MovieReview

รีวิวหนัง The Losers | โคตรทีมขี้แพ้(โดน)ชวนตี

หนังแอคชั่นที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนชุด ทีมสุดยอดซีไอเอที่ถูกซ้อนแผนและฆ่าทิ้งแต่รอดมาได้

ในวันว่างช่วงที่ประเทศไทยหยุดยาว ผมเลือกวันเสาร์เอาไว้ออกจากบ้านไปดูหนัง ติดเพียงแต่ว่า ช่วงนี้หาหนังที่ “ต้องดู” ไม่ค่อยได้ หนังเหล่านั้นหลีกเร้นหายตัวไปไหน ไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ๆ ผมคิดถึงโรงหนังเจ้าประจำ การดูหนังครั้งนี้ จึงเอาทำเลฉายเป็นตัวตั้ง แล้วไปเลือกหนังเอาทีหลัง เลือกไปเลือกมา กลายเป็นเรื่องนี้ครับ ‘The Losers – โคตรทีม อ.ต.ร. แพ้ไม่เป็น’

ด้วยความที่รู้คร่าวๆ ว่าเป็นหนังแอ็คชั่น ดูจากตัวอย่างท่าทางจะมัน แค่นั้นแหละ ที่ทำให้เลือกไปดู

ภาพโปรโมตหนัง The Losers
ภาพโปรโมตหนัง ‘The Losers’

เดินทางทุกอย่างเหมือนเดิม เพื่อไปซึมซับความสนุกในโรงหนังแอร์เย็น เก้าอี้เบาะหนังอย่างดี และในราคาที่ต่ำสุดเหมือนเคย และแล้ว บรรยากาศของการดูหนังในโรงหนังก็กลับมาสู่ชีวิต….

‘The Losers’ … ภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยในชีวิต เปิดเรื่องขึ้นมา ก็ถึงได้รู้ว่า มันเคยเป็นหนังสือการ์ตูนมาก่อน แม้จะไม่ใช่หนังสือการ์ตูน หรือค่ายการ์ตูนที่มีชื่อเป็นที่รู้จักกันมากนักก็ตาม มันเคยถูกตีพิมพ์ในช่วงทศวรรษ 1980 ในลักษณะของหนังสือการ์ตูนชุด ก่อนจะกลายเป็นนวนิยายกราฟิกในกาลต่อมา

เมื่อหนึ่งสุดยอดทีมในซีไอเอ ที่ถูกดูแคลนในฝีมือ และคิดจะกำจัดพวกเขาทิ้งเสียด้วยการซ้อนแผนและทิ้งระเบิดกะให้วายชีวา ณ โบลิเวีย กลุ่มคนที่ถูกมองว่าเป็น The Losers จึงลุกขึ้นสู้ เพื่อเรียกและทวงศักดิ์ศรีและสิ่งที่สูญเสียไปกลับคืนมา

‘The Losers’ เป็นเรื่องราวของคนแหกกฎ 6 คนที่ทำงานให้กับภารกิจพิเศษของซีไอเอ และพวกเขาถูกส่งไปยังแอฟริกาใต้และโบลิเวียเพื่อกำจัดนายหน้าค้าอาวุธ ซึ่งกลับกลายเป็นเรื่องเท็จ” ผู้กำกับฯ ซิลเวียน ไวท์กล่าวในช่วงพักหายใจระหว่างรอจัดฉาก แต่โชคร้ายของพวกเขาที่ถูกทิ้งเอา ไว้โดยรัฐบาล ทิ้งไว้ให้ตาย และเป็นแพะรับบาปในการตายของคนอีกหลายๆ คนที่เกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติภารกิจ เรื่องเริ่มขึ้นจากจุดนั้น และคนพวกนี้ก็พยายามหาทางกลับเข้าสหรัฐฯ เพื่อกู้ชื่อให้ตัวเอง พิสูจน์ให้ประเทศชาติรู้ว่าพวกเขาบริสุทธิ์ และสืบหาว่าใครคือผู้รับผิดชอบที่แท้จริงต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

จะว่าไป ถือว่า The Losers ค่อนข้างครบเครื่องในด้านสร้างความบันเทิงแก่คอหนังแอ็คชั่นไม่น้อย ทั้งรูปแบบการเดินเรื่องที่กระชับไม่เยิ่นเย้อ รูปแบบมุมกล้องและการตัดต่อที่โฉบเฉี่ยวโดนใจขาเสพความมัน ฉากการต่อสู้ที่หลากรูปแบบ พกเอาฉากเซ็กซี่ๆ มาใส่เสริมเข้าไป เซ็กซี่แบบดำๆ ก็ยังถือว่าเซ็กซี่นะ Zoe Saldana แห่ง ‘Avatar’ เลยนะตัว มุกฮาๆ ที่ขนมาเป็นระยะพอให้ขำไปพร้อมๆ กับการลุ้นได้ ถึงเนื้อเรื่องจะไม่ได้มีอะไรมากมายไปกว่าการกู้ชีวิตที่พังยับไปให้กลับคืนมา แต่ก็ยังอุตส่าห์ใส่แง่มุมหลอกล่อคนดูให้สนุกกับการไล่ตามเรื่องไปจนถึงตอนจบได้

ก็ถือว่า… ไม่เลวทีเดียว

ตัวอย่างซับไทยของ ‘โคตรทีม อ.ต.ร. แพ้ไม่เป็น’

จุดที่ดูเท่สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้น่ะเหรอ ก็อาจจะเป็นเพราะเขาพาเราไปยังเมืองสำคัญบ้างไม่สำคัญบ้างบนโลกใบนี้ แต่ละครั้งที่เปลี่ยนเมืองไป เขาก็จะขึ้นชื่อเมืองตัวโตไปกับภาพของเมืองๆ นั้นทุกครั้ง ดูเท่ไปอีกแบบ แต่สังเกตว่า ภาพที่เห็นจะไม่ค่อยคมชัดนัก เหมือนมันถูกขยายซูมเข้ามา ขณะที่ตอนต้นๆ เรื่องดูเหมือนฉากต่างๆ จะไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟ็คต์ของไฟจากการระเบิด หรือฉากบางฉากที่โดนยิงถล่ม แต่หาเศษซากมนุษย์ไม่เจอ แถมยัง…. พอก่อนดีกว่า

ถ้าตัดความตะขิดตะขวงไปบ้างบางจุด หนังเรื่องให้ความบันเทิงในฐานะหนังแอ็คชั่นได้เข้าขั้นดีทีเดียว


ชื่อภาพยนตร์ : The Losers / โคตรทีม อ.ต.ร. แพ้ไม่เป็น
ประเภทหนัง : Action
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Sylvain White
นักแสดง : Idris Elba, Zoe Saldana, Jeffrey Dean Morgan, Chris Evans, Columbus Short, Oscar Jaenada
วันที่เข้าฉาย : 20 พ.ค. 2553 (ไทย), 23 April 2010 (USA)
ความยาว : 97 นาที
เรท : ไทย น15+

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

หนึ่งคอมเมนต์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!