Music

รู้จักกับ ‘Beginner’ เพลงหลักในซิงเกิลที่ 6 ของ BNK48

และแล้ว เราก็ได้รู้ว่าเพลงหลักในซิงเกิลที่หกของ BNK48 คือเพลง Beginner

เชื่อว่าแฟนคลับของ BNK48 ทุกคนน่าจะรู้ข่าวนี้กันหมดแล้ว ว่าเพลงหลักของซิงเกิลใหม่ ซิงเกิลที่หกของวงไอดอลวงนี้นั้น คือ ‘Beginner’ วันนี้ เราจึงขอหยิบเรื่องราวของเพลงๆ นี้มาพูดถึงกัน

BNK48 Beginner Teaser MV
ภาพจากทีเซอร์เอ็มวีเพลงหลัก ‘บีกินเนอร์’ ในซิงเกิลที่ 6 ของ BNK48

อย่างที่หลายคนรับรู้กัน AKB48 วงไอดอลพี่สาวนั้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2005 เคยมี ‘Heavy Rotation’ เพลงที่ดังเป็นตำนานเกรียงไกรในระดับที่ใครๆ ที่รู้จักวงไอดอลวงนี้ก็ต้องเป็นรู้จักเพลงนี้ทั้งนั้น แถมซิงเกิลต่อมาอย่าง ‘Ponytail to Shushu’ ก็ยังประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จนแฟนคลับต่างตั้งความหวังต่อซิงเกิลถัดมา เพราะแม้สองเพลงนี้จะโด่งดังมาก

ทว่าก็ยังไม่อาจทำยอดขายได้ถึงหลักล้านก็อปปี้

และแล้วในคอนเสิร์ต ‘Surprise wa Arimasen’ ที่จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2010 ที่ Yoyogi National Gymnasium ใช้เมมเบอร์จาก AKB48, SKE48 และ SDN48 ใช้เพลงใน 48Group เกือบ 100 เพลง และเป็นคอนเสิร์ตที่จัดกันยาว 3 วันติดนั้น ถือเป็นคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดกันมานั้น

ในช่วงอังกอร์ของวันที่สองของคอนเสิร์ต ก็สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการประกาศซิงเกิลที่ 18 ของด้วยเพลง ‘Beginner’ 


เหตุการณ์ล้านตลับสำหรับวงไอดอล

ก่อนที่ในเวลาต่อมา มันจะกลายเป็นเพลงของ AKB48 ที่เคยสร้างประวัติศาสตร์ยอดขายสูงถึง 1 ล้านก็อปปี้ได้เป็นวงแรกเพลงแรกสำหรับวงไอดอลในญี่ปุ่น

【MV full】 ‘Beginner’ / AKB48 [公式]

เหตุผลที่มันเป็นเช่นนั้นก็เพราะการวางแผนอย่างแยบยลของ อากิโมโตะ ยาสุชิ นั่นเอง

ซิงเกิลที่ 18 ของ AKB48 จะวางขายในลักษณะที่เป็น CD+DVD ซึ่งก็จะทั้งแบบที่เป็น Regular Edition และแบบ Limited Edition อย่างละ 2 ไทป์ รวมแล้วเป็น 4 ไทป์ ไม่พอยังมีแบบ Theatre Edition เข้ามาอีก รวมเบ็ดเสร็จแล้ว มีการขายด้วยกัน 5 เวอร์ชั่นด้วยกัน

 • KIZM-90063~4 (Limited Edition Type-A-, CD+DVD)
 • KIZM-63~4 (Regular Edition Type-A, CD+DVD)
 • KIZM-90065~6 (Limited Edition Type-B, CD+DVD)
 • KIZM-65~6 (Regular Edition Type-B, CD+DVD)
 • NMAX-1098 (Theater Edition, CD)

ความแตกต่างนั้น นอกจากในแต่ละ Type จะมีเพลงที่สามคนละเพลงกันแล้ว ใน DVD นั้นจะมีมิวสิควิดีโอของเพลง ‘Beginner’ ที่ทำออกมาแตกต่างถึง 6 เวอร์ชั่นด้วยกัน และใส่แยกลงไปใน Type-A สามเวอร์ชั่น Type-B สามเวอร์ชัน ในแต่ละเวอร์ชั้นจะใช้เซ็นเตอร์ต่างกันทั้งหมด

 • มีโอชิมะ ยูโกะ
 • มาเอดะ อัตสึโกะ
 • ชิโนดะ มาริโกะ
 • อิตาโนะ โทโมมิ
 • เซ็นเตอร์คู่ วาตานาเบะ มายุ และ มัตสึอิ จูรินะ
 • ทาคาฮาชิ มินามิ

แม้ว่าเซ็นเตอร์อย่างเป็นทางการของเพลงๆ นี้จะเป็น มาเอดะ อัตสึโกะ

แน่นอนว่า แฟนคลับย่อมอยากมีให้ครบ บางไทป์ได้รูปสุ่ม บางไทป์ได้บัตรจับมือ ผลก็คือ ยอดขายพุ่งพรวด!

วางขายวันแรก 27 ตุลาคม 2010 ยอดถล่มทลาย ผ่าน 1 ล้านก็อปปี้ได้ภายในเวลาเพียง 82 วัน เป็นซิงเกิลแรกในประวัติศาสตร์ของ AKB48 ที่ทำยอดขายได้ถึง 1 ล้านก็อปปี้

ทว่าด้วยความที่มิวสิควิดีโอมีภาพที่รุนแรงเกินไปจนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จึงมีการทำขึ้นมาใหม่ และหลงเหลือเพียงเวอร์ชั่นเดียวในยูทูบอย่างที่ได้เห็นไปข้างบน


ความพิเศษของการแสดง ‘Beginner’

เมื่อมีการทำเอ็มวีมาถึง 6 แบบด้วยกัน ในการแสดงจริงก็จะมีกิมมิกเพิ่มเติมเพื่อความลุ้น ก็คือในท่อน

“In your position, SET!”

นั้น ระหว่างพูด ทาคามินะก็จะทำสัญญาณมือซึ่งจะมีหกแบบ เพื่อจะบอกสมาชิกที่เหลือว่ารอบนี้จะใช้โพสิชั่นไหน และใครจะเป็นเซ็นเตอร์

AKB48 มีโค้ดมือสำหรับกาารแสดง Beginner 6 แบบ
AKB48 มี ‘บีกินเนอร์’ 6 แบบจากสัญญาณมือ

เนื้อหาของเพลง

เพลงนี้ถ้าลองดูจากเนื้อหาของเพลงนี้ มันคือเพลงให้กำลังใจอีกเพลงหนึ่งของวงเลยนะครับ เนื้อหามันพูดถึงการเดินทางที่ทุกคนจะเจออุปสรรคและอาจมีทดท้อเหนื่อยล้า เพลงนี้จะช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกตัวว่ายังคงมีความเชื่อและความฝันอยู่ จงฉีกออกจากกฏเกณฑ์เดิมๆ ทิ้งความผิดหวังเอาไว้

ลองกลับไปอยู่ที่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง แล้วเริ่มเดินใหม่โดยไม่ก้าวพลาดซ้ำรอยเดิม

[Fanmade Thai Lyrics] ‘บีกินเนอร์’AKB48 [OPV BNK48]

‘Beginner’ กับ BNK48

ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศว่าเพลงใดเป็นเพลงหลักของซิงเกิลใหม่นี่ก็มี การคาดเดากันมาหลายต่อหลายเพลง จนในที่สุดก็เริ่มจะเข้าเค้า เมื่อเห็นภาพจากไอจีของมิวสิคที่หัวเข่าช้ำ มีคนสังเกตฝุ่นที่เข่าของเมมเบอร์บางคนที่เดินออกมาจากเธียเตอร์ซึ่งเป็นสถานที่ซ้อม เพลงนี้มันเป็นเพลงที่มีท่าเต้นต้องลงเข่า อีกวัน ก็มีนักข่าวแชร์ภาพของโมบายล์ที่เผลอหลุดท่าของเพลงนี้ออกมา ไม่พอ วันที่อุ้มไลฟ์ก็ยังมีช็อตหลุดของครูนนที่พูดชื่อเพลงออกมาอย่างชัด

นั่นแหละครับ สุดท้าย มันก็คือเพลงนี้จริงๆ

จริงๆ แล้วเพลงนี้เคยนำมาใช้ประกอบในไตเติลรายการ BNK48 Senpai ตอนรุ่นที่ 1 แล้วนะครับ แต่ตอนนั้นก็คงไม่มีใครคิดถึงเท่าไหร่ มาวันนี้ หลายคนคงย้อนกลับไปเปิดดูอีกครั้ง

‘Beginner’ กลายเป็นเพลงหลักเพลงแรกที่ใช้เซมบัตสึที่มาจากการเลือกตั้งของ BNK48 แน่นอนว่าจะมีเมมเบอร์จำนวน 16 คน ยืนเรียงกันตามลำดับ

【MV Teaser】‘บีกินเนอร์’ / BNK48

ส่วนแผ่นของซิงเกิลที่หกจะออกมากี่ไทป์ และการแสดงสดของเพลงนี้ของวงจะใช้สัญญาณมือให้ลุ้นว่าจะเล่นโพสิชั่นไหนหรือไม่

คงต้องมาลุ้นกัน


MV ‘Beginner’ โดย BNK48

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save