ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Captain America The First Avenger | ซูเปอร์ฮีโร่นักกล้าม

จากผู้ชายตัวเล็กที่ฝันจะเป็นทหาร วิทยาการทำให้เขาเป็นซูเปอร์ฮีโร่

ได้เวลาเขียนถึงหนังเรื่องที่จ่ายตังค์เดินเข้าโรงไปดูมากับตาตัวเองกันอีกครั้ง หลังจากตั้งตารอคอยมานานหลายวัน หนังเข้าฉายไปเมื่อพฤหัสที่ 28 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา แต่กว่าจะได้ดูก็ปาไปตั้งวันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2554 แน่ะ รอนานไปมั้ยเนี่ย เหอๆ

ในที่สุด ก็ได้เวลาของ ‘Captain America: The First Avenger’ แล้วสินะ

Captain America: The First Avenger | ซูเปอร์ฮีโร่เล่นกล้าม ติดธงชาติอเมริกา
ภาพจากหนัง ‘กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1’

ในช่วงนี้ อเมริกาขยันทำหนังซูเปอร์ฮีโร่เป็นว่าเล่น ดูมาเกือบทุกเรื่อง ชอบใจ สมใจ เฉยๆ บ้างคละเคล้ากันไป และพบว่า มีมากจนไม่อยากจะคาดหวังอะไรกับหนังพวกนี้แล้วในตอนนี้ เรื่องนี้ก็เช่นกัน

เรื่องราวของกัปตันอเมริกาอาจไม่เป็นที่คุ้นหูของผม เรียกได้ว่า แทบจะไม่รู้จักเลยก็ได้ เพราะไม่นิยมอ่านการ์ตูนฮีโร่จากฝั่งตะวันตก อาจจะเคยอ่านเรื่องราวของภาพยนตร์เรื่องนี้ผ่านตามาบ้างจากสื่อเว็บไซต์อื่นๆ แต่ก็ไม่ได้ผูกพัน ไม่ต่างอะไรกับซูเปอร์ฮีโร่ที่เคยผ่านมาพบกันอย่าง ‘Iron Man’ , ‘Thor’ หรือ ‘Green Lantern’ และอีกหลายๆ ตัว

ผมเข้าไปทำความรู้จักกับกัปตันอเมริกาคนนี้ ก็เพราะผมรู้ตัวว่า วันหน้า ผมก็ต้องไปทำความรู้จักกับ ‘The Avengers’ อยู่ดีนี่นา


รีวิวหนัง ‘Captain America The First Avenger’

อย่างที่หลายคนรู้ๆ กันจากตัวอย่างหนัง Steve Rogers (Chris Evans แห่ง ‘Fantastic 4’) พระเอกของเราเป็นเพียงผู้ชายตัวเล็กแกร็นๆ ที่มีพ่อแม่แต่ก็จากไปเพราะภัยสงคราม — สิ่งที่นาซีได้ทำไว้ และมีความฝันจะเป็นทหาร แต่ไปสมัครที่ไหนก็ไม่มีใครให้ผ่าน พวกเขาบอกว่า นั่นเป็นการช่วยชีวิตเขาแล้ว แต่เขายังมีสิ่งหนึ่งที่มีบางคนมองเห็น

เขาได้เป็นทหารสมใจ จากที่เคยถูกคัดออกด้วยเกรดต่ำเตี้ยอย่าง 4F เขากลับผ่านด้วยเกรด 1A ด้วยจิตใจที่เขามี ชายตัวเล็กๆ ผอมๆ ที่สู้ไม่ถอยแม้จะเจอกับคู่ต่อสู้ที่ตัวใหญ่กว่า เขาบอกว่า ที่เขาอยากเป็นทหาร มิใช่เพราะเขาอยากฆ่าคน หรืออยากแก้แค้น แต่เพราะเขาไม่ชอบคนพาล ในหนังก็อธิบายเอาไว้อย่างดีว่าผู้ชายคนนี้ “ดีอย่างไร”

‘Captain America: The First Avenger’ – Trailer 1 Sub Thai

ในที่สุด ด้วยวิทยาการของ Howard Stark (Dominic Cooper) ทำให้เขากลายหนุ่มร่างใหญ่บึกบึน ร่างสูงขึ้นกว่าเดิมมากมาย พละกำลังสูงกว่าเดิมหลายเท่า เขากลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่แล้ว!

แต่ก็อย่างที่รู้ หนังซูเปอร์ฮีโร่แต่ละเรื่องต้องมีศัตรูที่มีความสามารถทัดเทียม และเกี่ยวข้องกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ในที่สุด เราก็ได้รู้จักกับ Johann Schmidt (Hugo Weaving) จอมวายร้ายผู้คุมโปรเจ็กต์ไฮดร้า ที่ภายหลังเขาเปิดเผยตัวเองในนาม Red Skull นั่นเอง

ไม่พอ ซูเปอร์ฮีโร่ก็ต้องมีหวานใจ ในภาคนี้เธอเป็นทหารหญิง Peggy Carter (Hayley Atwell) ที่ศรัทธาในความดีและซูเปอร์ฮีโร่ในตัวของสตีฟ หน้าตาเธออาจไม่คุ้นตาสำหรับผมนัก แต่เมื่อเธอทำผมแบบสมัยก่อนในโลกตะวันออก ผมก็ว่าเธอหน้าให้ดีเหมือนกัน

ผมไม่ได้ชม ‘Captain America: The First Avenger’ ในแบบ 3 มิติ จึงไม่ได้เห็นว่าหนังจะออกมาสนุกขนาดไหนเมื่อดูในแบบนั้น สำหรับผม การรับชมในแบบ 2 มิติก็ถือว่าได้อรรถรสพอสมควร ตัวหนัง แม้เนื้อเรื่องจะไม่ได้มีอะไรมากนัก ดำเนินเรื่องอย่างไม่ต้องคาดเดาอะไรมากมาย ขณะที่ซีจีก็อาจจะไม่ได้เทพมาก (สังเกตจากตอนไตเติลจบ รู้สีกจะมีทีมงานทำสเปเซียลเอฟเฟกต์หลายเจ้าเกิน ทำให้งานออกมาไม่สม่ำเสมอทั้งเรื่องก็เป็นได้) ซีจีก็อาจจะดูเก่าๆ พอไปได้กับตัวเรื่องที่เน้นแต่อดีต ขณะที่ก็สอดแทรกมุขขำๆ เข้ามาหลายจุด ดราม่าก็เหยาะเข้ามาเล็กน้อย พอเศร้าแต่ไม่ถึงกับเรียกน้ำตาได้

แต่ก็นับว่าเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ดูเอาสนุกได้ประมาณหนึ่งทีเดียว…

ภาพจากหนัง กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1
ภาพจากหนัง ‘กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1’

น่าเสียดายที่ชุดของ Captain America อาจจะดูไม่สวยงามเทียบเท่ากับซูเปอร์ฮีโร่รายอื่นๆ ความสามารถอาจจะไม่ได้สูงส่งจนเทพเวอร์เหมือนบางราย แต่การต่อสู้แบบบ้านๆ นี่แหละที่ดูจะทำให้เราเข้าถึงความสนุกลุ้นของหนังเรื่องนี้ อีกจุดที่น่าเสียดาย คือหนังเล่นเอาความเป็นชาติอเมริกามาใส่อย่างเต็มที่ ในฐานะที่คนดูผู้ไม่ใช่อเมริกัน ก็อาจจะตะขิดตะขวงนิดหน่อย จนบางทีอยากให้มีทหารเป็นซูเปอร์ฮีโร่แบบไทยๆ ให้มันรู้แล้วรู้รอดไปซะเลย

สุดท้าย แม้ว่าหนังจะพยายามให้เรานั่งดูรายชื่อผู้ทำงานจนจบ เพื่อจะได้พบกับตัวอย่างเล็กๆ ของภาคใหม่ The Avengers ซึ่งก็ไม่ได้ตื่นตาเท่าไหร่หรอกนะ

นี่อุตส่าห์รอดูนะเนี่ย


ชื่อภาพยนตร์ : Captain America: The First Avenger / กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Joe Johnston
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Christopher Markus (screenplay), Stephen McFeely (screenplay),Joe Simon (comic books) และ Jack Kirby (comic books)
นักแสดงนำ : Chris Evans, Hayley Atwell, Hugo Weaving, Tommy Lee Jones, Dominic Cooper
แนว/ประเภท : Action, Adventure, Sci-Fi
เรท : USA/PG-13, ไทย/น13+
ความยาว : 124 นาที
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 28 กรกฎาคม 2554
ปี : 2554/2011

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

  1. กำลังจะไปดูเหมือนกันครับ กัปตันอเมริกา ช่วงนี้คนอเมริกันกำลังมีความทุกข์ กับเรื่องเศรษฐกิจ เลยต้องเอาหนังที่สร้างความภาคภูมิใจเข้ามาฉาย

  2. จำได้ว่ามีฉากที่ปาโล่มา เป็น 3D คนในโรงนี่พากันหลบโล่ไปตามๆกัน ชอบครับสนุกดี

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ