ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

'123 Vol.1' คือความกลมกล่อมจาก Lemon Soup

อีพีชุดใหม่ของเลม่อนซุป กับ 8 แทร็กที่เป็นความนุ่มนวลกลมกล่อมจากผู้ชายทั้งสี่

นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่ได้หยิบอัลบั้มเพลงมาเขียนรีวิวถึง ก็พอดีได้เจอกับอัลบั้มชุดนี้ในงาน Cat Expo 6 เจอกับเจ้าตัวที่หยิบแผ่นใส่มือ วันนี้ก็เลยขอหยิบมารีวิวให้อ่านกันสักหน่อย อัลบั้ม ‘123 Vol.1’ ของ Lemon Soup นั่นเองครับ

Lemon Soup
ปกด้านในของอัลบั้ม ‘123 Vol.1’ ของ เลม่อนซุป

หลังจากจดๆ จ้องๆ อยู่หลายวัน ในที่สุดก็หยิบมันออกมาฟังเสียที

‘123’ คือเสียงนับเวลาถ่ายรูป เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่หวังจะได้มีโอกาสบันทึกภาพของคนที่เขารักไว้ เพลงที่มีจังหวะกึ่งช้า ทำนองก็กึ่งสุขกึ่งเศร้า บ่งบอกความหวังที่อยากจะเป็นคนนั้นแม้ในวันนี้จะยังมิใช่ เป็นเพลงที่ฟังได้ง่าย เสริมทัพด้วยเครื่องเป่าเสียงต่ำ บางเวลาก็มีเสียงกีตาร์ที่คอยดังแทรดให้บาดหัวใจเพียงเบาๆ

พอมาฟังเพลงนี้ในอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง Jurassic.Pew Mix ดนตรีรีมิกซ์ในฟีลลิ่งเรทโทรประกอบด้วยเสียงลั่นชัตเตอร์ ฟังเพลินและลื่นขึ้นกว่าเวอร์ชั่นดั้งเดิมมาก อาจเพราะโดยพื้นฐานผมเป็นคนชอบดนตรีอิเล็กทรอนิกส์อยู่เป็นทุนเดิมแล้วแหละมั้ง

ถ้าจะถามว่าชอบเพลงไหนในครั้งแรกที่ได้ฟัง คงจะตอบได้ว่า ‘ถ้าใครสักคนชวนคุยเรื่องอากาศ’ คือเพลงนั้น ท่อนฮุคที่เป็นทำนองขึ้นลง เข้ากันดีกับถ้อยคำในนั้น ถ้าจะมีใครสักคนชวนเธอคุยเรื่องอากาศ คนๆ นั้นคงจะส่งความรู้สึกบางอย่างมากับคำชวนคุยนั้น

อีกเพลงที่ชวนให้รู้สึกชอบตั้งแต่ครั้งแรกก็คงเป็น ‘เพลงที่ยังไม่รู้ว่าเป็นของใคร’ ด้วยเนื้อหา ทำนองและการเรียบเรียงที่เป็นในด้านสว่าง เป็นเพลงบอกรักในรูปแบบของคนเขียนเพลงที่รู้แค่เขียนให้กับ ‘เธอ’ เพียงแต่ว่ายังไม่รู้ว่า ‘เธอ’ คนนั้นคือใคร ส่วนอีกเวอร์ชั่นนั้นซาวด์จะล่องลอยกว่า

ซีดีบนถาด '123, Vol.1' ของเลม่อนซุป
ซีดีบนถาด ‘123 Vol.1’ ของ เลม่อนซุป

เพลงส่วนใหญ่ของเลม่อนซุปนั้นมักจะมีเนื้อหาของคนก่อนจะสมหวัง ‘คืนก่อนครับ’ ก็ดูจะเป็นแบบนั้น เป็นแค่คนที่ฝันถึงแต่ไม่กล้าบอก ส่วน ‘เสื้อลายทาง’ หยิบเอาลักษณะนิสัยของคน ‘ไม่ขี้เบื่อ’ ชอบอะไรก็ชอบอยู่อย่างนั้น จากเสื้อผ้าเปรียบไปเป็นคนที่ชอบ

ในหมู่ของเพลงที่มีเสียงกลองกับจังหวะกลางๆ ก็ยังมี ‘ฝนที่เธอกลัว’ เพลงช้าเศร้าของคนที่รู้สึกผิด เป็นอีกเพลงที่พูดถึงอากาศแต่บอกเล่าในโทนหม่นเศร้า ได้ยินเสียงแบ็กกราวด์ที่ฟังไม่ออกแต่ช่วยส่งเสริมความเหงา กับเครื่องดนตรีที่มีเพียงเสียงเปียโนดังกังวานไป


Songlist อัลบั้ม ‘123 Vol.1’ ของ Lemon Soup

  1. 123 (Viewfinder)
  2. ถ้าใครสักคนชวนคุยเรื่องอากาศ (Weather Briefing)
  3. คืนก่อนครับ (Dream About You)
  4. เพลงที่ยังไม่รู้ว่าเป็นของใคร (A Tomorrow Song)
  5. เสื้อลายทาง (Uniform)
  6. ฝนที่เธอกลัว (Untrustable)
  7. 123 [Jurassic.Pew Mix]
  8. เพลงที่ยังไม่รู้ว่าเป็นของใคร [NO SOUND IN SPACE MIX]

โดยรวมมันคือเส้นทางของ Lemon Soup ที่เดินมาเจอความกลมกล่อมในเส้นทางของตัวเอง ไม่มีเพลงจังหวะเร็วๆ มากระชากให้อารมณ์มันแตกต่างหลากหลาย นอกเหนือจะมีเพลงในแบบของวงก็ยังเสริมด้วยเวอร์ชั่นที่มีกลิ่นแตกต่าง แปดแทร็กอาจจะไม่มากนัก แต่ก็ไม่ได้น้อยเกินไป

หากอาจทำให้เรียกมันว่า EP มากกว่าจะเป็นอัลบั้ม


ชื่ออัลบั้ม: 123 Vol.1
ชื่อศิลปิน/กลุ่มศิลปิน: เลม่อนซุป
สังกัด: เลม่อนซุป
ปี: 2019
ช่องทาง: Spotify | Apple Music | Official Online Store

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ