ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Wizard of Oz (1939) | พ่อมดออซ สุดยอดหนังคลาสสิก

ดัดแปลงจากวรรณกรรมเด็กเลื่องชื่อ ได้เห็นโปรดักชั่นและการถ่ายทำของหนังสมัยก่อน

กับช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี Warner Bros. ทางค่ายจึงได้ส่งสุดยอดภาพยนตร์คลาสสิก 3 เรื่องมาให้คนไทยได้ชมกันในโรงหนัง และหนึ่งในนั้นก็คือ ‘The Wizard of Oz’ ตำนานพ่อมดอ๊อซที่ถูกหยิบมาทำใหม่อยู่เป็นระยะๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า เวอร์ชันคลาสิกแบบนี้เนี่ย ผมเองก็ยังไม่เคยได้ดู เป็นโอกาสที่ดีอย่างยิ่งที่ค่ายเขาเลือกมาฉายในโรง ทำให้ไม่ลังเลที่จะตอบรับและเข้าไปดู

ภาพจากหนังเรื่อง The Wizard of Oz เวอร์ชันปี 1939
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Wizard of Oz’ เวอร์ชันปี 1939

สร้างจากหนังสือวรรณกรรมสำหรับเด็กเรื่อง ‘The Wonderful Wizard of Oz’ ที่เขียนโดย L. Frank Baum และวาดภาพประกอบโดย W. W. Denslow กลายเป็นภาพยนตร์ภายใต้ชื่อของ Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) ในปี 1939 ที่ผ่านกาลเวลามาถึง 84 ปี ที่ใครหลายคนอาจเคยผ่านตาในรูปแบบ DVD/VCD หรือบางทีก็เป็นเทป VHS ดูกันทางทีวีจอภาพแบบเก่า แต่วันนี้ ฉายโรง จอใหญ่ เห็นรายละเอียดทุกอย่างชัดเจน ทั้งยังได้เห็นถึงโปรดักชันและวิธีการถ่ายทำของหนังในสมัยนั้นอีกต่างหาก

เอ… ตรงนี้มันควรเอาไปเขียนตอนรีวิวหรือเปล่าหว่า?

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อหนัง ‘The Wizard of Oz’

มันเป็นเรื่องราวของสาวน้อยวัย 16 ปี โดโรธี เกล (Judy Garland เจ้าของอีกบทบาทนำในหนัง ‘A Star Is Born’) หญิงสาวที่พบปัญหากับคุณป้าข้างบ้าน แต่เหมือนไม่มีใครรับฟังเธอ เธอกลายเป็นเด็กน้อยที่วาดฝันถึงโลกที่เป็นธรรมกว่าที่เป็นอยู่ ในวันที่พายุหมุนลูกใหญ่พัดกระหน่ำฟาร์มของลุงป้าในแคนซัส พัดให้เธอและหมาน้อย โตโต้ หลุดลอยเข้าไปในอีกโลกหนึ่ง ที่นั่นคือ ดินแดนมหัศจรรย์แห่งพ่อมดออซ

ตัวอย่างหนัง ‘เดอะ วิซาร์ด ออฟ ออซ’ เวอร์ชัน 1939 [ซับไทย]

ระหว่างการเดินทางไปยังเมืองมรกตอันเป็นที่อยู่ของพ่อมดออซ ที่นั่น โดโรธีได้พบเจอกับผองเพื่อนทั้งสาม ที่เดินทางร่วมกันเพื่อขอให้พ่อมดออซนำทางเธอกลับสู่บ้านที่แคนซัสอีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘The Wizard of Oz’

ผลงานการกำกับของ วิคเตอร์ เฟลมมิง เจ้าของรางวัลออสการ์ผู้กำกับยอดเยี่ยมจากหนังอีกเรื่อง ‘Gone with the Wind’ ที่สร้างขึ้นในปีเดียวกัน หนังเรื่องนี้ เปิดตัวที่ Grauman’s Chinese Theater เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 1939 ได้เข้าชิงออสการ์มาแล้ว 5 รางวัล และได้รับมา 2 รางวัล คือ สาขาเพลงยอดเยี่ยม และเพลงต้นฉบับยอดเยี่ยม รวมถึงรางวัลพิเศษสาขา Outstanding Juvenile Performance ของ จูดี้ การ์แลนด์ ด้วย

เมื่อพูดถึงเพลงประกอบ ไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยิน‘Over the Rainbow’ กันทั้งนั้น และนี่คือหนังที่จะทำให้เราได้ยินเพลงๆ นี้อบอวลตลอดทั้งเรื่องจริงๆ

ภาพจากหนังเรื่อง The Wizard of Oz เวอร์ชันปี 1939
ภาพจากหนังเรื่อง เดอะ วิซาร์ด ออฟ ออซ เวอร์ชันปี 1939

หนังเล่าเรื่องราวในลักษณะนิทาน เรื่องที่เริ่มต้นจากชีวิตของเด็กสาวโดโรธี ที่อยู่กับลุงป้า ในบ้านที่เป็นฟาร์มหมู และเมื่อทะเลาะกับคนข้างบ้านเพราะเจ้าหมาน้อยโตโต้ กลับมาเล่าให้คนที่บ้านฟังก็พบว่าไม่มีใครสนใจจะฟัง เก็บความน้อยใจใส่กระเป๋ามุ่งหน้าออกไปนอกบ้าน วาดฝันถึงโลกหลังสายรุ้ง ก่อนที่พายุหมุนจะพัดพาบ้านทั้งหลังไปตกยังดินแดนมหัศจรรย์ของพ่อมดออซ หนังเลือกใช้ฟิล์มสีซีเปียกับชีวิตจริง แต่ใช้สีสันในโลกแห่งจินตนาการ

เมื่อมองเห็นว่า ที่นี่คงไม่เหมาะกับเธอ จึงต้องการกลับไปยังแคนซัส แต่หนทางที่จะเป็นไปได้คือการเดินทางไปยังเมืองมรกตแล้วขอให้พ่อมดช่วย ระหว่างทาง เธอก็มักจะถูกแม่มดตัวร้ายกลั่นแกล้งเรื่อยมา แต่ระหว่างทางอีกนั่นแหละ ที่โดโรธีได้พบกับ หุ่นไล่กา (ที่อยากมีสมอง) หุ่นกระป๋อง (ที่อยากมีหัวใจ) และสิงโตขี้ขลาด (ที่อยากได้ความกล้าหาญ) เพื่อนร่วมทางที่พาเธอสู่สิ่งที่มุ่งหวัง พร้อมนำพาข้อคิดดีๆ ยังเหล่าเด็กที่ได้รับชม

โปสเตอร์หนัง The Wizard of Oz เวอร์ชันปี 1939
โปสเตอร์หนัง เดอะ วิซาร์ด ออฟ ออซ เวอร์ชันปี 1939

มันเป็นหนังมิวสิคัลก็จริง แต่ก็สลับช่วงสนทนาด้วยบทพูดปกติไปด้วย ทำให้เราได้เห็นถึงโปรดักชั่นสุดจึ้ง แต่ละฉากดูยิ่งใหญ่อลังการ ต้องใช้นักแสดงมากมาย ถ่ายทำกันแบบยาวๆ จึงอาจมีผิดคิวจุดเล็กจุดน้อยที่แอบสังเกตได้ แต่ก็ถือเป็นสเน่ห์และความน่ารักของการรับชมหนังคลาสสิก แต่ใดๆ ชอบใจเจ้าหมาน้อยโตโต้เป็นที่สุด มันช่างแสนรู้และแสดงเก่งยิ่งนัก

Mighty Miracle Show Of 1000 Delights !

ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ความขลังของหนังคลาสสิกก็ยังคงมีอยู่อย่างไม่อาจถูกลดทอน แม้เพิ่งได้มาดูในวันนี้ แต่ก็รู้สึกไม่เสียทีที่ได้ดูบนจอใหญ่ ได้เห็น จูดี้ การ์แลนด์ ในวันที่ยังสดใส ส่งเสียงได้ไพเราะจับใจ กับเรื่องราวที่สามารถถูกตีความได้หลากหลาย หนังอมตะนิรันดร์กาลที่ได้ดูในโรง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Wizard of Oz
กำกับVictor Fleming
เขียนบทNoel Langley, Florence Ryerson, Edgar Allan Woolf
แสดงนำJudy Garland, Frank Morgan, Ray Bolger, Bert Lahr, Jack Haley, Billie Burke
แนว/ประเภทผจญภัย, ครอบครัว, แฟนตาซี, มิวสิคัล
เรทG
ความยาว102 นาที
ปี1939
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย11 พฤษภาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายMetro-Goldwyn-Mayer (MGM)

เดอะ วิซาร์ด ออฟ ออซ

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 9

8.4

The Wizard of Oz

ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ความขลังของหนังคลาสสิกก็ยังคงมีอยู่อย่างไม่อาจถูกลดทอน แม้เพิ่งได้มาดูในวันนี้ แต่ก็รู้สึกไม่เสียทีที่ได้ดูบนจอใหญ่ ได้เห็น จูดี้ การ์แลนด์ ในวันที่ยังสดใส ส่งเสียงได้ไพเราะจับใจ กับเรื่องราวที่สามารถถูกตีความได้หลากหลาย หนังอมตะนิรันดร์กาลที่ได้ดูในโรง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ