MovieReview

รีวิวหนัง Sanctum แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย | ดิ่งดำในถ้ำลึก

ช่วงเวลาวันหยุดนี้ กลายเป็นช่วงเวลาของการเก็บตกหนังบางเรื่อง ที่ไม่ได้มีโอกาสดูในโรงกระมัง จึงได้แต่มานั่งเก็บตกอยู่กับบ้าน แต่ก็ทำให้วันที่อยากหยุดตัวเอง ไม่ต้องไปไหน ได้มีคุณค่ากับกิจกรรมที่ชื่นชอบ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นพวกเชี่ยวชาญด้านนี้สักเท่าไหร่ก็ตาม

Sanctum แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย | ดำดิ่งในถ้ำลึก
ภาพจากหนัง ‘แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย’

วันนี้ ผมหยิบหนังขึ้นมาเปิดชมหลายเรื่อง ไล่กันไปตั้งแต่ ‘The Adjustment Bureau’ ที่กลับมาชมอีกครั้ง แล้วต่อด้วยเรื่องนี้ ‘Sanctum’ หรือ “แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย” หนังที่ลาโรงไปอย่างเงียบๆ ด้วยกระแสที่ไม่ค่อยดี แม้จะมีชื่อของ James Cameron เป็นผู้อำนวยการสร้างก็ตาม

แน่นอน คนที่มีงานอดิเรก เป็นการเดินเข้าโรงหนังอย่างผมทั้งที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถัง หรือเวลาที่มากมาย ย่อมต้องเลือกหนังเป็นบางเรื่องที่จะเดินไปโรงไปชม เรื่องนี้ แม้ว่าจะมีชื่อผู้กำกับฯ ดัง แต่ตัวหนังไม่ได้ดึงดูดมากนัก ก็เลยกลายเป็นหนังที่ต้องมาเก็บตกเอาภายหลังไปโดยปริยาย แล้วได้มานั่งดูเอาในวันนี้


รีวิวหนัง ‘Sanctum’

ข้อมูลว่าเป็นหนังแอ็คชั่น-ทริลเลอร์ที่ถ่ายทำในระบบ 3 มิติ แต่เมื่อรับชมบนจอทีวีที่บ้าน มันก็แค่ 2 มิติธรรมดา เรื่องราวของภารกิจการค้นสำรวจถ้ำยักษ์ในปาปัวนิวกินี ปากถ้ำเป็นเหมือนเหวลึกรูปทรงกลม ที่ถูกน้ำกัดเซาะผ่านนับเนื่องมาเป็นพันๆ หมื่นๆ ปี ไม่มีใครรู้ว่ามันจะลึกหรือแตกสาขาไปถึงไหน มีทางออกที่ใด แต่ความรวยของคนบางคน ทำให้เกิดการสำรวจขึ้น ซึ่งก็นับว่าเป็นงานอันตรายไม่ใช่เล่น

ความลึก ความมืด พลังของน้ำ และยังผสมด้วยผู้คนที่หลากหลายที่มา หลายหลากนิสัยใจคอ โดยเฉพาะเรื่องของพ่อกับลูกนี่แหละ ที่มักจะถูกนำเข้ามาใส่เสมอในหลังทริลเลอร์ผจญภัยแบบนี้

เรื่องนี้ก็ไม่เว้นเช่นกัน!

‘Sanctum’ – Trailer

ในถ้ำลึก สิ่งที่น่ากลัวที่สำคัญในฝั่งของธรรมชาติก็คือ “น้ำ” น้ำจากพายุที่พัดผ่านจะพาน้ำปริมาณมหาศาลเข้ามา และน้อยคนจะรอดออกมาได้ แต่ในทีมนี้มี Frank (Richard Roxburgh) ผู้ที่เชี่ยวชาญในการสำรวจถ้ำอย่างที่สุด แต่กลับสอบตกในเรื่องการเข้าใจคนอื่น โดยเฉพาะ Josh (Rhys Wakefield) ลูกตัวเอง ในวันที่จอชกลับเข้ามาในถ้ำอีกครั้ง พร้อมกับคนรวยเจ้าของโปรเจ็กต์ที่พ่วงเอาแฟนสาวนักปีนเขามาร่วมขบวนด้วย ภารกิจสำรวจถ้ำ Esa-ala Caves ก็กลายเป็นหายนะของทีมไปในทันที

พื้นที่ที่ยังสำรวจได้ไม่ครบถ้วน กลับต้องผจญกับเหตุอันควรหลีกเลี่ยง น้ำจากพายุกำลังจะทำให้ทุกคนเข้าตาจน

หนังพยายามทำหน้าที่ให้ความบังเทิงกับผู้ชมเต็มที่ หากแต่ด้วยมุมกล้องที่ไม่สวยงามนัก ความเป็น 3 มิติที่ไม่อาจเห็นได้จากจอทีวีของตัวเอง แม้ว่านักแสดงทั้งหลายจะทำหน้าที่ได้ดี (ถึงจะไม่เป็นที่รู้จักก็ตาม) แต่ด้วยองค์ประกอบด้านบท การดำเนินเรื่อง และมุมภาพ ที่ไม่ได้ร่วมกันส่งมากนัก เราเข้าใจในอันตรายที่กำลังเกิด เข้าใจในสิ่งที่ Frank กำลังบอกทุกคนและคล้อยตามนั้น แต่สุดท้าย หนังก็ดำเนินไปถึงจุดจบอย่างที่ไม่ต่างกับที่คิดไว้นัก และไม่ได้บีบคั้นเรามากมายนัก

กลายเป็นหนังที่สนุกใช้ได้ แต่ไม่ได้มากอย่างที่เราหวังให้มันเป็น


ชื่อภาพยนตร์ : Sanctum / แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Alister Grierson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : John Garvin (screenplay), Andrew Wight (screenplay, story)
นักแสดงนำ : Rhys Wakefield, Allison Cratchley, Christopher Baker
แนว/ประเภท : Action, Adventure, Drama, Thriller
ความยาว : 108 นาที
เรท : USA/R, ไทย/
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Universal Pictures, Relativity Media, Wayfare Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 17 กุมภาพันธ์ 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

คุณน่าจะชอบบทความนี้
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save