ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

Groove Riders The Lift | อัลบั้มเต็มชุดที่สองของกรู๊ฟไรเดอร์ส

กรู๊ฟไรเดอร์สมีอัลบั้มเต็มออกมาจนถึงวันนี้เพียง 2 ชุดเท่านั้น

และแล้ว ด้วยเวลาเพียงไม่นาน อัลบั้ม The Lift ของเหล่าบรรดา Groove Riders ก็พุ่งทะยานสู่หัวแถวของชาร์ตเพลงคลื่นวิทยุต่างๆ เป็นทิวแถว…

Groove Riders - The Lift

ผมเองไม่ใส่ใจเท่าไหร่หรอกครับ เพลงไหนจะขึ้น Top 5 หรือ Top 10 ของคลื่น ไม่สำคัญเท่าเพลงนั้นดีหรือเปล่า (ด้วยมาตรวัดด้านความรู้สึกของผมเอง) บางครั้ง เพลงดีในความคิดเรา กลับไม่สามารถทะยานอยู่บนชาร์ตในอันดับสูงๆ ได้ ขณะที่เพลง “งั้นๆ” กลับขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ตได้อย่างหน้าตาเฉย ไม่ต่างกับรายการเรียลลิตี้ดนตรี ที่มักไม่เหลือคนมีความสามารถจริงๆ ไว้เป็นคนท้ายๆ

นอกเรื่องละ วันนี้ ผมจะพูดเรื่อง “Groove Riders – The Lift” ครับ

Groove Riders คนกลุ่มนี้อยู่กับวงการมานานทีเดียว แต่มีอัลบั้มเต็มออกมาจริงๆ จนถึงวันนี้เพียง 2 ชุดเท่านั้น

 • DiscoVery
 • DiscoVery2 – อัลบั้มเดียวกับ DiscoVery ที่เพิ่มเพลงและแทร็กพิเศษๆ เข้ามา เลยไม่รู้จะเรียกว่า เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มได้หรือเปล่า
 • ซิงเกิล “แค่เธอก็พอ” – ไม่แน่ใจว่าเป็น Limited Edition หรือเปล่า ผมลืมไปแล้ว
 • Superstar (Limited Edition) – แผ่นพิเศษที่มีขายในงาน FaT Festival 7 ทำมา 900 แผ่นมั้ง หมดยังไม่รู้
 • The Lift – อัลบั้มล่าสุดที่ผมพูด/เขียนถึงวันนี้เนี่ยแหละ

อัลบั้มชุดใหม่ที่ใช้เวลา 4-5 ปีทีเดียวกว่าจะทำเสร็จ แต่ระหว่างที่ยังไม่มีอัลบั้มใหม่ กลับเป็นวงดนตรีเพียงไม่กี่วงในประเทศที่มีงานโชว์อย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย ไม่รู้ว่า เบื่อร้องเพลงเดิมๆ กันบ้างหรือเปล่า แต่ก็เห็นแยกย้ายไปออกงานเดี่ยวของตัวเอง เพื่อรอเวลากลับมารวมตัวกันใหม่(ละมั้ง)

 • ณฐพล ศรีจอมขวัญ (มือเบส) – The Workings of The Soul
 • อดิศักดิ์ หัตกุลโกวิท (มือกีตาร์) – Kunksanova

เหลือเพียง มือกลอง มาตรชัย มะกรูดทอง และ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ ที่ยังไม่มีอัลบั้มเดี่ยวเป็นของตัวเอง แต่มาตรก็ยังเป็นมือปืนรับจ้าง(ตีกลอง)ให้ใครๆ อีกมากมาย ขณะที่บุรินทร์ก็มีงานร้องให้อัลบั้มโน้นนี้ไม่ขาดสาย แถมด้วยอาชีพ “โสเภณีทางเสียง” ที่ทำรายได้(โคตรจะ)เป็นกอบเป็นกำ

พวกเขาใช้เวลาที่ต่างมีไม่มาก ก่อร่างสร้างตัวเป็นอัลบั้มนี้ออกมาได้ในที่สุด และเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พร้อมประกาศจะเล่นคอนเสิร์ตการกุศลที่ลานมรกต เซ็นทรัล ชิดลม เสียด้วย

Groove Riders - The Lift

อัลบั้ม The Lift ชุดนี้ ดูต่างไปมากจากอัลบั้ม DiscoVery และ DiscoVery 2 พอดู ชุดที่แล้ว ผมว่า มันดูป็อปกว่า ฟังเพลินหูมากกว่า มันก็อาจจะทำให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายและกลายเป็นความนิยมในที่สุด ขณะที่ The Lift ออกจะจริงจังมากขึ้นในความเป็นฟังก์ หากจะเปรียบอัลบั้มที่แล้ว ว่า “หวาน” อัลบั้มชุดนี้ก็คงเรียกได้ว่า “ขมๆ หวานๆ” อะแหละ

——————————–

เพลงในอัลบั้มนี้ ออกจะน้อยไปหน่อย อาจไม่สมกับการรอคอยของหลายๆ คน แต่ปกนั้นสวยได้ใจ มีการ์ดใบเล็กๆ สำหรับแลกซิมของมือถือค่ายหนึ่ง มูลค่าเกินราคาแผ่น (แต่ผมชอบอีกค่ายมากกว่า เหอๆ) กับส่วนลดซื้อชุดกีฬายี่ห้อหนึ่ง (ซึ่งก็แพงเกินปัญญาจะมีซื้อ)

 1. Going up – Interlude เล็กๆ ตอนขึ้นลิฟต์กับสาว
 2. Lift – หนึ่งในเพลงที่เขียนโดย ก้อ ณฐพล เนื้อหาเกี่ยวกับผู้ชายที่เพ้อถึงสาวที่เจอตอนขึ้นลิฟต์
 3. Superstar – อีกเพลงที่เขียนโดย ก้อ ณฐพล เป็นเพลงแรกๆ เลย และเป็นเพลงแรกที่ผมได้ฟังเมื่อหลายปีก่อน ตอนมันยังเป็นเดโมแบบ Rough Rough อยู่เลย
 4. Disco พาเพลิน – เพลงที่เขียนโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี หรือพี่คงเดช สี่เต่าเธอ นั่นเอง แถมพี่เขาก็มา featuring ด้วย
 5. รักไม่ได้ – หลังจากหนุกๆ ไป 3 เพลง หันมาช้า-เศร้า-อินกันด้วยเพลงนี้ ที่ได้ Zentrady มาเขียนเนื้อให้ เนื้อหาโดนโคตรๆ “รักเขาไม่ได้ เขาดียังไง ชอบเขาเท่าไร ก็ต้องหยุดไว้เอง” ยิ่งมาเจอทำนอง ไม่ว่าใครก็ต้องอิน
 6. “น้องคะ” – ไม่น่าเชื่อว่าเพลงนี้จะเขียนเนื้อโดย บอย โกสิยพงษ์ พูดถึงคนมีเมียแล้ว แต่ดันมากุ๊กกิ๊กกับสาวสวยในผับ ไม่รู้ว่าถอดแบบเรื่องราวมาจากใคร
 7. น้องคะ…อีกที – Interlude ติ่งหนึ่งของเพลงก่อนหน้า ที่ดูจะอยู่ผิดที่ไปหน่อย มันดูแปลกที่แปลกถิ่นไปนิด
 8. She’s hot – อีกเพลงที่ Zentrady รับหน้าที่เขียนเนื้อให้ เนื้อเพลงดูโดดเด้งแตกต่างจากสำนวนปกติของเขามากนัก พูดถึงสาวคนหนึ่งที่ร้อนแรงดึงดูดหัวใจให้แทบละลาย เพลงนี้ยาวถึง 7 นาทีเศษ
 9. เธอทั้งนั้น – วกกลับมาที่เพลงช้าเพลงที่สอง อีกเพลงที่เขียนโดย พี่บอย โกสิยพงษ์ เพลงช้าเพราะๆ ของคนที่ซาบซิ้งในความดีของคนรัก เนื้อเพลงนี้แสนจะบอย โกสิยพงษ์ มากๆ ใครชอบ “แค่เธอก็พอ” เพลงนี้ก็อาจจะเป็นภาคต่อของมัน
 10. ถ้าปล่อยให้เธอเดินผ่าน – เพลงที่เขียนโดยพี่บอยทั้งเนื้อและทำนอง เคยอยู่ใน Love Is Vol.1

รวมแล้วก็ได้ 10 แทร็คครับ แต่ก็ยังไม่พอสำหรับหัวใจที่รอมานานแสนนาน เอาน่า ยังไงก็หายอยากไปได้พักนึงอะแหละ

————————————-

อัลบั้มชุดนี้ พิเศษตรงที่

 • อัดเสียงที่เมืองไทย แต่นำไปมิกซ์และมาสเตอร์ที่อเมริกา โดยมือมิกซ์อย่าง Eric Ferguson แห่ง Bluecupmusic (Hollywood, CA) และมาสเตอร์โดย Dave Collins (Los Angeles, CA) ทั้งสองคนผ่านงานมากับศิลปินชื่อดังๆ ของโลกมาทั้งนั้น
 • นำเอาเสียงเครื่องสายจากวงออร์เคสตร้า (String Session) จากฝีมือของนักดนตรีที่ส่วนใหญ่ เล่นอยู่ในวง Bangkok Symphony Orchestra มาใส่ผสมเข้าไปในหลายๆ เพลง ดูกลมกลืนและแปลกใหม่สำหรับเพลงดิสโก้ๆ ฟังก์ๆ รวมทั้งเป็นการลงทุนที่สูงพอดู แต่ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่า พวกเขาจริงจังกับการทำงานในอัลบั้มชุดนี้แค่ไหน ได้ข่าวว่าหมดไปเป็นล้านสำหรับต้นทุนในการทำอัลบั้มนี้ (ยังไม่รวมต้นทุนชีวิตของสมาชิกทั้งสี่อีกต่างหาก)

………………….

รู้อย่างนี้แล้วยังจะโหลดมาฟังกันฟรีๆ กันอีกหรือเปล่า?

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

11 คอมเมนต์

 1. เพิ่งสั่งหนังกับเพลงไปทางเว็บ cap แต่ลืมสั่งชุดนี้อะ แงๆ มานึกออกไปหลังจากกดจ่ายเงินเรียบร้อย เดี๋ยวต้องรอว่ามีอยากได้อันไหนอีกไหม เพราะจะได้สั่งแล้วไม่เสียค่าส่ง

  อ่านว่างานรอบนี้มีความเป็น funk มากขึ้น แถมมีการนำเครื่องสายอย่างวงออเคสตรามาร่วมด้วย ยิ่งอยากฟังๆ

  ปล ไม่ฟังวิทยุอะค่ะ ไม่ดูทีวีด้วย เลยไม่ได้ฟังเพลงใหม่ของพวกเขาเลย

 2. วงโปรดเลยครับ
  ผับแถวนี้เล่นทุกวัน เพลงเริ่มไม่กี่โน๊ตก็รู้แล้วว่าต้องGRแน่ๆ

 3. ซีดีชุดแรกของ GR มีลายเซ็นต์ครบวงเลยล่ะ
  เก็บขึ้นหิ้งอย่างดี
  แล้วอย่างนี้ชุดที่สองจะพลาดได้ไง :)

  ปล.ชอบเพลง เธอก็พอ มากกกกกกกกกกกก

 4. ดีจังเลยครับ เขียน entry นี้ขึ้นมา เลยทำให้รู้ว่า ยังมีบล็อกเกอร์อีกหลายคนทีเดียวที่ชอบ GR เหมือนกับผม

 5. Groove Riders เจ๋งครับ !! ชอบตั้งแต่ฟังแรกๆ .. ยิ่งพระพยอมเนี่ยะ แจ่มเรย.. กี่ปีแล้วเนี่ยะ ?

 6. ฟังเถื่อนๆ มานาน วันนี้ซื้อซีดีมาฟังแล้วครับ ^^

 7. ชอบ เพลง หยุด แค่เธอก้พอ ละก้เธอทั้งนั้น ละก้ทุกเพลงเร๊ยฟังละสบายๆดี

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ