ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

Groove Riders | ปลาไหลไฟฟ้า Electric Eel

ในประเทศนี้ มีไม่กี่วงหรอกที่ผมจะติดตามมาทุกอัลบั้ม ตั้งแต่เริ่มมีผลงานในวงการ เรื่อยๆ เรียงๆ มาจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในวงไม่กี่วงนั้น ก็เห็นจะได้แก่วงชื่อนี้ “Groove Riders” วงดนตรีสไตล์ดิสโก้ฟังก์ ที่มีผลงานน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนปีที่พวกเขาอยู่ในวงการ

จากอัลบั้มแรก DiscoVery มา DiscoVery2 ออกซิงเกิล “แค่เธอก็พอ” ห่างหายไปพักใหญ่ ก่อนกลับมากับ The Lift แล้ววันนี้ พวกเขาก็มีอัลบั้มพิเศษออกมา นามว่า “Electric Eel” หรือ “ปลาไหลไฟฟ้า” นั่นแล

Electric Eel
กรู๊ฟไรเดอร์ อัลบั้ม อีเล็กตริกอีล

อัลบั้มนี้ แม้จะมีเพลงใหม่เพียงเพลงเดียว เพราะนั่นเอาไว้ทำมูลค่าเพิ่มให้อัลบั้มเฉยๆ แต่อีก 12 แทร็คที่เหลือ เพียงพอที่จะให้รู้สึกคุ้มค่า แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเพลงใหม่เลยสักเพลงก็ตาม… ว่าไปนั่นเชียว

เปิดด้วย “Amplify Love” เพลงใหม่ ที่มีทีท่าน่าขยับ กับจังหวะกลองที่เร่งเร้า เสียงเบสเข้าส่งเสริม กับเสียงบุรินทร์ที่ร้องได้เก่งขึ้นมากมายเมื่อเทียบกับชุดแรก และขาดไปไม่ได้กับเสียงเครื่องสายที่เริ่มเข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่ The Lift ก็ทำให้นี่คงเป็นผลงานของ Groove Riders ที่สมบูรณ์แบบมากอีกเพลงหนึ่งของพวกเขา

จากนั้น เราจะไปพบกับปลาไหล ที่แปลงร่างเป็น “ปลาไหลไฟฟ้า” ด้วยการนำเพลงต่างๆ จาก The Lift มาแปลงสายพันธุ์ใหม่ ด้วยกลิ่นอายของอิเล็กทรอนิกส์ จากการรังสรรค์ของเหล่าบรรดานักรีมิกซ์ชาวไทยทั้งหลาย รวมไปถึงชาวต่างชาติด้วย มาดูกันว่ามีใครต่อใครต่อใครกันบ้าง อัลบั้มนี้ เขาเลือกเรียงเพลงชื่อเดียวกันแต่ต่างมิกซ์มาต่อกันแบบเรียงชิดติดแทร็ค เกือบจะไม่ต้องหยุดพักหายใจกันเลยทีเดียว

 • “The Lift” Montonn Jira’s Use the Stairs Mix – เริ่มเปิดเข้าสู่การเป็นปลาไหลไฟฟ้าด้วยลีลาการมิกซ์ของหนุ่มหล่อ มณฑล จิรา
 • “The Lift” Going Up N Down Mix by DJ Spydamonkee The Beatlounge – ฟังเพลินมากขึ้นกว่าเดิมเยอะทีเดียว
 • Captain GR คนนี้ชื่อคุ้นๆ มากับ “The Lift” แบบสั้นๆ ในสไตล์ interlude
 • “Superstar” Minipop in the House Mix by Groovy Enfant & DJ Nor – จังหวะใกล้เคียงเดิม แต่เพิ่มบีทใหม่ๆ เข้าไป
 • “Disco พาเพลิน” Groovy Enfant Remix – เวอร์ชั่นนี้สิมัน บีทกระแทกกระทั้น ใจสั่นใจไปทั้งใจ
 • “Disco พาเพลิน” Stu-fe’ Mix – เพลงเดียวกัน แต่บีทต่างกันเหลือเกิน เวอร์ชั่นนี้ Chillout ฟังเพลิน
 • “รักไม่ได้” Nolens.Volens Meets Numlabs’ Very Pop Mix – ขึ้นต้นมีเสียง “รักไม่ได้” ของคนแต่ง (ตรัย ภูมิรัตน) นำทาง ก่อนจะได้ฟังเวอร์ชั่นชิลล์ป็อปอีกเพลง ฟังแล้วลอยได้ ใช้หัวใจลอยก็พอนะ
 • “น้องคะ” Blissonic RMX – ตอนแรก ผมนึกว่า เวอร์ชั่นนี้ ถ้าจะฟังให้ชอบเห็นจะยากไปนิด แต่ฟังๆ ไป ผมว่า พีทเขาใส่ลูกเล่นมากมายตั้งแต่ต้นยันจบ คาดว่า เพราะไม่ค่อยได้ปล่อยของให้ฟัง(ในนาม Blissonic)มากนัก เลยใส่เต็มที่หน่อย ไปๆ มาๆ ก็ชอบแทร็คนี้ไปโดยปริยาย
 • “She’s Hot” บางกอกร่วมสมัย ตระกูล ๖๖๒ – สไตล์นั้นแตกต่างจากทุกแทร็ค ด้วยตระกูล ๖๖๒ แร็ปกันได้สะใจ ฉีกออกจากเวอร์ชั่นเดิมจนไม่เห็นเค้าทีเดียว
 • “เธอทั้งนั้น” The Instant Vintage Remixed – ขึ้นต้นมาก็รู้เลยว่า ผลงานของใคร ลายมือมันฟ้อง แม้ว่าเขาจะไม่ได้ชื่อจริงในการรีมิกซ์ครั้งนี้ แฟนที่ฟังเพลงของเขามานานปี จำได้แน่นอน นึกถึงวันเวลาเก่าๆ ของเบเกอรี่มิวสิคเลยเนอะ
 • “ถ้าปล่อยให้เธอเดินผ่าน” Tempo Clinic feat. PC Laboratory – ลดระดับจังหวะลงมาจนเย็นซ่านไปทั่วบริเวณ อีกแทร็คที่ผมชื่นชอบมากมาย มิกซ์ได้เพราะมาก ถ้าไม่ติดว่า เอาแซมเปิลเสียงกีตาร์จากเวอร์ชั่นดั้งเดิมเข้าไปผสม ความรู้สึกผม บอกว่ามันไม่เข้ากันอย่างแรง
 • “Amplify Love” Cocoboi Mix – ปิดท้ายกันด้วยเวอร์ชั่นรีมิกซ์ของเพลงใหม่ ที่ทำโดย Cocoboi หรือ Henrik Ahlgren มือมิกซ์ชื่อดัง จังหวะเท่าเดิมแต่รุนแรงหนักแน่นด้วยเสียงเบสที่หนักหน่วงกว่ามาก ฟังแล้วไม่อยากเต้นไม่มี ปิดท้ายอัลบั้มได้อย่างสมบูรณ์แบบ
Electric Eel
แพ็กเกจกึ่งสามมิติของ กรู๊ฟไรเดอร์ อัลบั้ม อีเล็กตริกอีล

เขียนชมกันมาขนาดนี้ อย่ามานั่งโหลดกันเลย ไปซื้อของจริงดีกว่า ปกสวย เพลงเจ๋ง ฟังจากแผ่น หรือจะ rip มาแบบ lostless ก็ได้

มันโดนกว่า 128kbps กะหลั่วๆ เป็นไหนๆ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

7 คอมเมนต์

 1. วงนี้ ผมเองพึ่งรู้จักไม่กี่ปีเองครับ จากการแนะนำของพี่แพทเองนั่นแหละ จำได้ไหมเอ่ย?

 2. iDayBlog : 5555 จำไม่ได้ซะแล้ว สนใจจะซื้อเก็บไว้แบบพี่ต๊ะมั้ย
  songchai : ชอบเพลงรีมิกซมั้ยครับ ถ้าชอบเพลงรีมิกซ ชอบกรู๊ฟไรเดอร์ส ก็ซื้อเลย

 3. คุยกันในเอ็มเอสเอ็นครับพี่แพท ตอนนั้นพี่แนะนำเพลงไรนะ ผมก็จำไม่ค่อยได้ ที่จำได้แน่ พิมพ์อวาตาร์รูปท่าเต้นโย่ๆๆๆ มา ผมยังไม่หาย เหอะๆ

  ส่วน Electric Eel ภาษาถิ่น(ลาว) เค้าเรียก เอี่ยนไฟ คงได้รับการปลูกฝังสมัยลาวยังตกอยู่ภายใต้อาณานิคมของฝรั่งเศส และสามารถที่ฝรั่งเศสคืนเอกราชให้ลาว เพราะคุยภาษากันไม่รู้เรื่อง สั่งให้ทหารเคลื่อนพล Move คนเราก็มูบกันไม่ทำตาม เหอะๆ (มูบแปลไทยได้ว่าหมอบนั่นเอง)

  ปล.ไม่ค่อยเกี่ยวกะเรื่องสักเท่าไหร่

 4. อุดหนุนแน่นอนครับ อ่านแล้วก็คงต้องไปรื้อ Lift มาเปิดฟังหน่อยแล้วครับไม่ได้ฟังนานแล้วเหมือนกัน

 5. เห็นด้วย…ถ้าปล่อยให้เธอเดินผ่าน…ไม่เข้ากันอย่างแรงฮิ….นอกนั้นโอเค

  คอนเฟริม….คุ้มค่าเงินด้วยประการทั้งปวง….ช่วยกันอุดหนุนของแท้กันหน่อยนะครับ (สำหรับ วง GR …วงอื่นแล้วแต่ความสะดวกครับ…อิ..อิ..)

 6. มาเม้นอีกรอบ เพิ่งไปซื้อมาแล้ววันนี้ฟังจากแผ่น เสียงสุดยอดมากๆ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ