ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Sanctum แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย | ดิ่งดำในถ้ำลึก

ช่วงเวลาวันหยุดนี้ กลายเป็นช่วงเวลาของการเก็บตกหนังบางเรื่อง ที่ไม่ได้มีโอกาสดูในโรงกระมัง จึงได้แต่มานั่งเก็บตกอยู่กับบ้าน แต่ก็ทำให้วันที่อยากหยุดตัวเอง ไม่ต้องไปไหน ได้มีคุณค่ากับกิจกรรมที่ชื่นชอบ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นพวกเชี่ยวชาญด้านนี้สักเท่าไหร่ก็ตาม

Sanctum แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย | ดำดิ่งในถ้ำลึก
ภาพจากหนัง ‘แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย’

วันนี้ ผมหยิบหนังขึ้นมาเปิดชมหลายเรื่อง ไล่กันไปตั้งแต่ ‘The Adjustment Bureau’ ที่กลับมาชมอีกครั้ง แล้วต่อด้วยเรื่องนี้ ‘Sanctum’ หรือ “แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย” หนังที่ลาโรงไปอย่างเงียบๆ ด้วยกระแสที่ไม่ค่อยดี แม้จะมีชื่อของ James Cameron เป็นผู้อำนวยการสร้างก็ตาม

แน่นอน คนที่มีงานอดิเรก เป็นการเดินเข้าโรงหนังอย่างผมทั้งที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถัง หรือเวลาที่มากมาย ย่อมต้องเลือกหนังเป็นบางเรื่องที่จะเดินไปโรงไปชม เรื่องนี้ แม้ว่าจะมีชื่อผู้กำกับฯ ดัง แต่ตัวหนังไม่ได้ดึงดูดมากนัก ก็เลยกลายเป็นหนังที่ต้องมาเก็บตกเอาภายหลังไปโดยปริยาย แล้วได้มานั่งดูเอาในวันนี้


รีวิวหนัง ‘Sanctum’

ข้อมูลว่าเป็นหนังแอ็คชั่น-ทริลเลอร์ที่ถ่ายทำในระบบ 3 มิติ แต่เมื่อรับชมบนจอทีวีที่บ้าน มันก็แค่ 2 มิติธรรมดา เรื่องราวของภารกิจการค้นสำรวจถ้ำยักษ์ในปาปัวนิวกินี ปากถ้ำเป็นเหมือนเหวลึกรูปทรงกลม ที่ถูกน้ำกัดเซาะผ่านนับเนื่องมาเป็นพันๆ หมื่นๆ ปี ไม่มีใครรู้ว่ามันจะลึกหรือแตกสาขาไปถึงไหน มีทางออกที่ใด แต่ความรวยของคนบางคน ทำให้เกิดการสำรวจขึ้น ซึ่งก็นับว่าเป็นงานอันตรายไม่ใช่เล่น

ความลึก ความมืด พลังของน้ำ และยังผสมด้วยผู้คนที่หลากหลายที่มา หลายหลากนิสัยใจคอ โดยเฉพาะเรื่องของพ่อกับลูกนี่แหละ ที่มักจะถูกนำเข้ามาใส่เสมอในหลังทริลเลอร์ผจญภัยแบบนี้

เรื่องนี้ก็ไม่เว้นเช่นกัน!

‘Sanctum’ – Trailer

ในถ้ำลึก สิ่งที่น่ากลัวที่สำคัญในฝั่งของธรรมชาติก็คือ “น้ำ” น้ำจากพายุที่พัดผ่านจะพาน้ำปริมาณมหาศาลเข้ามา และน้อยคนจะรอดออกมาได้ แต่ในทีมนี้มี Frank (Richard Roxburgh) ผู้ที่เชี่ยวชาญในการสำรวจถ้ำอย่างที่สุด แต่กลับสอบตกในเรื่องการเข้าใจคนอื่น โดยเฉพาะ Josh (Rhys Wakefield) ลูกตัวเอง ในวันที่จอชกลับเข้ามาในถ้ำอีกครั้ง พร้อมกับคนรวยเจ้าของโปรเจ็กต์ที่พ่วงเอาแฟนสาวนักปีนเขามาร่วมขบวนด้วย ภารกิจสำรวจถ้ำ Esa-ala Caves ก็กลายเป็นหายนะของทีมไปในทันที

พื้นที่ที่ยังสำรวจได้ไม่ครบถ้วน กลับต้องผจญกับเหตุอันควรหลีกเลี่ยง น้ำจากพายุกำลังจะทำให้ทุกคนเข้าตาจน

โปสเตอร์ Sanctum แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย
โปสเตอร์หนัง ‘แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย’
โปสเตอร์ Sanctum แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย
โปสเตอร์หนัง ‘แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย’

หนังพยายามทำหน้าที่ให้ความบังเทิงกับผู้ชมเต็มที่ หากแต่ด้วยมุมกล้องที่ไม่สวยงามนัก ความเป็น 3 มิติที่ไม่อาจเห็นได้จากจอทีวีของตัวเอง แม้ว่านักแสดงทั้งหลายจะทำหน้าที่ได้ดี (ถึงจะไม่เป็นที่รู้จักก็ตาม) แต่ด้วยองค์ประกอบด้านบท การดำเนินเรื่อง และมุมภาพ ที่ไม่ได้ร่วมกันส่งมากนัก เราเข้าใจในอันตรายที่กำลังเกิด เข้าใจในสิ่งที่ Frank กำลังบอกทุกคนและคล้อยตามนั้น แต่สุดท้าย หนังก็ดำเนินไปถึงจุดจบอย่างที่ไม่ต่างกับที่คิดไว้นัก และไม่ได้บีบคั้นเรามากมายนัก

กลายเป็นหนังที่สนุกใช้ได้ แต่ไม่ได้มากอย่างที่เราหวังให้มันเป็น


ชื่อภาพยนตร์ : Sanctum / แซงทัม ดิ่ง ท้า ตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Alister Grierson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : John Garvin (screenplay), Andrew Wight (screenplay, story)
นักแสดงนำ : Rhys Wakefield, Allison Cratchley, Christopher Baker
แนว/ประเภท : Action, Adventure, Drama, Thriller
ความยาว : 108 นาที
เรท : USA/R, ไทย/
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Universal Pictures, Relativity Media, Wayfare Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 17 กุมภาพันธ์ 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ