ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Isthmus ที่ว่างระหว่างสมุทร

สองแม่คนไทยที่ตามหาญาติของพี่เลี้ยงชาวเมียนมาร์ที่เสียชีวิต และได้ไปพบกับเรื่องราวที่มากกว่านั้น

หนังไทยที่ผมได้ทำความรู้จักเพียงน้อยนิด ก่อนจะเดินเข้ามาเพื่อสัมผัสด้วยตัวเอง เดินทางมาโรงหนังเฮ้าส์นั้นแสนยากเข็ญแต่ก็ยังสู้อุตส่าห์มาถึง แม้จะพบว่ามาถึงโรงหนังสาย หนังฉายไปแล้ว ก็ยังเลือกจะซื้อตั๋วเดินเข้าโรง เข้าไปทำความรู้จักหนังด้วยความเข้าใจครึ่งๆ กลางๆ ปะติดปะต่อเอาเองเท่าที่เรื่องราวที่เหลือจะอำนวยให้

The Isthmus ที่ว่างระหว่างสมุทร
ภาพจากหนัง ‘ที่ว่างระหว่างสมุทร’

สิ่งที่ได้พบ คือ เรื่องราวของแม่กับลูกสาวคู่หนึ่ง ที่ออกเดินทางตามหาใครอีกคนที่พวกเขาต่างเคยเกี่ยวข้องด้วย แต่ก็ดูเหมือนยังมีเรื่องของเด็กอีกคนที่ยังเคว้งคว้างเพราะตามหาพ่อของเขาไม่เจอเช่นกัน เรื่องราวนั้นพัวพันกับชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยตามเขตชายแดนแถบระนอง อีกทั้งตัวละครหลักก็ยังบอกเล่าบรรยายเรื่องราวเป็นภาษาพม่า

หนังเรื่องนี้จึงมีแต่ภาษาพม่าเกือบเต็มเรื่อง

จากที่เฝ้าดูหนังเรื่องนี้ ได้พบว่าหนังไม่ได้แค่นำเสนอเรื่องราวของชาวพม่าและวัฒนธรรมของชาวพม่าเท่านั้น แต่ผมยังรู้สึกว่าหนังยังนำเสนอแง่มุมของคนที่ต่างศาสนาที่มาอยู่ร่วมกัน เพราะ ‘ที่ว่างระหว่างสมุทร’ มีคนทั้งคนไทยคนพม่าที่นับถือพุทธ มีบาทหลวงชาวญี่ปุ่นที่นับถือคริสต์ และยังมีบางตัวละครที่เป็นมุสลิมอีกด้วย


รีวิวหนังไทย ‘The Isthmus’

ดูเหมือนผมจะพลาดอะไรไปหลายอย่าง ทั้งที่ไม่ยอมอ่านเรื่องย่อ ดูตัวอย่างมาเพียงผ่านๆ เข้าโรงไม่ทันเวลาเริ่มฉาย หลังออกจากโรงผมจึงหาเรื่องย่อมาอ่าน..

“หลังการตายของพี่เลี้ยงชาวพม่า ดาพบว่าลูกสาววัย 8 ขวบพูดแต่ภาษาพม่า ดารู้สึกว่าอาการผิดปกตินี้อาจเกี่ยวข้องกับความผูกพันระหว่างวิญญาณของพี่เลี้ยงกับ­ลูกสาวของเธอ สองแม่ลูกจึงเดินทางไปตามหาครอบครัวของพี่­เลี้ยงที่คอคอดกระ จังหวัดระนอง เพื่อนำเถ้ากระดูกของพี่เลี้ยงไปคืนให้ แต่ทั้งสองกลับได้พบเรื่องราวไม่คาดฝันมาก­มายทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตในสถานที่แห่งนั้น”

เปิดดูตัวอย่างหนังอีกสักทีดีกว่า

ตัวอย่างหนัง ‘ที่ว่างระหว่างสมุทร’

เริ่มเข้าใจเรื่องราวแล้วสินะ แม่ลูกชาวไทยเดินทางค้นหาญาติของพี่เลี้ยงชาวพม่าที่เสียชีวิตไปนั่นเอง โดยใช้สถานที่ที่มีความหมายอย่าง “คอคอดกระ” เป็นพิกัดสำคัญของเนื้อเรื่อง ด้วยเพราะเป็นพิกัดที่มีความกว้างของแผ่นดินแคบที่สุดในคาบสมุทรมลายู แผ่นดินแคบๆ ที่แบ่งสองทะเลออกจากกัน ทั้งยังเป็นจุดที่ไทยกับพม่าถูกกั้นห่างกันเพียงน้ำทะเล ที่นั่นมีผู้คนหลายเชื้อชาติและหลายศาสนาอาศัยอยู่ร่วมกัน การเดินทางที่พาเราไปรู้จักกับวิถีและความคิดของคนพม่าที่เป็นเพื่อนบ้านเราแท้ๆ แต่เรากลับรู้จักน้อยมาก

ถ้าไม่นับพม่าที่เป็นศัตรูไทยในหนังละคร

สองผู้กำกับเป็นอาจารย์ในภาควิชาภาพยนตร์ คณะนิเทศศาสตร์ จากจุฬาฯ และม.กรุงเทพ ที่ต้องการนำเสนอแง่มุมอื่นๆ ของแรงงานพม่าในไทย จึงพยายามเล่าเรื่องผ่านการเดินทางของแม่กับลูก จริงๆ แล้ว ผมก็ไม่ได้มีอคติอะไรกับชาวพม่า แม้จะได้ดูหนังและละครที่วางให้ชาวพม่าเป็นตัวร้ายมาหลายเรื่องก็ตาม

โปสเตอร์แบบแรก ของ The Isthmus ที่ว่างระหว่างสมุทร
โปสเตอร์หนัง ‘ที่ว่างระหว่างสมุทร’
โปสเตอร์อีกแบบ ของ The Isthmus ที่ว่างระหว่างสมุทร
โปสเตอร์หนัง ‘ที่ว่างระหว่างสมุทร’

‘The Isthmus’ อาจเป็นเพียงหนังไทยนอกกระแส แม้มุ่งหวังจะให้คนไทยมองชาวพม่าในมุมอื่นบ้าง แต่ก็เกรงว่าจะไม่อาจไปถึงคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศนี่สิ ในหนังเราจะได้เห็นหลายๆ อย่าง ทั้งภาษาพูด วิถีชีวิต ไม่พอ เรายังได้ฟังเพลงจากคนพม่า ได้รับรู้แนวความคิดที่น่าสนใจจากคนต่างชาติกำเนิดต่างศาสนากับเรา ซึ่งหลายๆ ครั้ง ศาสนาและเชื้อชาติก็ไม่ได้แบ่งแยกมนุษย์จากกันได้ในทุกส่วน

แม้เราจะต่างกัน แต่เราก็ยังเติมเต็มและสั่งสอนกันได้อยู่เสมอ


ชื่อภาพยนตร์: The Isthmus / ที่ว่างระหว่างสมุทร
ผู้กำกับภาพยนตร์: โสภาวรรณ บุญนิมิตร & พีรชัย เกิดสินธุ์
นักแสดง: แสงทอง เกตุอู่ทอง, มาริสา คิดด์, Saw Marvellous Soe,Thar-Gyi, Peron Yasu
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 90 นาที
เรท:
ภาษา: พม่า, ไทย (English/Thai Subtitle)
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 15 มกราคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ:

ที่ว่างระหว่างสมุทร

ที่ว่างระหว่างสมุทร - 7

7

The Isthmus

อาจเป็นเพียงหนังไทยนอกกระแส แม้มุ่งหวังจะให้คนไทยมองชาวพม่าในมุมอื่นบ้าง แต่ก็เกรงว่าจะไม่อาจไปถึงคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศนี่สิ ในหนังเราจะได้เห็นหลายๆ อย่าง ทั้งภาษาพูด วิถีชีวิต ไม่พอ เรายังได้ฟังเพลงจากคนพม่า ได้รับรู้แนวความคิดที่น่าสนใจจากคนต่างชาติกำเนิดต่างศาสนากับเรา ซึ่งหลายๆ ครั้ง ศาสนาและเชื้อชาติก็ไม่ได้แบ่งแยกมนุษย์จากกันได้ในทุกส่วน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ