ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Captain America Civil War | กัปตันอเมริกา กับศึกฮีโร่ระห่ำโลก

กัปตันอเมริกาต้องก่อศึกกับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ บทหนังและการกำกับฉากแอ็คชั่นทำหนังสนุกมากมาย

ได้เวลาของการเดินหน้าเข้าโรงหนังเพื่อรับชมภาคใหม่ของกัปตันอเมริกา ซูเปอร์ฮีโร่สุดหล่อหุ่นล่ำขวัญใจสาวๆ ที่กลับมากับภาคสาม พ่วงเอาดาราซูเปอร์ฮีโร่เพื่อนฝูงอีกมากมายกลับมาช่วยกันบรรเลงเพลงบู๊จัดการตัวร้ายกันอีกครั้ง แต่คราวนี้ เค้าลางของความคิดเห็นไม่ตรงกันของพวกเขามันเพิ่มพูนมากขึ้นไปอีก ถึงขนาดมีฉากไฝว้ให้เห็นในตัวอย่างเพื่อเรียกน้ำย่อยให้คนเข้าไปดู ไม่พอ หนังยังมีตัวละครตัวใหม่แต่หน้าเก่าอย่าง Spider-Man มาเสริมทัพให้ยิ่งชวนดูมากขึ้นไปอีก

กัปตันอเมริกา 3 ศึกฮีโร่ระห่ำโลก
ภาพจากหนัง ‘Captain America Civil War’

ต้องเรียกว่าเป็นหนังที่คนอยากดูกันมากที่สุดในช่วงเวลานี้ ‘Captain America: Civil War’ หรือในชื่อไทย ‘กัปตันอเมริกา ศึกฮีโร่ระห่ำโลก’ ภาคที่สามของกัปตัน ซึ่งดูเหมือนเป็นหนังอเวนเจอร์สเสียมากกว่า เรื่องราวที่มาหลังจากเหตุการณ์ที่โซโคเวียใน ‘Avengers: Age of Ultron (2015)’ ครั้งนั้น ใครได้ดูคงจะได้รู้ว่า

มันสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง …และเป็นตราบาปที่สำคัญสำหรับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่


เรื่องย่อหนัง ‘Captain America: Civil War’

‘กัปตันอเมริกา ศึกฮีโร่ระห่ำโลก’ สานต่อเรื่องราวตรงนั้น หลังจากความเสียหายครั้งใหญ่ โลกก็เริ่มจะทนไม่ได้กับการมีซูเปอร์ฮีโร่แล้วตอบคำถามเรื่องความเสียหายอันเกิดจากพวกเขาไม่ได้ ในที่สุดก็เลยต้องมีการเซ็นสัญญาซึ่งเปรียบเหมือนกับการลงทะเบียนซูเปอร์ฮีโร่ แต่นั่นก็หมายถึง พวกเขาจะไม่สามารถจัดการทุกอย่างตามอำเภอใจได้อีกแล้ว แม้จะเป็นไปด้วยเจตนาที่ดีก็ตาม

แต่เมื่อมีคนเห็นด้วย ก็ย่อมมีคนที่ไม่เห็นด้วย

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘Captain America Civil War’ ตัวที่สอง [ซับไทย]

ต่างคนก็คงต่างความคิด ต่างเหตุผลกันไป ที่แน่ๆ Captain America (Chris Evans) ไม่ได้คิดไปในทางเดียวกับ Iron Man (Robert Downey Jr.และพวกเขาก็มีพรรคพวกของตัวเองอยู่พอๆ กัน และเมื่อเกิดเหตุบางอย่างขึ้น ภารกิจของพวกเขาที่จะช่วยโลกให้ดีขึ้น

หรือการเลือกข้าง อันไหนจะสำคัญกว่า…?


รีวิวหนัง ‘กัปตันอเมริกา ศึกฮีโร่ระห่ำโลก’

ในภาคนี้ เราจะได้เห็นการกลับมาของ บัคกี้ บาร์นส์ (Sebastian Stan) พร้อมกับวายร้ายตัวใหม่ ซูเปอร์ฮีโร่มากันเกือบยกทีมและมีบางคนที่ขาดหายไปไม่มาร่วมทีม แสดงให้เห็นถึงรอยร้าวที่แตกแยกในกลุ่ม Avengers อยู่กลายๆ

ซูเปอร์ฮีโร่เยอะจนนึกว่าหนังอเวนเจอร์สภาคใหม่ แต่ก็เกลี่ยบทได้ดี

การที่มีซูเปอร์ฮีโร่เดินกันยั้วเยี้ยเต็มเรื่อง จำเป็นยิ่งที่จะต้องการเกลี่ยบทให้พอดี เพื่อให้ตัวละครแต่ละตัวมีเวลาและพื้นที่ของตัวเองที่จะได้โลดแล่นอยู่บนจอ ซึ่งก็พบว่าบทหนังเรื่องนี้เขากระจายบทมาค่อนข้างดี

ตัวที่โดดเด่นและได้เวลาไปมากที่สุด จะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ Iron Man และ Captain America เจ้าของเรื่อง แต่ก็พบว่าตัวละครที่เหลือ

ต่างก็มีความทสำคัญพอจะพาให้เรื่องดำเนินไป

เปิดตัวอย่างว้าว สไปดี้ขี้กวน

จุดที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของ ‘Captain America: Civil War’ ก็คือ ฉากที่จะเปิดตัวซูเปอร์ฮีโร่แต่ละคนที่ส่วนใหญ่จะมาไม่พร้อมกัน แต่มักจะมาในลักษณะที่ให้คนดูเซอร์ไพรส์และยิ้มกริ่มเมื่อเห็นหน้าพวกเขาชัดๆ

ไอ้การค่อยๆ เปิดตัวฮีโร่ทีละตัวนี่แหละ ที่สร้างความพึงพอใจให้ผู้ชมอย่างมาก

โปสเตอร์หนัง ภาพจากหนัง Captain America Civil War กัปตันอเมริกา 3 ศึกฮีโร่ระห่ำโลก
โปสเตอร์หนัง Captain America Civil War’

มันทำให้พวกเขามีเวลาโดดเด่นเป็นของตัวเอง อีกทั้งมันยังมีช่วงเวลานิดนึงเอาไว้ให้ผู้ชมเซอร์ไพรส์ว่าจะได้เจอใครบนจอ ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่หนึ่งที่เปิดตัวในภาคนี้ คือ Black Panther (Chadwick Boseman) ที่เป็นการปูทางสู่การมีภาคแยกเป็นของตัวเองใน 2018 แถมยังมีฉากที่ได้โชว์ความเก่งแบบยาวๆ อีกต่างหาก

แต่ตัวละครที่ผู้ชมน่าจะชื่นชอบที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเป็นสไปดี้ Spider-Man คนใหม่ (Tom Holland) ที่เด็กลงไปกว่าที่เคย ปูทางไปสู่การรีบูทครั้งใหม่ของไอ้แมงมุมในอีกไม่นาน

กัปตันอเมริกา กับ ศึกฮีโร่ระห่ำโลก
บัคกี้ เพื่อนรักที่เหลืออยู่เพียงคนเดียวของ กัปตันอเมริกา

ในหนังเราจะได้เห็นความสัมพันธ์ของสไปดี้กับซูเปอร์ฮีโร่ตัวอื่นที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน ถึงแม้ว่าเขาจะเด็กลง แถมคอสตูมก็หันไปใกล้เคียงกับฉบับคอมิคมากขึ้นแต่ก็ยังยียวนกวนประสาทอยู่เช่นเดิม ผู้ชมจะได้ขำก๊ากกับฉากแอ็คชั่นมันๆ ผสมกับมุกตลก ที่สำคัญอีกกอย่างคือ เราได้เจอกับป้าเมย์คนใหม่ของปาร์กเกอร์อีกด้วย

ป้าเมย์ทั้งยังสาวและยังสวย แหล่มเชียวแหละ

ฉากไล่ล่าและบู๊แหลก คือ ฟินสุด

เวลาของหนังราว 2 ชั่วโมงครึ่ง เหมือนว่าจะน้อยไปด้วยซ้ำกับฉากบู๊แอ็คชั่นที่มีเข้ามาแบบจังๆ 3 ครั้ง ฉากไล่ล่าบนถนนนั้นทำได้สนุก ลุ้น และแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

ภาพจากหนัง Captain America Civil War
Tom Halland สไปเดอร์แมนคนใหม่

แต่ที่ทำให้ทุกคนฟินได้สุดๆ ก็ไม่พ้น ฉากยาวๆ จัดหนักที่สนามบิน (อย่าคิดว่าเป็นสปอยล์ ในตัวอย่างก็มีให้ดูแล้ว) ที่เหล่าซูเปอร์ฮีโร่จะก่อเหตุตะลุมบอนกัน มีมุกใหม่มาเล่นได้มากขึ้น เพราะซูเปอร์ฮีโร่แต่ละคนนั้นพลังแตกต่างกันและมีข้อเด่นข้อด้อยที่แตกต่างกัน มันจึงกลายเป็นฉากปล่อยของของเหล่าผู้ฤทธิ์ทั้งหลายอย่างสนุกมือ

ขณะผู้ชมก็นั่งร้องอื้อฮือ และลุ้นตัวเกร็งกันไป

รู้สึกเหมือนหนังอเวนเจอร์ส มากกว่าจะเป็นหนังกัปตัน

อย่างไรก็ตาม ผมยังมองเห็นว่านี่เป็นหนังของกัปตันอเมริกาที่แม้กัปตันจะเป็นตัวหลักที่ผลักดันให้เรื่องดำเนินไปมากที่สุด แต่ด้วยความที่มีตัวละครซูเปอร์ฮีโร่มากมายมาแย่งพื้นที่กัปตัน แถมแทบจะทุกตัวก็อยู่ในทีมอเวนเจอร์สกันหมด ทำให้ผมมองว่ามันมีความเป็นหนังอเวนเจอร์สมากกว่าจะเป็นภาคที่สามของกัปตัน

ย้ำว่านี่เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวนะ

แง่มุมความคิดดีๆ โดนใจ

บทหนังของ ‘Captain America: Civil War’ เขียนมาให้เหมือนหนังนักสืบ ประกบเข้าด้วยฉากบู๊ไล่ล่าและบู๊ตะลุมบอนซึ่งเป็นสิ่งที่คอหนังแนวนี้ใฝ่หากันอยู่แล้ว แต่บางอย่างที่อยู่ในเนื้อหนังกลับสำคัญและจริงจังจนเรียกได้ว่าเป็นการผสมกลมกลืนที่ทำได้ดีขั้นสุดของหนังสไตล์ซูเปอร์ฮีโร่ แม้ว่าคุณอาจจะไม่เคยได้ชมภาคใดๆ มาก่อน ก็สามารถจะสนุกได้กับพวกเขา

แต่พอฮีโร่พูดถึงความหลังกัน คุณจะไม่อินไปด้วยเท่านั้นเอง

สุนทรพจน์ของชารอน คาร์เตอร์ ก็ช่างจับใจ ฟังแล้วชวนน้ำตาคลอได้อย่างง่ายมากๆ (Emily VanCamp) เมื่อรวมๆ กับเหตุผลของความคิดเห็นที่แตกต่าง มันน่าเชื่อและน่าคล้อยตามอย่างไม่น่าเชื่อทั้งๆ ที่มันก็เป็นแค่หนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องหนึ่งเท่านั้นเอง

ภาพจากหนัง Captain America Civil War
ไอรอนแมน ใน ‘Captain America Civil War’

มุนษย์ผู้มีอิทธิฤทธิ์สูงส่งเกินมนุษย์มนา หาญกล้าลุกขึ้นกับเหล่าผู้ร้ายเพื่อหมายจะปกป้องโลกคุ้มครองคนดี แต่หลายครั้งเช่นกันที่พวกเขาก็พลั้งมือทำร้ายคนดีๆ ให้ต้องตายไป สิ่งเหล่านั้นคงจะเป็นเหมือนตราบาปติดตัวพวกเขาไปจนวันตาย

การที่จะเลือกว่าจะเซ็นสัญญาลงทะเบียนซูเปอร์ฮีโร่หรือไม่นั่น ก็คงจะเห็นพ้องกันว่า ไม่มีความคิดไหนที่ถูกหรือผิดหรอก ทุกคนต่างมีเหตุผลส่วนตัวด้วยกันทั้งนั้น แม้บางทีเราอาจจะมองเห็นเหตุผลของอีกฝั่ง แต่สถานการณ์ก็บังคับให้เราต้องเลือกทำอีกแบบหนึ่ง

โลกจริงๆ มันก็เป็นแบบนี้นะ ไม่ใช่แค่ในหนัง


ชื่อภาพยนตร์: Captain America: Civil War / Captain America 3 / กัปตันอเมริกา ศึกฮีโร่ระห่ำโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Anthony Russo, Joe Russo
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Christopher Markus (screenplay), Stephen McFeely (screenplay), Mark Millar (comic book), Joe Simon (characters), Jack Kirby (characters)
นักแสดงนำ: Chris Evans, Robert Downey Jr., Scarlett Johansson, Sebastian Stan, Anthony Mackie, Don Cheadle, Jeremy Renner, Chadwick Boseman, Paul Bettany, Elizabeth Olsen, Paul Rudd, Emily VanCamp, Tom Holland, Daniel Brühl, Frank Grillo,
ความยาว: 147 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ท, MPAA/G
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 เมษายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Marvel Entertainment, Marvel Studios, Studio Babelsberg

กัปตันอเมริกา ศึกฮีโร่ระห่ำโลก

Captain America: Civil War - 9.1

9.1

Captain America: Civil War

ผมยังมองเห็นว่านี่เป็นหนังของกัปตันอเมริกาที่แม้กัปตันจะเป็นตัวหลักที่ผลักดันให้เรื่องดำเนินไปมากที่สุด แต่ด้วยความที่มีตัวละครซูเปอร์ฮีโร่มากมายมาแย่งพื้นที่กัปตัน แถมแทบจะทุกตัวก็อยู่ในทีมอเวนเจอร์สกันหมด ทำให้ผมมองว่ามันมีความเป็นหนังอเวนเจอร์สมากกว่าจะเป็นภาคที่สามของกัปตัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ