้ได้ยิน กลายเป็นมนต์ที่สะกดให้หลับ ทั้งหมดพาให้เกิดบรรยากาศความหลอนที่ให้อบอวลทั่วโรงหนัง แต่นอกจากจะทำให้ แย้มมีอาการเหมือนคนถูกผีเข้าสิง มันก็ทำให้คนในบ้านมีอารมณ์แปรปรวนไปด้วยเช่นกัน

ยักษ์ที่เคยอารมณ์ดี กลับกลายเป็นคนอารมณ์ร้าย แต่ก็เป็นร้ายในแบบที่ต้องการปกป้องครอบครัว เรื่องนี้ ณเดชน์ คูกิมิยะ สวมบทพี่ชายที่ถือปืนลูกซองออกไปไล่ล่าผีนอกบ้าน แต่ละอย่างที่เขาทำ ชักชวนคนดูให้ลุ้นระทึกไปกับความดีเดือดสู้กลับผี ไม่ต้องกลัวหัวหดกันอีกต่อไป แถมมีฉากเซอร์วิสให้แฟนคลับแบร์รีกรี๊ดลั่นโรงอีกด้วย

ณเดชน์ คูกิมิยะ กับบท ยักษ์ พี่ชายคนโตกับปืนลูกซองในหนังผีทางใหม่ จาก คุ้ย ทวีวัฒน์
ณเดชน์ คูกิมิยะ กับบท ยักษ์ พี่ชายคนโตกับปืนลูกซองในหนังผีทางใหม่
source: M Studio

หนังอาจมีกลิ่นไอที่เราเคยได้สัมผัสจากหนังสยอง/ระทึกขวัญเรื่องอื่นๆ มีความเป็นหนังแนวผีเข้าสิงอย่าง ‘The Exorcist’ มีความบ้าระห่ำวิ่งสู้ฟัดแบบ ‘Evil Dead’ และมีความหลอนชวนลุ้นกระตุกหัวใจแบบ ‘The Conjuring’ ทำให้การเดินทางของเรื่องหลอน ไม่ได้พาแต่ความสะพรึงมาสู่ผู้ชม แต่ยังผสมความบ้าดีเดือดไปพร้อมกัน สร้างสรรค์อารมณ์และรสชาติใหม่ๆ ให้กับหนังผีที่เล่าเรื่องไทยๆ ให้แตกต่างไปจากเดิม

และหนังก็ไม่ได้เล่นแต่ jumpscare ที่พาคนสะดุ้งไปวันๆ แต่หันเข้าหาความระทึกปนลุ้น ตัวละครหลักที่บ้าระห่ำอยากฟัดกับผีมากกว่าจะดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยความหวาดกลัว หนังมีฉากตัวเอกที่เดือดดาลถือปืนยิงดะ มีฉากวิ่งในไร่ข้าวโพดที่ดูคุ้นตา (ที่ถ่ายทำมาดีมาก) และหนังก็มีดนตรีประกอบที่บิวด์อารมณ์ลุ้นระทึกที่มิกซ์เสียงมาดีเยี่ยม จนบางช็อตก็รู้สึกว่าดนตรีจะบิวด์เกินไปจนไม่เหลือพื้นที่ให้คนดูได้จินตนาการ

โปสเตอร์หนังไทยเวอร์ชัน IMAX เรื่อง ธี่หยด
โปสเตอร์หนังไทยเวอร์ชัน IMAX เรื่อง ‘ธี่หยด’
source: M Studio

หนังอาจมีบางส่วนที่พาสะดุดอยู่บ้าง บทพูดที่ดูห้วนๆ อารมณ์รับส่งที่ไม่ค่อยสมูท ความสัมพันธ์เชิงดราม่าระหว่างตัวละครในครอบครัวที่ยังเล่าได้ไม่ละเอียดพอ และนักแสดงที่แคสต์มาก็อาจจะไม่ได้หน้าไทยแบบที่คนสมัยก่อนจะเป็น แต่กับการเล่าเรื่องที่ชักชวนคนดูมาเล่นรถไฟเหาะก็กลบเกลื่อนความไม่สมบูรณ์แบบเหล่านั้นไว้ได้

หนังผีแบบที่เล่าด้วยวัตถุดิบแบบไทยๆ พาคนดูลุ้นเกร็ง เพิ่มองศาความเดือดไปจนสุดทาง ดูท่าจะเป็นหนังไทยที่ประสบความสำเร็จได้อีกเรื่องในขวบปี 2023 นี้


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์ธี่หยด / Tee Yod / Death Whisper
กำกับคุ้ย ทวีวัฒน์ วันทา
เขียนบท
แสดงนำณเดชน์ คูกิมิยะ, มิ้ม รัตนวดี วงศ์ทอง, เดนิส เจลีลชา คัปปุน, จูเนียร์ กาจบัณฑิต ใจดี, เฟรนด์ พีระกฤตย์ พชรบุณยเกียรติ, นีน่า ณัฐชา เจสสิก้า พาโดวัน, เฟรช อริศรา วงษ์ชาลี, ปลาย ปรเมศร์ น้อยอ่ำ
แนว/ประเภทสยองขวัญ
เรท
ความยาว121 นาที
ปี2023
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย26 ตุลาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายM Studio, Minds@Work, Major Join Film, BEC World

คะแนนหนัง ธี่หยด

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
เทคนิคงานภาพ และโปรดักชัน - 7

7.3

Tee Yod

นี่คือหนังผีฝีมือคนไทย ที่นำรสชาติใหม่ๆ มาสู่ผู้ชม พาไปยังจุดที่แตกต่างจากที่เคยพบมา มีความไทยแต่ก็หยิบกลิ่นของหนังชาติอื่นมาผสมผสานจนระทึกเร้าใจ งานภาพแจ่มอยู่หลายฉาก ขณะที่มิกซ์เสียงชวนสะดุ้งอยู่หลายส่วน มีช็อตชวนขนลุกแทรกอยู่ อืมม เข้าท่า แม้บทยังจะไม่ค่อยชัดในการพัฒนาตัวละคร แต่จัดว่าสนุกเข้าที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save