ช่วงนี้ โรงหนังในเมืองเริ่มกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง หลายคน อาจกำลังตื่นเต้นกับหนังเรื่องใหม่ๆ ที่เพิ่งจะเข้าโรง แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีหนังอีกหลายเรื่องที่หวนกลับมาให้คนกรุงได้ดูกันอีกหน เปิดโอกาสให้คนที่พลาดดูหนังในโรงได้ไปเก็บตกกันอีกครั้ง เช่นนั้น เราก็มาเริ่มกันที่เรื่องนี้เลย The Conjuring: The Devil Made Me Do It ที่หลายคนเรียกมันง่ายๆ ว่า เดอะ คอนเจอริ่ง 3 แต่ที่จริงมันมีชื่อไทยว่า เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3 มัจจุราชบงการ นั่นเองแหละครับ
ภาคที่สามที่ว่าด้วยแฟ้มบันทึกคดีเหนือธรรมชาติของคู่ผัวเมียนักปราบผี ผู้ที่เก็บวัตถุผีสิงไว้เต็มห้องใต้ดิน ซึ่งก็รวมทั้งรูปของ The Nun และตุ๊กตา Annabelle ที่สุดลือลั่นนั่นด้วย
ครั้งนี้ ผู้กำกับถูกเปลี่ยนมือจาก James Wan มาเป็น Michael Chaves คนที่กำกับ ‘The Curse of La Llorona’ นั่นแหละครับ
เรื่องย่อหนัง ‘The Conjuring: The Devil Made Me Do It’
จากเคสอันลือลั่นอ้างอิงจากแฟ้มคดีที่สะเทือนขวัญที่สุดของสองสามีภรรยาคู่ปราบผี เอ็ด วอร์เรน (Patrick Wilson จากหนังเรื่อง Midway, Aquaman และ Insidious) และ ลอร์เรน วอร์เรน (Vera Farmiga จากหนังเรื่อง Godzilla: King of the Monsters, The Nun และ The Conjuring 2) ที่ถูกนำกลับมาปัดฝุ่นเขียนบทให้กลายเป็นหนังสยองขวัญที่สร้างจากเรื่องจริง และเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นในปี 1981 ณ อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งแถวรัฐคอนเนตทิคัต
เกิดเหตุผีร้ายที่คุกคามเด็กน้อยเดวิด แกลตเซล (Julian Hilliard) อย่างหนักหน่วง และเกือบทำให้เอ็ดเอาตัวไม่รอด ปีศาจตนนั้นเกือบจะฆ่าเขาเสียแล้ว ก่อนที่โชคชะตาจะไว้ชีวิตเขา แต่ในระหว่างนั้น เขารู้ความจริงข้อหนึ่ง
ปีศาจไม่ได้อยู่ในเด็กคนนั้นแล้ว แต่ย้ายไปเข้าสิงร่างของชายหนุ่มอีกคนหนึ่ง
เด็กหนุ่มคนนั้นคือ อาร์นี่ จอห์นสัน (Ruairi O’Connor จากหนังเรื่อง Teen Spirit) ชายหนุ่มที่คบกับพี่สาวของเดวิด หลังจากนั้นก็เกิดเหตุร้ายตามมาไม่หยุดหย่อน และเป็นคู่สามีภรรยานี้เช่นเคย เอ็ดต้องกระเผลกตามภรรยาไปทุกที่เพื่อตามหาต้นตอของปีศาจร้ายตนนี้เพื่อการลบล้างคำสาป และหยุดเหตุร้ายแรงทั้งหมด
แต่ก่อนทุกอย่างจะจบสิ้น พวกเขาจำเป็นต้องได้เจอกับเรื่องเหนือความคาดหมาย สิ่งที่พวกเขาไม่เคยพบเจอมาก่อนตลอดอาชีพไล่ผี เหตุการณ์ครั้งสำคัญที่ประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกาต้องบันทึกไว้ เมื่อผู้ต้องสงสัยในเหตุฆาตกรรมอ้างว่า
‘โดนปีศาจเข้าสิง’
รีวิวหนัง ‘เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3 มัจจุราชบงการ’
หนังที่เขียนบทขึ้นมาโดยอ้างอิงจากเหตุการณ์จริง คดีฆาตกรรมเจ้าของอพาร์ตเมนต์อย่างน่าสยดสยองที่ผู้ก่อเหตุคือ อาร์นี่ จอห์นสัน แต่เขายืนยันกับศาลว่าตนมิได้เป็นผู้กระทำ แต่เป็นปีศาจตนหนึ่งที่เข้าควบคุมจิตใจ เรื่องนี้คงจะสั่นสะเทือนวงการศาลอยู่ไม่น้อย
เรื่องราวในภาคนี้ จะมีบางส่วนเล่าย้อนไปถึงช่วงเวลาแห่งการพบกันของเอ็ดกับลอร์เรน หนังจึงค่อนข้างมุ่งเน้นถึงความรักความผูกพันระหว่างคู่สามีภรรยานักปีศาจวิทยาอยู่พอสมควร
เมื่ออาร์นี่ผู้รับปีศาจไปกลับไป เขาก็ก่อเหตุฆ่าโหดแทงผู้จัดการศูนย์รับฝากสุนัขมากถึง 22 แผล แน่นอนว่าเขาต้องเข้าคุก แต่ด้วยคำรับสารภาพที่แปลกประหลาดว่าเขาไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง แต่ที่ทำไปเพราะถูกวิญญาณร้ายคุกคาม คงมีแค่เอ็ดกับลอร์เรนเท่านั้นที่เชื่อคำพูดนี้ และทั้งสองต้องตามหาต้นตอและจับหรือไม่ก็กำจัดปีศาจตนนี้ เพียงแต่ทั้งหมดนำทั้งสองไปพบกับสิ่งที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน
เหตุร้ายที่เกิดขึ้นอีกที่หนึ่ง ผูกพันกับเหตุที่พวกเขากำลังไขอย่างแน่นเหนียว
เรื่องราวจึงเดินไปเหมือนหนังนักสืบ ตัวละครเอกที่เป็นคู่สามีภรรยาต้องเดินทางตามหาที่นั่นที่นี่ ต่างจากที่มันไม่ใช่หนังฆาตกรรมที่มีนักสืบไขคดี นี่มันเป็นหนังสยองขวัญที่จับสไตล์นักสืบเข้าไปผสม หนังจึงพาเราไปพบกับเหตุการณ์หญิงสาวสองราย ที่รายหนึ่งพบศพแล้ว แต่อีกหนึ่งกลับหายไปและตำรวจยังตามไม่พบ
ไม่ต้องเดาก็พอจะรู้ว่า ใครกันที่หาพบ
ทุกอย่างขมวดปมเข้าใกล้ความจริงขึ้นเรื่อยๆ หนังเล่าได้สนุกทีเดียว ไม่มีช่วงใดน่าเบื่อ แค่อาจจะเจอตัวละครน่ารำคาญบ้างนิดๆ หน่อยๆ กับอาจจะตะขิดตะขวงใจกับช่องโหว่เล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทาง หนังเริ่มต้นได้ดี ฉากเปิดตัวนั่นน่าตื่นตามาก จนต้องออกปากชมว่า ออกแบบท่าทางปีศาจได้น่าสนใจ จังหวะ jumpscare ถือว่ามีพอสมควร อาจจะไม่ได้ผลอะไรกับนายแพทมากนัก แต่การใช้เสียงที่ดังขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วน ก็ชวนให้ตื่นตัวอยู่ตลอด เป็นหนังสยองขวัญที่มีทั้งความเป็นหนังนักสืบ แถมยังชวนหวนคิดถึงความรักความหลังของสองตัวเอก
ยังไงก็ถือเป็นสีสันใหม่ในจักรวาลคอนเจอริ่งแหละทุกคน
รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง
ชื่อภาพยนตร์ | The Conjuring: The Devil Made Me Do It / เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3 มัจจุราชบงการ |
ผู้กำกับ | Michael Chaves |
ผู้เขียนบท | David Leslie Johnson-McGoldrick |
นักแสดง | Patrick Wilson, Vera Farmiga, Ruairi O’Connor, Sarah Catherine Hook, Julian Hilliard |
แนว/ประเภท | Horror, Mystery, Thriller |
เรท | R |
ความยาว | 112 นาที |
ปี | 2021 |
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย | 27 สิงหาคม 2021 |
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์ | New Line Cinema, Atomic Monster, The Safran Company |
เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3 มัจจุราชบงการ
พล็อตและบท - 7.2
การดำเนินเรื่อง - 7.5
โปรดักชั่นและงานด้านภาพ - 7.7
การแสดง - 6.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
7.3
The Conjuring: The Devil Made Me Do It
ทุกอย่างขมวดปมเข้าใกล้ความจริงๆ ขึ้นเรื่อยๆ หนังเล่าได้สนุกทีเดียว ไม่มีช่วงใดน่าเบื่อ แค่อาจจะเจอตัวละครน่ารำคาญบ้างนิดๆ หน่อยๆ กับอาจจะตะขิดตะขวงใจกับช่องโหว่เล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทาง จังหวะ jumpscare ถือว่ามีพอสมควร อาจจะไม่ได้ผลอะไรกับนายแพทมากนัก แต่การใช้เสียงที่ดังขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วน ก็ชวนให้ตื่นตัวอยู่ตลอด