ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Curse of the Weeping Woman | ขนลุกไปกับ…คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

ผมเป็นคนที่หลายครั้งดูหนังสยองขวัญที่ใช้จังหวะหลอกล่อให้เกิดช็อตชวนสะดุ้งแล้วกลับพบว่าไม่เห็นจะสะดุ้งอะไรเลย ไม่รู้ว่าทุกคนเป็นแบบเดียวกับผมมั้ยครับ คนไหนที่กลัวผีในหนังไม่ว่าจะหลอกมาด้วยชั้นเชิงระดับไหนก็คงจะได้รับอรรถรสจากหนังไปเต็มๆ แต่กับบางคนกว่าจะเจอหนังที่เอาพวกเขาอยู่นี่ต้องค้นหากันนาน และ ‘The Curse of the Weeping Woman’ หรือ ‘คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้’ น่าจะเป็นหนังที่ทำเช่นนั้นกับเขาได้

คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้
ภาพจากหนัง ‘คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้’

ถ้อยคำชวนให้สนใจใคร่รู้ “ลาโยโรนา สำหรับบางคนนั้น เธอเป็นเพียงตำนาน แต่สำหรับบางคน เธอมีอยู่จริง” ใช่ครับ ลาโยโรนา เป็นชื่อของตัวละครหนึ่งในหนัง เป็นตัวละครที่จะปรากฏอยู่ในหนังทั้งเรื่อง ทั้งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดเรื่องราวนี้ขึ้น

แถมเขาว่ามันเชื่อมโยงกับจักรวาล The Conjuring ด้วยนะ!


เรื่องย่อหนัง ‘The Curse of the Weeping Woman’

เหตุการณ์สยองขวัญที่เคยเกิดขึ้นมายาวนาน ทว่าไม่ได้ยาวไกลเกินกว่าคนในยุคต่อมาจะไม่เคยได้ยิน ลาโยโรนา หญิงสาวในชุดขาวผู้ซึ่งมาเพื่อเอาชีวิตของเด็กไปพร้อมกับเสียงร่ำไห้โอดครวญ

ครอบครัวเล็กๆ ที่เหลือเพียง แอนนา (Linda Cardellini จาก ‘Green Book’ และ ‘Avengers: Age of Ultron’) ผู้เป็นแม่ของลูกๆ ทั้งสองคน คริส (Roman Christou) และแซม (Jaynee-Lynne Kinchen) แอนนาเป็นเจ้าหน้าที่ประชาสงเคราะห์ที่ได้พบเจอกับเหตุการณ์ประหลาด เธอช่วยลูกๆ ของแพทริเซีย (Patricia Velasquez หลายคนอาจคุ้นหน้าเธอจากบท Anck-Su-Namun ใน ‘The Mummy Returns’) จากถูกแม่คุมขังได้

แต่แท้จริง เธอกำลังนำภัยเข้าหาตัวเอง

ตัวอย่างหนัง ‘คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้’ [ซับไทย]

ลาโยโรนา คือ ปิศาจร้ายที่เธอชักพาเข้าบ้านและต้องการเอาชีวิตของลูกทั้งสองของเธอไป ผู้เป็นแม่จำเป็นต้องพึ่งพ่อมดหมอผี แต่ลาโยโรนาเธอแรงเหลือเกิน ทั้งหมดจะช่วยเด็กน้อยทั้งสองไว้ได้หรือไม่


รีวิวหนัง ‘The Curse of the Weeping Woman’

หนังที่ประกาศตนไว้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาล ‘The Conjuring’ และหนังก็เล่นเรื่องส่วนหนึ่งที่เชื่อมโยง(เล็กๆ)เอาไว้

ลาโยโรนา เป็นเหมือนผีที่มีสองขั้วในตัวเอง หนึ่งนั้นคือเศร้าโศกเสียใจกับการสูญเสียของตัวเองในอดีต กลายเป็นปิศาจที่ร่ำไห้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะตัวเองเคยจับลูกชายทั้งสองกดน้ำจนตายด้วยสาเหตุเพราะความสะเทือนใจ

ความเศร้าเสียใจนั้นยังคงอยู่ยาวนานมานับร้อยปี

The Curse of the Weeping Woman คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้
ภาพจากหนัง ‘คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้’

แต่ลาโยโรนา กลับมีอีกด้านของอารมณ์ คือความโกรธเกรี้ยวอยากจะได้ลูกคนอื่นเพื่อมาทดแทน อันนี้ก็ออกจะงงๆ อยู่สักหน่อย ถ้าลูกตัวเองที่ตายไปก็อาจจะไปอยู่ในภพภูมิแล้วจนหาไม่เจอ เลยต้องมาเอาลูกคนอื่น แต่ก็ยังกระทำซ้ำๆ เช่นเดิมมาเป็นร้อยปี จนชวนสงสัยว่าที่ผ่านมายังหาลูกใครไปอยู่ด้วยไม่ได้เลยหรือเช่นไรกัน

แม้เราจะรู้สึกว่า ปิศาจตนนี้ช่างแข็งแกร่งและพลังแรงกล้ายิ่งนัก จับแขนก็เกิดรอยไหม้ ซัดคนอัดผนังได้สบายๆ ไฉนจึงไม่ทำอะไรเป็นจริงจังไปเลย ต้องมาเล่นเอาล่อเอาเถิดกับคนเป็นอยู่ได้

แต่เพื่อความสนุกของคนดูมันก็ต้องสร้างสตอรี่กันหน่อย

The Curse of the Weeping Woman โปสเตอร์หนัง คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้
โปสเตอร์หนัง ‘คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้’ เวอร์ชั่นไทย

สิ่งที่โดดเด่นของ ‘คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้’ ก็คงจะเป็นความสนุกในการสรรค์สร้างไอเดียการหลอกหลอนชวนขนหัวลุกได้ตลอดทั่วทั้งเรื่องนี่แหละ บางทีก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ไม่เคยเห็นแบบมาก่อนก็ทำให้ทึ่งได้

แม้เราจะพอรู้ว่า ฉากแบบนี้ เดี๋ยวมันต้องมา แต่เราก็อาจเดาไม่ถูกว่ามันจะมาตรงไหน ตอนไหน ภาพและเสียงที่ชวนให้นิ่งเงียบงันก่อนจะตกใจสุดขีด ขนาดกับคนไม่ค่อยจะตื่นกลัวกับผีในหนัง ไม่ค่อยจะสะดุ้งกับฉากตุ้งแช่

มาเจอเรื่องนี้ยังต้องยอมรับว่า “ขนลุก”

The Curse of the Weeping Woman
ภาพจากหนัง ‘คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้’

แม้ว่าบางส่วนของหนังจะมีความ WTF อยู่บ้าง เช่นตัวละครบางตัวชอบทำอะไรโง่ๆ แต่ก็พอจะมองออกว่า ต้องการจะสร้างซีนแบบไหน โดยรวมๆ แล้วหนังดูสนุกในแนวทางของหนังสยองขวัญ

หนึ่งในหนังที่ต้องดูเพื่อจะได้ไม่ขาดตกสิ่งใดในจักรวาล


ชื่อภาพยนตร์: The Curse of the Weeping Woman / The Curse of La Llorona / คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Chaves
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Mikki Daughtry, Tobias Iaconis
นักแสดงนำ: Linda Cardellini, Raymond Cruz, Patricia Velasquez, Marisol Ramirez, Sean Patrick Thomas
ความยาว: 93 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Horror, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 เมษายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Atomic Monster, New Line Cinema

คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

พล็อตและบท - 7
ความน่ากลัว/ความหลอน - 9
การแสดง - 8
ดนตรีประกอบ - 9
การดำเนินเรื่อง - 8

8.2

The Curse of La Llorona

คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้ สร้างจุดเชื่อมโยงกับหนังเรื่องในจักรวาล The Conjuring เอาไว้หลวมๆ หากแต่วิธีการตัดต่อและสร้างสรรค์ฉาก Jump Scare นี่สุดมาก ขนลุกทุกทีที่ปิศาจปรากฏตัว ถึงเรื่องราวมันจะไม่มีอะไรมากแต่มันน่ากลัวราวกับเราได้ประสบเหตุจริงๆ แม้ว่าบางส่วนของหนังจะมีความ WTF อยู่บ้าง แต่มันคือหนังที่ต้องดูเพื่อจะได้ไม่ขาดตกสิ่งใดในจักรวาล

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ