คอนเสิร์ตและมิวสิคเฟสติวัลเพลง-ดนตรี

P.O.P. Party of the Bakerian Concert | ฟินจุงเบย

คอนเสิร์ตของพีโอพี ย้อนวันเวลากลับไปสู่วันที่เราได้รู้จักกับพวกเขาทุกคน

ความสุขที่ได้อยู่กับสิ่งที่เรารักนี่ยังไงมันก็ไม่เคยหายไปจากใจ แม้ว่ามันห่างหายจากเราไปได้สักพัก แต่เมื่อมีคนที่เราคุ้นเคยเอาบรรยากาศเก่าๆ กลับมาอีกครั้ง มันก็ทำให้เราได้รู้ว่า ความรักอันนั้น มันยังอยู่ในใจลึกๆ ของเราเสมอ เช่นวันนี้ วันที่ผมได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในวันรวมพลคนรักเสียงของค่ายขนมปังที่หลายคนคุ้นเคยในชื่อ “Bakery Music”

P.O.P. Party of the Bakerian Concert
บรรยากาศของ ‘พีโอพี ปาร์ตี้ออฟเดอะเบเกอเรียน คอนเสิร์ต’

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า ผมเคยอยู่ในประวัติศาสตร์ของค่ายเพลงค่ายนี้เป็นสิบกว่าปีก่อนล่วงมาจนกระทั่งเกือบปัจจุบัน แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น วันนี้ ผมอยากจะเล่าถึงคอนเสิร์ตที่ทำให้ผมมีความสุขคอนเสิร์ตนั้น ‘P.O.P. Party of the Bakerian Concert’ ที่จัดขึ้น ณ อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี เมื่อค่ำคืนของวันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านพ้นไป

การเดินทางไปยังสถานที่จัดงานนี่ต้องเผื่อเวลากันไว้สุด แต่ขนาดที่เผื่อไว้ก็พบว่าไปถึงยังเดินกันไม่ถ้วนทั่วเลยก็ 1 ทุ่ม ได้เวลาคอนเสิร์ตเสียแล้ว งานนี้ต้องบอกว่าโดนเร่งให้เข้าฮอลล์อย่างตรงเวลามาก ซึ่งก็ได้ผล คนเข้าฮอลล์เร็วขึ้นมาก แต่เมื่อเข้าไปก็พบว่าคอนเสิร์ตก็ยังไม่ได้เริ่มขึ้น จนเมื่อมีเสียงจากพี่บอยออกมาบอกถึงความขัดข้องทางเทคนิคนั่นแหละ การรอคอยที่ยืดออกไปก็กลายเป็นเสียงปรบมือมาแทน

กว่าทุกอย่างจะเริ่มขึ้นก็ผ่านไปถึง 2 ทุ่มแล้ว

แล้วก็ได้เวลาของเพลงแรก P.O.P (พีโอพี) เพลงจากอัลบั้มใหม่ของพวกเขา ก่อนจะเข้าสู่เพลงเก่าที่หลายคนชื่นชอบและรู้จักมานาน อย่าง “เวลา” และ “อยากหลับตา” เพลงโปรดของผม ก่อนที่จะได้พบกับแขกรับเชิญคนแรก พี่น้อย กฤษดา สุโกศล แคลปป์ (น้อย วง PRU) ที่ออกมาวาดลวดลายการเต้นในแบบเฉพาะตัว พร้อมร้องเพลง “ทุกสิ่ง” เพลงที่ดังที่สุดเพลงหนึ่งของวงพรู (PRU) ที่พี่นภถึงขนาดแซวว่า ตอนซ้อมพี่น้อยไม่ได้จัดเต็มอย่างนี้

01 จนกว่า / Until
02 เวลา
03 อยากหลับตา / In My Dreams
04 ตรงนี้ with น้อย วง PRU
05 ทุกสิ่ง (น้อย วง PRU)

18 ปีแล้วรึเนี่ยกับเพลง “คนที่เดินผ่าน” ที่พี่นภเคยร้องไว้ในอัลบั้มของพี่สมเกียรติตั้งแต่ยังไม่ปรากฏชื่อ “เบเกอรี่มิวสิค” จนวันนี้ พวกเขามีเพลงใหม่ที่ตั้งชื่อล้อไปกับเพลงเดิม “คนที่ไม่บอกผ่าน”

06 คนที่เดินผ่าน / Passer By
07 คนที่ไม่บอกผ่าน / Non Passer By
08 คือเธอ

หลังจบเพลงนี้ หันไปก็มองเห็นพี่อร “อรอรีย์ จุฬารัตน์” เดินขึ้นเวทีตรงด้านหน้าเลย เป็นแขกรับเชิญผู้หญิงคนแรกของคอนเสิร์ตครั้งนี้ ยังสวยเหมือนนะพี่ แต่แน่นอน ผิดกับเพลงของเธอมากเพราะเมื่อเธอขึ้นมาจะชักพาอารมณ์ในแนวมืดมนและหนักหน่วง “ระหว่างเรา” และ “แล้วเธอ” ทำให้คนที่เป็นแฟนเพลงเบเกอรี่มิวสิคตัวจริงต้องร้องตาม

แล้วทุกอย่างปรับเปลี่ยนมาหวานอีกครั้ง เมื่อพีโอพีหยิบเพลงดังแถมใช้ประกอบหนังอย่าง “ที่แห่งนี้” แถมท้ายด้วยการเปิดตัวแขกรับเชิญที่เรียกเสียงกรี๊ดได้สุดๆ พี่ต๊งเหน่ง “รัดเกล้า อามระดิษ” กับเพลง “ใจสองใจ” เพลงที่ต้องใช้เสียงสูงอย่างที่สุด ไม่มีใครจะร้องได้เท่าพี่อีกแล้วในฮอลล์นั้น

09 ระหว่างเรา (อรอรีย์)
10 แล้วเธอ (อรอรีย์)
11 ที่แห่งนี้ with รัดเกล้า อามระดิษ
12 ใจสองใจ / Two Hearts (รัดเกล้า อามระดิษ)

P.O.P. Party of the Bakerian Concert
บรรยากาศของ ‘พีโอพี ปาร์ตี้ออฟเดอะเบเกอเรียน คอนเสิร์ต’

ได้เวลาดำดิ่งสู่ห้วงอารมณ์ที่เศร้าที่สุดด้วยสองเพลงที่มีคอร์ดใกล้เคียงกันมากอย่าง “เชื่อในตัวฉัน” และ “ทำไม่ไหว” พอดีว่าวันนี้ ยังไม่สุดเท่าไหร่ ปกติ ถ้าฟังเพลงนี้แล้วร้องตามไปด้วย จะจุกอกน้ำตาไหลมาโดยอัติโนมัติ แต่วันนี้ได้เพียงรื้นๆ เท่านั้น

13 เชื่อในตัวฉัน
14 ทำไม่ไหว

แขกรับเชิญชุดต่อมา เขาถูกแนะนำว่าเป็นสมาชิกเบื้องหลังของพีโอพี หลายๆ เพลงที่โด่งดังของพีโอพีและของเบเกอรี่มิวสิคมาจากผลงานของคนสองคนนี้ “บอย โกสิยพงษ์” หนึ่งในแกนหลักของค่าย และ “ตรัย ภูมิรัตน” นักแต่งเพลงเพราะมากมายทั้งในส่วนของเบเกอรี่มิวสิคและโดโจซิตี้ สองบอยมาร่วมร้องกับพีโอพีในเพลงที่คนรักพีโอพีบอกว่าเพราะ มันเป็นเพลงที่ร้องยากและเป็นเมโลดี้ในแบบเบเกอรี่จริงๆ ช่วงก่อนเพลง “ได้ยินความรักบ้างไหม” พี่บอยบอกให้ทุกคนหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายคลิปเก็บไว้เพราะคอนเสิร์ตนี้ เราไม่มีการถ่ายวิดีโอไว้ขายบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตไว้ขาย หลายคนเลยบ้าจี้หยิบขึ้นมาถ่ายไว้ ไม่เว้นแม้แต่ผม

P.O.P. Party of the Bakerian Concert
บรรยากาศของ ‘พีโอพี ปาร์ตี้ออฟเดอะเบเกอเรียน คอนเสิร์ต’

15 เสียงในจิตใจ with ตรัย ภูมิรัตน
16 วงกลม with บอย โกสิยพงษ์, ตรัย ภูมิรัตน
17 ได้ยินความรักบ้างไหม with บอย โกสิยพงษ์, ตรัย ภูมิรัตน
18 ยอม

แล้วก็คงเป็นช่วงที่หลายคนรอคอย สาวกเบเกอรี่ไม่ได้แต่ฟังแต่เพลงป็อปที่ไม่เหมือนใคร แต่พวกเขายังรักในสาวๆ แห่ง “Dojo City Corp.” ที่ในคอนเสิร์ตวันนี้ แม้ว่าจะมากันไม่ครบ (ซึ่งน่าเสียดายมาก) แต่ทุกคนที่ไปดูต่างมีแต่ใบหน้าเปื้อนยิ้ม เราไม่ได้เจอกับสาวๆ โดโจฯ มานานแค่ไหนแล้วนะ บางคนอาจจะคุ้นเคยอยู่บ้าง แต่บางคนนี่ ห่างเราไปไกลอยู่ต่างแดนไม่ได้ข่าวคราวกันเลยก็มี ดูกันเอาเองนะครับว่า สาวๆ ร้องเพลงไหนกันบ้าง

สาวๆ Dojo บนเวที ‘P.O.P Party of The Bakerian’ (Part I)

19 บีบมือ (คิท/กิ Niece)
20 ไม่รู้ (โบ TK, พิงค์ Mr.Sister, Niece)
21 อยากได้ (ออย AKA Shocking Pink)
22 Kiss (โบ TK, พิงค์ Mr.Sister, Niece, ออย AKA Shocking Pink)
23 ความลับ (Gift H, โบ TK, พิงค์ Mr.Sister, Niece, ออย AKA Shocking Pink)

แล้วก็ได้เวลาของการแดนซ์กับสาวๆ โดโจกันแล้วสินะ ทุกคนพร้อมใจกันยืนเต้นและร้องไม่ต้องแคร์ใครเลย เรียกได้ว่า ช่วงนี้ผู้คนต่างมีความสุขกันสุดๆ เสียงร้องเสียงกรี๊ดมากมายจนลืมไปเลยว่านี่มันคอนเสิร์ตของพีโอพี หยิบมาแต่เพลงที่ทุกคนร้องกันได้ ทั้ง “ต่อให้ใครไม่รัก” ของ H, “รัก รัก รัก” และ “อย่าเข้าใจฉันผิด” ของ TK, “จริง” และ “อาม่าดุ” ของ Mr.Sister

ก่อนจะปิดท้ายด้วยเพลงที่ทุกคนต้องหยิบมาร้องเมื่อไปคาราโอเกะ “ผ้าเช็ดหน้า” ของ TK ที่คราวนี้มี เบน ชลาทิศ มาร่วมร้องท่อนแร็พ แซ่บอะ!

สาวๆ Dojo บนเวที ‘P.O.P Party of The Bakerian’ (Part II)

24 ต่อให้ใครไม่รัก (Dojo Girls)
25 รัก รัก รัก (Dojo Girls)
26 อย่าเข้าใจฉันผิด (Dojo Girls)
27 จริง (Dojo Girls)
28 อาม่าดุ (Dojo Girls)
29 ผ้าเช็ดหน้า (Dojo Girls, เบน ชลาทิศ)

ได้เวลาของวงดนตรีที่เป็นอีกหนึ่งตำนานของค่ายเพลงขนมปังค่ายนี้ Groove Riders ที่พี่ก้อเป็นสมาชิกร่วมของทั้งสองวง ขนเพลงสนุกขึ้นมาให้สาวกลุกขึ้นเต้นอย่างไม่กลัวเหนื่อย (แต่จริงๆ เหนื่อยมาก) และปิดท้ายด้วย “หยุด” เพลงที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ไม่มีใครร้องไม่ได้ เพลงนั้น

30 ฮอร์โมน (Groove Riders)
31 Superstar (Groove Riders)
32 เธอทั้งนั้น (Groove Riders)
33 หยุด (Groove Riders)

P.O.P. Party of the Bakerian Concert
บรรยากาศของ ‘พีโอพี ปาร์ตี้ออฟเดอะเบเกอเรียน คอนเสิร์ต’

Brake — ช่วงเวลานี้ บนจอตั้งนับเวลาถอยหลังไว้ให้ ไม่ถึง 7 นาทีดี จะทันอะไรไหมนี่ ออกไปเข้าห้องน้ำ ถูกจำกัดช่องทางให้ออกได้ประตูเดียวเพื่อให้เจ้าหน้าที่สแตมป์ที่ท้องแขน หิวมากจนต้องกินไส้กรอกที่ร้านด้านนอกปะทังหิวไปก่อน กว่าจะกลับเข้ามาก็ไม่ทันบางเพลงไปซะละ และนี่คือเพลงที่ผมพลาดไป

34 คนดี
35 เธอ..คือหัวใจ (แบบสั้นๆ)
36 P.O.P / ร่วมทาง

เข้ามาแล้วเจอ “ร่วมทาง” ซะละ พี่นภร้อง พี่โต้งเล่นกีตาร์แบบอะคูสติกรอคนเข้ามาในฮอลล์อีกครั้งหลังพักเบรก ก่อนจะหยิบเพลงดัง “รักของเธอมีจริงหรือเปล่า” มาร้องแล้วจึงนำเข้าสู่ แขกรับเชิญที่อาจจะไม่ได้อยู่ในสังกัดเบเกอรี่มิวสิค แต่ก็มีสมาชิกในนั้นที่เป็นส่วนหนึ่งในเบเกอรี่มิวสิคนะ

37 รักของเธอมีจริงหรือเปล่า
38 วันที่ใจซบเซา (2 Days Ago Kids)
39 คืนนี้ขอหอม (โป้ ปิยะ ศาสตรวหา)
40 ชั่วโมงต้องมนต์ (ตรัย ภูมิรัตน)
41 กลับมา (ตรัย ภูมิรัตน, โป้ ปิยะ ศาสตรวหา)
42 เผลอ (2 Days Ago Kids)

P.O.P. Party of the Bakerian Concert
บรรยากาศของ ‘พีโอพี ปาร์ตี้ออฟเดอะเบเกอเรียน คอนเสิร์ต’

เปิดตัวด้วยเสียงกลองอันหนักหน่วงจนต้องหันไปถามน้องว่า ใครตีกลองอยู่น่ะ เพราะมันไม่ใช่จังหวะกลองของพีโอพีอย่างแน่นอน ก่อนทุกอย่างจะเฉลยว่า เป็นพี่โป้ง ปวิณ สุวรรณชีพ แน่นอน Moderndog คือวงที่เราจะได้มันกัน เสียงกลองบอกการเริ่มต้นของเพลงที่ทำให้เรารู้จักกับวงๆ นี้ “บุษบา” สนุกมันเต้นกันยกฮอลล์ แม้ว่าจะหยุดเป็นช่วงๆ ระหว่างเพลงก็ตาม

43 บุษบา (Moderndog)
44 ตาสว่าง (Moderndog)
45 ลมหายใจ (Moderndog/P.O.P)
46 แค่ได้พบเธอ (Moderndog/P.O.P)
47 ไม่มี / Tomorrow with Nobody

ก่อนจะลดระดับของอารมณ์ลงด้วยเพลงสุดท้าย มันหักมุมไปนะ “ไม่มี” เพลงสุดท้ายที่ทุกคนรู้จักดี ก่อนไฟเวลาจะดับลง

Encore

48 ชอบอ่ะ / ROCK it LIKE it
49 อยากให้เธอรู้ / No Matter What

P.O.P Party of the Bakerian Concert
บรรยากาศของ ‘พีโอพี ปาร์ตี้ออฟเดอะเบเกอเรียน คอนเสิร์ต’

หลังได้ยินเสียงเรียกร้องอยู่เป็นนาน พีโอพี เจ้าของคนเสิร์ตกลับมาอีกครั้ง พร้อมเพลงในอัลบั้มใหม่ที่ “ร็อก” ที่สุด “ชอบอ่ะ” ร้องกันได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ทุกคนก็ลุกขึ้นเต้นกันอย่างมีความสุข แล้วก็ได้เวลาของเพลงท้ายท้ายสุดจริงๆ ของคอนเสิร์ตคืนนั้น “อยากให้เธอรู้” เพลงที่บอกความหมายถึงความรักที่พีโอพีมีให้แฟนเพลงที่สนับสนุนพวกมาตลอด 10 ปีของการเดินทาง

ก่อนจะต่างคนต่างแยกย้ายกลับจุดหมาย บ้านใครบ้านมัน


คอนเสิร์ตครั้งนี้ แม้ว่าจะไม่ได้เต็มอิ่มมากเท่ากับ B.Day หรือ Bakery The Concert แต่ก็เป็นคอนเสิร์ตครั้งสำคัญที่ดึงเอาผู้คนที่ชื่นชอบในค่ายเพลงเล็กๆ ค่ายนี้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ทำให้ทุกคนได้รู้ว่า พวกเขายังอยู่แม้ว่าจะห่างหายกันไปพักใหญ่แล้วก็ตาม

บรรยากาศบนเวที การจัดเรียงอาจจะดูสะดุดๆ ไปบ้าง แต่แขกรับเชิญ เรียกได้ว่า ทุกคนมีความสุขแน่นอน และหลายเพลงคือบทเพลงในความทรงจำตลอดมา แม้ว่าคอนเสิร์ตครั้งนี้จะมีจุดบกพร่องอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าหลายคนฟินจนไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องใหญ่ เพียงแค่ทีมงานคงต้องเก็บไปแก้ไขในครั้งต่อๆ ไปแหละครับ

สุดท้าย ก็ได้แต่บอกว่า “ย้อนวันเวลากลับไปสู่วันที่เราได้รู้จักกับพวกเขาทุกคน เรายังอยากบอกว่า เรายังคงเป็น Bakerian อยู่เสมอ วันนี้ เราฟินจริงๆ ขอบคุณนะ”

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save