MovieReview

รีวิวหนัง The Babadook บาบาดุค ปลุกปิศาจ | อะไรจริงอะไรหลอนกันแน่

หนังสัญชาติออสเตรเลีย กับปิศาจในหนังสือที่ออกมาทำขวัญกระเจิง

ยิ่งเข้าใกล้เทศกาลฮาโลวีนเข้าไปเท่าไหร่ หนังสไตล์สยองขวัญระทึกขวัญถาโถมแข่งกันเข้าโรงชักชวนเงินในกระเป๋าของเราๆ ท่านๆ กันอย่างไม่ขาดสาย นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะบอกจะเล่าให้อ่าน หลังปล่อยให้ชาวบ้านที่เขาไปดูมาก่อนพูดกรอกหูทวีตกรอกตาได้อยู่หลายวัน ลองเข้าไปประสบพบเรื่องราวของ ‘The Babadook ปลุกปีศาจ’ ด้วยตัวเองในโรงกันเสียที

The Babadook บาบาดุค ปลุกปิศาจ!
ภาพจากหนัง ‘บาบาดุค ปลุกปิศาจ’

ดูจากชื่อแล้วก็ให้สงสัยอยู่ตะหงิดๆ ว่า “ปิศาจ” นั้น ผมถูกสั่งสอนให้ใช้สระอิในการสะกด ไปๆ มาๆ ทำไมชื่อหนังเรื่องนี้จึงใช้ “ปีศาจ” สะกดด้วยสระอีไปเสียได้ แต่เมื่อได้ดูหนัง ก็พบว่าซับไตเติลก็ใช้ “ปิศาจ” ตรวจสอบจึงพบว่า คำนี้ เราใช้กันได้ทั้งสองแบบเลย


รีวิวหนัง ‘Babadook’

หนังหลอนๆ เรื่องนี้เป็นหนังสัญชาติออสเตรเลียที่แหวกกระแสหนังผีเข้ามาฉายในบ้านเราด้วยความแตกต่างที่ไม่เหมือนใครของมัน “The Babadook” เล่นกับเรื่องเล่าที่บางคนอาจเคยได้ยินมา แต่บางคนก็อาจจะอึ้งๆ ไม่เค้ย ไม่เคยจะได้ยิน เริ่มต้นอาจจะคิดว่าเป็นหนังผี แต่ไม่เชิง มันเป็นหนังหลอนเสียมากกว่า

เรื่องราวถูกจำกัดวงแคบมาก เพราะมันเป็นเรื่องของครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง มีเพียงแม่กับลูกชายแค่สองคน อุบัติเหตุได้พลัดพรากผู้เป็นพ่อให้จากไปไกลแสนไกล แม่อย่างอมีเลีย (Essie Davis) อาศัยอยู่ในบ้านกับแซมมวล (Noah Wiseman) ลูกชายที่ดูท่าจะแปลกแยกอยู่ไม่น้อย ดูเข้ากับใครไม่ได้เลย ก่อเรื่องอยู่เป็นนิจ ขี้นอยด์อยู่หน่อยๆ

จนวันหนึ่ง…

แม่ลูกพบหนังสือปกแดงในบ้าน จึงเอามาเปิดอ่านก่อนเข้านอน แต่เรื่องราวในหนังสือดูเหมือนจะไม่ชวนให้อยากนอนสักเท่าไหร่ ชวนให้หลอนเสียมากกว่า ปิศาจ “บาบาดุค” ที่อยู่ในหนังสือ แต่ไม่ได้อยู่แค่ในหนังสือ แม่ต้องรับมือกับความกลัวของลูกชาย ไปพร้อมๆ กับที่ตัวเองก็ต้องรับมือกับบางสิ่งที่น่ากลัวน่าหลอนไปพร้อมๆ กัน

ตัวอย่างหนัง ‘บาบาดุค ปลุกปีศาจ’ – Official Trailer HD [ซับไทย]

‘บาบาดุค ปลุกปีศาจ’ แทบจะเล่นกันอยู่แค่ตัวละครสองตัวเท่านั้น ในฐานะที่ตัวละครอื่นแค่มาช่วยเล่าเรื่องเฉยๆ แต่สิ่งที่หนังทำให้เราคือ ฉากที่จิตๆ ที่ใส่เข้ามาเป็นระยะๆ อย่างที่ไม่ต้องใช้ดนตรีประกอบประโคมเข้ามาอย่างมากมาย ความหลอนแบบจิตๆ ปรากฏขึ้นไปทั่ว ไม่ใช่หลอนแบบกลัวผี เพราะผีในเรื่องก็ยังไม่ถึงกับดูน่ากลัวสักเท่าไหร่

แต่กระนั้น ก็ยังรู้สึกว่ามันหลอนไม่มากพอ

The Babadook บาบาดุค ปลุกปิศาจ - Poster 1
โปสเตอร์ ‘บาบาดุค ปลุกปิศาจ’
The Babadook บาบาดุค ปลุกปิศาจ - Poster 2
โปสเตอร์ ‘บาบาดุค ปลุกปิศาจ’

ด้วยท่วงท่าแบบมานิ่งๆ จัดฉากแบบให้รู้ว่าจะเจออะไร นั่นอาจทำให้ดูไม่น่ากลัวอะไรมากนัก แต่บรรยากาศกดดันและชวนให้รู้สึกลุ้นตามไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น ถือว่า ทำได้ค่อนข้างโอเค ที่เหลือ คงเป็นเรื่องของบทสรุปที่ทำเอาคนดูแบบผมมึนงงจนออกจากโรงมาสักพักก็ยังสงสัยว่า ตกลงอะไรจริงอะไรหลอนกันแน่ แม่กับลูกเล่นกันได้ดีทีเดียว ทุกวินาทีของหนัง พวกเขาพร้อมจะระเบิดอะไรสักอย่างออกมาก็ได้ตลอดเวลา

ถือว่าหลอนเข้าขั้น แต่ยังไม่ถึงขนาดเป็นหนังสยองขวัญแห่งปี!


ชื่อภาพยนตร์: The Babadook / บาบาดุค ปลุกปีศาจ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jennifer Kent
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jennifer Kent
นักแสดงนำ: Essie Davis, Daniel Henshall, Tiffany Lyndall-Knight, Noah Wiseman
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Thriller
ความยาว: 93 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
สัดส่วนภาพ:
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 9 ตุลาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Causeway Films, Smoking Gun Productions, มงคล เมเจอร์

บาบาดุค ปลุกปีศาจ

The Babadook - 6.1

6.1

The Babadook

ด้วยท่วงท่าแบบมานิ่งๆ จัดฉากแบบให้รู้ว่าจะเจออะไร นั่นอาจทำให้ดูไม่น่ากลัวอะไรมากนัก แต่บรรยากาศกดดันและชวนให้รู้สึกลุ้นตามไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น ถือว่า ทำได้ค่อนข้างโอเค ที่เหลือ คงเป็นเรื่องของบทสรุปที่ทำเอาคนดูแบบผมมึนงงจนออกจากโรงมาสักพักก็ยังสงสัยว่า ตกลงอะไรจริงอะไรหลอนกันแน่ แม่กับลูกเล่นกันได้ดีทีเดียว ทุกวินาทีของหนัง พวกเขาพร้อมจะระเบิดอะไรสักอย่างออกมาก็ได้ตลอดเวลา ถือว่าหลอนเข้าขั้น แต่ยังไม่ถึงขนาดเป็นหนังสยองขวัญแห่งปี!

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save