ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง แสงกระสือ Inhuman Kiss | กระสือ-CG-โรแมนติก

หนังผีที่เน้นขายเรื่องโรแมนติก โดดเด่นที่การแสดงของนางเอก CG ที่คมกริบ และบทที่ซับซ้อนน่าสนใจ

เอาเข้าจริงๆ ยอมรับกับตัวเองว่าช่วงนี้ไม่ค่อยจะมีเวลาออกไปดูหนังนอกบ้านมากนัก ทุกครั้งที่จะเข้าโรงหนังจึงต้องเลือกแล้วว่าหนังเรื่องนี้ควรค่าแก่การเดินทางออกไปข้างนอก วันนี้ ผมมองว่าหนังไทยแนวผีผสมโรแมนซ์ ‘แสงกระสือ’ เรื่องนี้มีชื่อภาษาอังกฤษที่บ่งบอกตัวตนของหนังอย่าง ‘Inhuman Kiss’ ด้วยนะครับ

เอ็ม สุรศักดิ์ วงษ์ไทย ในหนังเรื่อง 'Inhuman Kiss'
เอ็ม สุรศักดิ์ วงษ์ไทย ในหนังเรื่อง ‘Inhuman Kiss’

หนังเรื่องนี้กำกับโดยหนึ่งในผู้กำกับที่เคยกำกับหนัง ‘Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย’ ดูตัวอย่างแล้วพบว่าทำซีจีมาดีและสนใจในกลิ่นอายความเป็นหนังรักที่ซ่อนอยู่ในความเป็นหนังผีกระสือ เลยตามมาดู


เรื่องย่อหนัง ‘แสงกระสือ’

เรื่องราวที่เล่าถึงอดีตของบ้านเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากพระนครนัก สมัยนั้นยังมีสงครามคุกรุ่นกันอยู่ เรื่องของเพื่อนในวัยเด็กที่เติบโตมาด้วยกัน แต่วันหนึ่งเพื่อนบางคนไปอยู่บางกอกเพิ่งจะกลับมาเจอกันตอนโต

สาย (ภัณฑิรา พิพิธยากร จากซีรีส์เรื่อง ‘เด็กใหม่’ และหนังเรื่อง ‘แอน Faces of Anne’)​ เด็กสาวแรกรุ่นในหมู่บ้านอันห่างไกล ผู้ค้นพบความจริงว่า เธอมิได้เป็นมนุษย์เหมือนเช่นคนอื่น หากแต่เธอได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเผ่าพันธุ์เก่าแก่ในตำนานที่ถ่ายทอดกันผ่านทางน้ำลาย และเผ่าพันธุ์นั้นคือ…. “กระสือ”

ตัวอย่างหนัง ‘Inhuman Kiss’

น้อย (โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ จากซีรีส์เรื่อง ‘เคว้ง’ และ ‘Project S The Series’) เด็กหนุ่มคนเดียวในหมู่บ้านที่รู้ความจริงและพยายามปกป้องเธอจากการไล่ล่าของชาวบ้านที่หวาดกลัวผีกระสือ ความใกล้ชิดของทั้งสองเริ่มก่อตัวขึ้นเป็นความรัก ขณะที่ เจิด (สพล อัศวมั่นคง จากหนังเรื่อง ‘อโยธยา มหาละลวย’) เพื่อนอีกคนก็แสดงตนมาตั้งนานว่าก็หลงรักสายอยู่เช่นกัน ความรักแบบสามเส้าของมนุษย์กับกระสือจริงเริ่มต้นขึ้น

ปัญหามิได้เพียงแค่เรื่องหัวใจ แต่ยังต้องเจอการไล่ล่าของชาวบ้านอีกกลุ่มที่นำโดย ทัด (สุรศักดิ์ วงษ์ไทย)​ กลายเป็นอีกหนึ่งตัวแปรของความรักสามเส้า


รีวิวหนัง ‘Inhuman Kiss’

สิ่งที่ดูแปลกใหม่และน่าสนใจสำหรับหนังไทยเรื่องนี้มีหลายสิ่งนะครับ หนึ่งคือ การบอกเล่าเรื่องราวผีๆ ของไทยในมุมมองใหม่ๆ นำตำนานกระสือกระหังมาเล่าในสไตล์ใหม่ ใส่เรื่องรักของวัยแรกรุ่นเข้าไป แม้จะยังเก็บบริบทของไทยในยุคเก่าก่อนเอาไว้อยู่ และยังเก็บเรื่องราวของการสืบทอดด้วยน้ำลายเอาไว้อยู่

มันกลายเป็นหนังสยองขวัญที่ไม่ได้น่ากลัวมากมายนัก เน้นเล่าเรื่องความรักระหว่างวัยรุ่นที่มีความเป็นกระสือเข้ามาผสมผสาน โดยใช้ดาราที่หน้ายังไม่ซ้ำมาช่วยให้คนดูได้รู้สึกถึงความไม่ซ้ำใคร

โอบ โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ ในหนังเรื่อง แสงกระสือ
โอบ โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ ในหนังเรื่อง แสงกระสือ’

งานภาพก็ถือว่าไม่เลวเลย ถ่ายภาพออกมาได้สวย มีหลายมุมที่ถ้าจับมาเป็นช็อตถือว่าเลือกมุมได้ดี โลเกชั่นต่างๆ ก็เข้าที บ้านร้างที่น่ากลัว โรงอนามัย รวมไปถึงห้องหับ ที่สำคัญก็หนังใช้ซีจีมามีส่วนร่วมค่อนข้างมาก แถมยังทำได้ดีเสียด้วย ไม่ว่าจะเป็นซีจีของกระสือที่กำลังจะแยกร่าง กระสือที่ถอดหัวออกมาแล้ว มีแสงสว่างสีแดง และมีรยางค์ขยับไปมา ทั้งยังมีความสามารถในเชิงบู๊ได้อีกต่างหาก แม้บางจุดจะดูรู้ว่าเป็นซีจีก็ตาม

โปสเตอร์หนังไทย เรื่อง แสงกระสือ
โปสเตอร์หนังไทย เรื่อง แสงกระสือ’

หนังใส่ความขัดแย้งในตัวละครเข้าไปพอสมควรทีเดียว ทั้งสายที่กลายเป็นกระสือทั้งที่ตัวเองเป็นพยาบาล ต้องอยู่ใกล้เลือดทั้งที่ตัวเองก็ชอบของสดๆ เจิดและน้อย สองคนที่รักในคนเดียวกัน จากคนกลัวผีในวัยเด็ก พอโตมาก็กลับไม่กลัว อีกคนก็สลับกันไปเลย นอกจากนี้ บทยังเพิ่มความซับซ้อนด้วยการไม่บอกเล่าในบางจุดแล้วค่อยมาเฉลยเอาทีหลัง กลายเป็นเซอร์ไพรส์ตลอดเรื่องราว

หนังแทรกใส่ความขัดแย้งให้กับตัวละครตลอดเวลา อย่างเช่นความรู้สึกของสายที่ต้องเลือกระหว่างเจิดกับน้อย ในวันที่เธอต้องตัดสินใจว่าจะจากหมู่บ้านไปกับน้อยดี หรือจะยังอยู่ตามคำขอร้องของเจิด เป็นต้น

ระหว่างดูอาจจะพบว่า หนังเดินเรื่องได้สนุกดี แต่ก็อาจจะมีที่อ้อยอิ่งอยู่บ้าง ในแง่ของนักแสดง ผมชื่นชมในการแสดงของมินนี่ที่เล่นเป็นสาย หน้าตาเธอนั้นเป็นทั้งมนุษย์ที่สวย และเป็นได้ทั้งกระสือที่ทั้งน่ากลัวและน่าสงสาร การแสดงที่สื่อสายตาและอารมณ์ได้ดี แต่ผมกลับไม่อินอะไรมากนักกับบทดราม่าที่มีสองหนุ่มร่วมแสดง หลายคนอาจเสียน้ำตากับเรื่องรักที่น่าเศร้า แต่ที่สังเกตตัวเอง พบว่าไม่มีน้ำตาแม้เพียงเอ่อๆ

มินนี่ ภัณฑิรา พิพิธยากร ในหนังเรื่อง แสงกระสือ
มินนี่ ภัณฑิรา พิพิธยากร ในหนังเรื่อง ‘แสงกระสือ’

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีเรื่องราวบางส่วนที่ชวนตะขิดตะขวงหรือสงสัยทว่าหนังก็ยังมิได้ให้คำตอบที่แจ่มชัดกับเรา เหมือนจะไม่ได้สนใจในจุดนั้น หรืออาจจะไม่มีเวลาพอจะให้กับมัน ในส่วนของความรักระหว่างหนุ่มสาวนั้น การเล่าค่อนข้างกระโดดอยู่พอสมควร พอจบวัยเด็กก็ก้าวสู่วัยรุ่นเลยโดยไม่ได้มีเรื่องราวระหว่างทาง อาจจะทำให้ไม่อินพอว่า พวกเขารักกันยังไง

ภาพยนตร์ไทยเรื่อง แสงกระสือ
เกรท สพล อัศวมั่นคง ในหนังโรแมนติกสยองขวัญเรื่อง แสงกระสือ’

สิ่งที่น่าชื่นชม ก็คือ บทที่เขียนให้ออกมาสนุกในการติดตาม ซีจีที่มีคุณภาพดีมีความละเอียดลออแสดงถึงความตั้งใจอย่างสูง มุมมองการถ่าย การจัดแสงที่เข้าขั้นสวย หยิบจับตำนานกระสือมาเล่าในมุมมองใหม่ๆ ชอบในการหยิบเรื่องราวความสัมพันธ์ที่ขมวดปมตอนเริ่มและตอนจบ โศกนาฎกรรมของบางคนที่ไม่อาจเลือกโชคชะตา

แม้ไม่ได้ถึงขั้นสมบูรณ์แบบ แต่นับได้ว่าเป็นหนังไทยที่เข้าขั้นดีจนต้องขอให้ลองไปติดตามกันดู…ด้วยตาตัวเอง


ภาพยนตร์เรื่อง: แสงกระสือ / Inhuman Kiss
ผู้กำกับภาพยนตร์: สิทธิศิริ มงคลศิริ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
นักแสดงนำ: โอบ โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์, มินนี่ ภัณฑิรา พิพิธยากร, เกรท สพล อัศวมั่นคง, เอ็ม สุรศักดิ์ วงษ์ไทย
ความยาว: 122 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Romance, Action
อัตราส่วนภาพ:
ปี: 2019
ประเทศ: ไทย
เรท: ไทย/น15+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 มีนาคม 2019
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม, เอ็ม พิคเจอร์ส, ซีเจ เมเจอร์, นอร์ทสตาร์ สตูดิโอ

แสงกระสือ

แสงกระสือ Inhuman Kiss - 8

8

Inhuman Kiss

หยิบเอาตำนานกระสือมาเล่าใหม่ในมุมความรักความสัมพันธ์ของวัยรุ่น เล่าเรื่องได้น่าติดตาม มีอะไรให้รู้สึกคาดไม่ถึงได้ตลอด มินนี่ผู้เป็นนางเอกเล่นไว้ได้ดีมาก น่าเสียดายอยู่บ้างที่ไม่อินถึงขั้นเสียน้ำตา แต่หนังโดดเด่นทั้งเทคนิคพิเศษ งานถ่ายภาพ จัดแสง ไปจนถึงดนตรีประกอบ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save