ภาพยนตร์

รีวิว The Tree of Life | ต้นไม้แห่งชีวิต ภาพสวย อลังการ และ…

หนังแนวปรัชญาการค้นหาความจริงของชีวิตผ่านครอบครัวๆ หนึ่ง

วันนี้ วันหยุดอีกวันที่เหลือ สุดท้ายก็ไม่ค่อยได้ใช้ทำประโยชน์อะไรมากนัก นอกจากจะไปตัดผม ก็เหลือเวลาไปดูหนังเนี่ยแหละ หนังอีกเรื่องที่คาดหวังว่าจะได้ดูในโรงกับเขาบ้าง ในช่วงที่เมืองไทยมีแต่หนังยักษ์ดาหน้ากันเข้ามาจับจองโรงฉาย ในที่สุด ก็ได้เวลาสำหรับ ‘The Tree of Life’

The Tree of Life
ภาพโปรโมตของหนัง ‘เดอะ ทรี ออฟ ไลฟ์’

ผลงานของผู้กำกับฯ Terrence Malick นับว่า ไม่เคยผ่านตาของผมเลยแม้แต่เรื่องเดียว น่าแปลกมั้ยล่ะ นี่คือการเปิดซิงครั้งแรกเลยเชียวนะ

ไล่เรียงดูรายชื่อหนังที่ Malick กำกับฯ แล้ว ‘The New World’ (2005), ‘The Thin Red Line’ (1998), ‘Days of Heaven’ (1978), ‘Badlands’ (1973) มีเพียงเรื่องเดียวที่ผมรู้จัก ‘The Thin Red Line’ (แต่กระนั้นก็ยังไม่เคยดู) นอกนั้น ไม่คุ้นชินมาก่อนเลย ถึงมีจะชอบดูหนัง ก็ไม่ได้หมายความว่า ผมสรรหามาดูได้ทุกเรื่องหรอกนะ


รีวิวหนัง ‘The Tree of Life’

ตัวอย่างหนัง ‘เดอะ ทรี ออฟ ไลฟ์’

ครอบครัวหนึ่งในปี 1950 มี Mr. O’Brien (Brad Pitt) พ่อผู้ซึ่งมีความคิดเป็นตัวของตัวเองในการเลี้ยงลูกชายทั้งสาม แต่ความสัมพันธ์ของ Jack หนึ่งในลูกชายของผู้เป็นพ่อ ดูช่างเป็นอะไรที่เลวร้าย เพราะ Jack ไม่เคยที่จะเข้าใจในสิ่งที่พ่อกำลังพร่ำสอนอบรมกับลูกๆ อย่างพวกเขาอยู่เลย ขณะที่ Mrs. O’Brien (Jessica Chastain) แม่ของเขาก็ดูจะยินยอมพร้อมใจกับวิธีการเลี้ยงดูของพ่อ อย่างไม่มีท่าทีคัดค้าน เธอเป็นคนที่พูดน้อย แต่ก็เป็นคนที่ลูกๆ รักมากกว่าพ่อ ก็คงจะด้วยเพราะนิสัยใจคอที่พร้อมจะให้อภัย ปลอบใจ และมีรอยยิ้มให้เสมอๆ

…ซึ่งต่างกับพ่ออย่างชัดเจน

เมื่อตัวของ Jack เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ (Sean Penn) ในเรื่องย่อบอกว่า เขาสามารถเข้าใจเรื่องราวในช่วงวัยเด็กของเขา และความสำคัญของครอบครัวได้ แต่บอกตรงๆ ว่า ผมดูหนังของ Malick เพียงรอบเดียว ผมยังจับใจความของ “ความเข้าใจ” อันนั้นไม่ได้ การเล่าเรื่องเสียอีก ที่ทำให้คนดูโง่ๆ อย่างผมงุนงงจับต้นชนปลายไม่ถูกว่า Sean Penn คือใครในครอบครัวนี้ เมื่อไม่รู้ข้อนี้เสียแล้ว การจับต้นชนปลายก็ยิ่งย่ำแย่เข้าไปใหญ่เลยเชียว

โปสเตอร์หนัง The Tree of Life
โปสเตอร์หนัง
โปสเตอร์หนัง The Tree of Life
โปสเตอร์หนัง

ต้องบอกว่า การเล่าเรื่องใน ‘The Tree of Life’ เข้าขั้น “เล่าน้อย” อย่างมากๆ บทสนทนาที่ไม่นำไปสู่อะไรมากกว่า การเปิดให้เราเข้าไปเห็นการดำเนินชีวิตของครอบครัวๆ หนึ่งในแต่ละช่วงเวลา คละเคล้าไปกับบทบรรยายเสียงของตัวละครที่เฝ้าถามถึงการมีอยู่ของ “พระเจ้า” ซึ่งคนพุทธอย่างผมไม่เคยสักนาทีที่จะเข้าใจมัน

หากแต่การดำเนินกว่าครึ่งชั่วโมงด้วยภาพอันอลังการ การเริ่มต้นของจักรวาล การเริ่มต้นของชีวิต ประกอบกับเสียงเพลงอันสุดยอด คือความอึ้งที่ผมอาจคาดคิดว่าจะได้พบ แต่ไม่คิดว่าจะได้พบ “ขนาดนี้”

สุดท้าย แม้ผมจะไม่ได้คำตอบอะไรมากนักเมื่อหนังจบลง แต่ขอบคุณตัวเองที่พาเข้ามาพบประสบการณ์อันแปลกใหม่ในโรงหนัง Lido ได้ในที่สุด


ชื่อภาพยนตร์ : The Tree of Life / เดอะ ทรี ออฟ ไลฟ์
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Terrence Malick
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Terrence Malick
นักแสดงนำ : Brad Pitt, Sean Penn, Jessica Chastain
แนว/ประเภท : Drama
เรท : USA/PG-13, ไทย/น13+
ความยาว : 139 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Fox Search Light, River Road Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 7 กรกฎาคม 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ