ภาพยนตร์

รีวิวหนัง ของขวัญ | 4 หนังสั้นจาก 4 ผู้กำกับ แรงบันดาลใจจากในหลวง

ผลงานการร่วมแรงร่วมใจกันสร้างภาพยตร์ที่เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจในทุกสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงสร้างไว้ให้กับคนไทยมายาวนาน  ‘ของขวัญ’ จากใจของค่ายหนัง สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

เอ็ม สุรศักดิ์ ในหนัง ของขวัญ
เอ็ม สุรศักดิิ์ ในหนัง ‘ของขวัญ’

ผลงานภาพยนตร์พิเศษเรื่องนี้จะเปิดให้ประชาชนทุกคนได้ชมในโรงภายนตร์ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป โดยผู้ต้องการรับชมสามารถไปรับบัตรได้ที่หน้าโรงภาพยนตร์ก่อนหนังฉาย

เดี๋ยวท้ายผมจะเขียนรายละเอียดให้อ่านกันครับ

หนังเรื่องนี้เป็นการประกอบรวมของหนังสั้นขนาดยาว 4 เรื่องด้วยกัน ซึ่งแต่ละเรื่องก็บอกเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันไป ตามแต่มุมมองและวิธีการของผู้กำกับและทีมงาน ผมขอหยิบมาเล่าพร้อมรีวิวไปพร้อมๆ กันเลยก็แล้วกันนะ


‘ดอกไม้ในกองขยะ’ โดย อุ๋ย นนทรีย์

หนังสั้นที่ว่าด้วยความรักและความอบอุ่นของครอบครัวสามารถจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะหรืออาชีพใด จุก (เอ็ม สุรศักดิ์ วงษ์ไทย) เป็นพ่อของลูกชายขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง (โอม ธนาภัค จงใจพร) และลูกสาววัยเรียน (พรีม ชนิกานต์ ตังกบดี จาก ‘ตุ๊กแกรักแป้งมาก’) เขาไม่รู้หนังสือแต่พยายามที่จะอ่านหนังสือให้ออก ประกอบอาชีพเป็นคนขนขยะ และมีฐานะยากจน

ของขวัญ ตอน ดอกไม้ในกองขยะ
ภาพจากหนังสั้น ‘ดอกไม้ในกองขยะ’ (Beautiful Garbage)

ลูกชายติดเล่นการพนันบอลหนัก และลูกสาวอยากได้โทรศัพท์มือถือราคาแพงเกินกว่าพ่อจะหามาได้

ตัวอย่างหนังไทยเรื่อง ‘ของขวัญ’

เนื้อหาในเรื่องนี้ค่อนข้างจริงจัง หนักแน่น น่าเศร้าใจแต่ก็รู้สึกอิ่มใจในความดี หนังเรื่องสั้นๆ ที่มีหลากหลายแง่มุมให้คิด เอ็ม สุรศักดิ์ ก็เล่นไว้ดีมาก

เป็นหนังสั้นที่น่าประทับใจที่สุดในบรรดาหนังสั้นทั้งสี่


‘เมฆฝนบนป่าเหนือ’ โดย มะเดี่ยว ชูเกียรติ

พล็อตของหนัง คือการออกค่ายของกลุ่มนักศึกษาไฟแรงที่ต้องเผชิญหน้ากับความขัดแย้งของชาวบ้านในพื้นที่

เรื่องราวของหนุ่มสาววัยอุดมศึกษาที่นำโดย เฟม ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุลโอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ และ อิษยา ฮอสุวรรณ พวกเขาออกค่ายอาสาไปปลูกป่าในดินแดนต้นน้ำทางภาคเหนือของไทย ที่มีชาวบ้านทำมาหากินด้วยการทำไรเลื่อนลอยปลูกข้าวโพดเลี้ยงชีพ หัวหน้าค่ายเลือดร้อนผู้ซึ่งมั่นคงในสิ่งที่ตนเชื่อว่าเป็นความดีต่อแผ่นดิน ดีต่อสิ่งแวดล้อมและดีต่อผู้คนที่นั่น จึงต้องขัดแย้งกับชาวบ้านอย่างช่วยไม่ได้

ของขวัญ ตอน เมฆฝนบนป่าเหนือ
ภาพจากหนังสั้น ‘เมฆฝนบนป่าเหนือ’

หนังแซมด้วยเรื่องราวของความรักของวัยรุ่นเพื่อไม่ให้หนังมีด้านเดียวจนเกินไป แต่ดูท่าทางบทหนังก็ยังแปร่งๆ อยู่ในบางส่วน การแสดงของอิษยาทำเอาน้ำตารื้นได้เลยทีเดียว

ถือว่าพอได้แม้อาจไม่ถึงขั้นประทับใจก็ตาม


‘สัจจะธรณี’ โดย โขม ก้องเกียรติ

ลัดลงไปทางใต้ของบ้านเรากันบ้าง ผู้กำกับฯ เลือกจะเล่าเรื่องในแถบที่ชาวบ้านนับถือศาสนาอิสลามและมีเหตุความรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง หยิบเรื่องเหล่านั้นมาเล่าโดยที่ยังมีบริบทบางส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับอดีตพระมหากษัตริย์ของเรา

หญิงสาวกับการเดินทางตามหารากเหง้าของผู้เป็นพ่อและศรัทธาแห่งชีวิตของตัวเธอเอง

ของขวัญ ตอน สัจจะธรณี
ภาพจากหนังสั้น ‘สัจจะธรณี’

เรื่องราวของลูกสาว (บีม ณัชชาภัทร แสงฤทธิ์) ที่เติบโตมาในแบบที่มีแต่แม่ (อัญชลี หัสดีวิจิตร) หลังจากครั้งหนึ่ง เคยเกิดเหตุระเบิดในจังหวัดภาคใต้ แล้วพ่อ (ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคลที่ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ก่อการร้ายก็หายตัวไป จนในที่สุด เธอก็ลอบเดินทางกลับกรุงเพื่อสืบหารากเหง้าของตัวเอง

ของขวัญ​ Gift's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ของขวัญ’

ดั่งหนังจะหยิบเอาคำ “พลังแห่งแผ่นดิน” มาสร้างเป็นเรื่องราว หยิบ “ดิน”​ อันเป็นหนึ่งในสิ่งที่พระองค์พัฒนา ภาพรวมของหนังสั้นเรื่องนี้ถือว่าน่าประทับใจในระดับหนึ่งทีเดียว


‘The Letter’ โดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว

การผจญภัยอันล้ำค่าของเด็กน้อยบ้านไกลที่อยากจะส่งจดหมายถึงพ่ออันเป็นที่รักยิ่ง

หนังสั้นที่เล่าการเดินทางของเด็กน้อย “บักจ่อย” (ด.ช.ฐิรพจน์ ต่วนสวัสดิ์) ที่เขียนจดหมายถึงในหลวง ร.9 หลังจากหย่อนจดหมายลงในตู้ไปรษณีย์แล้วก็ลอบเดินทางตามจดหมายของตัวเองเรื่อยมา

ของขวัญ ตอน The Letter
ภาพจากหนังสั้น ‘The Letter’

อาจเป็นหนังที่มีการเล่าแตกต่างจากทุกเรื่องที่ว่ามา เพราะมันเป็นหนังผจญภัยที่มีบทพูดน้อยมาก มีความน่ารัก แต่ก็มีความน่าสงสัยปะปนไปในระหว่างดู แถมยังมีฉากจบที่ชวนเซอร์ไพรซ์มากๆ อีกด้วย

ทั้งนี้ หนังสั้นทั้งสี่เรื่องถูกร้อยรวมเป็นหนัง “ของขวัญ”​ หนังที่สร้างด้วยแรงบันดาลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทุกคนสามารถรับชมฟรีได้ฟรีในทุกโรงภาพยนตร์ที่เปิดฉาย รับบัตรได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป โดยมี “เงื่อนไขการรับบัตรชมภาพยนตร์” ที่โรงภาพยนตร์เครือต่างๆ ดังนี้

  1. รับบัตรได้ที่โต๊ะลงทะเบียนบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ
  2. 1 ท่าน รับบัตรชมภาพยนตร์ได้ไม่เกิน 2 ที่นั่ง
  3. ขอสงวนสิทธิ์ในการเลือกรอบเวลา โดยทางโรงภาพยนตร์จะแจกรอบที่เร็วที่สุดก่อนตามลำดับจนครบจำนวนรอบ
  4. ขอสงวนสิทธิ์ในการเลือกที่นั่ง โดยทางโรงภาพยนตร์จะเป็นผู้กำหนดที่นั่ง โดยเริ่มจากบริเวณด้านหลังสุดก่อน
  5. บัตรชมภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่สามารถนำไปจำหน่ายต่อได้

ทั้งนี้ ทางโรงภาพยนตร์อาจมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการตามความเหมาะสม จึงขอให้โปรดตรวจสอบข้อมูลรอบฉายและสาขาโรงภาพยนตร์ที่ท่านสะดวกก่อนชมภาพยนตร์นะครับ


ชื่อภาพยนตร์: ของขวัญ
ผู้กำกับ/ผู้เขียนบทภาพยนตร์: นนทรีย์ นิมิบุตร,​ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, ก้องเกียรติ โขมศิริ, ปรัชญา ปิ่นแก้ว
นักแสดงนำ: สุรศักดิ์ วงษ์ไทย, ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคล, โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์, อิษยา ฮอสุวรรณ, ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุล, อริศรา วงษ์ชาลี, อัญชลี หัสดีวิจิตร, ศุทธสิทธิ์ พจน์ฐศักดิ์, ธนาภัค จงใจพระ, ชนิกานต์ ตังกบดี, ด.ช.ฐิรพจน์ ต่วนสวัสดิ์, ณัชชาภัทร แสงฤทธิ์, บุญส่ง นาคภู่
ดนตรีประกอบ: N/A
ความยาว: N/A นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: N/A
ปี: 2017
เรท: ไทย/ท, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 28 ตุลาคม 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ