Movie

ฤาหนังไทย จะมีแต่ตุ๊ดกับเกย์?

หลังจากผ่านไปหลายเดือน หนังไทยที่เข้าโรงยังไม่ต่างจากที่เคย

ผมมานั่งคิดดู ช่วงนี้ ผมดูหนังไทยน้อยเรื่องมากๆ เรียกว่า นับเรื่องได้เลยทีเดียว ขณะเดียวกัน ผมก็หันไปดูแต่หนังจากประเทศอื่นอย่างเป็นปกติชีวิตไปเสียงั้น เพราะอะไรน่ะหรือ? ผมถามตัวเอง

ส่วนเสี้ยวของหนังไทยในยุคสมัยหนึ่ง
ส่วนเสี้ยวของหนังไทยในยุคสมัยหนึ่ง

เมื่อผมเปิดดูหน้าเว็บไซต์ของโรงภาพยนตร์ต่างๆ ผมก็พบว่า หลังจากที่เวลามันผ่านไปหลายเดือน รายชื่อหนังไทยที่ทะยอยเข้าโรงก็ยังไม่ต่างจากที่เคย เพราะมีแต่หนังที่พล็อตเรื่องหยิบเอาคาแรคเตอร์ความเป็น “ตุ๊ด” “กะเทย” และ “เกย์” มาสร้างอยู่เต็มพรึดไปหมด

ซึ่งผมไม่ใช่คอหนังแนวๆ นี้เลยสักนิด

ไม่ใช่ว่าตอนนี้ ไม่มีหนังไทยแนวอื่นออกฉาย แต่ดูจะมากเกินไปนิด ที่หยิบมาทำกันเป็นล่ำเป็นสัน หรือกลัวว่าจะตกเทรนด์ ไม่ทำเดี๋ยวขายไม่ออก หรือกลัวฝีมือตัวเองก็ไม่รู้ คนที่รอดูหนังแนวอื่นๆ ที่ทำกันมาดีๆ เลยรอกันจนง่วงไปเลย

ไม่ใช่ว่า หนังแนวนี้ไม่ดี มันอยู่ที่คนทำด้วยว่า จะทำมันออกมาให้กลวงโบ๋ หรือมีอะไรที่ให้แง่คิดอยู่ข้างใน

ไล่เรียงกันมาเลยดีกว่า ว่า ตั้งแต่เรามีพรางชมพูที่ขายดิบขายดี มีสตรีเหล็กที่ลือลั่นสนั่นวงการ ประเทศไทยผลิตหนังเกย์ ตุ๊ด แต๋ว ออกมาให้คนบ้านตัวเองและคนนอกบ้านได้ดูกันแล้วกี่เรื่อง และเรื่องอะไรกันบ้าง

 • สตรีเหล็ก
 • สตรีเหล็ก 2
 • โกซิกส์ : โกหก ปลิ้นปล้อน กะล่อน ตอแหล
 • พรางชมพู
 • ว้าย?บึ้มส์ (เชียร์กระหึ่มโลก)
 • Me… Myself ขอให้รักจงเจริญ
 • สัตว์ประหลาด
 • ปล้นนะยะ
 • เพื่อน (Friends)
 • โกยเถอะเกย์
 • หอแต๋วแตก
 • ตั๊ด สู้ ฟุด
 • Club M2
 • คู่แรด

เรื่องวิจารณ์ ผมคงต้องขอผ่าน เพราะคงต้องบอกว่า มีแค่ สตรีเหล็ก ภาคแรกเท่านั้นที่ผมซื้อตั๋วเข้าำไปดู นอกนั้น … ไม่ได้กินซะละ

(ขออภัย ถ้าตกหล่นบางเรื่อง เพราะมิใช่กูรูหนังไทย)


ปล. บทความนี้ ไม่ได้เขียนเพื่อลบหลู่ เกย์ ตุ๊ด กะเทย แต่อย่างใด แต่เขียนเพื่อรวบรวมรายชื่อหนังในแนวดังกล่าว และแสดงความคิดเห็นว่า หนังไทยควรหลากหลายกว่านี้

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

 1. อืม ผมเป็นเกย์ และเข้ามาอ่าน ผมรู้สึกไม่ดีกับชื่อหัวเรื่องที่ตั้งเท่าไหร่ .. อ่านหลายรอบ เกี่ยวกับหัวเรื่อง ก็รู้สึกว่าเหมือนชัง ๆ ไงไม่รู้

  ของอย่างนี้ เกิดขึ้นกับตัวเองสักวัน หรือ คนใกล้ตัว .. จะเข้าใจ
  เปลี่ยนหัวเรื่องหน่อยก็ดีครับ

  จะเอาไปถกนสังคมเกย์ไอที .. เขาจะว่าอย่างไรบ้างเกี่ยวกับบลอคนี้

 2. ตอบ คุณนายแทม
  ผมไม่ได้มีเจตนาจะลบหลู่ดูหมิ่น เกย์ และตุ๊ด เลยนะครับ อันนี้ ต้องบอกกันตามตรง ชื่อที่ตั้งก็ไม่ได้บ่งชี้ว่า ผมมีเจตนาเลยสักนิดเดียว ถ้าหากมันทำให้คุณรู้สึกอย่างนั้น ผมเองในฐานะคนตั้งชื่อก็ต้องขอโทษด้วย แต่เมื่อเจตนาผมไม่ได้มุ่งไปทางนั้น และไม่เห็นด้วยว่า ชื่อดังกล่าวจะเป็นไปในทางนั้นแต่อย่างใด ผมขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่เปลี่ยนชื่อครับ

  จุดประสงค์ของบทความนี้ก็คือ ผมไม่ค่อยชอบใจนักที่หนังไทย มีเนื้อหาเกี่ยวกับตุ๊ดและเกย์มากเกินไป โดยเฉพาะช่วงหลัง หลายครั้งก็เอาผู้ชายธรรมดานี่แหละครับ เอาแคแรกเตอร์ความเป็นตุ๊ด-เกย์มาใส่ แถมบิดเบือนให้ดูเป็นตัวตลกไปเสียอีก นั่นยิ่งทำร้ายคุณมากกว่าอีกครับ ที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นก็เพราะมันมีมากเกินไปนั่นเองครับ คนไทยควรได้ดูหนังแนวอื่นบ้าง ความหลากหลายมันน้อยเหลือเกินเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านเราเองครับ

  สรุปว่า อยากให้ดูที่เจตนาของผมด้วยครับ

 3. ผมก็เป็นเกย์นะครับ ผมก็ว่า ช่วงนี้หนังเกย์เยอะจริง ๆ แหละ สำหรับผมและเพื่อนในกลุ่ม รู้สึกว่ามันเป็นกระแสที่สนุกดี เพื่อน ๆ ก็มาเมาท์ ๆ กันเวลาดูหนังแบบนี้ อย่าง me myself ก็รู้สึกว่า กระเทยถึงจะความจำเสื่อมก็ไม่น่าที่จะกลายเป็นผู้ชายไปได้ แต่พอดูสรุปเรื่องแล้ว ถึงได้เข้าใจว่า เนื้อแท้ของผู้ชายคนนั้น ไม่ได้เกิดมาเป็น แต่ถูกเลี้ยงมาในสิ่งแวดล้อมแบบนั้น อะไรทำนองเนี๊ยะ ไอเดียดีออก มีอะไรให้มาถกเถียงกัน
  บทความที่คุณ pat เขียน ผมว่าก็กลาง ๆ ดี ดูจะบ่น ๆ ว่าผู้ชายอย่างเค้า ช่วงนี้มีแต่หนังเกย์ดู มันก็น่าบ่นจริง ๆแหละ มีเพื่อนเป็นผู้ชายหลายคนแล้วเข้าใจนะ ส่วนหัวเรื่องผมว่าก็ไม่แรงนะ น่ารักดีออก เหมือนตอนที่ใคร ๆ ก็เขียนว่า ทำไมช่วงนี้มีแต่หนังผี อะไรอย่างเนี๊ยะ มันก็น่าบ่นจริง ๆ นั่นแหละ ประเด็นของบทความไม่ได้ว่าอะไรเกย์นี่นา แค่บ่นเรื่องเทรนด์ของหนังเท่านั้นเอง
  เป็นเกย์สนุกจะตายครับ อย่าซีเรียสเลย ช่วงนี้มีหนังเกย์ให้ดู หวาน ๆ ขำ ๆ กันไป ดีออกครับ ผู้คนก็รู้จักเกย์มากขึ้น

  ดีออก

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save