MovieReview

รีวิวหนัง Stardust | สะเก็ดดาว กับเมืองแห่งเวทย์

เมืองเวทมนตร์ที่อยู่ใกล้ๆ กับโลกปกติของมนุษย์ กั้นเพียงกำแพงเท่านั้น

หลังจากไม่ได้ดูหนังมาหลายต่อหลายวัน เพราะยุ่งกับเรื่องโน้นเรื่องนี้ แข่งแฟนพันธุ์แท้เสร็จ กลับมาสะสางงาน ต่อด้วยการไปเที่ยว ตอนนี้ ชีวิตผมคงได้เวลากลับมาสู่วงจรเดิม เรื่องที่จะขีดจะเขียนหลังจากนี้ ก็คงจะกลับมาวนเวียนในแบบเดิมอีกครั้ง ไม่รู้ว่าคนอ่าน อยากจะให้มันเป็นแบบนี้ หรือแบบเก่ากันแน่นะ… แต่ที่แน่ๆ บทความทุกอย่าง มันต้องกลั่นออกมาจากความเป็นผมนี่แหละ เป็นอย่างอื่นไม่ได้อยู่แล้ว

ล่าสุด ผมกลับมาไล่ล่าดูหนังอีกครั้ง คราวนี้เป็นหนังที่ลาโรงไปสักพักใหญ่แล้วละ แต่คราวนั้น ไม่ได้ดูตอนเข้าโรง เลยตามกลับมาเก็บอีกครั้ง ภาพยนตร์เรื่องนั้น คือ ‘Stardust’ หรือชื่อไทย ‘สตาร์ดัสต์ ศึกอัศจรรย์ ปาฏิหาริย์รักจากดวงดาว’

หลายคนคงร้องอ๋อ เพราะดูแล้ว บางคนก็คงยัง และอยากรู้ว่า มันน่าดูอย่างไร งั้นตามผมมาแล้วกันครับ


รีวิวหนัง ‘Stardust’

ผมยอมรับว่า ได้รับเสียงบอกเล่าในทางที่ดีจากภาพยนตร์เรื่องนี้มาพอสมควร จนมาได้ดูด้วยตาตัวเองก็พบว่า มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ นี่คือภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือวรรณกรรมที่มีฉากสวยงามมากมาย และมีส่วนผสมที่ดี พอจะทำให้สร้างความประทับใจให้กับกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่มได้

เสียอย่างเดียว มันถูกการประชาสัมพันธ์ที่ไม่ดีพอ กลบเอาไว้

แท้ที่จริง มันเป็นหนังแฟนตาซีที่มีทุกอย่างรวมเคล้าเข้าไว้ด้วยกัน…

เรื่องราวของเมืองเวทมนตร์ที่อยู่ใกล้ๆ กันกับโลกปกติของมนุษย์อย่างเราๆ กั้นเพียง “กำแพง” เท่านั้น เมืองวอลล์ ที่ชื่อคงได้มาจากการที่มีกำแพงตั้งอยู่ แต่ไม่เคยมีใครได้ก้าวข้ามไป …นอกจากชายหนุ่มคนหนึ่ง

เขาได้ไปมีสัมพันธ์สวาทกับเจ้าหญิงตกยากก่อนจะกลับออกมา อนิจจา ผู้ชายคนนี้เชื้อดีเหลือหลาย ครั้งเดียวก็ท้องเสียแล้ว… เขาได้ลูกชายที่เลี้ยงมาจนโตเป็นหนุ่มนาม ทริสตัน ผู้ซึ่งไม่เคยรู้ในเชื้อสายของตนเอง

จนวันหนึ่ง…

พระราชาแห่งสตอร์มโฮล์ม เมืองหลังกำแพงนั้นกำลังจะสิ้นพระชนม์ เขาจึงเรียกเจ้าชายทุกพระองค์มาพร้อมหน้า และใช้สร้อยเส้นเขื่อง ที่เกาะเกี่ยวอยู่กับพลอยเม็ดใหญ่ เป็นผู้ค้นหาผู้สืบบัลลังก์ตัวจริง ซึ่งจะใช่ใครที่ไหนอีกล่ะ ถ้าไม่ใช่ “ทริสตัน”

โปสเตอร์หนัง Stardust
โปสเตอร์หนัง ‘Stardust’

ทว่า สร้อยบ้านั่นกลับลอยขึ้นบนฟ้า หลุดไปในอวกาศ แล้วดันสะเออะไปเกี่ยวเอาดาวดวงหนึ่ง และตกลงมายังโลกมนุษย์ ดาวกลายเป็นสาวน้อยนามอิฟเว่น ทริสตันหวังนำเธอไปให้โอลิเวียที่เขารักตามสัญญา “หาดาวมาให้เธอ” แต่หนทางช่างลำบากนัก เมื่อต้องผจญกับเจ้าชายที่ตามรังควาญด้วยหวังในสร้อย ต้องเจอกับพวกแม่มดที่หวังอยากได้ดาวไปสร้างชีวิตที่อมตะ และยังต้องเผชิญกับรักที่เกิดโดยไม่ตั้งใจอีกต่างหาก


แม้ในโลกที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์ คนบนนั้นก็ยังคงฉ้อฉล เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ไม่แพ้โลกที่เราอยู่ มีแค่ความรักแท้ของหนุ่มสาวเท่านั้นล่ะมั้งที่ทำให้โลกนี้น่าอยู่ จะรบกันไปทำไม จะแบ่งแยกกันไปทำไม ยังไงก็อยู่บนโลกเดียวกัน… ได้รับโอกาสในการยืนบนที่สูงไปแล้ว ก็ช่วยทำบ้านเมืองให้สูงตามไปด้วย ไม่ดีกว่าหรือ… ชมพู่

นอกเรื่องไปใหญ่แล้ว กลับมาเข้าเรื่องกันใหม่ดีกว่า

ผมว่า การเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ แสนจะสนุกสนานมีชีวิตชีวา ขำเจ้าพวกผีเจ้าชายพวกนั้น กลายเป็นตัวโจ๊กที่ทำเราฮาได้ตลอดเรื่อง ขณะที่ภาพในฉากต่างๆ สวยสดงดงามเอามากๆ เห็นว่าไปถ่ายจะหลากหลายประเทศเลยทีเดียว

เรื่องนี้ใช้พระเอกไม่ค่อยดัง Charlie Cox มาประกบกับนางเอกที่โด่งดังมาจากหลายเรื่อง เธอคือ Claire Danes เรื่องนี้ เธอดูผอมๆ หน้าตอบๆ ไม่ค่อยสวยสำหรับการเป็น “ดาว” เลย แต่ขำกลิ้งสุดๆ เมื่อเจอกับบทของ Robert De Niro กัปตันเรือเหาะโจรสลัดอากาศผู้มีเบื้องหลังสุดฮา

ไม่อยากจะเล่าแล้ว ไปหาดูเอาเองเถิด แล้วจะชอบเรื่องนี้ เหมือนเช่นผม!


ชื่อภาพยนตร์: Stardust / สตาร์ดัสต์ ศึกอัศจรรย์ ปาฏิหาริย์รักจากดวงดาว
ผู้กำกับภาพยนตร์: Matthew Vaughn
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jane Goldman (screenplay), Matthew Vaughn (screenplay),
นักแสดงนำ: Claire Danes, Ian McKellen, Charlie Cox, Robert De Niro
แนว/ประเภท: Adventure, Family, Fantasy
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 127 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Paramount Pictures, Marv Films, Vaughn Productions
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

 1. รีวิวได้น่าดูอีกแล้ว จริงๆเรื่องนี้ผมตั้งใจว่าจะดูโรงตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะชอบแนวนี้ แต่รอบเต็ม เลยดูเรื่องอื่นแทน ถ้าแพทไม่เขียนคงลืมไปแล้วแน่ๆ ขอบคุณที่ช่วยเตือนครับ

 2. เพื่อนผมยุให้ดูใหญ่เลย เรื่องนี้อ่ะ
  ไว้จะไปหามาดูครับ ของเขาดีจริงๆ!

 3. ชอบเรื่องนี้มากครับ น่ารักดี รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่กลมกล่อมกำลังดีอะ.. อะไร ๆ มันกำลังพอดี ๆ ไม่มากไม่น้อยเกินไป ดูแล้วมีความสุข :)

 4. เพิ่งได้ดูเหมือนกันค่ะ
  สนุกดีนะ สนุกที่การเล่าเรื่องอย่างที่คุณ PatSonic ว่ามาแหละค่ะ
  อ่อ ส่วนแคลร์ เดนส์เนี่ยตอนแรกดูไม่ค่อยสวยเท่าไร แบบว่าคงเจ็บที่ตกลงมา ฮ่าฮ่า แต่หลังๆก็สวยขึ้นนะ
  ชอบความรู้สึกกุ๊กกิ๊กระหว่างพระเอก-นางเอก อ่อแล้วก็ชอบบทของโรเบิร์ต เดอนีโร กับตัวร้ายอย่างมิเชล ไฟเฟอร์ด้วย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save