ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Straight Outta Compton | แก๊งเด็กแร็ปสนั่นปฐพี

ชีวประวัติของกลุ่ม N.W.A. ที่เปลี่ยนวงการเพลงไปอย่างสิ้นเชิง

ช่วงนี้เหมือนจะได้ดูหนังที่มีดนตรีเป็นส่วนสำคัญในเนื้อเรื่องหลายอยู่ แต่ดูเหมือนเรื่องนี้จะมาแปลกกว่าเพื่อน ตรงที่นอกจากเป็นหนังชีวประวัติสร้างจากเรื่องจริงแล้ว ก็ยังเป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวของศิลปินสไตล์แร็ป/ฮิปฮอปเสียด้วย ‘Straight Outta Compton’ เป็นเรื่องราวของ 5 หนุ่มเพื่อนรักผิวสีจากดินแดนป่าเถื่อน ที่กลายมาเป็นศิลปินสุดดังที่เปลี่ยนโฉมหน้าวงการดนตรีฮิปฮอปของอเมริกาไปตลอดกาล

ภาพจากหนังเรื่อง เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ
ภาพจากหนัง ‘เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ’

ถ้าคุณเกิดในที่ที่แสนเละเทะ มีแต่ยาเสพติดและอาชญากรรม ถ้าคุณเกิดมาเป็นคนผิวดำที่อาศัยอยู่ในดินแดนที่คนผิวขาวเป็นใหญ่และรังเกียจแม้เพียงเห็นหน้า ชีวิตคุณจะดีขึ้นได้มั้ย คุณมีแรงผลักดันตัวเองขึ้นมาเพื่อยืนหยัดอยู่บนแถวหน้าในสังคมนั้นได้มั้ย

หนังเรื่องไม่ได้ถาม แต่กำลังจะบอกคุณเรื่องนั้นอยู่ครับ


เรื่องย่อหนัง ‘เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ’

เรื่องราวต่างๆ มันเริ่มขึ้นที่เมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งที่ชื่อ Compton เมืองที่มีคนผิวดำอาศัยอยู่มาก กลายเป็นแหล่งซ่องสุมค้ายาเสพติด แหล่งแห่งอาชญากรรมหลากชนิด ชนิดที่ตำรวจเองเห็นชนผิวสีที่ไหนเป็นต้องจับหันหลังแล้วกดลงกับกระโปรงรถ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเกี่ยวข้องกับสิ่งเลวร้ายพวกนี้ เด็กผิวสีบางคนก็หมกมุ่นอยู่กับดนตรี

หนังเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องของเด็กหนุ่ม 5 คนที่มีบ้านเกิดร่วมกัน มีความชอบในเสียงดนตรีเหมือนกัน อยากแสดงออกในสิ่งที่เป็นตัวเอง สิ่งที่ตัวเองคิดและชื่นชอบเหมือนๆ กัน

จนวันหนึ่งก็ถึงโอกาสของพวกเขา

ตัวอย่างหนัง ‘เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ’ [ซับไทย]

จากการรวมตัวกันและได้พบกับผู้ที่จะสานฝันของพวกเขาให้เป็นจริง โรเจอร์ ผู้จัดการวงชาวผิวขาวที่พาพวกเขาไปอัดเสียง ไปตระเวนแสดง ไปพบกับค่ายเพลงต่างๆ จนในที่สุด ดนตรีแร็ป/ฮิปฮอปที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคมอย่างตรงไปตรงมาของพวกเขาก็ได้เวลาออกมาฉายแววให้เป็นที่ประจักษ์เมื่อพวกเขาได้ออกอัลบั้มแรกในนามวง N.W.A. กับอัลบั้มชุด ‘Straight Outta Compton’

ด้วยสีสันของถ้อยคำที่รุนแรง ด้วยอุนิสัยของความห้าวหาญ มั่นใจในตัวเอง มีพรสวรรค์ และอยากที่จะปล่อยของ แถมยังไม่ประสีประสากับวงการนี้สักเท่าไหร่ อาการล้มลุกคลุกคลานจึงมีปรากฏเรื่อยๆ

ทั้งนี้ก็อาจเพื่อจะทดสอบในพลังแห่งมิตรภาพของพวกเขานั่นเอง


รีวิวหนัง ‘Straight Outta Compton’

นับเป็นหนังชีวประวัติที่ยาวมากเรื่องหนึ่ง เมื่อหนังใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงครึ่งร่ายยาวถึงประวัติของพวกเขาตั้งแต่ก่อนจะรวมตัว บอกเล่าความเป็นมาเป็นไปแทบทุกจุด บอกเล่าที่มาของเนื้อหาหลายต่อหลายเพลงที่สาวกฮิปฮอปน่าจะเคยได้ยินได้ฟังกันมาหมดแล้ว ด้วยลีลาการเดินเรื่องและตัดต่อที่ดี ทำให้หนังเรื่องนี้ที่แม้จะยาวแค่ไหน แต่ก็แน่นขนัดไปด้วยเรื่องราวจนไม่อาจจะรู้สึกได้ถึงความน่าเบื่อแม้สักวินาที

แถมยังเป็นหนังที่มีเพลงเยอะสุดๆ อีกด้วยนะ

มิตรภาพที่ยาวนานมักจะมาสะดุดในระหว่างตำนานอยู่เสมอ ด้วยสาเหตุง่ายอย่างเรื่องของ “เงิน” ทั้งที่ความจริงแล้ว หากเราจะพูดคุยกันอย่างเปิดอก ลูกผู้ชายมันคงเคลียร์กันง่ายจะตาย แต่ขึ้นชื่อว่าคือธุรกิจ มันก็ย่อมต้องมีเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้แต่ว่าเราอาจคิดว่าได้พบหนทางที่ดีแล้ว แต่ก็กลับได้พบทีหลังว่า ทางที่เลือกนั้นมันไม่ดีไปเสียนี่

ชีวิตของพวกแกช่างยากลำบากเสียจริงๆ

อีกจุดหนึ่งที่ถือเป็นจุดขายของ ‘เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ’ ก็เห็นจะเป็นเพลงประกอบที่ใช้ในหนัง ซึ่งถือเป็นหนังที่มีเพลงประกอบเยอะมาก แม้จะมาแบบไม่เต็มเพลงแต่หลายครั้งจังหวะมันชวนขยับเสียจริงๆ ลีลาการแร็ปที่เข้าใกล้ตัวจริงมากที่สุด นอกเหนือไปจากหน้าตาที่แคสต์มาได้ใกล้เคียงมากๆ ลีลาการสวมบทบาทยังเข้าขั้นเหมือนอีกต่างหาก

ถึงแม้จะไม่ได้เป็นแฟนฮิปฮอปตัวจริง ยังอดจะอินไปด้วยมิได้

ชีวิตของพวกเขาดูจะลุ่มๆ ดอนๆ อยู่พอประมาณ เหมือนว่าเหตุการณ์มันดูจะไปได้ดีแล้วก็มักจะมีเหตุให้สลดใจมิได้ ขณะที่ลีลาการแปลซับไตเติลโดยเฉพาะเนื้อเพลงที่พิถีพิถันแต่งให้มันคล้องจองกันเหมือนว่าแร็ปไทยอยู่ ก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูสนุกได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ทีมนักแสดงจากหนัง เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ
ทีมนักแสดงจากหนังเรื่อง เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ’

นอกจากจะวิพากย์สังคมอเมริกันเรื่องการเหยียดสีผิวแล้ว หนังก็ยังเล่าไปถึงเบื้องลึกของวงการเพลง เข้าไปถึงห้องอัด พบกับตัวละครที่ซ่อนเอาไว้อีกหลายตัว ภาษาที่ใช้ในเพลงถือว่าหยาบพอตัว เหตุการณ์ในหนังมียาเสพติดเข้ามาเอี่ยวอยู่หลายช่วง (ส่งผลต่อการเป็นหนังเรท R) หลายคนยกให้เป็นหนึ่งในหนังชีวประวัติคนดังที่ดีที่สุดเท่าที่เคยได้ดูมา หนังจบลงอย่างที่ไม่เกินการคาดเดา

หากแต่ฉากที่โผล่มาช่วยเครดิตจบก็นับว่าดีไม่หยอกทีเดียว


ชื่อภาพยนตร์: Straight Outta Compton / เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ
ผู้กำกับภาพยนตร์: F. Gary Gray
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jonathan Herman (screenplay), Andrea Berloff (screenplay), S. Leigh Savidge (story), Alan Wenkus (story), Andrea Berloff (story)
นักแสดงนำ: O’Shea Jackson Jr. (Ice Cube), Corey Hawkins (Dr. Dre), Jason Mitchell (Eazy-E), Neil Brown Jr. (DJ Yella), Aldis Hodge (MC Ren), Marlon Yates Jr. (The D.O.C)
ความยาว: 147 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Music
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Circle of Confusion, Cube Vision, Legendary Pictures

เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ

Straight Outta Compton - 8.2

8.2

Straight Outta Compton

นอกจากจะวิพากย์สังคมอเมริกันเรื่องการเหยียดสีผิวแล้ว หนังก็ยังเล่าไปถึงเบื้องลึกของวงการเพลง เข้าไปถึงห้องอัด พบกับตัวละครที่ซ่อนเอาไว้อีกหลายตัว ภาษาที่ใช้ในเพลงถือว่าหยาบพอตัว เหตุการณ์ในหนังมียาเสพติดเข้ามาเอี่ยวอยู่หลายช่วง (ส่งผลต่อการเป็นหนังเรท R) หลายคนยกให้เป็นหนึ่งในหนังชีวประวัติคนดังที่ดีที่สุดเท่าที่เคยได้ดูมา หนังจบลงอย่างที่ไม่เกินการคาดเด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ