ภาพยนตร์

ย้อนเวลากลับไป..ดูหนังคลาสสิกใน Netflix กัน

หลายๆ เรื่องก็เก่าจนขึ้นหิ้ง นี่คือส่วนหนึ่งของหนังคลาสสิกที่มีอยู่ในบริการของเน็ตฟลิกซ์

ในวันที่หลายคนรู้สึกว่า พอเปิดหน้าจอ Netflix มาแล้วไม่รู้จะดูเรื่องไหน มันเยอะแยะจนไถขึ้นลงเป็นสิบรอบยังไม่เจอเรื่องที่คิดอยากจะดู เอาจริงๆ หนังในบริการของเขาก็นับว่ามีเยอะอยู่นะ หลายๆ เรื่องก็เก่าจนขึ้นหิ้ง นี่คือส่วนหนึ่งของหนังคลาสสิกที่มีอยู่ในบริการ

เผื่อว่าใครที่เกิดไม่ทัน หรืออยากย้อนวันไปดู จะได้เป็นแนวทางคร่าวๆ กัน

Breakfast at Tiffany’s (1961) / เบรกฟัสท์ แอท ทิฟฟานี่ส์

หนังคลาสสิกขึ้นหิ้งเรื่องนี้ มีชื่อไทยอีกชื่อว่า ‘นงเยาว์นิวยอร์ก’ ผลงานขึ้นหิ้งจากนักแสดงสาว Audrey Hepburn ที่หลายคนคุ้นชื่อกันดี คือหนังที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันที่เขียนโดย ทรูแมน คาโพที

หนังคลาสสิก Breakfast at Tiffnay's
หนังคลาสสิก ‘Breakfast at Tiffnay’s’

หนังรอมคอมที่กำกับโดย Blake Edwards เรื่องราวของฮอลลี โกไลท์ลีย์ สาวนิวยอร์กที่รักสนุกรุ่มรวยเสน่ห์ สาวชั้นสูงกำมะลอผู้หมายจะแต่งงานกับมหาเศรษฐี และเรื่องราวของ พอล วาร์จัก นักเขียนไส้แห้งที่ย้ายเข้ามาอยู่ที่ตึกอพาร์ตเมนต์เดียวกัน

หนังเรื่องนี้ได้รับ 2 รางวัลออสการ์ ทั้งสาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม จากเพลง ‘Moon River’ และสาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยมสำหรับหนังดราม่าและคอมิดี้


The Shining (1980) / โรงแรมผีนรก

ผลงานการเขียนบทและกำกับของผู้กำกับในตำนานอย่าง Stanley Kubrick ที่ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีของ Stephen King

มันเป็นเรื่องของ แจ็ก ทอร์เรนซ์ (Jack Nicholson)​ นักเขียนที่ตัดสินใจรับงานดูแลโรงแรมโรงแรมโอเวอร์ลุคในช่วงหน้าหนาว โดยพาครอบครัวมาอยู่ด้วย แต่เรื่องร้ายๆ กำลังเกิดขึ้นกับครอบครัวของเขา ในโรงแรมที่ตัดขาดจากโลกภายนอก และมีเพียงครอบครัวเล็กๆ ของเขาเท่านั้นที่พักอาศัยอยู่

The Shining โรงแรมผีนรก
The Shining โรงแรมผีนรก

หนังคลาสสิกใน Netflix ที่มีฉากจำอยู่มากมาย กลายเป็นหลักไมล์ที่สำคัญจนหนังทำหนังสยองขวัญหลายคนหยิบไปใช้ และตอนนี้หนังก็มีภาคต่ออย่าง ‘Doctor Sleep’ ออกมาเรียบร้อยละ


The Breakfast Club (1985) / เดอะ เบรกฟาสต์ คลับ

หนังวัยรุ่นอีกเรื่องที่เล่าสิ่งที่เกิดขึ้นภายในหนึ่งวัน ในสถานที่ที่แทบจะเป็นที่เดียวทั้งเรื่อง หนังในปี 1985 ของผู้กำกับ John Hughes

หนังวัยรุ่น The Breakfast Club
หนังวัยรุ่น ‘The Breakfast Club’

มันเป็นเรื่องราวของนักเรียนกลุ่มหนึ่ง ในกลุ่มนี้มันมีทั้งนักกีฬา เด็กหัวดี อาชญากร เจ้าหญิง และเด็กหัวดื้อ ที่ต่างก็ถูกลงโทษโดยการกักตัวและต้องมาอยู่โรงเรียนไฮสคูลในวันเสาร์ ทั้งหมดทลายกำแพงทางสังคมและได้พบกับมิตรภาพใหม่ๆ


Dazed and Confused / ปาร์ตี้เกรียนๆ ของวันเกรียนๆ

เรื่องราวที่เกิดขึ้นเพียงในหนึ่งวันของวัยรุ่นของปี 1976 กับหนังวัยรุ่นวัยเกรียนที่มีชื่อไทยว่า ปาร์ตี้เกรียนๆ ของวันเกรียนๆ ผลงานของ Richard Linklater เป็นหนังในปี 1993 อาจจะไม่ได้เก่านักแต่เข้าขั้นคลาสสิกได้เช่นกัน

Dazed and Confused หนังวัยรุ่นจากริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์
‘Dazed and Confused’ หนังวัยรุ่นจากริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเพียง 1 วันของชีวิตวัยรุ่น วันสุดท้ายของในชั้นเรียนไฮสคูล วัยที่ยังสนุกสนานกับปาร์ตี้ เซ็กซ์และยาเสพติด เป็นเวลาช่วงสั้นๆ ที่บ่งบอกวิถีความคิดและไลฟ์สไตล์ของพวกเขาในช่วงเวลานั้น


Ferris Bueller’s Day Off (1986) / โฉบให้ดี แล้วรักให้เป็น

ผู้คนสมัยนี้คงจะไม่รู้จัก Matthew Broderick กันแล้ว แม้จะยังโลดแล่นอยู่ในวงการหนังแต่ก็ไม่ได้เด่นดังอะไร หากในวันเก่านี่ก็เป็นหนังวัยรุ่นที่หลายคนคิดถึงอีกหนึ่งเรื่อง เป็นหนังแจ้งเกิดให้กับเลยก็ว่าได้

โฉบให้ดี แล้วรักให้เป็น อีกหนึ่งหนังคลาสสิกของเหล่าวัยรุ่น
โฉบให้ดี แล้วรักให้เป็น อีกหนึ่งหนังคลาสสิกของเหล่าวัยรุ่น

อีกผลงานจากผู้กำกับ John Hughes เรื่องราววันหยุดสุดป่วนของนายเฟอร์ริส หนุ่มมัธยมในยุค 1980 ที่วางแผนแกล้งป่วยเพื่อชักชวนเพื่อนไปโดดเรียนด้วยกัน เรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในหนึ่งวัน ใส่ความเป็นหนัง Road Movie ผสานกับความ Coming-of-age เรื่องป่วนๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองชิคาโก

Matthew Broderick ได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมสำหรับหนังคอมิดี้หรือมิวสิคัล


Goodfellas (1990) คนดีเหยียบฟ้า

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของ Henry Hill โดยผู้กำกับเลื่องชื่อ Martin Scorsese กับหนังสไตล์มาเฟียและการโคจรมาเจอกันของ Robert De Niro, Ray Liotta และ Joe Pesci ที่รายแรกและรายหลังได้เจอกันหนล่าสุดใน ‘The Irishman’

คนดีเหยียบฟ้า อีกงานคลาสสิกจากสกอร์เซซี
คนดีเหยียบฟ้า อีกงานคลาสสิกจากสกอร์เซซี

ดัดแปลงจาก ‘Wiseguy’ ของ Nicholas Pileggi หนังเล่าเรื่องราวของ เฮนรี่ ฮิลล์ ผู้ชื่นชมในความเป็นอภิสิทธิ์ชนของเหล่ามาเฟียมาโดยตลอด ก่อนจะได้เป็นเพื่อนกับจิมมี่และทอมมี่ ก่อนที่เขาจะได้เข้าคุกและออกมา ก่อนที่เขาจะได้ทำงานให้กับพอลลี่ หัวหน้ามาเฟีย จากนั้นทุกอย่างก็เริ่มพลิกผันในวันที่เขาเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

Joe Pesci ได้รับออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากหนังเรื่องนี้


Rosemary’s Baby (1968) / โรสแมรี่ส์ เบบี้

หนังคลาสสิกใน Netflix เรื่องนี้หนังแนวดราม่าสยองขวัญในปี 1968 ผลงานจาก ผกก. Roman Polanski เมื่อคู่สามีภรรยาข้าวใหม่ปลามันอย่าง โรสแมรี่ (Mia Farrow) และกาย วู้ดเฮาส์ (John Cassavetes) ย้ายเข้ามาอยู่ในอพาร์ตเมนต์ The Bramford เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่แม้จะรู้ว่าเจ้าของคนเก่าเสียชีวิต

Rosemary's Baby หนังคลาสสิกขึ้นหิ้ง
‘Rosemary’s Baby’ หนังคลาสสิกขึ้นหิ้งอีกหนึ่งเรื่อง

เพื่อนบ้านใหม่ที่ดูจะอัธยาศัยดีเกินเหตุ และเมื่อเธอตั้งท้อง เหตุอันไม่ชอบพากลก็นำไปสู่สิ่งอันน่าสะพรึง

Ruth Gordon ได้รับออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากหนังเรื่องนี้


ยังมีหนังคลาสสิกอีกมากมายหลายเรื่องที่อยากจะหยิบมาแนะนำกัน ลองค้นลองหากันไป อาจจะได้เจอประสบการณ์ใหม่ๆ กับหนังเก่าๆ ในบริการสตรีมมิ่งของเน็ตฟลิกซ์ก็ได้ แล้วมาเจอกันใหม่บทความหน้านะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ