ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Transamerica ทรานส์อเมริกา ความฝันเธอเหนือศรัทธา

เรื่องราวจากหนังฟอร์มเล็กแต่เนื้อหาไม่เล็กเลย พ่อคนหนึ่งที่กำลังจะเข้าผ่าตัดแปลงเพศ แต่กลับเพื่อทราบข่าวว่าตัวเองมีลูกชายกับแฟนคนเก่า

นี่คงเป็นหนังเก่าเก็บเรื่องหนึ่งของผม ฝุ่นจับแล้วจับอีก จนแล้วจนรอดมันก็ยังคงถูกวางอยู่เช่นนั้น แต่วันนี้ มันไม่เหงาแล้ว ในที่สุด ผมก็หยิบมันขึ้นมาดู พากย์ไทยอีกต่างหาก เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยนะ ‘Transamerica’ เรื่องนี้

ผมไปนั่งค้นหาชื่อไทย จนได้ข้อมูลว่าเป็น ‘ทรานส์อเมริกา ความฝันเธอเหนือศรัทธา’ อาจจะเป็นเพียงหนังเล็กๆ ที่ถูกสร้างในปี 2005 ก่อนจะนำมาฉายในเมืองไทยปี 2006 หนังไม่ได้โด่งดังอะไรมาก ทุนสร้างเพียง 1 ล้านเหรียญ…เท่านั้น

เมื่อ Bree Osbourne (Felicity Huffman) ผู้ชายที่กำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนการแปลงเพศเป็นหญิงในไม่ช้า แต่เธอ(เขา)กลับได้รับโทรศัพท์ทางไกลว่า มีลูกชายชื่อ Toby (Kevin Zegers) ที่ถูกตำรวจจับในคดียาเสพติด ลูกชายที่เธอไม่เคยรู้เลยว่ามี เรื่องราวหนเก่าในสมัยที่เธอยังเป็นผู้ชายและมีแฟนเป็นผู้หญิง ในที่สุด เธอจำต้องกลับไปประกันตัว และต้องทำหน้าที่พ่อ (เอ.. หรือแม่หว่า) ในขณะที่ต้องปิดบังความสัมพันธ์ที่แท้จริงของตนเองกับลูกชายไว้ เพราะแพทย์ไม่ยินยอมให้เธอผ่าตัด หากบางสิ่งที่เธอก่อไว้ยังคาราคาซัง และอาจก่อเกิดเป็นปัญหาตามมา หากเธอไม่สะสางมันเสีย

‘ทรานส์อเมริกา’ – HQ Theatrical Trailer

รีวิวหนัง ‘Transamerica’

ความสัมพันธ์ที่ดูแปลกประหลาด แต่ก็เป็นไปได้ในโลกยุคนี้ ขณะเดียวกัน หนังก็ยังใส่ปัญหาสังคมที่หลากหลายเข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นที่มั่วสุมกับยาเสพติด โดยไม่คิดที่จะเลิกมันจริงๆ จังๆ เรื่องของวัตถุนิยมที่ทำให้เด็กวัยรุ่นตัดสินใจขายบริการทางเพศกันง่ายๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทอง และไหนจะยังเรื่องของครอบครัว ที่คนบางรุ่นรับไม่ได้กับพฤติกรรมที่เขาเรียกว่า มันผิดเพศ

เรื่องราวของ ‘ทรานส์อเมริกา’ ก็คือ Road Movie ดีๆ นี่แหละ เรื่องราวของ “พ่อ” ที่อาจถูกเรียกว่า “แม่” ที่ขับรถพาลูกกลับไปเยี่ยมบ้านของเขาเอง และระหว่างทาง ได้พบเจอเรื่องราวมากมาย ที่อาจมากพอที่จะสอนให้ตัวละครเอกแต่ละตัว ได้เข้าใจความหมายของความสัมพันธ์นี้

แม้ว่ามันจะดูผิดแปลกไปจากสิ่งที่สังคมบอกว่า “ปกติ” ไปบ้างก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์ : Transamerica / ทรานส์อเมริกา ความฝันเธอเหนือศรัทธา
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Duncan Tucker
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Duncan Tucker
นักแสดงนำ : Felicity Huffman, Kevin Zegers, Fionnula Flanagan
แนว/ประเภท : Adventure, Comedy, Drama
ความยาว : 103 นาที
เรท : USA/R , ไทย N/A
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Belladonna Productions, J-Bics Film
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 23 กุมภาพันธ์ 2549

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ