Movie

รีวิว Transamerica ทรานส์อเมริกา | ความฝันเธอเหนือศรัทธา

เรื่องราวจากหนังฟอร์มเล็กแต่เนื้อหาไม่เล็กเลย พ่อคนหนึ่งที่กำลังจะเข้าผ่าตัดแปลงเพศ แต่กลับเพื่อทราบข่าวว่าตัวเองมีลูกชายกับแฟนคนเก่า

นี่คงเป็นหนังเก่าเก็บเรื่องหนึ่งของผม ฝุ่นจับแล้วจับอีก จนแล้วจนรอดมันก็ยังคงถูกวางอยู่เช่นนั้น แต่วันนี้ มันไม่เหงาแล้ว ในที่สุด ผมก็หยิบมันขึ้นมาดู พากย์ไทยอีกต่างหาก เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยนะ “Transamerica” เรื่องนี้

ผมไปนั่งค้นหาชื่อไทย จนได้ข้อมูลว่าเป็น “ทรานส์อเมริกา ความฝันเธอเหนือศรัทธา” อาจจะเป็นเพียงหนังเล็กๆ ที่ถูกสร้างในปี 2005 ก่อนจะนำมาฉายในเมืองไทยปี 2006 หนังไม่ได้โด่งดังอะไรมาก ทุนสร้างเพียง 1 ล้านเหรียญ…เท่านั้น

Transamerica

เมื่อ Bree Osbourne (Felicity Huffman) ผู้ชายที่กำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนการแปลงเพศเป็นหญิงในไม่ช้า แต่เธอ(เขา)กลับได้รับโทรศัพท์ทางไกลว่า มีลูกชายชื่อ Toby (Kevin Zegers) ที่ถูกตำรวจจับในคดียาเสพติด ลูกชายที่เธอไม่เคยรู้เลยว่ามี เรื่องราวหนเก่าในสมัยที่เธอยังเป็นผู้ชายและมีแฟนเป็นผู้หญิง ในที่สุด เธอจำต้องกลับไปประกันตัว และต้องทำหน้าที่พ่อ (เอ.. หรือแม่หว่า) ในขณะที่ต้องปิดบังความสัมพันธ์ที่แท้จริงของตนเองกับลูกชายไว้ เพราะแพทย์ไม่ยินยอมให้เธอผ่าตัด หากบางสิ่งที่เธอก่อไว้ยังคาราคาซัง และอาจก่อเกิดเป็นปัญหาตามมา หากเธอไม่สะสางมันเสีย

Transamerica – HQ Theatrical Trailer

ความสัมพันธ์ที่ดูแปลกประหลาด แต่ก็เป็นไปได้ในโลกยุคนี้ ขณะเดียวกัน หนังก็ยังใส่ปัญหาสังคมที่หลากหลายเข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นที่มั่วสุมกับยาเสพติด โดยไม่คิดที่จะเลิกมันจริงๆ จังๆ เรื่องของวัตถุนิยมที่ทำให้เด็กวัยรุ่นตัดสินใจขายบริการทางเพศกันง่ายๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทอง และไหนจะยังเรื่องของครอบครัว ที่คนบางรุ่นรับไม่ได้กับพฤติกรรมที่เขาเรียกว่า มันผิดเพศ

Transamerica
Transamerica
Transamerica

เรื่องราวของ “Transamerica” ก็คือ Road Movie ดีๆ นี่แหละ เรื่องราวของ “พ่อ” ที่อาจถูกเรียกว่า “แม่” ที่ขับรถพาลูกกลับไปเยี่ยมบ้านของเขาเอง และระหว่างทาง ได้พบเจอเรื่องราวมากมาย ที่อาจมากพอที่จะสอนให้ตัวละครเอกแต่ละตัว ได้เข้าใจความหมายของความสัมพันธ์นี้

แม้ว่ามันจะดูผิดแปลกไปจากสิ่งที่สังคมบอกว่า “ปกติ” ไปบ้างก็ตาม

———————–

ชื่อภาพยนตร์ : Transamerica / ทรานส์อเมริกา ความฝันเธอเหนือศรัทธา
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Duncan Tucker
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Duncan Tucker
นักแสดงนำ : Felicity Huffman, Kevin Zegers, Fionnula Flanagan
แนว/ประเภท : Adventure, Comedy, Drama
ความยาว : 103 นาที
เรท : USA/R , ไทย N/A
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Belladonna Productions, J-Bics Film
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 23 กุมภาพันธ์ 2549

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save