แอนิเมชัน

รีวิวหนัง Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ | งดงามกลางความเจ็บปวด

สุดยอดงานชิ้นใหม่จาก มาโกโตะ ชินไค ที่ว่าด้วยการเติบโตของหนุ่มสาวผ่านการผจญภัยสุดตื่นตา

การติดตามผลงานของใครสักคนยาวนานชั่วระยะเวลาหนึ่ง จะถือว่า เราเป็นแฟนของคนผู้นั้นมั้ย? อาจจะใช่ก็ได้ แต่อย่างน้อย เราน่าจะพอมองเห็นเอกลักษณ์และลายเซ็นในชิ้นงานของใครคนนั้น อย่างเช่น งานแอนิเมชันของผู้กำกับชาวญี่ปุ่นคนนี้ ที่เราได้รู้จักตั้งแต่วันที่เขายังไม่โด่งดัง(เท่านี้) จนวันนึง เขากลายเป็นคนที่มีสาวก แม้ตัวเขาเองจะบอกว่า ผมเป็นคนธรรมดา ไม่ใช่เทพ วันนี้ เขามีผลงานล่าสุดอย่าง ‘Suzume’ ชื่อไทย ‘การผนึกประตูของซุซุเมะ’ ที่กำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์

ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง Suzume no tojimari
ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง ‘Suzume no tojimari’

พูดถึง มาโกโตะ ชินไค หลายคนรู้จักเขาในฐานะผู้สร้าง-ผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมะชื่อดังอย่าง ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ Your Name’ และ ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ Weathering with You’ แต่หลายคนก็อาจรู้จักเขามาตั้งแต่ ‘Voices of a Distant Star’, ‘5 Centimeters per Second’ รวมทั้ง ‘The Garden of Words ยามสายฝนโปรยปราย’ ซึ่งต้องบอกว่า ทุกเรื่องล้วนเต็มเปี่ยมด้วยงานภาพอันสวยงามและวิชวลอันอลังการ

และมองเห็นความเปลี่ยนแปลงจากงานชิ้นแรกที่แตกต่างไปในงานชิ้นปัจจุบัน


เรื่องย่อหนัง ‘Suzume no tojimari’

ซุซุเมะ (พากย์เสียงโดย Nanoka Hara) สาวน้อยวัย 17 ปีคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเมืองอันสุขสงบในภูมิภาคคิวชู เธอสูญเสียแม่ไปตั้งแต่ยังเล็ก แต่ยังคงฝันถึงแม่เสมอมา เธออาศัยอยู่กับน้าสาวชื่อ ทามากิ (พากย์เสียงโดย Eri Fukatsu) ที่ไม่ยอมมีแฟนสักที สิ่งที่เหลือไว้ต่างหน้าแม่ เป็นเก้าอี้เด็กตัวเก่าที่เหลือเพียง 3 ขาตัวหนึ่งเท่านั้น

ตัวอย่างหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Suzume’ [ซับไทย]

แล้ววันหนึ่ง ระหว่างที่เธอขี่จักรยานไปโรงเรียน ก็บังเอิญได้พบกับ โซตะ (พากย์เสียงโดย Hokuto Matsumura) ชายหนุ่มหน้าตาหล่อเหลาผมยาวประบ่าที่มาถามหาประตู และเมื่อเธอตามเขาไปก็กลับได้พบกับประตูเก่าบานหนึ่งกลางซากปรักหักพัง ซุซุเมะเผลอเปิดประตูบานนั้น ที่มันส่งผลให้ประตูบานอื่นก็เปิดออกเช่นกัน และส่งผลให้เกิดเหตุร้ายแรงไปทั่วทั้งญี่ปุ่น

และเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ดังกล่าว ซุซุเมะจำเป็นต้องเดินทางออกค้นหาประตูบานอื่น เพื่อปิดมันให้สนิทก่อนที่จะเกิดความเสียหายไปมากกว่านี้


รีวิวหนัง ‘การผนึกประตูของซุซุเมะ’

ผลของการที่โลกต้องเผชิญหน้ากับภาวะโรคโควิดระบาด ชาวโลกจึงได้พบกับแอนิเมชันเรื่องใหม่จาก อ.ชินไค ที่เล่าเรื่องราวแฟนตาซีเหนือจินตนาการอันเกี่ยวพันกับโลกแห่งความจริง ที่คนญี่ปุ่นน่าจะเข้าใจมันได้อย่างถ่องแท้สุดๆ แม้ตัวอย่างจะบอกเราว่ามันเกี่ยวกับประตูที่ถูกเปิดขึ้นทั่วญี่ปุ่น แต่ความจริงแล้ว หนังมันบอกเล่าถึงเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และชาวอาทิตย์อุทัยคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี

หนังหยิบเหตุการณ์พวกนั้นมาบอกเล่าแก่เราด้วยจินตนาการเชิงแฟนตาซี แม้คนดูจะรู้แหละว่า แท้จริงแล้ว มันเกิดจากอะไร แต่พอไปอยู่ในหนังของ อ.ชินไค เราแทบจะลืมความเป็นจริงเชื่อไป และพฤติกรรมของตัวละครหลักในเรื่องก็ส่งผลต่อเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านั้น

ภาพจากหนังแอนิเมชัน เรื่อง Suzume
ภาพจากหนังแอนิเมชัน เรื่อง ‘Suzume’

นั่งดูไปก็จะรู้สึกได้เลยว่า นี่มันคือหนังที่เล่าเรื่องในลักษณะการผจญภัยแนวโร้ดมูฟวี่นี่นา เพราะตัวละครเอกอย่างซุซุเมะ จะต้องออกเดินทางตามหาประตูทั่วญี่ปุ่นเพื่อปิดมัน ขณะเดียวกันมันก็เป็นหนังสไตล์ Coming-of-age ที่ให้กำลังใจคนที่มีแผลใจและไม่อาจมูฟออนไปจากมันได้สักทีด้วยเช่นกัน

นอกจากหนังจะเล่าถึงเหตุการณ์ที่คนญี่ปุ่นรู้ซึ้งและต้องสะเทือนใจแน่ๆ อยู่แล้ว หนังก็ยังบอกเล่าถึงปมครอบครัวที่ติดอยู่ในใจของตัวละคร เด็กสาวคนหนึ่งที่เติบโตมาภายใต้การดูแลของน้าสาว แต่ยังคงเฝ้าฝันถึงแม่ตลอดมา ทุกอย่างเกาะเกี่ยวกับเรื่องอีกด้าน ภารกิจของการค้นหาและปิดประตูเพื่อหยุดการคุกคามทำลายโลกของปีศาจหนอนแห่งดินแดนนิรันดร์

ภาพจากหนังแอนิเมชัน เรื่อง Suzume ผลงานของ มาโกโตะ ชินไค
ภาพจากหนังแอนิเมชัน เรื่อง ‘Suzume’ ผลงานของ มาโกโตะ ชินไค

นอกจากนี้ บางส่วนของหนังจะเล่าถึงสถานที่ที่ถูกทิ้งร้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้กำกับเล็งเห็นจากการสังเกตบ้านเมืองตัวเอง คนย้ายบ้านไปอยู่ที่ใหม่ เมืองและกิจการต้องกลายเป็นพื้นที่ร้างไป ทุกที่เหล่านั้นล้วนมีความทรงจำ ซึ่งหนึ่งก็ได้ใส่มุมนี้เอาไว้ด้วย

‘Suzume no Tojimari’ เป็นแอนิเมชันที่เล่าถึงการเติบโตของหนุ่มสาวผ่านความเจ็บปวด ไม่ว่าจะกับครอบครัวหรือคนรัก ผสมผสานกับเหตุการณ์อันเลวร้ายที่เกี่ยวเนื่องกับปีศาจและประตู แถมหนังยังวางนัยยะของชีวิตและความทรงจำ ที่แทรกซึมอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพัง

เหมือนหนังตั้งใจจะบอกให้ทุกคนเอาอย่างซุซุเมะ ไม่ว่าชีวิตจะโซซัดโซเซขนาดไหน เผชิญหน้ากับอุปสรรคยากลำบากเพียงใด แต่จงมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ ทำต่อในสิ่งที่เชื่อว่าดีและถูกต้อง สักวัน มันจะต้องสำเร็จเห็นผลอย่างแน่นอน

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของแอนิเมชันเรื่อง การผนึกประตูของซุซุเมะ
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของแอนิเมชันเรื่อง ‘การผนึกประตูของซุซุเมะ’

ในหนังเรื่องนี้ มีตัวละครที่สร้างภาพจำอยู่ 2-3 สิ่ง หนึ่งในนั้นคงเป็น เก้าอี้ 3 ขา สีเหลือง ที่เดินได้วิ่งได้ตัวนั้นนั่นแหละ อีกหนึ่ง คือ เจ้าแมวน้อยตาโต มันแทบจะปรากฏอยู่ในทุกซีนและมีส่วนเกี่ยวพันกับการดำเนินไปของเรื่องราว แต่ไม่อาจบอกเล่าอะไรได้ (เดี๋ยวมันจะเป็นการสปอยล์)

เช่นเดียวกับ หนังของ อ.ชินไค ทุกเรื่องที่ผ่านมา สิ่งที่ยังคงโดดเด่นเสมอ คือ งานภาพที่สวยและสะกดใจ ไม่ว่ามันจะเป็นการวาดมือหรือใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์ เป็นองค์ประกอบที่เห็นได้แจ่มชัดและเตะตาสุดๆ เหมือนที่เคยมา นอกเหนือจากนั้น มันก็ยังคงเต็มไปด้วยเพลงประกอบมากมาย ไม่ใช่แค่ 2 เพลงโปรโมตสุดไพเราะที่ปล่อยออกมาให้ฟังกัน แถมบางเพลงนี่ สาวกจิบลิน่าจะร้องอ๋อกันทุกคน แต่บางเพลงก็อาจต้องใช้ความเป็นแฟนพันธุ์แท้เพลงเก่าญี่ปุ่นหน่อยถึงจะตื่นตาไปกับมันได้

ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง Suzume no tojimari
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Suzume’

นอกเหนือจากมุกเล็กมุกน้อยที่ทำให้เราหัวเราะคิกคัก ความน่ารักของเจ้าเหมียวตาโตสีขาวที่พายิ้มตาม เรื่องราวภารกิจของสองคาแรกเตอร์หลักที่เราต่างเอาใจช่วยให้สำเร็จ หรือแม้กระทั่งเรื่องภาพสวย เพลงเพราะ แต่มันก็ยังไม่พอ หนังยังพาเราน้ำตาไหลสะเทือนใจกับเรื่องการเติบโตของตัวละครอีก

ปิดท้ายด้วยเพลงเพราะๆ ที่ชวนให้นั่งดูอยู่จนตัวอักษรสุดท้าย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนังแอนิเมชัน

ชื่อภาพยนตร์Suzume / การผนึกประตูของซุซุเมะ / すずめの戸締まり / Suzume no Tojimari
กำกับMakoto Shinkai
เขียนบทMakoto Shinkai
พากย์ญี่ปุ่นNanoka Hara, Hokuto Matsumura, Eri Fukatsu, Kôshirô Matsumoto, Shota Sometani, Kana Hanazawa, Ryunosuke Kamiki
พากย์ไทยมิวสิค แพรวา สุธรรมพงษ์, ภาคภูมิ วันทอง, นิรมล กิจภิญโญชัย, ประภัฒน์ สินธพวรกุล, นพวรรณ เหมะบุตร
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, แอ็คชัน, ผจญภัย, แฟนตาซี
เรท
ความยาว122 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย13 เมษายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายAniplex, CoMix Wave Films, East Japan Marketing & Communications Inc., Kadokawa, Toho, Encore Films, ภาพยนตร์ วอเนอร์ บราเดอร์ส ฟาร์อีส อินคอโปเรชั่น

คะแนนรีวิวหนัง การผนึกประตูของซุซุเมะ

พล็อตและบท - 8.6
การพากย์ - 8.6
การดำเนินเรื่อง - 8.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.6
งานภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 9.5

8.8

Suzume no Tojimari

นอกเหนือจากมุกเล็กมุกน้อยที่ทำให้เราหัวเราะคิกคัก ความน่ารักของเจ้าเหมียวตาโตสีขาวที่พายิ้มตาม เรื่องราวภารกิจของสองคาแรกเตอร์หลักที่เราต่างเอาใจช่วยให้สำเร็จ นอกนั้นก็เป็นภาพสวย เพลงเพราะ เท่านั้นไม่พอ หนังยังพาเราน้ำตาไหลสะเทือนใจกับเรื่องการเติบโตของตัวละครอีก ปิดท้ายด้วยเพลงเพราะๆ ที่ชวนให้นั่งดูอยู่จนตัวอักษรสุดท้าย

User Rating: 3.54 ( 4 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ