ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Wu Xia | อูเซีย นักฆ่าเทวดา แขนเดียว

ผลงานการกลับมากำกับฯ อีกครั้งของ ปีเตอร์ ชาน กับหนังจีนกำลังภายในผสมแก๊งสเตอร์ที่มันสะใจ

นานๆ จะเดินเข้าโรงดูหนังจีนกับเขาสักที วันนี้ ขอจัดเสียหน่อย หลังได้รับคำชวนเชิญจากน้องที่ทำงานกับ OKLS ที่จัดฉายภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นรอบพิเศษ เรื่อง ‘Wu Xia’ หรือในชื่อไทย ‘นักฆ่าเทวดา แขนเดียว’ นั่นเอง

Wu Xia | อูเซีย นักฆ่าเทวดา แขนเดียว
‘Wu Xia’ นักฆ่าเทวดา แขนเดียว

ไม่ได้ทำความรู้จักมักจี่กับมันมากนัก ได้ชมโฆษณาทางทีวีมาบ้าง พอรู้พอเห็นว่ามันจะเป็นหนังแนวไหน แต่เนื้อหาและพล็อต ไปติดตามกันสดๆ ในโรงหนังเลยก็แล้วกัน ออกเดินทางด้วยระยะไม่นานนักเพราะอยู่ไม่ไกลจากออฟฟิศ วันนี้ มาใช้บริการของ Major Cineplex สุขุมวิท (เอกมัย) เสียหน่อย นานๆ จะมาสักทีนะเนี่ย

เปิดเรื่องมาก็พบกับไตเติลกันเลยเชียว กับภาพสยองๆ พอประมาณ เน้นสีเลือดเข้มๆ เส้นเลือด เส้นประสาท เหมือนจะบอกเป็นนัยๆ ว่าหนังเรื่องนี้โหดไม่เบา (แล้วมันก็โหดจริงๆ)

เรื่องราวที่ดำเนินไปในช่วงปลายราชวงศ์ชิง ในแถบที่เรียกกันว่า ยูนนาน เรื่องราวของ หลิวจินซี (ดอนนี่ เยน) ผู้หลบเร้นจากเรื่องราวในอดีต มาอาศัยอยู่กินกับภรรยาในเมืองๆ หนึ่ง เธอมีลูกติดมา 1 คน และมีลูกด้วยกันกับเขาอีก 1 คน เวลาผ่านมา 10 ปี เขาเป็นที่รู้จักของทุกคนในเมืองเล็กๆ แห่งนี้ในฐานะชายผู้มีอาชีพในโรงงานกระดาษ และความดีที่เขาทำ จนวันหนึ่ง…

ผู้ร้ายที่เดินทางผ่านเมืองนี้ก็มาก่อเรื่องในร้านชำ แม้จะข่มใจเอาไว้ไม่อยากเผยตัว แต่ในที่สุดก็ออกแรงช่วยผู้เฒ่าเจ้าของร้านจนสองโจรตาย ร้อนถึงมือกฎหมายต้องเข้ามาสืบสาวราวเรื่อง

ซูไป๋จิ่ว (ทาเคชิ คาเนชิโร่) คือ นักสีบมือฉกาจที่พบว่าเรื่องชักไม่ชอบมาพากล การตายของบุรุษทั้งสองดูมีเงื่อนงำ เนื่องจากสาเหตุการตายดูน่าจะเกิดจากผู้มากฝีมือ มากกว่าจะเกิดจากคนธรรมดาที่มีอาชีพทำกระดาษ ความตงฉินของเขา ทำให้ไม่อาจปล่อยวางได้ แม้จะเห็นท่าทางที่ดูเป็นคนดีของหลิวจินซี ก็หาได้ตัดใจไม่ หากแต่ยังตื๊อที่จะค้นหาความจริงในสิ่งที่เขาเชื่อให้จงได้

จนในที่สุด มันก็เกิดเป็นเรื่องขึ้น!

Poster 1 Wu Xia
โปสเตอร์หนัง ‘นักฆ่าเทวดา แขนเดียว’
Poster 3 Wu Xia
โปสเตอร์หนัง ‘นักฆ่าเทวดา แขนเดียว’

หนังเรื่องนี้ ค่อนข้างผูกเรื่องไว้ได้อย่างน่าสนใจ และมีไดอะล็อกคมๆ อยู่หลายจุด ความขัดแย้งที่มักเกิดขึ้นในโลกจริงๆ อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน หรือแม้แต่อนาคตก็ตาม เรื่องบางเรื่องในสังคมมนุษย์ ยากมากที่จะตัดสินอะไรลงไป แม้ว่าเราจะไม่ชอบสิ่งที่โลกนี้เป็น แต่เราก็คือส่วนหนึ่งของโลกนี้ หากใครคนหนึ่งกลับใจเป็นคนดี แต่อดีตคือผู้ร้ายฆ่าคนอย่างเลือดเย็น…

“อะไรคือสิ่งที่สำคัญกว่า ระหว่างมนุษยธรรม และกฏหมาย?”

ตัวอย่างหนัง ‘นักฆ่าเทวดา แขนเดียว

บทหนัง ทำไว้อย่างแยบยลพอสมควร เรียกได้ว่ามีพลิกผันตลอดและยากจะคาดเดาเนื้อเรื่องและตอนจบ มีความเป็นหนังกำลังภายใน ที่ผสมผสานกับหนังนักสืบ เพิ่มเติมด้วยการใส่สเปเชียลเอฟเฟ็กต์บรรยายผลจากกระบวนยุทธ์ถึงภายในร่างกาย นอกจากฉากบู๊ที่ทำได้ลุ้นและสนุกแล้ว ช่วงเวลาของดราม่าก็ทำได้ดีพอสมควร แม้ไม่ถึงกับสะอื้นแต่ก็เกือบๆ ละ ช่วงไคลแม็กซ์อาจบีบหัวใจกันเล็กน้อยด้วยฉากการต่อสู้ที่ไม่อาจเล่าได้มากกว่านี้อีกแล้ว สิ่งที่พบอีกอย่างหนึ่ง คือ คำโปรยโปรโมตหนัง กับชื่อหนัง นั้นไม่ใคร่จะไปด้วยกันนักกับเนื้อเรื่องเต็ม ส่วนจะเพราะยังไง เป็นเช่นใด ผมว่าคงต้องลองไปพิสูจน์เอาเองแล้วล่ะครับ

โดยรวม ถือว่าหนังทำได้ดีทีเดียว อย่างน้อยก็ในฐานะหนังเอเชียที่มีความลึกซึ้งในแนวคิดผสมผสานฉากบู๊เสริมเอฟเฟ็กต์อะนะ


ชื่อภาพยนตร์ : Wu Xia / Dragon / อูเซีย นักฆ่าเทวดา แขนเดียว
ผู้กำกับภาพยนตร์ : ปีเตอร์ ชาน
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ :
นักแสดงนำ : ดอนนี่ เยน, ทาเคชิ คาเนชิโร่
แนว/ประเภท :
เรท :
ความยาว :
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : มงคลภาพยนตร์
วันที่เข้าฉายในไทย: 28 กรกฎาคม 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. สนุกสุดยอดไปเลยครับ!
    หนังเรื่องนี้ทำผมอินสุดยอดกับตัวละครในเรื่อง นั่งตัวเกร็งกันทีเดียว บางฉากน่ากลัวจริงๆครับ…

  2. Pingback: Wuxia | Rachanont
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ