ภาพยนตร์

ดูหนังเช่า เอามายำรวมกัน

หลายครั้งที่การทำอะไรหลายอย่างเกินไป ก็ส่งผลให้ความถี่ในการอัพบล็อกถดถอยลดน้อยลงไปด้วย บางครั้ง ผมจึงต้องปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิตไปบ้าง เพื่อความแปลกใหม่ไม่ซ้ำซากจำเจของตัวเอง

เช่นเดียวกับช่วงนี้ ผมหา DVD หนังหลายเรื่องมานั่งดูเกือบทุกวัน จนบางที ผมคิดว่า คงไม่มีทางนั่งเขียนทีละเรื่องได้แน่ๆ เพราะผมเป็นพวกชอบเขียน และชอบเขียนยาว วันนี้ เลยได้บทความที่แปลกใหม่ เพราะเป็นการยำรวมเอาหนังหลายๆ เรื่องมาเขียนรวมไว้ด้วยกัน

เริ่มกันเลยดีกว่า

หวานขม BitterSweet BOYdPOD Short Film

คีย์อาร์ตหนึ่งของหนังรวมหนังสั้น เรื่อง หวานขม BitterSweet BOYdPOD Short Film

แม้ว่าผมจะเคยได้ชมภาพยนตร์รวมหนังสั้นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอัลบั้ม “BOYdPOD : BitterSweet” แบบฟรีๆ ในโรงแล้วก็ตาม แต่ด้วยความที่หมูน้อยยังไม่เคยได้ชม ประกอบอยากชมมันอีกสักครั้งแบบเสียตังค์บ้าง หนังสั้นทั้ง 13 เรื่อง ก็ดำเนินไปอีกครั้งแต่เปลี่ยนมาอยู่บนจอทีวีแทน

การซึมซับอีกครั้ง ไม่ได้ทำให้เจออะไรใหม่ แต่กลับยังได้อารมณ์ความรู้สึกแบบเดียวที่เป็นในโรงหนัง เรื่องที่โดนที่สุดยังคงเป็น “ช่วงที่ดีที่สุด” ไม่มีเปลี่ยน…


ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น

โปสเตอร์สุดสวยของหนังไทยจาก GTH เรื่อง ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น

ไม่ใช่ว่า ผมไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ แต่นี่คือการเก็บเกี่ยวความสุขจากหนัง Feel Good ที่ชื่นชอบอีกครั้ง ในรูปแบบที่แตกต่างออกไป หนังไทยที่มีชื่อฝรั่งว่า ‘Hormone’ เรื่องนี้ นำเสนอเรื่องราวช่วงปิดเทอมใหญ่ของวัยรุ่น 4 แบบที่ร้อยเรียงอยู่ในเรื่องเดียวกัน

แน่นอน ผมคงไม่ปฏิเสธว่า ผมอินกับเรื่องของ “โจ้ – ซี” ที่สุด ยังคงเรียกน้ำตาได้อยู่เสมอ

ครั้งนี้ นั่งเปิดดู DVD เลยเลือกให้มันแสดง Commentary จากผู้กำกับ ไม่ได้เป็นเสียงนะ แต่เป็นข้อความที่จะขึ้นมาในฉากที่ผู้กำกับมีเรื่องอยากเล่า ทำให้ได้รู้เรื่องราวเบื้องหลังหลายสิ่งหลายอย่าง ที่ปกติเราคงไม่รู้กัน อย่างเช่นทำให้เรารู้ว่า

  • โฟกัสทำท่ายั่วรูปตี่ตี๋ตอนซ้อมได้ตลกและน่ารักกว่าตอนแสดงจริงมากๆ
  • หนังซ้อนหนัง ที่ตี่ตี๋แสดงกับดีเจก้อย นั้น ฉากรถไฟ ก็เอามาจากหนังเรื่อง นานะ และปรับบทนิดนึง ส่วนบทพูดของ 2 คนนี้ในหนังอีกฉากนั้น ก็ปรับมาจากฉากในเรื่อง “เพื่อนสนิท”
  • ฉากใน Y50 นั้น เป็นความสามารถของนักแสดงล้วนๆ เพราะในหนังเราได้ยินเสียงเพลง แต่ตอนถ่าย ไม่ได้เปิดเพลง ไม่ได้เปิดแอร์ และถ่ายกันหลายชั่วโมง นักแสดงทุกคนต้องทำเป็นได้ยินเสียงเพลงและมีความสุขกับเพลงที่ได้ยิน …ทั้งๆ ที่ไม่ได้ยิน เหอๆ

วันหลัง ดูในโรงแล้วก็ต้องเช่ามาดูด้วย เพื่ออรรถรสและข้อมูลที่แตกต่างออกไป


Adaptation

คีย์อาร์ตแบบหนึ่งของภาพยนตร์เรื่อง Adaptation

เรื่องราวจากผู้สร้าง “Being John Malkovich” ในหนังมีการนำเอาฉากเบื้องหลังของหนังเรื่องนั้นมาใส่ไว้ด้วย จริงๆ มันเป็นหนังของมือเขียนบทผู้อยู่เบื้องหลังหนังดังเรื่องนั้น เมื่อเขากำลังจะเขียนบทหนังจากหนังสือเกี่ยวกับกล้วยไม้ของนักข่าวหนังสือพิมพ์ชื่อดัง แต่ดันเขียนไม่ออก แถมมีพี่น้องฝาแฝดที่เป็นมือเขียนบทด้วยกัน แถมกำลังจะไปได้เสียด้วย

หนังเล่าเรื่องความบิดๆ เบี้ยวๆ ในจิตใจของตัวผู้เีขียนบท บางส่วนบอกเล่ากำเนิดมนุษย์ การปรับตัวทำให้เกิดวิวัฒนาการ หรือ Adaptation ที่ถูกพูดถึงทั้งทางตรงทางอ้อมอยู่ตลอดเรื่อง กล้วยไม้ก็มีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด มือเขียนบทก็คงไม่ต่างกัน

ไปๆ มาๆ ดูหนังจบ มานั่งดูข้อมูลหนัง เห็นชื่อใน Writing credits จึงพบว่า

“อ้าว นี่มันหนังที่พูดถึงตัวมันเองนี่หว่า”

ไม่ว่าจะชื่อ Charlie Kaufman กับ Donald Kaufman ฝาแฝดมือเขียนบท หรือ Susan Orlean (เจ้าของหนังสือกล้วยไม้เล่มนั้น) อยู่ในหนังทั้งนั้น!


200 Pounds Beauty – ฮันนะซัง สวยสั่งได้

หนังเกาหลีเรื่องนี้ไม่รู้มีอะไรดลใจนัก ถึงได้เลือกเช่ามาดู เคยได้ชมหนังตัวอย่างมาบ้าง และคาดหวังเอาไว้ในใจว่า หนังมันจะขำ ฮา สนุก แต่พอได้ดูเข้าจริงๆ การตั้งความหวังกลายเป็นจุดอ่อน เพราะถึงแม้ปมและการผูกเรื่องจะดี แต่กลับไม่ขำและฮาอย่างที่นึกไว้ เซ็งเลย

คีย์อาร์ตหนึ่งของหนังเกาหลี เรื่อง 200 Pounds Beauty

เรื่องของผู้หญิงอ้วนๆ ซุ่มซ่ามๆ คนหนึ่ง ที่เป็นนักร้องเสียงดี แต่เป็นได้แค่คนที่ร้องให้กับนักร้องที่ดีแต่เซ็กซี่ แต่ร้องเพลงไม่ได้เรื่องคนหนึ่งเท่านั้น แถมยังดันไม่ชอบโปรดิวเซอร์หน้าตาดีเข้าเสียด้วย โชคชะตาพลิกผันให้เธอได้เจอหมอศัลยกรรมมือเทวดา ผ่าตัดและลดความอ้วนจนเธอสวยไร้ที่ติ ก่อนจะกลับมาสมัครเป็นนักร้องอีกครั้ง โดยปกปิดว่าทุกอย่างที่เห็นเป็น “ของจริง”

ผู้ชายทุกคนคงชอบดูผู้หญิงสวยๆ แต่ก็ไม่มีใครอยากให้แฟนไปทำ บทพิสูจน์รักแท้ ที่ตั้งคำถามบางอย่างให้กับความรักของมนุษย์ที่อับโชคด้านหน้าตาและร่างกาย


Eight Below – ปฏิบัติการ 8 พันธุ์อึดสุดขั้วโลก

คีย์อาร์ตหนึ่งของหนังฝรั่ง เรื่อง 200 Pounds Beauty

“เราต้องเสี่ยงต่อสิ่งที่มีค่ากับเรา”

ประโยคที่ถูกเอ่ยขึ้นมากกว่า 1 ครั้ง กับหนังหมาๆ เรื่องนี้ …ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง

สุนัขลากเลื่อน 8 ตัว ที่ทำหน้าที่ของมันอย่างแข็งขันที่แคมป์หนึ่งบนทวีปแอนตาร์กติกา เมื่อย่างใกล้ถึงฤดูหนาว นักวิทยาศาสตร์นายหนึ่งมาขอให้เดวิส ผู้ดูแลพวกมันพาไปยังจุดที่เรียกว่า “เมลบอร์น” เพื่อไปเก็บตัวอย่างอุกกาบาต แต่แล้วก็กลับมาด้วยสภาพสะบักสะบอม ตัวนักวิทยาศาสตร์รายนั้นกระดูกขาหักจนต้องยกขบวนกลับด้วยเฮลิคอปเตอร์ แต่อนิจจา ไม่สามารถบรรทุกหมา 8 ตัวไปด้วยได้ เพราะน้ำหนักเกิน แต่ก็ไม่มีใครเอาเครื่องมารับมันอีกเพราะสภาพอากาศหน้าหนาวบนขั้วโลกใต้นั้นเลวร้ายมาก

หมา 8 ตัว ถูกทิ้งไว้อย่างเดียวดายตลอดฤดูหนาวอันหนาวเหน็บ

เรื่องราวของ “การเสี่ยงเพื่อสิ่งที่รัก” คนเลี้ยงมัน ผู้อยากจะกลับไปรับมัน และต้องทนกับความรู้สึกของการที่กลับไปช่วยพวกมันไม่ได้ หนังหมาๆ นี่แหละ เรียกน้ำตาได้ทุกเรื่องเชียวล่ะ


ยังไม่นับรวม DVD ของหนังอีกเรื่อง เคยดูแล้ว แต่ดันลืมนึกว่ายังไม่ได้ดู..ซะงั้น

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

  1. ชอบฮันนะซังมากๆครับ ส่วนหวานขมนี่ัยังไม่ได้ดูเลย ซื้อมาได้สักพัก

  2. เพิ่งจะรู้ว่าปิดเทอมใหญ่ ใช้ชื่อว่า hormone ด้วย แล้วนี่เค้าได้เอาไปฉายในโรงที่เมืองนอกบ้างรึเปล่าครับ

  3. ม่ายค่อยมีเวลาได้มาเขียนอะพอดีเค้าเปงเด็กเรียนแต่เค้าชอบgoogleนะร๊าคนะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ