ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Favourite เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย | ชิงดีชิงเด่น ใครจะเป็นคนโปรด

ผลงานของ Yorgos Lanthimos หนังพีเรียดที่ดูง่ายและได้เสียงหัวเราะ

นานๆ คนบ้านเราจะได้ดูหนังพีเรียดๆ สไตล์ตลกดราม่ากัน แถมยังเป็นหนังที่เข้าชิง 10 ออสการ์ มีทั้งนักแสดงที่เห็นชื่อแล้วรู้สึกว่าน่าดู มีผู้กำกับที่มีเอกลักษณ์และเคยเข้าฉายในบ้านเรามากกว่าหนึ่งเรื่อง วันนี้ เลยได้โอกาสที่ดี เข้าไปดูเพื่อพิสูจน์สักหน่อยว่า มันน่าสนใจเยี่ยงไร ใช่แล้ว วันนี้ ผมไปดูหนังเรื่อง ‘The Favourite’ หรือชื่อไทย ‘เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย’ มานั่นเองครับ

เอากันตามจริง หนังของผู้กำกับคนนี้ Yorgos Lanthimos ที่เคยผ่านตา ไม่ว่าจะ ‘The Killing of a Sacred Deer’ (2017) หรือ ‘The Lobster’ (2015) ก็ดี ก็จะเป็นหนังที่ค่อนข้างนิ่งเชิงกดดัน แต่เรื่องนี้ดูจะเป็นภาพยนตร์ที่ดูง่าย ดูเพลิน มีมุกฮาๆ ให้หัวเราตลอดทาง

แถมมันยังเป็นหนังรางวัลอีกด้วยนะ ไม่คิดจะลองดูกันเหรอ


เรื่องย่อหนัง ‘The Favourite’

หากจะเล่าว่าหนังเรื่องนี้มันว่าด้วยอะไร อธิบายกันอย่างสั้นๆ ง่ายๆ เลยว่า มันเป็นคือเรื่องของสมเด็จพระราชินีแอนน์ ควีนผู้วิปลาส (Olivia Colman) กับสองสาวคนสนิทที่ชิงดีชิงเด่นกันแถมยังกินกันไม่ลงอีกต่างหาก

ตัวอย่างหนัง ‘เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย’ [ซับไทย]

หญิงสองคน คนหนึ่งคือ ซาร่าห์ เชอร์ชิลล์ (Rachel Weisz) ดัชเชสแห่งมาร์ลบะระ คนที่อยู่มาก่อน เธอต้องปะทะกับ อาบิเกล ฮิลล์ (Emma Stone) หญิงรับใช้คนใหม่ที่กลายมาเป็นขวัญใจของควีน ซึ่งคนอย่างซาร่าห์รับไม่ได้อย่างที่สุด

เมื่อเป็นเช่นนี้ คนอยู่มาก่อน กับคนมาใหม่จึงต้องปะทะกันอย่างถึงพริกถึงขิงเพื่อเอาชนะกันว่าใครจะได้เป็นคนโปรดของควีน


รีวิวหนัง ‘เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย’

นี่คงเป็นหนังที่ดูง่ายและบันเทิงที่สุดของ Yorgos Lanthimos แล้วล่ะ หนังมีแง่มุมที่จริงจังทว่าเล่าให้แบบแสบๆ คันๆ และประสาคนอารมณ์ดี หนังเริ่มต้นเล่าด้วยสองตัวละครแรกก่อน ควีนและซาร่าห์ที่เป็นดั่งลมหายใจของกันและกัน แต่ก็ดูเหมือนซาร่าห์จะพยายามข่มควีนอยู่ในที

เหตุเพราะเธอมองควีนสติตตังไม่ค่อยจะดีนั่นเอง

ก่อนหนังจะไปเริ่มเล่าถึงคนใหม่ที่เพิ่งเข้ามา อบิเกลเป็นสาวสวยที่เป็นผู้ดีเก่าแต่ตกยากเพราะการพนัน วันนึงต้องเขามาของานทำจนได้เป็นคนรับใช้ แต่เพราะความเฉลียวฉลาดที่ซ่อนความโกงไว้ข้างใน ทำให้เธอได้ขึ้นมาเทียบชั้นซาร่าห์

จนกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากันในที่สุด

เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย
โปสเตอร์จากภาพยนตร์ ‘เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย’

เรียกได้ว่านี่คือประชันบทบาทกันอย่างสุดมันของสามดาราดัง ไม่ว่าจะเป็น Olivia Colman, Emma Stone หรือ Rachel Weisz หนังแทบจะเทบทบาทสำคัญให้เหลืออยู่สามคนนี้จริงๆ คนอื่นๆ แทบจะเป็นตัวประกอบไปเลยเชียว โดยเฉพาะเอมม่า สโตน นอกจากจะสวยแล้วยังแซ่บ มีความร้ายจัดๆ ชนิดที่ต่อให้ผู้ชายมองเธอว่าสวยแค่ไหน เจอแบบนี้เข้าไปก็คงไม่อยากเข้าข้างกันเลยทีเดียว

หนังเรื่องนี้จึงไม่มีนางเอก มีแต่นางร้ายเท่านั้น

ภาพจากหนัง The Favourite เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย
ภาพจากภาพยนตร์ ‘เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย’

ตัวหนังนั้นมีความเป็นพีเรียดย้อนยุค เรื่องราวก็จะนำมาจากเรื่องจริงในอังกฤษ พระราชินีผู้ทรงปล่อยให้คนสนิทว่าราชการแทน ในช่วงนั้นก็จะเรื่องราวของสงครามให้ต้องตัดสินใจเพราะมันก็จะไปเกี่ยวข้องกับเงินตราและประชาชน

ต้องยอมรับว่าบทพูดของแต่ละตัวละครนี่เยอะจริงๆ พูดกันเป็นต่อยหอยเลย อ่านซับไตเติลกันแทบจะไม่ทัน แต่มิใช่หนังที่ดูยากเย็น หลายช็อตเล่นเอาหัวเราะชอบใจ เพราะไม่คิดว่าจะเล่นมุกนี้

การได้ดู “เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย” จริงๆ เหมือนได้ทั้งอารมณ์ขันและอารมณ์ดี 

ภาพจากหนัง The Favourite เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย
ภาพจากภาพยนตร์ ‘เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย’

การดำเนินเรื่องไม่ช่วงไหนหยุดให้น่าเบื่อ มีเซอร์ไพรส์ให้อึ้งกันไป ได้อารมณ์เหมือนดูละครหลังข่าวนิดๆ การถ่ายทำก็ยังคงสดสวย มักใช้มุมกว้างและหมุนกล้องไปมา หนังมีฉากโป๊เปลือยและเรื่องเพศเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่บ้าง ทำให้ได้เรท R ในอเมริกากันไป

แต่ความสนุกของหนังนอกเหนือจากมุกทะลึ่งๆ แล้ว หนังก็ยังมีเรื่องกลโกงในการช่วงชิงความเป็น “คนโปรด” ที่ไม่มีใครยอมใคร แล้วสุดท้ายหนังจะจบแบบไหน

คงต้องไปพิสูจน์กันเอาในโรงภาพยนตร์


ชื่อภาพยนตร์: The Favourite / เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Yorgos Lanthimos/ยอร์กอส ลันธิมอส
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Deborah Davis, Tony McNamara
นักแสดงนำ: Olivia Colman, Emma Stone, Rachel Weisz, James Smith, Nicholas Hoult
ความยาว: 119 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Biography, Comedy, Drama, History
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 กุมภาพันธ์ 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Element Pictures, Scarlet Films, Film4

เดอะ เฟฟเวอริท อีเสน่ห์ร้าย

The Favourite - 10

10

The Favourite

เมื่อสองคนสนิทควีนแข่งกันเป็นคนโปรด The Favourite หนังที่เข้าชิงสิบรางวัลออสการ์ การดำเนินเรื่องไม่ช่วงไหนหยุดให้น่าเบื่อ มีเซอร์ไพรส์ให้อึ้งกันไป การชิงดีชิงเด่นของสองตัวเอกชนิดที่ต้องทำให้คนดูอึ้งว่าพวกเธอช่างฉลาดเหลือร้าย เอมม่า สโตน คือสาวสวยที่แสบแซ่บไม่เบา บทพูดเยอะจนอ่านซับไตเติลแทบไม่ทัน หนังเรื่องนี้จึงไม่มีตัวดี มีแต่นางร้าย คนดูได้ทั้งอารมณ์ขันและอารมณ์ดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ