ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว The Master | แด่…ร้านพี่คนนั้น กับความลักลั่นย้อนแย้ง

หนังสารคดีไทยผลงานที่สามของเต๋อ นวพล ว่าด้วยปรากฏการณ์เล็กๆ สำหรับวงการหนังไทย

ไหนๆ ก็ได้ออกจากบ้านลุยเดี่ยวมาถึงโรงหนังอาร์ทเฮ้าส์แห่งแรกของไทยแล้ว ก็ต้องขอจัดเต็มกันเสียหน่อย ได้ชม ‘ที่ว่างระหว่างสมุทร’ ไปแล้วในรอบบ่ายสองครึ่ง ออกมาจากโรงพักผ่อนทานข้าวทานน้ำเพียงชั่วครู่ ก็จัดเรื่องที่สองกันต่อเลย ด้วยโปรแกรมที่ขยายต่อมาอีกสัปดาห์ของ House RCA จึงทำให้ผมได้รับชม ‘The Master’ ที่เหลือรอบเดียวต่อวันในเวลานี้

รอบฉายของหนัง เดอะมาสเตอร์
รอบฉายของหนัง ‘เดอะมาสเตอร์’

หลังจากเลื่อนโปรแกรมไปเลื่อนเวลามา จนในที่สุด ก็มาชมเอาในวันที่เขาขยายรอบฉาย หนังสารคดีที่รวบรวมเอาบทสัมภาษณ์ของผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์ที่พูดถึงเรื่องเดียวกัน คือ ปรากฏการณ์เล็กๆ ของวงการภาพยนตร์ในประเทศไทย ผู้จุดประกายเล็กๆ แต่ส่งผลต่อวงการหนังในบ้านเราอย่างมิอาจปฏิเสธได้ สิ่งนั้นคือ “ร้านพี่แว่น”

แน่นอนว่า หลายคนไม่เคยรู้จักหน้าค่าตา หลายคนคงคุ้นชินกับโลโก้ของ ‘Van VDO’ (แต่ก็ไม่เคยเห็นตัวเป็นๆ) หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน แต่หลายคนก็เพิ่งมารู้จักชื่อนี้เพราะตามหาดูหนังอะนิเมะจาก Studio Ghibli (อย่างผม) อาจไม่มีที่ใดรวบรวมข้อมูลของพี่คนนั้นได้มากไปกว่าภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้แล้วก็เป็นได้


รีวิวหนัง ‘The Master’

‘เดอะ มาสเตอร์’ เป็นเหมือนลิ้นชักที่เก็บความทรงจำส่วนตัวของผู้กำกับอย่าง เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ แต่ก็เป็นความทรงจำของใครหลายๆ คนด้วยเช่นกัน

หลายคนที่กลายเป็นผู้กำกับชื่อดังในวันนี้ ครั้งหนึ่งก็เคยพึ่งร้านของพี่แกในการเสาะหาหนังนอกกระแส หนังเก่าๆ ที่มีซับไทยมาให้พร้อม มาไว้ดูเพื่อศึกษาจากของจริง ที่มันซึมซับและเข้าใจได้มากกว่าเรียนจากตำราหรือบทวิจารณ์หนังที่บรรยายไว้แค่ตัวอักษร

ตัวอย่างหนัง ‘เดอะ มาสเตอร์’

หนังสารคดีเรื่องนี้นำเสนอผ่านคำให้สัมภาษณ์ของผู้คนที่เกี่ยวข้องกับ “ร้านพี่คนนั้น” ที่ดูเหมือนจะน่าเบื่อ แต่บทสัมภาษณ์พวกนั้นกลับถูกร้อยเรียงมาเป็นอย่างดี เหมือนกับทุกคนพูดเรื่องเดียวกัน พูดต่อกัน บางครั้งถูกตัดสลับด้วยภาพของร้านพี่แว่น กระบวนการก็อปปี้หนัง รวมทั้งตัวหนังสื่อบนพื้นที่สีดำที่โผล่ขึ้นมา ทำให้การสัมภาษณ์เหล่านี้ดูน่าสนใจ รวมไปถึงคำถามต่างๆ และคำตอบต่างๆ ซึ่งบางครั้งก็เรียกอารมณ์ขันได้เป็นอย่างดี

แม้ในหนังมันจะมีประเด็นที่จริงจังขึงขังแทรกอยู่ด้วยก็ตาม

The Master เต๋อ นวพล
โปสเตอร์หนัง ‘เดอะมาสเตอร์’

อาจกล่าวได้ว่า “ร้านพี่คนนั้น” ได้สร้างคุโณปการณ์ให้กับวงการหนัง เพราะทำให้คนเรียนหนังสมัยปลายยุค 90 ถึงต้นยุค 2000 ได้เห็นของจริงมากกว่าสิ่งที่ได้เรียน ทำให้คนไทยหลายๆ ส่วนได้รู้จักหนังที่มากกว่าหนังฮอลลีวู้ดที่ถูกนำมาฉายในโรงบ้านเรา เป็นต้นตอที่ทำให้เกิดการดูหนังนอกกระแสมาจนถึงปัจจุบัน เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดโรงหนังอาร์ตเฮ้าส์ที่ผมได้เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทุกวันนี้มีเทศกาลหนังนอกกระแสหลายงานเกิดขึ้น

ในส่วนดีก็มีส่วนเสีย ก็ไม่มีใครมองไม่เห็นหรอก และบางครั้งมันก็ทำให้เกิดอาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออกบอกไม่ถูก พูดไม่เป็นเต็มปาก ได้อยู่เหมือนกัน และหนังก็ไม่ได้นำเสนอเพียงเพื่อยกยอปอปั้น “ร้านพี่คนนั้น” เพียงเท่านั้น แต่ก็ยังยกอีกมุมหนึ่งขึ้นมาพูดด้วย คล้ายๆ จะบอกให้เราได้รู้ว่า ในสิ่งถูกก็มีสิ่งผิด ในสิ่งดีก็มีสิ่งเลว แยกกันไม่ออก

แม้โลกทุกวันนี้นจะเปลี่ยนไป แต่สิ่งเหล่านี้ยังไม่เคยเปลี่ยน


ชื่อภาพยนตร์: The Master
ผู้กำกับภาพยนตร์: นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
นักแสดงนำ: เป็นเอก รัตนเรือง, ยุทธนา บุญอ้อม, บรรจง ปิสัญธนะกูล, ก้อง ฤทธิ์ดี, คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
แนว/ประเภท: Documentary
ความยาว: 82 นาที
เรท:
สัดส่วนภาพ:
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 27 พฤศจิกายน 2014
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ:

เดอะมาสเตอร์

The Master - 8

8

The Master

หนังสารคดีเรื่องนี้นำเสนอผ่านคำให้สัมภาษณ์ของผู้คนที่เกี่ยวข้องกับ "ร้านพี่คนนั้น" ที่ดูเหมือนจะน่าเบื่อ แต่บทสัมภาษณ์พวกนั้นกลับถูกร้อยเรียงมาเป็นอย่างดี เหมือนกับทุกคนพูดเรื่องเดียวกัน พูดต่อกัน บางครั้งถูกตัดสลับด้วยภาพของร้านพี่แว่น กระบวนการก็อปปี้หนัง รวมทั้งตัวหนังสื่อบนพื้นที่สีดำที่โผล่ขึ้นมา ทำให้การสัมภาษณ์เหล่านี้ดูน่าสนใจ รวมไปถึงคำถามต่างๆ และคำตอบต่างๆ ซึ่งบางครั้งก็เรียกอารมณ์ขันได้เป็นอย่างดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save